Hôm nay,  

Tâm Tình Thầy Trò: Computer

10/03/201300:00:00(Xem: 7154)
Như Thụy là học sinh cũ của tôi. Một năm nay em không học tiếng Việt nữa, vì mẹ em bận không đưa em đến trường được. Em học rất giỏi, gia đình đã mua thưởng cho em một laptop. Đôi khi ghé thăm em, lúc nào tôi cũng thấy em ôm máy.

Tôi hỏi em tại sao lại thích máy quá vậy? Không sợ mắt em sẽ yếu sao?

Em cho tôi biết em rất thích ngồi với máy vì em tìm được nhiều tài liệu trên máy. (Tài liệu gì? Xấu hay tốt? Em không nói rõ và khái niệm tốt, xấu cũng không rõ!!!). Em “chat” với bạn trên thế giới (bạn em là ai? Tư cách thế nào?). Ngoài ra em còn có facebook, và hôm qua, tôi thoáng nhìn thấy hình một cô bé đùa giỡn với bạn một cách thái quá (theo ý tôi) trong facebook này.

Ngoài ra em còn tự do tham gia đủ mọi chương trình mà máy em có. Xem đủ loại phim em thích. Tôi có đề cập vấn đề này với mẹ em, mẹ em cho biết: Cháu ở nhà suốt ngày, không đi đâu chơi cả, chẳng nhẽ còn cấm cả computer nữa. Hơn nữa người ta làm ra computer để dùng, thì tất nhiên không hại mắt!!! Và những người làm việc với máy suốt ngày, đâu có ai bị hư mắt đâu. Tôi chỉ yêu cầu cháu học giỏi, mọi chuyện khác không quan trọng vì cháu mới 14 tuổi.

nhu_thuy
Như Thụy.
Những ngày cũ mỗi lần đến thăm Như Thụy, em đều nói chuyện rất thân mật với tôi và hỏi tôi bài vở. Bây giờ em chỉ chào tôi một tiếng, rồi vội vàng trở lại với máy ngay. ngay. Tôi có nói đến một vài người xấu, đã lợi dụng sự ngây thơ của các em và qua các buổi “chat” hoặc facebook để lợi dụng các em, nhưng mẹ Như Thụy cho rằng, đấy là những trường hợp rất hiếm và hy hữu, Như Thụy thông minh lắm, không vướng đâu.

Tôi đồng ý với mẹ Như Thụy: Không thể cấm các em chơi computer, nhưng chúng ta phải giám sát vì các em còn quá nhỏ. Chẳng hạn chúng ta có thể giới hạn một số chương trình chỉ dành riêng cho người lớn, hoặc để ý những người bạn xa lạ của các em...và giới hạn thời gian các em ngồi computer. Đây chỉ là thiển ý của tôi.

Nhành Lan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài phát biểu cảm tưởng của bạn Dương Hải Anh, 10 tuổi, đoạt giải tranh thiếu nhi, viết y như một bài văn, nên BN đưa luôn vào mục dự thi “Bé Viết Văn Việt” cho năm 2018.
Giải Bé Viết Văn Việt năm 2017 về bạn Trần thị Vân Hảo. Giải thưởng này phát cho thiếu nhi từ 7 tuổi tới 16 tuổi, viết văn Việt. May mắn thay, bạn Vân Hảo đang ở cuối tuổi 16, và bài bạn được chọn.
Tóm tắt: Khi bác thợ xay chết, gia tài chia cho người anh lớn là cái cối xay gió. Người thứ hai là con lừa và người em út chỉ còn lại con mèo.
Trong nghề dạy học, tôi đã xử không biết bao lần vụ các em giận nhau, thưa nhau. Nhưng trường hợp của bé Lan và bé Thu giận nhau thì thật ngộ nghĩnh và buồn cười.
Ngày Lễ Mẹ đã qua, ngày Lễ cha cũng đã qua trong năm nay, nhưng đề tài về Mẹ trong lòng các bạn đang học tiếng Việt vẫn đầy trong tình yêu thương.
Trước khi chấm dứt niên học để được nghỉ ngơi với một mùa hè đầy rực nắng vàng, nhiều học sinh Việt đã đoạt được thành tích đặc biệt trong năm học.
Tóm tắt: Có một ông lão làm nghề xay bột, khi ông chết đi, ba người con chia gia tài. Người anh lớn lấy cái cối xay gió.
Tôi biết các em có nhiều hoài bão, ước mơ khi đến với tương lai. Tôi muốn kể cho các em một câu chuyện về ước mơ thời còn nhỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.