Hôm nay,  

Con Chó Của Bạn Em

20/11/200500:00:00(Xem: 2620)
tn_11202005_2

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 226

Viết tiếng Việt không khó. Các bạn thấy Kim Trang Lê không" Là một học sinh ngoan, đàn dương cầm giỏi, nhưng vẫn quyết tâm trau dồi tiếng Việt. Càng ngày Kim Trang viết càng nhiều, càng vững vàng. Tuần này, Kim Trang viết về đề tài:

CON CHÓ CỦA BẠN EM

Foto: ChoChiquita.jpg
Con chó Chiquita nhà bạn của Kim Trang Lê.

Em rất yêu thú vật nuôi trong nhà như chó, mèo v.v… Nhưng mẹ giải thích mình đang sống ở khu townhouse thì việc nuôi chó, mèo rất phiền phức. Vì vậy mà em rất thích chơi với chú chó của người Mễ hàng xóm của em. Tên nó là Chiquita.

Chú chó thật dễ thương. Lông nó dài, trắng như bông và có dợn sóng. Mỗi khi sờ vào lông nó, em có cảm tưởng như sờ vào một chiếc gối bông. Chân nó lùn và chạy nhanh thoăn thoắt. Đuôi nó tương đối ngắn cứ ngoắt đi ngoắt lại thật dễ thương. Đầu của nó to bằng cái chén ăn cơm. Hai mắt nó màu nâu đậm và tròn xoe như hai hòn bi, hai hòn bi đó đảo qua đảo lại hết sức linh động và có thể nhìn thấy rất xa. Mũi của chú chó màu đen lúc nào cũng ươn ướt. Mũi chó đánh hơi thì không chê vào đâu được. Chiquita có thể đánh hơi từ xa mà phân biệt được người quen kẻ lạ thật tài tình. Nhờ thêm cặp tai dài, nghe rất thính, rủ xuống hai bên mặt, mỗi lần có tiếng chân qua lại ngoài hàng rào, nếu thấy Chiquita vừa sủa vừa vẫy đuôi rối rít vui mừng thì biết chắc rằng đó là người quen đến nhà. Còn không, Chiquita gầm gừ, nhe răng, chạy nhào nhào ra cửa sủa ầm ĩ hù dọa. Chiquita đã quen biết em nên mỗi khi em sang nhà bạn chơi thì nó chạy ra vẫy đuôi, lăng xăng, quấn quít bên chân em.

Nhưng cách đây ba năm, Chiquita bị mất tích. Hôm đó người nhà bạn em sơ ý để mở cổng rào nên Chiquita bỏ chạy ra đường chơi. Mãi vui, đi xa quá quên đường về. Không biết có bị xe chó bắt không. Cả nhà bạn em và cả em rất nhớ thương Chiquita và thời gian đã qua 3 năm, không biết Chiquita có còn sống và ở đâu. Tình cờ mới đây, bạn em được mẹ dẫn ra công viên chơi. Họ thấy một người đàn bà lạ đang dẫn theo một con chó buộc bằng dây xích. Thấy con chó rất quen thuộc, mẹ em bèn gọi thử: Chiquita. Con chó nghe gọi, chạy ào tới, cuống quít vẫy đuôi liếm chân chủ cũ và nằm ra đất lăn lộn. Người dẫn chó cho biết cách đây ba năm, thấy con chó lang thang đói khát ở công viên nên đem về nuôi rồi ngỏ ý muốn trả con Chiquita về cho chủ cũ.

Mẹ của bạn em mừng quá, cám ơn và dẫn chó về. Bạn nhắn em qua lúc cả nhà ăn mừng vì tìm lại được Chiquita. Thấy em, Chiquita vẫn còn nhớ, chạy tới liếm tay liếm chân em, dụi đầu vào người em thân thiện như biết là trong thời gian nó đi lạc, em cũng là một trong những người nhớ nó. Bây giờ thì bạn em rất cẩn thận, lúc nào cũng chăm lo cửa ngõ gài đóng kỹ càng vì sợ con Chiquita đi lạc lần nữa.

Em thích chó vì chó là loài vật khôn ngoan và trung thành nhất trong các loài vật. Lúc nào em cũng ao ước em sẽ có một con chó của riêng em. Còn bây giờ, em dồn hết tình thương yêu loài vật vào con chó của bạn em, Chiquita.

