Hôm nay,  

Thơ Bé

17/08/200300:00:00(Xem: 6612)
CỔ TÍCH

Mùa hè ngoại thường nằm võng
Sau vườn bóng cây rất mát
Em cũng nằm kế một bên
Cùng ngoại đưa võng lúc lắc

Lúc lắc, lúc lắc, võng đưa
Kẻo kẹt kẻo kẹt, võng kêu
Ngoại bắt đầu kể một chuyện
Là chuyện cổ tích rất xưa

Có một con bé rất thích diện
Trên cổ luôn choàng khăn đỏ
Chân đi đôi giày gấm thêu
Cha mẹ hết sức cưng chiều

Một hôm bà ngoại cô bịnh
Đắp chăn nằm ở trong nhà
Vì quên gài kỹ then cửa
Có con chó sói chui vô

Chó sói ăn thịt bà ngoại
Rồi cũng đắp chăn nằm chờ
Bé choàng khăn đỏ mở cửa
Ngoại ơi! Ngoại đã ăn chưa"

Chó sói biết nhại tiếng người
Trong chăn ầm ờ tiếng nói


Ngoại mệt chưa muốn ăn cơm
Con chui vào nằm với ngoại

Cô bé ngây thơ bên bà
Ngoại ơi, tai ngoại to quá
Ừ tai ngoại lớn để nghe
Mũi ngoại to còn để ngửi

Cái miệng, ngoại lớn ghê cơ
Răng nhọn ngoại dùng để cắn
Khi con bé biết đã muộn
Sói nhai cả xương không còn

Nghe chuyện em khóc rưng rức
Thương cô bé quá hiền hòa
Cả bà cùng cháu chết thảm
Vì một con sói gian tham

Em ôm chặt lấy bà ngoại
Nhưng con sói ở trên rừng
Ngoại cười bảo em đừng sợ
Chuyện xưa chỉ để răn người

Lúc lắc lúc lắc, đưa đều
Kẻo cà kẻo kẹt, võng kêu
Ngoại xoa lưng cho em ngủ
Cổ tích của ngoại còn nhiều…

Bé Đậu Phọng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BN vừa nhận được Thông Báo #1 do Thầy Vũ Hoàng của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, về Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 29 từ ngày 28,29 và 30 tháng 7, 2017 tại địa điểm:
BN vừa nhận được Thông Báo #1 do Thầy Vũ Hoàng của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, về Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 29 từ ngày 28,29 và 30 tháng 7, 2017 tại địa điểm:
Ngày xửa ngày xưa, bên một bờ biển rộng lớn, có ông lão đánh cá sống cùng bà vợ trong một túp lều lụp xụp, tồi tàn. Hàng ngày, khi ông chồng đi thả lưới, câu cá thì bà vợ ở nhà kéo sợi.
Tôi thật sự xúc động khi đọc những mảnh ký ức của một du học sinh. Lâu nay tôi thường viết về tâm tình của thầy, hôm nay là tâm tình của trò, với những mảnh ký ức của Nina Le,
Thường thường khi đi học về nhà con gặp người phát thư lái xe đến mỗi nhà và bỏ thư vào hộp đựng cạnh lề đường.
Hôm nay, Ngọc Hân xin được giới thiệu vị thầy dạy Việt Ngữ thương kính của trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam. Đó là thầy Nguyễn Trọng Luân, mà em được học tiếng Việt với thầy.
Tóm tắt: Khi cha chết, Tấm bị em và dì ghẻ đối xử ác độc, lúc đi bắt cá, Cám đã lừa lấy hết cá, chỉ còn con cá bống sót trong giỏ, Tấm nghe lời Bụt đem về nuôi.
Các em học sinh của tôi khi học một câu ca dao hay tuc ngữ nào, đều xin cô giáo cho những thí dụ để hiểu thêm và học hỏi. Tuần rồi, tôi giảng dạy câu:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.