Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Ốc Sên

18/01/200400:00:00(Xem: 3236)
tn_01182004_3
Mùa này, các bạn chú ý tới con ốc sên hơi nhiều, vì con ốc sên ngủ suốt mùa đông, mới vừa tỉnh dậy. Mùa Xuân cỏ cây đâm chồi nẩy lộc, con sên lại bắt đầu ăn, như thơ Ốc Tiêu. Nhưng bò đi ăn mà đâu ai thấy mắt mũi miệng của ốc sên chứ. Bữa nay, Ốc Tiêu giới thiệu con ôc sên với các bạn kỷ hơn.
Mới nhìn, thấy con ốc sên như một cục đất tròn di động, trông tức cười lắm. Nhưng thật ra, cái đầu ốc sên luôn luôn thò ra ngoài. Trên đầu ốc sên có tới hai cặp mắt, một cặp mắt lớn, một cặp mắt nhỏ. Hai con mắt nhỏ của nó nằm trên đỉnh của cặp mắt lớn. Thân của ốc sên mềm nhũn, cõng một cái vỏ cứng như vỏ con ốc biển. Ốc sên ưa tìm những chỗ ẩm thấp, tối tăm để nghỉ ngơi. Nhờ có tới bốn con mắt, nó phân biệt được ánh sáng và bóng tối dễ dàng. Lúc bò đi, để dò đường, cặp râu có đôi mắt nhỏ phía trên vươn tới trước như rọi đèn. Ốc sên không có chưn, nó bò trườn và khi bò qua một chỗ nào thường để lại chất nước sền đặc, khi khô rồi có lóng lánh sáng rất dễ nhận. Con giun đất thì khác, thân mình dài, trơn nhũn, không có vỏ, cũng không có mắt, nhưng trên da của giun đất lại có nhiều tế bào cảm quang, có thể cảm nhận được sáng hay tối ở quanh nó.

Ốc sên ăn một số lá cây, các loại rau và ăn rất nhiều, rất nhanh. Người ta bắt ốc sên bằng cách để một cái dĩa đựng rượu bia ở góc vườn, ốc sên sẽ bò tới uống và say nằm lăn quay ở đó. Các cửa tiệm bán thuốc diệt sâu cũng có loại rãi thuốc xuống đất, ốc sên ăn vào sẽ chết. Cũng có thứ làm cho ốc sên sợ, bò đi chỗ khác kiếm ăn.
Con ốc sên dễ thương quá. Nếu nó chỉ ăn đất như con giun, đừng ăn hết lá cây non thì đâu ai nỡ thuốc cho ốc sên chết. Nhưng khổ là con ốc sên chỉ thích ăn lá non.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các bạn thân mến, Mọi lễ lớn, Giáng Sinh và Tết Tây đang chờ đợi, chúng ta sẽ nao nức ăn gà Tây, rồi đón chào năm mới dương lịch, cũng quà cáp, đốt pháo bông đầy trời.
Tập đặt câu với những chữ: Bạn. Mùa Thu. Thơm. Thức ăn. Ông Bà. Xe đạp. Quần áo. Cây xanh. Trò chơi. Màu trắng. Loài chim. Mẹ. Bầu trời. Con voi.
Các em thân mến, Ngày trước, khi cô cũng học trò như các em, cô đã say mê cuốn Tâm Hồn Cao Thượng do ông Hà Mai Anh dịch ra tiếng Việt từ cuốn Grand coeurs của Edmond de Amicis, triết học gia người Ý, và nhà văn Piazzi chuyển sang tiếng Pháp.
Ngày xưa có một ông vua có ba hoàng tử. Hai người con đầu thì rất thông minh, lanh lợi và khôn ngoan. Chỉ có người con thứ ba không được nhanh nhẹn, đầu óc hơi đần độn, nên mọi người gọi là hoàng tử Ngốc.
Sinh hoạt của Thiếu Nhi Câu Lac Bộ TNS trong mùa lễ Halloween.
Chị BN ơi, Hè vừa rồi em được cùng mẹ về Việt Nam. Ở quê, em được ngồi thuyền trên những giòng sông rất đẹp nên em rất muốn biết về những con sông ở VN.
Hằng năm, gia đình em có một ngày Halloween rất vui vẻ. Riêng năm nay, chị của em đi học ở xa về, đã tự mua sắm cho chúng em những bộ quần áo rất lạ, rất là “ma quỷ”
Em ước mãi tuổi mười ba Thích hoa Thích bướm Biết buồn những ngày mưa được nghỉ học Để ngồi nhớ ai...
Tóm tắt: Ngày xưa, trong gia đình nọ có bảy cô con gái. Sáu cô chị rất tinh khôn, nhưng cô Út thì thật thà như đếm, vì vậy cô thường bị cá nhà bỏ quên và gọi cô là nàng Lãng Quên.
Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ TNS trình diễn tại Little Sài Gòn TV trong ngày lễ Halloween.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.