Hôm nay,  

Tìm Hiểu

04/04/200400:00:00(Xem: 6571)
tn_04042004_3

CÂY XƯƠNG RỒNG

Mùa hè, Tí Cận được đi chơi với gia đình bằng xe hơi. Xe qua một sa mạc, cây cối cháy nắng chết hết trơn, riêng những bụi cây xương rồng thì vẫn xanh tươi, vươn cao mạnh mẽ. Tí Cận ngạc nhiên lắm, vì đất sa mạc làm gì có nước để nuôi dưỡng cây. Tò mò, Tí Cận xin ba dừng xe xuống để xem xét thì thấy đất khô tới nứt nẻ, xung quanh các bụi xương rồng không có một cây nào sống được. Tí Cận có bứng một cây xương rồng con đem về trồng trong chậu. Nhưng Tí Cận ham chơi, bữa tưới bữa quên, quên nhiều hơn nhớ, đôi khi cả mấy tuần lễ, khi nhớ tới, tưởng cây đã chết queo, ai dè, cây vẫn tươi tốt. Tí Cận đọc sách thì được giải thích:


"Cây xương rồng là một loại cây mọc nhiều ở sa mạc và chịu khí hậu nóng bức, hạn hán khô khan rất giỏi. Thân cây xương rồng no tròn, bên trong chứa đựng được nhiều nước, như một cái bể chứa nhỏ. Mỗi khi gặp mùa khô, xương rồng có đủ số nước dự trữ trong thân thể để tự nuôi sống. Thân cây xương rồng có lớp vỏ dày láng bên ngoài, giống như được tráng một lớp sáp không thấm nước và lá của cây xương rồng thuộc dạng gai nhờ thế lượng nước giữ trong thân cây không bị bốc hơi. Vì chỉ sinh sống trong các vùng đất sa mạc, để thích ứng với đất cằn khô, cây xương rồng đã tự "rèn luyện" được những khả năng trên để chịu đựng.
Một nhà khoa học đã kể, ông ta đem một cây xương rồng gai chưng bày trong nhà, ông đã bỏ quên cây tới sáu tháng trời, không tưới mà cây vẫn sống.
Tí Cận cho biết, em không dam bỏ quên cây xương rồng của em lâu vậy. Nhỡ nó chết queo thì sao! Mất công lắm em mới nài nỉ ba cho xuống xe để kiếm một cây xương rồng gai về nuôi, coi như là kỷ niệm một chuyến đi lý thú xuyên qua vùng sa mạc nóng bỏng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thấm thoắt chỉ còn 2 tuần lễ nữa là hết năm, mọi người đang chuẩn bị mừng Tết Nguyên Đán, nhất là các em học sinh của tôi.
Có nhiều con vật đã hy sinh mạng sống cho những ngày lễ hội của con người, nhưng cũng có những phong tục lạ đời, tàn ác,
Tóm tắt: Nhờ một ngôi sao xẹt chỉ dẫn, hai người tiều phu tìm thấy đứa bé, một người đem về nuôi và đặt tên là cậu bé Ngôi Sao. Lớn lên, cậu bé rất đẹp nhưng tính tình ác độc.
Tóm tắt: Nhờ một ngôi sao xẹt chỉ dẫn, hai người tiều phu tìm thấy đứa bé, một người đem về nuôi và đặt tên là cậu bé Ngôi Sao. Lớn lên, cậu bé rất đẹp nhưng tính tình ác độc.
Trời trở lạnh từ 2 tuần nay, tuy đã chích ngừa cúm, nhưng tôi vẫn bị ho, đau cổ và nhức đầu. Tôi dự tính không đến lớp tuần này,
Tôi có một người cậu, cậu là em kế của mẹ và là người thứ hai trong gia đình: Đó là cậu Khải, cậu rất thương yêu tôi và lúc nào cũng sẵn sàng giúp tôi khi tôi cần sự giúp đỡ của cậu.
Cứ gần ngày Tết là thiếu nhi chúng ta nôn nao chờ những phong bao lì xì mừng tuổi. Bao nhiêu năm rồi, cha mẹ mình đều dùng những phong bao màu đỏ,
Tóm tắt: Ngày xưa có hai người tiều phu đi ngang qua một cánh rừng vào ngày đông lạnh nhất. Họ thấy một ngôi sao từ trên trời xẹt xuống sau gốc cây liễu, cạnh bãi chăn cừu.
Bé Hồng làm trưởng lớp 2 năm rồi. Em rất thích “nghiên cứu” tiếng Việt và bà ngoại là Tự Điển của em. Hôm nay trong lớp ôn tập, tôi chưa kịp nói gì, Hồng đã giơ tay cao, xin “được nói”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.