Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

30/07/200200:00:00(Xem: 7598)
NĂM NAY: VN CHẾ THUỐC TRỊ AIDS
HÀ NỘI - Công ty dược phẩm ICA, vốn nội địa hoàn toàn, sẽ trình làng các loại thuốc chữa bệnh AIDS và bệnh tiểu đường trước cuối năm nay.
Nhà xưởng của ICA xây dựng năm 2001 với kinh phí 12 triệu MK, được trang bị máy móc và kỹ thuật hiện đại của các công ty Phamatex của Italy và Rottendorf của Đức, đã bắt đầu sản xuất từ đầu năm nay.
ICA cung cấp hàng năm khoảng 1 tỉ viên thuốc các loại, đưa ra thị trường các môn thuốc chữa từ bệnh cảm cúm, cho đến thuốc giảm đau và thuốc trụ sinh.

TRẺ EM VN BỆNH PHÌ TĂNG; SUY DINH DƯỠNG VẪN 40%
HÀ NỘI - Trẻ em VN vừa mắc chứng mập phì, vừa thiếu dinh dưỡng.
Kết quả khảo sat mới đây của ngành y tế nhận thấy 10% học sinh Hà Nội và 14% học sinh Saigon mắc chứng mập phì.
10 năm trước, tỉ lệ mập phì ở 2 thành phố lớn kể trên là gần 0%.
Ngoài ra, 5% thiếu niên trên 15 tuổi bị bệnh tiểu đường, tăng gần 5 lần so với đầu thập niên 1990.
Tình trạng thiếu dinh dưỡng trầm trọng có giảm, nhưng còn là 40% ở duyên hải miền bắc và cao nguyên miền trung. Theo Viện Dinh Dưỡng VN, tỉ lệ thiếu Vitamin A (gây chứng khô nhãn cầu) là 10 % và thiếu Iodine là 31 %.

XÉT LÀM THÊM CẦU SÔNG HỒNG
HÀ NỘI - Bộ Xây Dựng và nhà chức trách Hà Nội đang xem xét dự án khả thi làm cây cầu vượt sông Hồng thứ 5. Cầu này tên là Nhật Tân, sẽ nối quận Tây Hồ với đường số 2 chạy xuyên qua huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội. Câu Thanh Trì, là cây cầu thứ tư bắc qua sông Hồng, đang xây dựng, sẽ hoàn thành trong năm 2005. Những cây cầu kia có tên Long Biên, Thăng Long và Chương Dương.

CSVN, ĐÔNG TIMOR LẬP BANG GIAO
BANDAR SERI BEGAWAN - Hôm chủ nhật, VN và Đông Timor đã ký thông cáo chung về việc thiết lập bang giao ở cấp bậc đại sứ giữa 2 nước. Sau lễ ký, Ngoại trưởng Nguyễn dy Niên tuyên bố "đây là 1 sự kiện lịch sử, và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiều hướng phát triển các quan hệ thân thiện và hợp tac trong khu vực, và có lợi cho nhân dân 2 nước". Ngoại Trưởng Jose Ramos Horta tỏ ý hi vọng bang giao giữa tân quốc gia Đông Timor và các quốc gia châu Á sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính quyền CSVN vừa kết án tổng cộng 19 năm tù đối với 3 người trong tổ chức Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 7 năm 2020.
Ngày 02/07/2020, Đài Deutsche Welle (Làn sóng Đức, DW) đã có bài về tình trạng đàn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ trong thời gian trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam. Đài DW đã nêu trường hợp ông Nguyễn Bắc Truyển và vợ là bà Bùi Thị Kim Phượng làm điển hình cho tình trạng của các tù nhân chính trị và chính sách „phạt cả đám“ của Việt Nam. Trong bài, Hiệp định Thương mại Tự do và vai trò Chủ tịch của Hội đồng EU của chính phủ Đức được xem là một trong những đòn bẩy trong việc cải thiện tình trạng nhân quyền Việt Nam.
Đài truyền thông Đức „Deutsche Welle“ („Làn sóng Đức“) ngày hôm nay 02.07.2020 loan tin nhà nước Cộng sản Vietnam gia tăng đàn áp những người đối kháng, tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ. Trước thềm đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam, công an bắt giữ và đàn áp các nhà phê bình và bất đồng chính kiến. Đức và Liên minh Âu châu (EU) có khả năng gây áp lực Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do giữa Âu Châu và Việt Nam. Phóng viên Rodio Ebbighausen đặc biệt chú trọng đến số phận của luật gia Nguyễn Bắc Truyển và đã tiếp súc với vợ ông, bà Bùi Thị Kim Phượng. Mới đây bà được thăm chồng bà tai trại tù An Diệm, Quảng Nam. Bà kể cho phóng viên Đức, bà rất lo lắng cho sức khỏe của chồng, ông Truyển bị đau tim, đau dạ dầy, không được chữa trị dù có làm đợn xin. Ông còn bị giam biệt lập.
Công Cổ Phần Công Nghệ Sao Bắc Đẩu tại Việt Nam đã bị Ngân Hàng Thế Giới trừng phạt bằng cách cấm vận 7 năm vì lừa đảo và gian lận trong 2 dự tại VN mà Ngân Hàng Thế Giới tài trợ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 26 tháng 6 năm 2020.
Chính quyền tỉnh Quảng Nam tại Việt Nam đã lên tiếng phản đối loạt phim truyền hình Mỹ có tên “Madam Secretary” đang được chiếu trên Netflix khi đề cập đến Hội An đã chú thích là “Phù Lăng – Trung Quốc,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020.
Các nhà hoạt động tại VN gồm Cấn Thị Thiêu và 2 người con trai là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, bà Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Cẩm Thúy đã bị công an CSVN bắt tại nhiều nơi khác nhau ở VN hôm 24 tháng 6 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Facebooker có tên “Giáo Sư Hớt Tóc” đã bị tòa án tỉnh Hòa Bình, miền Bắc VN tuyên án 6 năm tù vì bị buộc tội “phát tán thông tin chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 6 năm 2020.
Để chuẩn bị cho đại hội đảng 13, chính quyền CSVN đã ra tay bịt miệng trước các nhà bất đồng chính kiến bằng việc gia tăng đàn áp à bắt bớ trong thời gian qua theo tố cáo của tổ chức theo dõi nhân quyề quốc tế Human Rights Watch qua bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 19 tháng 6 năm 2020.
Đại dịch vi khuẩn corona ảnh hưởng mạnh tới số tiền người Việt từ hải ngoại gửi về Việt Nam trong năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6 năm 2020.
Hai Facebookers Huỳnh Anh Khoa và Nguyễn Đăng Thường đã bị công an CSVN bắt tại Sài Gòn “với cáo buộc tinh nghi liên quan đến chính trị,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.