Hôm nay,  

Dân Vẫn Cần Nhà

04/05/200600:00:00(Xem: 6794)

Sau mấy tháng đình đọng, tình hình mua bán nhà cửa lại có vẻ khởi sắc. Theo hiệp hội Mortgage Banker Association (MBA), số hồ sơ tín dụng địa ốc đã lại tăng, lần đầu từ bốn tuần nay, do dân chúng nộp hồ sơ vay tiền mua nhà nhiều hơn dù lãi suất có tăng đến mức cao nhất trong năm…<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiệp hội MBA cho biết là tính đến tuần cuối của Tháng Tư, số hồ sơ tín dụng địa ốc (mortgage applications) đã từ 548,6 tuần trước lên tới 596,8 vào ngày 28 Tháng Tư, tức là tăng 8,8%. Đồng thời, chỉ số tín dụng địa ốc có điều chỉnh theo mùa cũng tăng từ 389,4 lên 433,3 trong tuần đó, tăng 11,3%. Dù sao, mức gia tăng này vẫn thấp hơn năm ngoái.

 

Kết luận là so với năm ngoái, tình hình năm nay đã có nguội chút đỉnh, nhưng vẫn còn nóng, và số người cần mua nhà vẫn còn rất đông. Đây là một tin vui cho giới kinh doanh và môi giới địa ốc.

 

Nói về hoàn cảnh của người vay tiền mua nhà thì chi phí vay mượn có tăng - loại 30 năm với lãi suất cố định trung bình tăng từ 6,53 lên tới 6,57%, có tăng nhưng ở mức rất nhỏ (0,04%), và loại 15 năm với lãi suất cố định tăng có 0,01%, lên tới 6,19%. Noài ra, số hồ sơ xin tái tài trợ (refinancing) cũng tăng 5,1%, lên tới 1.565,6 vào tuần qua, dù sao vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, là 2.061,2.

 

Đồng thời, tuần qua Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) cũng vừa công bố tình hình mua bán nhà đất và cho biết là trong Tháng Ba, số nhà cũ (existing homes, gồm cả nhà cá nhân lẫn chung cư condo) có tăng  0,3% từ 6,90 lên 6,92 triệu căn và giá trung vị nhà cửa trên toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 218 ngàn đồng.

 

Trong năm năm qua, lãi suất tín dụng địa ốc rất thấp đã khiến dân chúng mua nhà rất nhiều, một đà tăng trưởng liên tục suốt năm năm. Nhờ vậy mà giá nhà tăng và lợi tức tăng cùng giá nhà đã là động cơ thúc đẩy tiêu thụ, thổi nền kinh tế lên mức thịnh vượng cao dù đã bị suy trầm năm 2001 và lại gặp hoàn cảnh bất trắc của khủng bố và chiến tranh.

 

Chính vì vậy mà người ta mới lo rằng nếu nhà hết lên giá và lại sụt, dân chúng sẽ thấy tài sản và lợi tức sa sút và tiết giảm chi tiêu thì kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Lý luận nhuốm mùi bi quan ấy càng được tăng cường khi tình hình mua bán nhà cửa có đình đọng trong mấy tháng cuối năm và lãi suất tín dụng có tăng chút đỉnh.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không tin là tình hình địa ốc đã căng phồng như trái bóng và bóng sẽ bể khiến kinh tế sẽ sa sút. Đa số đều đồng ý là cơn sốt giá cả địa ốc đã thuyên giảm và thống kê do hiệp hội MBA vừa công bố hôm Thứ Tư mùng ba tháng Năm cho thấy là số người mua nhà vẫn tăng và người ta trở lại một trạng thái sinh hoạt bình hòa hơn. Ngành địa ốc vẫn phát đạt, nhưng không còn là cơ hội làm giàu rất nhanh cho các nhà đầu cơ về nhà đất. Và điều ấy cũng là một tin vui cho những người cần mua nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi nhiều người đang lo ngại về giá cả thị trường đang đi xuống
Tết đến giữa lúc những ngày đông lạnh giá. Để làm gian phòng ấm cúng và sinh động hơn hãy thử thay đổi hay thêm vào vài chi tiết trang trí nho nhỏ như màu một chiếc gối tựa, chiếc rèm cửa hay đèn bàn.
Thật không có gì bí mât khi biết rằng vùng đông nam và miền Tây Hoa Kỳ đang phất lên trong 5 năm tới.
Dù bạn đang tìm cách đầu tư hay tìm một nơi cư ngụ, sau đây là danh sách một số thành phố bạn nên đến kèm theo tên những thành phố bạn nên tránh.
Biệt Thự Playboy trị giá 100 triệu đô la được xây bởi nhà thiết kế Arthur R. Kelly vào năm 1927. Nó được mua lại vào năm 1971 với giá 1,05 triệu đồng.
Nếu bạn muốn tìm đến một nơi lý tưởng để về hưu thì sau đây là một số địa điểm khá lý tưởng để bạn sinh sống
Một số lời tuyên bố mới đây có thể là thông tin tốt cho các hãng xây dựng bị ảnh hưởng từ cú “huých” subprime mortgage.
Như đã nói ở số trước, Houston tại Houston dường như không thiếu thứ gì. Người ghé thăm có thể dễ dàng kiếm được dim sum, hải sản Hồng Kông
Nhà thiết kế Kristan Cunningham chọn lối trang trí nghiêng hẳn về Á Đông với màu sôcôla nâu cho mảng tường làm nền
Một phương cách để người cho vay quyết định số tiền cho mượn dựa vào số tiền đặt cọc “down payment” như là sự cam kết với bên cho mượn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.