Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 3118)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mẹ là người tốt, hiền và cương quyết. Mẹ đi làm, thường về trễ nên rất là mệt. Nhưng về nhà, mẹ phải làm nhiều việc nhà, không ngừng tay. Con không giúp gì mẹ được nhiều vì con phải học bài.
Đó là câu nói tự hào của cácthầy cô giáo, phụ huynh học sinh và đa số sinh viên, học sinh gốc Việt chúng ta. Năm nay, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam vừa đăng Thông Báo của Trường Việt Ngữ dành cho Niên Khóa 2017-2018.
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà lão rất nghèo, sống đơn độc trong túp lều tranh tồi tàn và phải tự nuôi thân trong lúc tuổi già ốm yếu. Hàng ngày bà lão phải đi ra đồng mò cua bắt ốc,
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà lão rất nghèo, sống đơn độc trong túp lều tranh tồi tàn và phải tự nuôi thân trong lúc tuổi già ốm yếu. Hàng ngày bà lão phải đi ra đồng mò cua bắt ốc,
Vào buổi sáng sớm, trước ngày lễ Mẹ mấy hôm, trong lúc rửa mặt đánh răng, tôi nghe điện thoại reo. Vội vàng mà cũng không bắt kịp điện thoại. Lúc sửa soạn bước ra khỏi nhà, điện thoại lại reo nữa. Lần này thì tôi bắt kịp.
.Bài này em phải suy nghĩ lâu lắm, vì phải viết đến 10 câu về mẹ. Cô giáo nói phải viết nhiều về mẹ vì là ngày lễ mẹ, nên em tặn (tặng) bài này cho mẹ của em.
Các bạn thiếu nhi của chúng ta thật giỏi về mọi mặt, không những xuất sắc về các bộ môn văn nghệ, âm nhạc, thể thao, mà đến lãnh vực nội trợ, gia chánh cũng đoạt những giải quan trọng.
Tuần rồi, trong buổi triễn lãm tranh của nữ họa sĩ Ann Phong, có tổ chức một buổi học vẽ cho người lớn, nhưng vẫn có các bạn thiếu nhi tham dự, tranh của các bạn cũng xuất sắc không thua gì người lớn.
Tóm tắt: Ngày xưa trong một ngôi làng nhỏ, có một bà lão sống đơn độc trong một căn nhà tranh lụp xụp, nghèo khó. Hàng ngày bà phải đi ra đồng mò cua, bắt ốc đem ra chợ bán để mua gạo, thức ăn.
Hôm nay, tôi và các em sẽ đọc “Mảnh Ký Ức thứ hai” của Nina Lê kỳ 3, cô bé viết về chuyến du học, ngày đầu tiên tới Anh Quốc, được xe nhà trường tới tận sân bay Heathrow đón về trường CATS Cambridge.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.