Hôm nay,  

Tết Ở Việt Nam

06/02/200500:00:00(Xem: 2259)
tn_02062005_4

BÀI DỰ THI “BÉ VIẾT VĂN MỪNG XUÂN ẤT DẬU”
Bài số 11. Của HUỲNH THỊ ĐĂNG TRÍ

Bạn Huỳnh thị Đăng Trí học sinh trường Jodan Intermediate và đang theo học lớp 7 Việt Ngữ tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam. Bạn Trí đã đóng góp bài trong trang Thiếu Nhi Việt Báo, và bạn cũng gửi bài dự thi “Bé Viết Văn mừng Xuân Ất Dậu”.

TẾT Ở VIỆT NAM

Em còn nhớ hồi ở Việt Nam cứ đến Tết đường phố tấp nập hẳn, ai ai cũng rộn ràng kẻ mua, người bán, nhà nhà đều sửa soạn gọn gàng, sạch sẽ để chuẩn bị đón Tết.
Trong xóm em, nhà thì sơn quét lại cửa ngõ, nhà thì lo chăm sóc vườn cây. Riêng nhà em thì chăm sóc cây mai. Ba em tỉa lá cây mai rất cẩn thận và tỉ mĩ. Ba em mong hoa sẽ nở vào đúng ngày Tết để mang lại may mắn cũng như mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà.
Trước Tết độ một tuần em cùng mẹ và chị đi sắm đồ Tết. Mẹ thì lo mua đồ để cúng Tết còn em và chị thì lo lựa chọn quần áo mới. Chợ ngày Tết thật là đông! Mua sắm xong xuôi, ai cũng đã thấm mệt. Ba mẹ con quyết định đi về. Tuy mệt nhưng vui, vì chung quanh mình ai cũng vội vã mua sắm, còn em thì vui hơn vì đã có quần áo mới.


