Hôm nay,  

Tâm Tình Thầy Trò: Computer

10/03/201300:00:00(Xem: 7165)
Như Thụy là học sinh cũ của tôi. Một năm nay em không học tiếng Việt nữa, vì mẹ em bận không đưa em đến trường được. Em học rất giỏi, gia đình đã mua thưởng cho em một laptop. Đôi khi ghé thăm em, lúc nào tôi cũng thấy em ôm máy.

Tôi hỏi em tại sao lại thích máy quá vậy? Không sợ mắt em sẽ yếu sao?

Em cho tôi biết em rất thích ngồi với máy vì em tìm được nhiều tài liệu trên máy. (Tài liệu gì? Xấu hay tốt? Em không nói rõ và khái niệm tốt, xấu cũng không rõ!!!). Em “chat” với bạn trên thế giới (bạn em là ai? Tư cách thế nào?). Ngoài ra em còn có facebook, và hôm qua, tôi thoáng nhìn thấy hình một cô bé đùa giỡn với bạn một cách thái quá (theo ý tôi) trong facebook này.

Ngoài ra em còn tự do tham gia đủ mọi chương trình mà máy em có. Xem đủ loại phim em thích. Tôi có đề cập vấn đề này với mẹ em, mẹ em cho biết: Cháu ở nhà suốt ngày, không đi đâu chơi cả, chẳng nhẽ còn cấm cả computer nữa. Hơn nữa người ta làm ra computer để dùng, thì tất nhiên không hại mắt!!! Và những người làm việc với máy suốt ngày, đâu có ai bị hư mắt đâu. Tôi chỉ yêu cầu cháu học giỏi, mọi chuyện khác không quan trọng vì cháu mới 14 tuổi.

nhu_thuy
Như Thụy.
Những ngày cũ mỗi lần đến thăm Như Thụy, em đều nói chuyện rất thân mật với tôi và hỏi tôi bài vở. Bây giờ em chỉ chào tôi một tiếng, rồi vội vàng trở lại với máy ngay. ngay. Tôi có nói đến một vài người xấu, đã lợi dụng sự ngây thơ của các em và qua các buổi “chat” hoặc facebook để lợi dụng các em, nhưng mẹ Như Thụy cho rằng, đấy là những trường hợp rất hiếm và hy hữu, Như Thụy thông minh lắm, không vướng đâu.

Tôi đồng ý với mẹ Như Thụy: Không thể cấm các em chơi computer, nhưng chúng ta phải giám sát vì các em còn quá nhỏ. Chẳng hạn chúng ta có thể giới hạn một số chương trình chỉ dành riêng cho người lớn, hoặc để ý những người bạn xa lạ của các em...và giới hạn thời gian các em ngồi computer. Đây chỉ là thiển ý của tôi.

Nhành Lan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mimi Nguyễn (My Thien Nguyen), lớp 5, trường Excelsior Elementary School.
Nhân ngày Lễ Mẹ, bé David Phạm đã đại diện cho Thiếu Nhi đọc bài :”Tình Yêu Cha Mẹ Qua Văn Chương Việt Nam” trong ngày Lễ Phật Đản 2556. David cho biết bài này đã được mẹ sửa lại nên không dự thi. Tuy đã được đọc trong mùa Lễ Phật Đản, nhưng David muốn tặng tất cả các bạn thiếu nhi “Yêu Mẹ kính Cha” trong ngày hôm nay Lễ Mẹ” và Lễ Cha sắp tới.
Hôm nay ngày Lễ Của Mẹ! Ngày mà tất cả chúng ta dành trọn vẹn cho những người Mẹ đã sinh ra chú chúng ta, nuôi dưỡng, che chở, sát cánh với chúng ta từ tuổi ấu thơ cho tới lúc bước vào đời. Do đó,
David không quên trang Việt Báo Thiếu Nhi, và mỗi lần em xuất hiện đều có những chuyện đặc biệt, như tuần này, David đã gửi chùm ảnh về mùa Phật Đản với lời viết gọn gàng và hình ảnh rất đẹp.
Lâu quá không thấy bạn Tí Phá xuất hiện, chắc lớn rồi, hết phá nổi. Thì đây, đã có một Tí Phá kế “ngôi” vua Phá nè. Em xin giới thiệu:
Tóm tắt: Chàng trai đầu lòng của một lái buôn giàu có xin cha đi ngao du, anh ta tới một thành phố lớn, ở đây có lời rao: “Ai tìm ra nàng công chúa sẽ được cưới làm vợ, nếu tìm không ra sẽ bị chặt đầu!”.
Với sự cộng tác và giúp đỡ của Liên Đoàn Hướng Đạo Rạng Đông San José và Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang San José, cùng gia đình Phật Tử chùa Kim Quang và chương trình Việt Ngữ trường Cosumnes River College (CRC) tại Sacramento,
Tuần rồi, ở trường học tiếng Việt, cô giáo dạy học trò một câu phương ngôn: “Kiến tha lâu đầy tổ”. Cô hỏi: “Có em nào thấy con kiến chưa?” Chúng em đâu có đứa nào thấy con kiến nó ra sao, nhưng có một đứa thấy con kiến trong một cuộc cắm trại ở bìa rừng, đưa tay nói: “Dạ có, em thấy con kiến, nó to bằng ngón tay út của em luôn, dễ sợ lắm.
Tuần này chị Tường Chinh sẽ nói về những cách thức phòng ngừa hội chứng ngộ độc hoặc tiêm nhiễm các chất độc hại ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất và trí khôn của trẻ.
Bắt đầu từ tuần này, chúng mình có mục “ Bé Đọc Truyện Cổ Tích” do chị Út Hương phụ trách. Truyện mở đầu do nhà văn Doãn Quốc Sỹ dịch để tặng các em Thiếu Nhi Việt Báo, có tên là:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.