* Chú thích: Em gửi kèm theo hình con chó Chiquita của bạn em. Nó muốn chào các bạn và hỏi: Tôi có dễ thương không"

Kim Trang Lê

Lớp 8. TTVH Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm qua Chủ Nhật ở nhà, Em xin phép mẹ về nhà ngoại chơi. Tung tăng chạy nhảy khắp nơi, Mãi lo đùa nghịch tiếng cười rền vang. Bà cho ăn củ khoai lang, Rồi bà lại kể chuyện nàng “Lọ Lem”. Tối về nhà đã lên đèn, Nhưng em
Pauline Đồng 12 tuổi, học lớp 7 trường Fitz, tự học tiếng Việt ở nhà với mẹ. Em được TT Bush tặng bằng khen năm học lớp 6 trường Northcutt. Năm 2004 thắng giải Red Ribbon Fall Festival Paster Contest và đoạt giải Nhất môn Tập làm làm văn Giải Khuyến Học
Cây phương tím đầu ngõ nhà em lại trổ bông, nhắc cho em biết mùa hè sắp trở về. Buổi sáng thức dậy nhìn qua khung cửa sổ ánh nắng thật chói chang. Chỉ mới 6 giờ sáng mà em cứ ngỡ đã tới giờ đi học.
Các bạn phải ngoan như VyVy nè. Vì Vy mới lên 5, nhưng ngoan nên được mẹ dẫn đi ăn Bánh Cuốn Tây Hồ ở Phước Lộc Thọ rồi còn được mua quà nữa cơ.
Báo với các em thiếu nhi thương mến của chị, chị Tường Chinh vừa được ra trường trong tháng 6 vừa rồi. Học xong là chị phải bận bao nhiêu việc mới trong đời sống. Vì vậy, bắt đầu từ số này, chị Tường Chinh, tuy chưa thật sự rời trang thiếu nhi nhưng cũng cần thêm bạn giúp đỡ. Vậy từ nay, chị Phụng Linh sẽ phụ trách trang
Chị TC xin lỗi em vì đã trả lời thư chậm, vì trong tháng 6 chị quá bận rộn với kỳ thi và lễ ra trường. Tranh truyện “Một Ngày Của Con Mèo TaTa” vẽ đẹp quá. Chị rất thích và chị nghĩ rằng các em thiếu nhi cũng sẽ thích thú khi đọc truyện tranh vẽ của em. “Bay Vào Cõi Tiên chỉ còn kỳ này nữa là chấm dứt, chị sẽ cho đăng
Lúc đầu chỉ có bà Phù Thủy với Mèo Mướp cưỡi chổi thần rong chơi bốn phương trời thôi. Nhưng rồi vì gió thổi bay mũ, chó Đốm lượm được trả lại, yêu cầu được lên ngồi đi chơi chung. Rồi cái nơ rớt
Quỳnh Như Nguyễn 9 tuổi, học lớp 3 trường Brookhurst Elementary. Lần đầu tiên Quỳnh Như viết bài dự thi “Bé Viết Văn Việt”, nhưng nhiều bạn đã biết Quỳnh Như Nguyễn rất xuất sắc trong các cuộc thi, các cuộc trình diễn văn nghệ thiếu nhi của các đoàn thể
Năm nay Đài Little Sài Gòn TV có chương trình giải "Mầm Non", để có nhiều em được thi thố tài năng. Các bạn đã thấy Quốc Nam, Bảo Ngọc, Cát Thy, Cam Thảo tức Thiên Kim làm cho khán thính giả ngạc nhiên
Kính thưa chị Tường Chinh, Em tên là Đồng Pauline, học lớp 7. Năm nay em 12 tuổi. Em thích vẽ từ lúc nhỏ, em xin gởi tới chị truyện bằng tranh “Một Ngày Của Con Mèo TaTa”. Em mong sẽ được đăng trên “Bé Viết Văn Việt”. Em cám ơn chị và chúc chị luôn luôn vui khỏe. Em sanh ở Mỹ, mẹ em dạy em tiếng Việt ở nhà ạ. Em: Đồng Pauline.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.