Hôm nay,  

Tin Vắn Việt Nam

11/07/200100:00:00(Xem: 5426)

WB: SẼ CHO VN VAY THÊM NẾU CHỊU CẢI TỔ
Ngân Hàng Thế Giới hôm thứ Ba cho biết mỗi năm có thể cho Việt Nam vay tới 850 triệu đô la, nếu Hà Nội thực hiện những kế hoạch cải cách theo đúng với thời hạn đã đưa ra.

ĐẠI SỨ PETERSON TỪ GIÃ HÀ NỘI
HÀ NỘI - Đại sứ Hoa Kỳ Pete Peterson sáng Thứ 3 đã được chủ tịch nhà nước Trần Đức Lương và chủ tịch Quốc Hội Nguyễn văn An của CSVN tiếp, theo 1 bản tin ngắn trên thông tấn xã CSVN.
Vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Hà Nội thời hậu chiến tới chào từ giã trước ngày chấm dứt nhiệm vụ. Ông Peterson loan báo từ nhiệm ngày 15-7, và chưa xác nhận sẽ tranh cử chức Thống Đốc Florida đầu năm tới hay không.

VIỆT-LÀO TĂNG KẾT THÂN, HỢP TÁC TRỪ KHỦNG BỐ
HÀ NỘI - Báo Nhân Dân của đảng CSVN cho biết 2 lãnh tụ đảng CS VN và Lào đã cam kết cải thiện các quan hệ song phương và với các lân bang.
Theo báo Nhân Dân, Tổng Bí Thư đảng CSVN Nông Đức Mạnh và lãnh tụ Khamtay Siphandone cùng quan ngại về những phát triển phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, trước những nguy cơ chạy đua vũ trang, cực đoan về dân tộc, tôn giáo, và chủ nghĩa khủng bố, bên cạnh những tác dụng tiêu cực của toàn cầu hoá tại các quốc gia đang mở mang.
Ông Mạnh đang công du lân quốc Lào, cũng là chuyến xuất ngoại đầu tiên kể từ ngày ông được cử làm Tổng Bí Thư đảng CSVN hồi Tháng Tư.

ĐƯỜNG BAY LIÊN DANH MỸ-VIỆT PHẢI GHÉ NHẬT, DỪNG Ở TOKYO
Hàng không VN sẽ ký hợp đồng bay liên danh với hãng hàng không Mỹ, American Airlines, vào khoảng giữa tháng 7/2001. Lương Hoài Nam, trưởng ban Kế hoạch thị trường của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đã nói với báo Kinh Tế Sài Gòn rằng “Hiện tại không có một loại máy bay nào có tầm bay thương mại đủ để bay không có điểm dừng. Hồng Kông-Mỹ là khoảng cách tối đa cho phép bay thẳng, đối với các điểm nằm dưới Hồng Kông như Hà Nội, Sài Gòn, Bangkok, Singapore đều phải bay đến một điểm dừng dọc đường. Thời gian bay thẳng giữa Sài Gòn và Los Angeles vào khoảng 17-18 tiếng. Với thời gian bay như thế, các loại máy bay đường dài kiểu Boeing 77-2000 ER, Airbus 340-330RE tiêu hao hết hơn 100 tấn nhiên liệu, chưa kể tới nhiên liệu dự phòng. Đơn giản là máy bay sẽ không còn tải trọng để chở khách và hàng nữa.” Và phi cơ American Airlines sẽ chọn giải pháp dừng ở Tokyo để đồ thêm xăng.

TOÁN TÌM MIA TẠM NGƯNG XÀI TRỰC THĂNG HÀ NỘI


HÀ NỘI - Lực lượng đặc nhiệm tìm người mất tich trong chiến tranh VN tạm ngưng sử dụng trực thăng, vì vụ tai nạn Tháng Tư gây thiệt mạng 16 người.
Phát ngôn viên của đoàn MIA, đại úy Marc Lago, cho biết các hoạt động tìm kiếm được giảm bớt từ nay đến ngày 7-8, trực thăng sẽ chỉ dùng vào mục đích tải thương.
Các viên chức Việt Mỹ tin rằng thời tiết là nguyên nhân của tai nạn trực thăng ngày 7-4 tại 1 sườn núi dày đặc sương mù của tỉnh Quảng Bình, phiá bắc Trung Việt.
Nhưng, trực thăng là rất tiện dụng cho việc mở cuộc tìm kiếm ở những địa điểm hẻo lánh.

