Hôm nay,  

Tìm Hiểu

13/03/200400:00:00(Xem: 7665)
KẸO SÔ CÔ LA
Tí Còm đã biếng ăn lại rất lười uống sữa (hèn chi còm cõi cũng phải). Nhưng từ ngày má mua cho hộp ca cao pha chung với sữa thì Tí Còm chịu uống rồi! Ngon quá mà. Uống xong ly sữa pha ca cao, Tí Còm được ăn thêm một thỏi chocolat nhỏ nữa.
Nhưng các bạn có biết sô cô la vừa ngon vừa ngọt do đâu mà có không" Kẹo thì làm bằng chất đường, đường cũng lấy từ một số thứ cây. Chocolat cũng vậy. Trong rừng vùng nhiệt đới có một thứ cây gọi là cây ca cao, khi cây lớn, có hoa, đậu thành những quả to màu đỏ, trong mỗi quả chứa cả vài chục hạt lớn. Người ta tách quả cao cao, lấy hạt rồi đưa tới nhà máy, cho lên men và rang sấy, ép từ hạt ra một chất dầu màu vàng. Sau đó người ta cho thêm đường, sữa bột, hạnh nhân và các thứ khác vào , ép thật chặt lại, vậy là thành ra những thỏi chocolat ngon lành.

Người ta cho chất dầu ca cao màu vàng vào bột ca cao thì sẽ có chocolat mầu nâu bình thường. Còn chocolat mầu trắng chỉ có dầu cao cao mà không có bột hạt ca cao xay nghiền.
Vài trăm năm trước, chỉ có người Mê hi cô biết cách pha chế bột ca cao và làm ra chocolat. Người Mê Hi Cô giữ bí mật về bí quyết này, không lộ cho ai biết. Về sau, do một người Tây Ban Nha phát hiện ra điều bí mật ấy và đem cách làm chocolat phổ biến toàn thế giới.
Ngày nay, chocolat là một thứ thuộc họ kẹo rất được ưa chuộng. Có nhiều loại chocolat, có thứ nguyên chất, có thứ pha chế, có thứ thêm đủ các thứ hạt, hay bọc bên trong bằng các loại rượu. Có thứ giá bình thường, ai cũng mua ăn được, có thứ lại rất đắt giá.
Tí Còm đã uống sữa đều đặn nhờ có cao cao. Còn các bạn, các bạn thích uống sữa hay uống sữa với ca cao" Chocolat thì sao" Thích hết biết, phải không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ban Tổ Chức, Ban Giám Khảo và một số em thí sinh Giải Gương Mẫu lần thứ 5.
Em biết ba mẹ đã đi mua sắm từ mấy tuần trước để chọn những món quà cho các con. Năm nào cũng vậy, quà ba mẹ mua, gói đặt dưới cây thông, mỗi năm mỗi khác, rất khó đoán.
Để đón Lễ Giáng Sinh và chào mừng năm mới Tết Dương Lịch, các em được nghỉ đến hai tuần lễ. Buổi học cuối cùng, các em không còn để tâm vào sách vở, lời giảng của cô thầy.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai vợ chồng bác nông dân nghèo cầu khẩn mãi mới có được một mụn con trai, nhưng cậu bé chỉ bằng ngón tay cái, nuôi hoài không lớn. Một hôm cậu bé giúp cha đánh xe vào rừng. Cậu chui vào lỗ tai con ngựa và thét lớn, sai bảo ngựa chạy vào rừng. Có hai người đi đường thấy ngựa chạy mà không có người đánh xe nên tò mò đi theo. Khi phát hiện cậu bé, hai người nói với lão nông dân...
“Ông ơi! Năm nay con rất ngoan, học giỏi và biết phụ giúp mẹ làm việc nhà, con xin ông tặng cho con ba món quà: một chiếc cặp mới, một đôi dép và bộ ghép hình”.
Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ hợp ca “Học Sinh Hành Khúc.”
Cuối tuần vừa rồi, ba mẹ cho em đi mua quần áo mặc mùa lễ Noel. Mua sắm xong, em còn được đi ăn phở, món ăn Việt Nam mà em thích nhất. Em có thể ăn liền một tuần mà không ngáng (ngán).
Các em thân mến, Đối với các em, mùa Lễ cuối năm là những ngày các em có nhiều đồ chơi, nhất là trong dịp Giáng Sinh.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai vợ chồng bác nông dân nghèo hiếm muộn. Cầu khẩn mãi mới có một cậu con trai, nhưng bé bằng ngón tay cái. Một hôm, bác nông dân chuẩn bị vào rừng đốn củi, bác lẩm bẩm ao ước giá có người đánh xe cho bác vào rừng thì thích quá. Cậu bé nghe xong, bảo cha là sẽ đánh xe vào rừng cho cha.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.