Hôm nay,  

Thơ Bé: Cây Cà Chua

20/07/200300:00:00(Xem: 5206)
tn_07202003_2
Cây cà chua với hai trái xanh
và đỏ trong góc vườn của mẹ.


Mẹ kể cho bé nghe
Về cây cà chua
Trong một góc vườn
Của tuổi thơ

Mẹ bảo
Ngày ấy
Mẹ còn bé lắm thôi
Bé như con bây giờ
Có khi còn gầy hơn con nữa là khác

Ngày ấy
Những người bạn của mẹ
Là những trái cà chua
Là những con ốc sên
Và những trái khổ qua
Trong góc vườn của ngoại

Ngày ấy
Những bữa cơm của mẹ
Là những nồi canh chua rau muống
Là những dĩa khổ qua trộn suông
Đắng nghét
Cay xè

Ngày ấy
Những người bạn của mẹ
Là những con ốc sên
Bò qua bò lại chậm chạp
Thật chậm chạp
Vì chúng không thể bỏ rơi
Một người bạn cô độc
Lẻ loi, như mẹ

Ngày ấy, con biết không
Mẹ nâng niu từng trái cà chua,
từng trái khổ qua
Còn đối với những con ốc sên
Chỉ có chúng là bạn của mẹ
Nên mẹ quí chúng đến dường nào

Tuổi thơ của mẹ
Không bao giờ vượt quá
Diện tích mảnh vườn bé xíu
Trong ngôi nhà lụp xụp của ngoại
Những người bạn của mẹ
Không ai khác hơn ngoài ốc sên
Và những bữa cơm của mẹ
Lúc nào cũng là khổ qua nấu suông hay cà chua dầm nước muối

Con biết không


Bao năm qua rồi
Từ ngày mẹ rời khỏi mảnh vườn tuổi thơ Từ ngày mẹ lìa bỏ bầy ốc sên
Và những trái cà chua, khổ qua
Để ra đi mãi mãi

Bao nhiêu ngày tháng rồi
Từ ngày mẹ lìa bỏ quê hương
Và lũ bạn thời thơ ấu
Để không bao giờ trở lại

Mẹ đã không đem theo được ốc sên
Cũng không trồng được cây khổ qua
Trên mảnh đất mới
Mảnh đất của quê hương thứ hai
Mảnh đất của xứ người

Con thương yêu
Mẹ chỉ gieo được hạt giống cà chua
Và hạt giống đó đã đâm chồi nẩy lộc
Ra hoa kết trái
Để tới một ngày
Mẹ có trái cà chua trên tay
Xoay một vòng trên cái cuống của nó
Hít hà...

Chỉ cần hít một hơi thôi
Đã nhận ra cái mùi ngai ngái
Của trái cà
Cái mùi mà mẹ không thể quên được
Mùi của quê hương
Của mảnh vườn bé nhỏ
Trong căn nhà tăm tối, nghèo nàn
của ngoại

Chỉ cần hít thêm một hơi thôi
Mẹ đã có cả quê hương trong lòng
Và có cả quê hương trong tim
Một quê hương
Thứ nhất và duy nhất

Cảm ơn cây cà chua
Cảm ơn cây khổ qua
Cảm ơn ốc sên
Xin cảm ơn lũ bạn thời thơ ấu
Côâ độc, ngây dại
Xin cảm ơn tất cả.

Đậu Phộng và Mẹ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời mở đầu: Con tên là Nguyễn Khoa Alan. Con là học sinh lớp 5A của trường Việt Ngữ Hồng Bàng. Nhân dịp lễ Mother’s Day, con muốn viết về bà ngoại của con.
Các em thân mến, Mới nhập học đó, các em tưng bừng, hớn hở với cặp, sách vở mới tinh đến trường, nhất là ngôi trường dạy tiếng Việt, tuy mỗi tuần chỉ có một buổi cuối tuần, nhưng thân mật, ấm cúng biết bao, khi trong lớp học, tất cả cùng nói một ngôn ngữ: tiếng Mẹ.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mồ côi mẹ, chịu không nổi với sự hành hạ, tàn ác của dì ghẻ nên trốn nhà ra đi. Dì ghẻ vốn là một mụ phù thủy nên đuổi theo, biến người anh thành một con Mang.
Bé Randall với ca khúc Quê Hương, thơ Đỗ Trung Quân trong đêm nhạc “ Khúc Hát Mẹ Yêu” của lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt. (Hình Việt Phạm).
Chị Bảo Ngọc thân mến, Em tên là Tina Nguyễn. Năm nay em học lớp 8 cả trường Mỹ lẫn trường dạy tiếng Việt. Hôm nay, em muốn tâm sự với chị chuyện của em.
Em biết Ngoài vườn sau nhà em Có một hang thỏ Có thỏ mẹ và ba thỏ con Là bốn con thỏ
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mẹ mất sớm, sống với dì ghẻ quá ác độc nên người anh dẫn em gái trốn khỏi nhà. Dì ghẻ là một bà phù thủy, đã dùng phép thuật biến người anh thành một con Mang. Cô em gái tìm được một túp lều nhỏ trong rừng, hằng ngày hái trái về nuôi anh. Cuộc sống rất an lành thì bỗng một hôm nhà vua cùng tùy tùng đến khu rừng săn bắn. Cuộc săn kéo dài nhiều ngày và người anh xin em cho mình ra khỏi lều dự cuộc săn. Đến ngày thứ ba, Mang bị thương, nên có người biết chỗ ở của Mang , về báo cho vua hay. Hôm sau, chân Mang lành hẳn, lại xin em cho tham dự cuộc săn. Nhà vua đi tới túp lều, đã sửng sờ trước vẻ đẹp của cô gái và xin cưới cô về làm vợ. Cô bằng lòng và đem Mang về hoàng cung. Bà dì ghẻ tưởng hai anh em đã bị thú dữ xé xác ăn thịt, nghe tin cô em đã thành hoàng hậu thì tức giận, ghen tức. Cô con gái của mụ, xấu như ma lem, lại chột một mắt, cũng hờn dỗi khóc lóc muốn soán ngôi hoàng hậu. Mụ phù thủy hứa sẽ dùng kế...
Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, sau khi gửi Thông Báo về Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ 31-2019, đã gửi thêm Phiếu Ghi Danh để thầy cô tiện dụng ghi danh sớm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.