Ngày mai là ngày ba mươi Tết, em cùng cả nhà sắp xếp và chuẩn bị để cúng Ông Bà và đón giao thừa. Đêm nay là giao thừa! Vậy là sắp chia tay với năm cũ và em lại thêm một tuổi. Chắc tối nay em cũng không ngủ được vì háo hức quá! “Đính đong… Đính đong…” cây kim dài và cây kim ngắn cùng nằm với nhau trên con số mười hai. Cũng đồng nghĩa với năm mới tới và phải nói lời chia tay với năm cũ. Ba mẹ thì lo cúng kiếng còn em và chị thì ngồi vào bàn học, khai bút để mở đầu cho năm mới với sự hy vọng trở thành con ngoan, trò giỏi. Sau khi ba mẹ cúng kiếng xong, em và chị cũng học xong, cả nhà ngồi trước ti-vi để xem pháo bông. Màn trình diễn pháo bông chỉ diễn ra trong hai mươi phút. Sau đó cả nhà cùng nhau đi chùa. Vừa đến cổng chùa đã thấy đông đúc người ra vào và không khí đầy mùi thơm của nhang. Cả nhà cùng nhau tiến sâu vào trong chùa để lạy Phật và hái lộc đầu năm. Nhang khói nhiều đến nổi làm mắt em cay sè. Một lúc sau, cả nhà cùng nhau chạy ra xe, xuống đường để cảm nhận được hương vị của ngày đầu năm mới. Bây giờ là hai giờ sáng mà mọi người còn ở ngoài đường rất nhiều, để đi chùa và cũng đi chơi ngày Tết như gia đình em. Đến trưa hôm sau, có một chú hàng xóm qua chơi và lì xì cho em và chị mỗi người mười ngàn đồng Việt Nam. Gần xế chiều gia đình em cũng đi chúc Tết hàng xóm và người thân trong họ hàng. Ba mẹ em lì xì cho mấy đứa nhỏ, vì em còn nhỏ nên em cũng được lì xì nhiều. Thời gian qua nhanh thiệt, mới đó đã hết ba ngày và mọi chuyện dần dần trở lại bình thường.
Mỗi lần nghĩ đến Tết Việt Nam, lòng em lại nao nao và nhớ đến người thân ở bên đó. Em cố gắng học thật giỏi để cuối năm xin ba mẹ trở về Việt Nam. Thăm lại tất cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm qua Chủ Nhật ở nhà, Em xin phép mẹ về nhà ngoại chơi. Tung tăng chạy nhảy khắp nơi, Mãi lo đùa nghịch tiếng cười rền vang. Bà cho ăn củ khoai lang, Rồi bà lại kể chuyện nàng “Lọ Lem”. Tối về nhà đã lên đèn, Nhưng em
Pauline Đồng 12 tuổi, học lớp 7 trường Fitz, tự học tiếng Việt ở nhà với mẹ. Em được TT Bush tặng bằng khen năm học lớp 6 trường Northcutt. Năm 2004 thắng giải Red Ribbon Fall Festival Paster Contest và đoạt giải Nhất môn Tập làm làm văn Giải Khuyến Học
Cây phương tím đầu ngõ nhà em lại trổ bông, nhắc cho em biết mùa hè sắp trở về. Buổi sáng thức dậy nhìn qua khung cửa sổ ánh nắng thật chói chang. Chỉ mới 6 giờ sáng mà em cứ ngỡ đã tới giờ đi học.
Các bạn phải ngoan như VyVy nè. Vì Vy mới lên 5, nhưng ngoan nên được mẹ dẫn đi ăn Bánh Cuốn Tây Hồ ở Phước Lộc Thọ rồi còn được mua quà nữa cơ.
Báo với các em thiếu nhi thương mến của chị, chị Tường Chinh vừa được ra trường trong tháng 6 vừa rồi. Học xong là chị phải bận bao nhiêu việc mới trong đời sống. Vì vậy, bắt đầu từ số này, chị Tường Chinh, tuy chưa thật sự rời trang thiếu nhi nhưng cũng cần thêm bạn giúp đỡ. Vậy từ nay, chị Phụng Linh sẽ phụ trách trang
Chị TC xin lỗi em vì đã trả lời thư chậm, vì trong tháng 6 chị quá bận rộn với kỳ thi và lễ ra trường. Tranh truyện “Một Ngày Của Con Mèo TaTa” vẽ đẹp quá. Chị rất thích và chị nghĩ rằng các em thiếu nhi cũng sẽ thích thú khi đọc truyện tranh vẽ của em. “Bay Vào Cõi Tiên chỉ còn kỳ này nữa là chấm dứt, chị sẽ cho đăng
Lúc đầu chỉ có bà Phù Thủy với Mèo Mướp cưỡi chổi thần rong chơi bốn phương trời thôi. Nhưng rồi vì gió thổi bay mũ, chó Đốm lượm được trả lại, yêu cầu được lên ngồi đi chơi chung. Rồi cái nơ rớt
Quỳnh Như Nguyễn 9 tuổi, học lớp 3 trường Brookhurst Elementary. Lần đầu tiên Quỳnh Như viết bài dự thi “Bé Viết Văn Việt”, nhưng nhiều bạn đã biết Quỳnh Như Nguyễn rất xuất sắc trong các cuộc thi, các cuộc trình diễn văn nghệ thiếu nhi của các đoàn thể
Năm nay Đài Little Sài Gòn TV có chương trình giải "Mầm Non", để có nhiều em được thi thố tài năng. Các bạn đã thấy Quốc Nam, Bảo Ngọc, Cát Thy, Cam Thảo tức Thiên Kim làm cho khán thính giả ngạc nhiên
Kính thưa chị Tường Chinh, Em tên là Đồng Pauline, học lớp 7. Năm nay em 12 tuổi. Em thích vẽ từ lúc nhỏ, em xin gởi tới chị truyện bằng tranh “Một Ngày Của Con Mèo TaTa”. Em mong sẽ được đăng trên “Bé Viết Văn Việt”. Em cám ơn chị và chúc chị luôn luôn vui khỏe. Em sanh ở Mỹ, mẹ em dạy em tiếng Việt ở nhà ạ. Em: Đồng Pauline.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.