Hôm nay,  

Gần Đèn

23/07/200500:00:00(Xem: 6549)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 210


tn_07232005_2


John Huy Phan là học sinh của chương Gifted and Talented Education (GATE) của học khu Garden Grove. John tham gia vào các sinh hoạt của trường và được chọn là Student Council của Peters Elementary School. Sau đây là bài viết mới nhất của em.


GẦN ĐÈN
“ Gần mực thì đen
Gần đèn thì sáng!”

Ở trường Việt Ngữ và ở nhà Huy thường nghe câu này. Gần đây có chuyện xẩy ra làm cho Huy càng hiểu thêm về điều này. Huy kể cho các bạn nghe nhé:
Năm ngoái Huy có thi “Đố Vui Để Học” do Giải Khuyến học tổ chức. Thi cấp I là các em thuộc 7 hoặc 8 tuổi. Đội của Huy đa số vừa 7 tuổi, trong đó có một bạn gái nhỏ tuổi nhất. Không những nhỏ tuổi nhất mà bạn ấy cũng ốm, mảnh mai. Thi Đố Vui Để Học thì không những cần hiểu biết bài vở mà còn phải không được “chân yếu tay mềm” vì cần phải bấm chuông cho thật nhanh.
Đến ngày thi, cuộc thi bán kết và chung kết diễn ra thật gay cấn. Số điểm sát nhau. Có nhiều câu hỏi đội Huy biết, bạn gái nhỏ nhất đó biết, nhưng bấm chuông không kịp. Nhưng sau nhiều cố gắng, đội đã được hạng nhất.
Trong lúc rất vui đó, Huy nghe mẹ của bạn và bạn nói rằng: “Có những câu biết mà không bấm chuông kịp. Thật quan trọng khi có “một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện”.
Huy nghĩ điều này đúng không phải chỉ ở cuộc thi này mà còn ở tất cả các cuộc thi khác! Thế rồi, sau đó Huy nghe nói bạn gái đó đã được bố mẹ ghi tên học… võ. Có phải bạn đang thực hành câu “ một trí óc minh mẫn trong một thân thể tráng kiện"”


