Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Con Kiến

01/02/200400:00:00(Xem: 4565)
tn_02012004_4
Bạn đã bị kiến cắn bao giờ chưa" Tí Phá bị kiến cắn nhiều lần, đau lắm nha, đau không thua bị ong chích đâu nhá. Con kiến nhỏ chút xíu nẹo mà lợi hại quá đi chớ.
Bạn biết không" Kiến sống từng đàn, đông lắm, đếm không khi nào hết. Chúng thướng làm tổ ở chân tường, trong hốc cây, dưới đất, ở những chỗ có đá che ở bên trên. Trong đại gia đình của kiến có kiến cái, kiến đực, kiến thợ và kiến lính. Kiến cái và kiến đực có cánh, kiến cái đẻ trứng, kiến thợ và kiến lính không có cánh, nhưng kiến thợ biết làm việc và kiến lính biết chiến đấu bảo vệ tổ.
Thị giác của kiến rất nhạy với ánh sáng. Vị trí của mặt trời và ánh sáng có thể cho kiến thông tin nhận biết được đường về "nhà". Còn cảnh sắc ở bên đường và mùi để lại trên đường đi cũng giúp chúng tìm đường về tổ. Kiến có đi xa tổ đến đâu cũng không bao giờ lạc đường.

Mỗi đàn kiến đều cò một "mùi tổ" riêng biệt, không có mùi của tổ kiến nào giống tổ kiến nào. Mỗi con kiến đều có khả năng phân biệt ra "mùi tổ" của mình với các đàn kiến khác. Và khi những con kiến không cùng tổ gặp nhau, chúng sẽ nhận ra ngay là không phải kiến của phe mình, đôi khi cũng xẩy ra ẩu đã kịch liệt. Các bạn thử bắt một vài con kiến khác đàn, rửa sạch "mùi tổ" trên thân kiến rồi thả chung vào một chỗ, mất mùi, kiến không còn phân biệt được"sắc dân", chúng lại rất hiền lành, đâu râu nói chuyện với nhau.
Trong đàn kiến, có kiến chúa, kiến tướng, kiến lính, khi cần, cũng dàn trận để bảo vệ tổ "quốc" kiến.

(Tí Phá sưu tầm)

Trong tuần này, Việt Báo đã lần lượt trao học bổng cho các học sinh Việt học giỏi
Chị Phụng Linh đã nhận được các sáng tác mới trong tuần: * Bài dự thi: Ông Ngoại Thương (Quỳnh Như Nguyễn, 10 tuổi, học sinh lớp 4 trường Brookhurst Elementary).
Buổi chiều đi dạo công viên Mẹ em đi trước, em liền theo sau Cỏ cây hoa lá xì xào Chim bay bướm lượn muôn màu đẹp xinh
Tranh Thiếu Nhi dự thi số 9: ‘HOA VÀ BÌNH’ của John Huy Phan, 12 tuổi, học sinh lớp 7 trường Oscha
Chùm ảnh dự thi số 9 của Bibi Đinh, ngụ tại High Point, North Carolina, NC 27265
Nói về mẹ thì không bút mực nào tả xiết, ‘nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.’ Nước trong nguồn chảy hoài không bao giờ ngừng.
Bốn chị em có khuôn mặt giống nhau rất ngộ nghĩnh dễ thương, đã theo Ba Mẹ đi dự lễ Phật Đản
Mẹ em nói, có khoẻ mạnh thì học tập mới giỏi nên cho em đi học Taekwondo
Cô Giáo Trong Ý Nghĩ Của Em (Kaeley Phạm Lenard), Chiếc Áo Dài Việt Nam (Nguyen Jenny Van, học sinh lớp 3 trường Allen), Em Học Tiếng Việt
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.