Hôm nay,  

Thư Thiếu Nhi

25/07/201000:00:00(Xem: 3973)

Thư Thiếu Nhi: Tiếng Việt Phong Phú


Các thầy giáo dạn dày tuổi đời và đầy kinh nghiệm trong việc giáo dục đào tạo thanh thiếu niên học tiếng mẹ đẻ cũng đã qua các lớp tu nghiệp Sư Phạm hằng năm.

Chỉ còn 2 mấy tuần lễ nữa là đến ngày Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm dành cho các thầy cô giáo, xoay quanh đề tài: Tiếng Việt Phong Phú trong chiều thứ Bảy 14 tháng 8 và sáng Chủ Nhật 15 tháng 8. Các đề tài tu nghiệp có nội dung nhằm mở rộng kiến thức tổng quát trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng vẫn không ngoài mục đích hổ trợ hữu ích cho việc dạy tiếng Việt.


Theo Ngân Hà tìm hiểu thì chương trình khóa tu nghiệp năm nay rất phong phú cho mục đích gìn giữ tiếng Việt. Ngoài những mục thông thường hằng năm, còn có  những kinh nghiệm luyện trí nhớ, Từ ngữ Hán Việt truyền thống, đem âm nhạc vào việc giảng dạy, khái quát văn học ba miền Nam, Trung Bắc và tâm lý trẻ em, phương pháp dạy văn phạm, dạy tập làm văn, phát âm và tập đọc, dựng những vở kịch nhỏ, áp dụng phương tiện kỹ thuật mới và tìm hiểu các nhu liệu để dạy Việt Ngữ. Ngoài ra còn có những kinh nghiệm dùng Báo Chí, Hội Họa,Âm Nhạc với phần thực tập tươi vui, sinh động.
Đúng là “không thầy đó mầy làm nên”, không có ban đại diện các trung tâm  Việt Ngữ, không có các thầy cô hàng năm rèn luyện thêm về khoa sư phạm của mình thì học sinh chúng mình khó mà hiểu được giá trị của tiếng mẹ đẻ, để học đọc, học viết, nói lên tiếng nói của mình là người Việt Nam, phải không các bạn!

Mới đó mà ngày Lễ Tạ Ơn cũng đã qua. Nhưng BN biết, trong ngày Lễ Tạ Ơn các bạn đã làm rất nhiều việc có ích và tốt. Nghỉ lễ, các bạn đã phụ giúp mẹ bày một bàn ăn mừng ngày Lễ rất ngon,
Ngày xưa, xưa thật xưa, lúc các cô tiên còn hay xuống trần gian dạo chơi, chuột chù vốn là vật nuôi làm cảnh của một cô tiên.
Đầu niên khóa năm nay, tôi nhận thêm một số học trò mới. Những ngày đầu vào lớp, các học sinh mới cũ đã làm quen, thân mật với nhau rất mau. Chỉ có bé An là rụt rè,
Mới đây Gia Hân cảm thấy thương quí thầy cô giáo Việt Nam khi đọc tin, tại Hà Tĩnh, Chủ tịch xã điều động các nữ giáo viên trẻ đi “tiếp khách” trong các lễ tân, liên hoan vui chơi.
Tóm tắt: Ngày xưa có một ông vua sống cùng với ba nàng công chúa trong một tòa lâu đài. Khi các công chúa đã lớn, vua có ý định kén chồng cho ba con, bèn nghĩ ra một cách là đi vào làng với ba viên ngọc quí trong tay.
Tôi còn thì giờ để đón thêm ba em mà phụ huynh quá bận rộn không thể đưa đến trường được. Thường thường tôi tính theo thuận đường lái xe để đón em nào trước, em nào sau.
Alexa woke up in the morning still tired. At school, she could not concentrate on what she was learning. She kept yawning when the teacher was talking.
Đọc bài luận văn của một bạn học sinh Việt Nam, Cẩm Tâm thấy tâm trạng của bạn này sao giống Cẩm Tâm quá. Cẩm Tâm cũng nghĩ đây cũng là tâm trạng chung của đa số chúng ta. Bài viết như sau:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.