Hôm nay,  

Mỹ Lan & Các Bạn

06/04/200300:00:00(Xem: 2398)
. Chị Mỹ Lan thân mến,
Em tên là Đường Hoa, họ Trương. Trước đây em có gửi bài và cũng đã được đăng trên trang Thiếu Nhi. Em thích lắm, em đã gửi tờ báo cho bà ngoại em đọc. Bà ngoại khen em giỏi. Từ khi em biết nói tiếng Việt, bà ngoại em hay gọi điện thoại cho em, vì bà ngoại em ở xa lắm. Bà ngoại chỉ cho em nói lại những chữ sai, hay em nói mà không đúng dấu huyền, sắc, nặng, hỏi, ngã. Em mới biết là tiếng Việt của mình khó hơn các thứ tiếng nước khác nhiều, há chị Mỹ Lan.
Em có một điều thắc mắc, bạn Tí Phá năm nào cũng viết những bài tường thuật rất hay, có phải chị Mỹ Lan hay cô Thụy Nhã sửa cho không" Sao bữa phát giải thưởng “Em Viết Văn Việt” chỉ có hình cô Thụy Nhã mà hổng thấy chị Mỹ Lan đâu hết trơn" Cô Thụy Nhã ốm nhom à, em tính gửi cho cô Thụy Nhã một hộp sữa để cô uống, lên cân thêm chút ít, được hôn" (Đường Hoa)
. Đường Hoa thương
Tên của em dễ thương quá, thư em viết cũng dễ thương luôn. Em may mắn còn có bà ngoại giúp cho nên tiếng Việt của em càng ngày càng giỏi. Mấy bài thơ em gửi đã đăng, nhiều bạn ái mộ em lắm đó.

Chị Thụy Nhã thích làm người lớn nên xưng Cô, chớ Tí Phá vẫn gọi chị Thụy Nhã là chị. Thụy Nhã cứ tự cho mình là người lớn vì chị ấy được giải thưởng “Viết về nước Mỹ”, nhưng tính tình vẫn con nít như thường, nên rất thích được chơi với thiếu nhi. Hôm phát giải, vì chị Thụy Nhã làm MC, còn Mỹ Lan thì bận trông chừng mấy bạn nên không lọt vô máy ảnh.
Đừng có gửi sữa cho “Cô” Thụy Nhã, vì chị đang tuổi được làm “điệu”, nên muốn giữ thân hình gầy gầy như bài hát “qua cầu gió bay”. Đường Hoa có gửi sữa cho, chị TN cũng chỉ để mốc meo lên thôi. Vậy Đường Hoa để dành mà uống, nhớ pha vô chút chocolate hiệu Nestlés loại có nhiều Vitamins nha, như lần phát giải “Bé Viết Văn Việt”, các bạn được giai đều được quà do hãng này tặng.
. Chị Mỹ Lan ơi!
Em rất thích học và nói tiếng Việt. Ở nhà, kể từ ba, mẹ em đều nói tiếng Mỹ. Sỡ dĩ em nói và viết được là do chị em dạy cho em biết chút chút, nhưng chị em đi lấy chồng rồi, tiếng Việt em lại quên gần hết. Mỹ Lan giúp em phải làm sao" (Phương Thúy)
. Phương Thúy thân mến,
Nếu em thích tiếp tục học và nói tiếng Việt thì em trình bày ý muốn cho ba mẹ em hay. Em xin ba mẹ đưa em tới một trung tâm Việt ngữ gần nhà để học thêm tiếng mẹ đẻ. Em cũng nên đề nghị cha mẹ em, ở trong nhà nên nói tiếng Việt để em được học hỏi thêm. Chúc em được như ý.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các bạn thân mến, Mọi lễ lớn, Giáng Sinh và Tết Tây đang chờ đợi, chúng ta sẽ nao nức ăn gà Tây, rồi đón chào năm mới dương lịch, cũng quà cáp, đốt pháo bông đầy trời.
Tập đặt câu với những chữ: Bạn. Mùa Thu. Thơm. Thức ăn. Ông Bà. Xe đạp. Quần áo. Cây xanh. Trò chơi. Màu trắng. Loài chim. Mẹ. Bầu trời. Con voi.
Các em thân mến, Ngày trước, khi cô cũng học trò như các em, cô đã say mê cuốn Tâm Hồn Cao Thượng do ông Hà Mai Anh dịch ra tiếng Việt từ cuốn Grand coeurs của Edmond de Amicis, triết học gia người Ý, và nhà văn Piazzi chuyển sang tiếng Pháp.
Ngày xưa có một ông vua có ba hoàng tử. Hai người con đầu thì rất thông minh, lanh lợi và khôn ngoan. Chỉ có người con thứ ba không được nhanh nhẹn, đầu óc hơi đần độn, nên mọi người gọi là hoàng tử Ngốc.
Sinh hoạt của Thiếu Nhi Câu Lac Bộ TNS trong mùa lễ Halloween.
Chị BN ơi, Hè vừa rồi em được cùng mẹ về Việt Nam. Ở quê, em được ngồi thuyền trên những giòng sông rất đẹp nên em rất muốn biết về những con sông ở VN.
Hằng năm, gia đình em có một ngày Halloween rất vui vẻ. Riêng năm nay, chị của em đi học ở xa về, đã tự mua sắm cho chúng em những bộ quần áo rất lạ, rất là “ma quỷ”
Em ước mãi tuổi mười ba Thích hoa Thích bướm Biết buồn những ngày mưa được nghỉ học Để ngồi nhớ ai...
Tóm tắt: Ngày xưa, trong gia đình nọ có bảy cô con gái. Sáu cô chị rất tinh khôn, nhưng cô Út thì thật thà như đếm, vì vậy cô thường bị cá nhà bỏ quên và gọi cô là nàng Lãng Quên.
Thiếu Nhi Câu Lạc Bộ TNS trình diễn tại Little Sài Gòn TV trong ngày lễ Halloween.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.