Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 3538)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những dịp đi chơi xa Dạy em biết nhớ nhà Nhớ bao nhiêu hình ảnh Và âm thanh chan hòa… Đây, gương mặt Bố vui
Chỉ vắng mặt trên trang Thiếu Nhi Việt Báo gần một năm thôi mà Catherine Phạm lớn quá rồi. Nhân dịp Giáng Sinh vừa qua
Trong mấy ngày Lễ vừa qua, Giáng Sinh và năm mới, các bạn thiếu nhi đã đóng góp rất nhiều mục văn nghệ đặc sắc
Tối 24 tháng 12 là tối Giáng Sinh. Năm nào cũng vậy, hình như tới tối 24 là trời lạnh hơn, không khí giá buốt như để cho đúng với câu
Tuần rồi, Ngân Hà có mí mí với các bạn về bé Hoàng Vi với tấm hình chụp với các bạn và cô giáo dạy đàn dương cầm người Nga tên là Angela, trong buổi trình diễn tại Huntington Library
Em vẽ một chiếc xe Có hai con ngựa kéo Chạy dài trên bãi tuyết Con đường tới rừng thông Em vẽ những gói quà Buộc nơ xanh tím đỏ Chất đầy ắp một xe Năm nay quà nhiều ghê!
Vào những ngày đầu năm 2007, em muốn viết về Mẹ em. Em đã đọc rất nhiều bài về Mẹ do các bạn thiếu nhi viết
Hôm nay, chỉ còn một tờ lịch ghi ngày 31 tháng 12 còn dính, và sẽ rớt xuống đêm nay. Ngày mai, bắt đầu một ngày mới của năm mới 2007. Ngân Hà gửi lời chúc Happy New Year tới tất cả
Cuốn lịch còn một tờ In ngày ba mươi mốt Hôm nay rớt xuống rồi Là qua thêm một năm Trên tường treo lịch mới
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.