Hôm nay,  

Mỹ Lan & Các Bạn,

04/05/200300:00:00(Xem: 1962)
. Bác rất vui khi thấy trang thiếu nhi Viet Báo càng ngày càng thêm nhiều cháu viết tiếng việt giỏi, bài viết toàn nói về tình thương yêu trong gia gia đình, bố mẹ, ông bà, anh chị em. Có nhiều bài bác biết có sự sắp xếp lại của phụ huynh, nhưng việc đó cũng đáng khen thôi, vì phụ huynh không lưu tâm tới con cái mình thì làm sao các cháu nhỏ viết tiếng Việt mau giỏi được. Những bài Quốc Văn Giáo Khoa Thư trích lại mà rất bổ ích. Tuy những mẫu chuyện ngắn gọn, đơn giản này bác đã thuộc lòng từ nhỏ, nhưng mỗi lần đọc lại một bài trên trang TN VB, bác vẫn bồi hồi cảm động vì những mẫu chuyện xẩy ra trong xã hội, gia đình, phong tục, luân lý của đất nước VN, giáo dục con người về cách ăn ở, xử thế. Bác mong trang TN của VB giữ mãi đường hướng đó thì bác không còn lo lắng gì khi các cháu của bác gia nhập vào gia đình TN này. Bác thành thật khen cháu Mỹ Lan và gia đình TN Việt Báo. (Bác Hạnh , Westminster)
.Thưa bác Hạnh,
Cháu cám ơn bác thiệt nhiều, lâu lâu được đọc một lá thư của các ông bà, chú bác, cô dì ngỏ lời khen và khuyến khích, chúng em sung sướng lắm, y như được lĩnh một phần thưởng tinh thần quí giá vậy.
Đối với chúng cháu, không gì khó hơn viết tiếng Việt, vì chúng cháu đi học trường Mỹ. Các bài viết của các bạn, không những được phụ huynh giúp đỡ, mà khi tới tòa soạn, các cô chú trong tòa báo cũng đọc qua và coi lại thêm lần nữa. Có bạn được sửa một hai bài đầu là những bài sau viết hay hẳn lên.

Chúng cháu sẽ cố gắng giữ trang TN VB lúc nào cũng của tình thương yêu gia đình và nhất là nhắc nhở các bạn biết đến phong tục, tập quán, văn hóa của quê hương mình và gìn giữ, bảo vệ. Chúng cháu cám ơn và kính chào bác Hạnh.
. Chị Mỹ Lan thương mến,
Em là ViVi Hoàng, em rất thích trang TN của Việt Báo và thích nhất những bài của bạn Tí Phá, những bài thơ dễ thương của Đường Hoa, bé Kim, Tường Vi, Ngân Hà, Dan Phan và Jimmy. Sáng Chủ Nhật là em phải theo ba mẹ xuống phố để mua tờ Việt Báo và em được xí phần trang Thiếu Nhi. Má em cũng đọc ké nữa đó, và má em thích đọc mục Thơ Bé và Bé Viết Văn Việt, rồi bảo em viết gửi nhưng khó quá, em viết hoài mà có được bài nào đâu. Nhưng em hứa với má là hè này em sẽ viết để gửi đăng, mới hứa với má thôi mà em hồi hộp quá trời luôn chị Mỹ Lan ơi. Ý quên, chị cho em gửi lời thăm và làm quen bạn Cát Cát Tạ, bạn dễ thương quá, phải không chị Mỹ Lan.
.ViVi Hoàng
Mỹ Lan biết chắc chắn ViVi Hoàng sẽ viết tiếng Việt giỏi, vì lá thư ViVi gửi cho Mỹ Lan cũng hay quá rồi. Vậy cứ viết gửi cho trang TN của chúng mình nhé. ViVi viết có má giúp cho thì nhất rồi. Hứa mùa hè này sẽ gửi bài thì Mỹ Lan đợi được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi lại thăm bác Hồng, bạn mẹ tôi để học cách tỉa hoa Thủy Tiên. Trong khi chờ bác chuẩn bị củ Thủy Tiên và bộ dao tỉa củ, tôi ngồi chơi với hai cháu nội của bác.
Tóm tắt: Ngày xưa có một nông phu già sống với 7 cô con gái. Một hôm cô Ba ra đồng, tính đập chết một con rắn vàng trong ruộng lúa thì cô Bảy can ngăn và thả rắn đi. Rắn biến thành một con Rồng, đòi giết người nông phu, nếu không lấy được một cô gái làm vợ.
Tết sắp tới, em rất vui. Cả nhà em ai cũng vui.
Chúng mình mới nao nức chờ Thanksgiving, Thanksgiving đã qua, chờ Giáng Sinh, Giáng Sinh cũng đã qua, rồi New Year, NewYear cũng qua luôn. Cả một mùa ngày lễ tiếp ngày lễ, gia đình sum họp đầy đủ, bánh quà, ăn uống, gặp gỡ, vui quá là vui. Và tất cả cũng qua cái vèo, trả lại những ngày vắng lặng để các bạn trở lại nhà trường tiếp tục việc học hành.
N ăm 1988, sau 13 năm định cư và để đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em đang tuổI đi học mong muốn các em tìm về nguồn gốc và văn hóa Việt Nam, nên ngôi trường VNVL đầu tiên đã được một số anh chị em thiện chí thành lập theo khuôn khổ hoạt động vô vụ lợi ngay trung tâm của thung lũng San Fernando, thành phố Reseda, 25 dặm về phía Tây Bắc của TP Los Angeles.
N ăm 1988, sau 13 năm định cư và để đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em đang tuổI đi học mong muốn các em tìm về nguồn gốc và văn hóa Việt Nam, nên ngôi trường VNVL đầu tiên đã được một số anh chị em thiện chí thành lập theo khuôn khổ hoạt động vô vụ lợi ngay trung tâm của thung lũng San Fernando, thành phố Reseda, 25 dặm về phía Tây Bắc của TP Los Angeles.
Tóm tắt: Ngày xưa có một người nông phu già sống với 7 cô con gái. Một hôm cô Ba ra đồng thấy một con rắn màu vàng trong ruộng lúa, cô tính đập chết thì cô Bảy can ngăn và thả rắn đi. Con rắn biến thành một con rồng lớn, bắt người nông phu, dọa sẽ ăn thịt nếu không lấy được một trong bảy cô con gái làm vợ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.