DU KHÁCH VÀO SAIGON TĂNG VỌT
SAIGON - Gần 620 ngàn du khach ngoại quốc tới Saigon trong 6 tháng qua, tăng 15.5 % so với cùng kỳ năm ngoái, và đạt 50 % chỉ tiêu toàn năm 2001. Du khách Nhật Bản khoảng 80,000, tăng 50 %. Doanh thu của ngành du lịch vùng Saigon cùng thời gian trên đạt 2.2 tỉ đồng, tăng 15 % so với cùng kỳ năm ngoái, tỉ lệ phòng khách sạn có khách thuê tăng 4.5 %. Khu vực Saigon có 69 văn phòng du lịch ngoại quôc, 157 văn phòng du lịch nội địa, 525 khách sạn các loại. Nưả đầu năm nay, khoảng 17,600 du khach trong nước đi du lịch châu Á, tăng 68 % so với năm 2000.

LÀO GIAO TRẢ 3 HÀI CỐT LÍNH MỸ
3 bộ di cốt tin là của quân nhân Mỹ mất tich trong chiến tranh VN vừa được Lào chuyển giao cho Hoa Kỳ, theo tin của thông tấn nhà nước Lào sáng Thứ 3. Đây là kết quả cuộc tìm kiếm tại 5 địa điểm ở 3 tỉnh Savannakhet, Bolikamsay và Khammouane. Hôm Thứ 7, tại sân bany Savannakhet, Thứ Trưởng Ngoại Giao Phongsavath Boupha đã chuyển giao 3 bộ hài cốt cho đại lý đại sứ Hoa Kỳ Karen Stewart để đưa về giảo nghiệm ở Hawaii. Hiện còn 1996 quân nhân Mỹ trong danh sach mất tich tại 3 nước Đông Dương.

2 HẢI CẢNG SAIGON, SAN FRANCISCO SẮP KẾT NGHĨA
Theo hãng tin nhà nước TTXVN, Đoàn doanh nghiệp từ San Francisco vừa kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Sài Gòn nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai thành phố cũng như hai nước. Đoàn gồm 12 đại diện các Công ty về thương mại, xây dựng, bệnh viện, công nghệ thông tin và giáo dục. Bà Kimberly Brandon, Phó Chủ tịch Bank of America, trưởng đoàn cho biết: năm tới, khi một thỏa thuận kết nghĩa giữa hai cảng Sài Gòn và San Francisco được ký kết, đường vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Hoa Kỳ sẽ được thiết lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều nhà bất đồng chính kiến đang bị tù tại Việt Nam đã tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi, bất công đối với người tù mà trong số đó có tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động, Phan Công Hải và Hoàng Bình, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021.
Trước thảm cảnh đói thiếu thê thảm và tâm trạng đầy âu lo vì đại dịch, đồng bào Sài-gòn, cũng như một số tỉnh khác chắc chắn phải chịu khổ nạn trong nhiều ngày tháng sắp tới. Do vậy, Tổng vụ Từ Thiện Xã Hội xin thiết tha kêu gọi sự đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước, để cấp thời cung ứng lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm đến tận tay từng gia đình trong vòng khốn khó.
Nhạc sĩ Nam Lộc đã lên tiếng về việc một trung tâm gọi là 'bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tại VN' lại tự nhận là chủ quyền của nhạc phẩm "Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt" do ông sáng tác và nhạc phẩm "Mùa Thu Lá Bay" do ông soạn lời Việt tại hải ngoại.
Cùng một ngày, 20 tháng 7 năm 2021, có 2 Facebookers là Trần Hoàng Minh tại Hà Nội và Nguyễn Văn Lâm tại Nghệ An đã bị tòa án CSVN kết tội 5 năm và 9 năm tù chỉ vì đăng các bài viết bị cho là “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021.
Chỉ trong một ngày, 18 tháng 7, có tới gần 6,000 người bị truyền nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vì vậy chính quyền CSVN đã yêu cầu khoảng 1/3 tổng dân số phải thực hiện biện pháp phong tỏa, ở trong nhà và ra ngoài khi có lý do khẩn cấp, theo bản tin hôm 19 tháng 7 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam đang ngày càng ảm đảm mà chưa thấy ngõ thoát ra khỏi khủng hoảng, trong khi người dân tại các khu bị phong tỏa khốn đốn mọi điều trong sinh hoạt hàng ngày thì số lượng người bị truyền nhiễm và chết từ Covid-19 chưa thấy dấu hiệu giảm sút, cụ thể riêng Sài Gòn trong vòng 24 giời tính tới tối ngày 18 tháng 7 đã có 4,692 người bị dịch bệnh là cao nhất nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 18 tháng 7 năm 2021.
Ngoài 2 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 đã gửi tặng, Hoa Kỳ cũng đã quyết định cho thêm 3 triệu liều thuốc chích ngừa khác nâng tổng số thuốc chích ngừa mà Mỹ đã và sẽ tặng cho Việt Nam lên tới 5 triệu liều, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021.
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7.
Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.