Rồi kỳ thi Giải Khuyến Học năm 2005 lại tới. Năm nay Huy và em của Huy bận nên không thi. Nhưng các bạn của Huy thì có. Và cô bạn nhỏ đó, năm nay tuy chỉ mới 8 tuổi- vẫn còn trong lứa tuổi 7-11 để thi cấp I- bạn đã ghi danh thi cấp II.
Và kết quả là bạn đó, năm nay thật là nhanh nhẹn hơn năm vừa rồi. Bạn bấm chuông nhanh, trả lời được nhiều câu hỏi, và được chọn là thí sinh xuất sắc nhất.
Qua việc này, Huy càng hiểu hơn về sức mạnh của ý chí. Mẹ của Huy nói, thành công của bạn, không phải tùy thuộc ở may mắn hay điều gì khác mà phần lớn là do “Có chí thì nên!”. Bạn và gia đình bạn đã tìm cách vượt qua điểm yếu “chân yếu tay mềm” của mình!
Mẹ còn nói rằng: “Các con học thuộc các câu tục ngữ như câu “Có chí thì nên”, v.v… nhưng không những học mà còn phải biết THỰC HÀNH thì mới có kết quả thật sự! Ngoài ra, học lịch sử, địa lý Việt Nam các con đã thấy người Việt Nam mình ý chí cao, cần cù nhẫn nại, sắc vóc tuy không cao lớn nhưng rắn chắc, bền bỉ. Ngày nay với điều kiện vật chất đầy đủ hơn, mọi người càng nên cố gắng để sức vóc thêm phát triển. Tinh thần và sức khỏe luôn luôn yểm trợ cho nhau.” Huy thương mẹ quá, và nói với mẹ:
“Vậy có phải mẹ bắt con uống sữa và ăn suốt ngày không mẹ"”
“Ăn uống phải đúng giờ, có buổi. Các con cũng cần phải noi gương cô bạn nhỏ phải có ý chí…”
Huy nghĩ, từ nhận xét, kinh nghiệm của bạn đó, Huy đã học được một bài học. “Gần đèn thì sáng!”, phải không các bạn"
John Huy Phan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà hoàng hậu già, cũng là một mụ phù thủy, sinh được một cô con gái sắc đẹp tuyệt trần. Nhiều vương tôn công tử đã bị rơi đầu khi muốn cưới người đẹp vì đã không trả lời được mấy câu hỏi của mụ.
Cô đã hiểu vì đâu mà BT thù ghét cái điện thoại, mặc dù chiếc điện thoại không tự nó làm điều gì cho em thù ghét. Chiếc điện thoại là một vật giúp chúng ta giải quyết nhiều việc thiết thực trong đời sống, nhưng em BT cũng có điều đúng khi than phiền về mẹ em, đã tối ngày không rời chiếc điện thoại.
Năm nay con 9 tuổi, con học lớp 4 trường Mỹ và lớp 3 trường Việt Ngữ. Ngoài giờ học ở trường con còn học piano, ballet, violin và làm những công việc thiện nguyện cho Project VN, hội MEMO (Medical, education, missions and outreach). Ở trường con là đại diện cho lớp mỗi lần họp với student council. Con còn tham gia trong nhóm ca đoàn Southern California Childrens Choir để hát cho các cụ già ở nursing home. Mỗi năm con cũng tham gia dự lễ Hai Bà Trưng, con tham gia gây quỹ cho Viện Bảo Tàng của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và gây quỹ cho các bệnh nhân ung thư với chủ đề” Những Bước Của Sự Hy Vọng (Steps Of Hope)”.
Chúng ta đang bước vào những ngày cuối của mùa Xuân và chuẩn bị cho những ngày thi cử. Vì vậy, chị Tường Chinh bật mí cho các em một vài mẹo vặt để giúp các em học và làm bài kiểm tra cuối khóa tốt hơn nhé.
Tóm tắt: Ngày xưa có một bà hoàng hậu già cũng là phù thủy. Mụ có một cô con gái rất xinh đẹp, vì vậy, nhiều vương tôn công tử đã bị rơi đầu vì không trả lời được những câu hỏi của mụ khi hỏi cưới người đẹp. Có một vị hoàng tử nọ ốm tương tư ba năm vì cô, nên vua cha phải bằng lòng cho hoàng tử đi cầu hôn. Dọc đường hoàng tử gặp 6 dị nhân cùng kết bạn. Nhờ những dị nhân nhiều tài này mà Hoàng tử đã thắng và đem người đẹp đi. Nhưng bà phù thủy cùng công chúa vẫn tức giận vì công chúa phải lấy một người thường dân nên mụ sai binh tướng đuổi theo để giết hoàng tử. Không ngờ gã thính tai nghe được và hỏi dị nhân to béo làm cách nào để đối phó...
Kính thưa quý thầy cô, Để chuẩn bị kỷ niệm 30 năm chương trình Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm, chúng tôi xin gửi đến thầy cô thông tin để chuẩn bị cho chương trình như sau:
Tuần rồi, chúng ta đã đọc bài tưởng nhớ Bà Ngoại của bạn Thomas Vinh Trần, cùng lời phân ưu đến bạn và gia đình. Và đây là bài viết về bà ngoại của bé Thanh Tâm Trần, em gái của Thomas Vinh, viết để tưởng nhớ bà Ngoại của em.
Chúng ta đều biết lợi ích của sự vận động, nhưng làm thế nào để các em thích vận động mới là vấn đề! Các em cần phải tập thói quen năng động ngay khi còn nhỏ. Chẳng hạn, thay vì đến trường bằng xe hơi, các em thử tới trường bằng xe đạp, hoặc nếu nhà gần trường thì đi bộ. Nếu phụ huynh thấy đường đi không an toàn, hãy cùng đạp xe cùng con em, hoặc đi bộ với con em. Nếu không đủ thì giờ, có thể kết hợp cùng một số phụ huynh, thay nhau trông chừng con em hằng ngày.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.