Hôm nay,  

Mẹ Tôi

20/04/200800:00:00(Xem: 6653)
Dịch Giả Hà Mai Anh
Thứ năm, ngày mồng 10
 
Sáng nay, cô giáo  Đan-Cát-Tiên lại chơi, cha tôi nhận thấy tôi đã nói một câu vô lễ với mẹ tôi. Vì thế, cha tôi răn tôi bằng lá thư sau này, đọc rất cảm động:

“ Tước mặt cô giáo của em con, con đã tỏ ra vô-lễ với mẹ con. An ơi! Lần sau không được thế nữa. Thái-độ hỗn-hào của con đã xuyên thấu trái tim cha như một mũi dao. Cha còn nhớ mấy năm trước đây, mẹ con đã thức suốt đêm ở cạnh giường con, nghe hơi thở con, mẹ con đã lo-lắng võ người mỗi khi nghĩ đến nỗi phải “bỏ” con thì lại sụt-sùi. Con ơi! Con nên nghĩ đến những lúc ấy mà không nên tệ với mẹ con, một người mẹ sẵn lòng đem một năm hạnh-phúc của mình để chuộc một giờ đau-đớn cho con, một người mẹ sẽ vui lòng đi ăn-xin để nuôi con và sẵn lòng hy-sinh tính-mệnh để cứu con sống! Con ơi! Trong đời con, con sẽ có những ngày buồn-rầu, thảm-đạm, nhưng cái ngày buồn-thảm nhất, chính là ngày con mất mẹ con.

Rồi đây, con sẽ trưởng-thành, những cuộc phấn-đấu sẽ rèn con  nên người mạnh mẽ. Con sẽ không bao giờ quên được hình ảnh mẹ con và con sẽ ước gì lại được nghe thấy tiếng êm-ái và trông thấy nét mặt hiền-từ của mẹ con, vì dù lớn đến mực nào, khỏe đến mực nào, con vẫn thấy là một đứa trẻ trơ-vơ và yếu-đuối. Con sẽ hồi-tưởng lại những lúc đã làm cho mẹ con phải mếch lòng mà con buồn. Lòng hối-hận sẽ cắn rứt con. Hình ảnh dịu-dàng và từ-ái của mẹ con sẽ làm cho con thêm rầu-rĩ. Con nên nhớ rằng lòng hiếu-thảo là một bổn-phận thiêng liêng của con người. Kẻ nào giày-xéo lên chữ hiếu là kẻ khốn-nạn. Quân giết người nếu biết tôn-kính cha-mẹ, cũng còn một điểm thành thực trong tâm; con người dù sang trọng tuyệt-vời, nếu làm rầu lòng mẹ, cũng là kẻ không có nhân-cách.

An ơi! Con van mẹ con đi, để mẹ con hôn con cho cái hôn ấy xóa sạch vết vô-ơn trên trán con. Con ơi! Lòng cha vẫn yêu con, vì con là mối hy-vọng quí-báu nhất đời của cha, nhưng cha thà không có con còn hơn là có đứa con ở bạc với mẹ!”
Cha con

• Giải nghĩa: Thái-độ: dáng điệu. – Hạnh-phúc: vận may, phúc tốt.- Tính-mệnh: mệnh sống, đời người.- Trưởng-thành: khôn lớn.- Nhân-cách: cách riêng để làm người; phẩm cách con người.
 
Các bạn thân mến,

Cuốn sách “Tâm Hồn Cao Thượng” của dịch giả Hà Mai Anh là một cuốn sách về giáo dục học đường mà biết bao thế hệ ông cha đã đọc và học hỏi. Ngân Hà xin giới thiệu tới các bạn Thiếu Nhi của Gia Đình Việt Báo.

Các bạn muốn có sách “Tâm Hồn Cao Thượng” của dịch giả Hà Mai Anh, liên lạc mua sách tại địa chỉ: Hà Mai Phương
4267 Delacroix Court
San Jose, CA 95135. Email: [email protected]
Hoặc : Ông Hà Mai Việt
10210 Kent Towe Lane
Sugar Land, TX 77478

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dự thi Tranh Vẽ Thiếu nhi “ Mặt Trời Lên” của Justin Nguyễn, lớp 2 trường Evan Elementary, thành phố Garden Grove.
Các bạn thấy em mặc áo mầu nâu sồng giản dị và mặt trang nghiêm không" Vì em đi tới chùa lễ Phật trong dịp Lễ Vu Lan.
Hạnh phúc là gì" Bạn có thấy hạnh phúc khi bạn cười hay đang vui vẻ về một chuyện gì đó không" Theo tôi, hạnh phúc là do chính bản thân của chúng ta tạo ra
Chú chim nhỏ Có cái mỏ Thật là đỏ Hót líu lo Mẹ chú cho Ăn thật no Bụng chú to Bay quanh co Trên cành nho
Đây là lá thư và hình ảnh của Elizabeth Kim Trang Nguyễn gửi tới gia đình thiếu nhi sau vụ đi nghỉ hè ở Lake Tahoe và một vài thắng cảnh khác
Bạn Jenny gửi tới tham dự tranh thiếu nhi bức “Chú Gấu ham Ăn” Nếu Jenny cũng chịu khó ăn nhiều như chú gấu sẽ mau lớn lắm đó. Jenny là học sinh lớp 4 trường Allen School.
Bạn Kim Trang kể chuyện nghỉ hè của bạn qua ba tấm ảnh gửi về tòa soạn. Bạn đã đi tới Lake Tahoe
Có phải con cò Lông nó màu trắng Cái cổ rất dài Hai chân cao ngoẳng Nó thường tới nhà Vào phía sân sau Nơi có hồ cá Đưa cái mỏ vào
Mùa hè, gia đình em được đi du lịch sau một năm dài đi làm đi học. Các bạn nhìn nhe, con thằn lằn lớn màu xanh trên nón là con vật thật đó
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.