Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 3717)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Em tên là Thùy Trang, năm nay em 14 tuổi. Em có đi học Việt Ngữ và một học sinh không xuất sắc nhưng môn học nào em cũng được điểm trên trung bình
Eo ơi! Lâu quá là lâu mới thấy Nhi Nguyễn xuất hiện. Nhi Nguyễn lớn nhanh quá đó nha
Các bạn ơi, bây giờ thì thật sự chúng mình đã nghỉ hè, đang ở trong mùa hè với nắng vàng, trời xanh và biển, và gió núi.
Vui hè, các em thiếu nhi vẫn không quên học tập. Ngày 20 tháng 7/2008 vừa qua, các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã tổ chức một cuộc thi lấy tên “Bé Vui Bé Học” để các em thi đua.
Vẫn còn trong mùa hè và kỳ đi nghỉ mát ở biển, Kim Le sẽ khoe với các bạn chùm ảnh “Bơi với cá heo” của em và bạn.
Chín tháng học đã trôi qua, ngày chia tay đã đến. Những ngày học, em được vui chơi, bạn bè hàn huyên, ngồi ăn trưa với nhau, làm bài với nhau, còn được đi chơi với nhau do nhà trường tổ chức.
Vào mùa hè, gia đình em thường đón tiếp rất nhiều bà con từ các nơi xa về thăm viếng và nhờ dịp đó, em được gặp nhiều anh chị em họ mà lâu lâu chỉ nói chuyện với nhau qua điện thoại.
Kim Le vừa đi nghỉ hè ở Cancun về. Ôi chao là sung sướng, phải khoe với các bạn mới được.
Buổi trưa thứ Bảy Em mặc áo dài Chân mang giày đẹp Tóc cột cong cong Em đi lãnh giải. Thật là hồi hộp
Mùa hè năm nay em được ba mẹ cho về Cali chơi. Mẹ em nói về Cali cũng như về Việt Nam vậy đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.