Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt

11/12/200400:00:00(Xem: 3038)
tn_12112004_1

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 166
Bạn Nguyễn Sang Stanley, lớp 5 trường Việt Ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, được cô Đan Chi giới thiệu là một học sinh giỏi, viết rất nhiều bài văn tiếng Việt đăng trong Bản Tin của nhà trường. Lần trước qua cô Đan Chi, Tường Chinh đã trích bài “Sân Trường Em, Giờ Ra Chơi” của Stanley để dự thi. Lần này Stanley gửi tới trang thiếu nhi một bài nữa. Hoan hô tinh thần yêu mến và gìn giữ tiếng Việt của Nguyễn Sang Stanley.

THƯ CHO BẠN VỀ SINH HOẠT HÈ CỦA EM
Westminster, ngày 27 tháng 6 năm 2004
Bạn Minh thân mến,
Trong lá thư tôi nhận được của bạn vào tuần trước, bạn hỏi thăm về sinh hoạt hè của tôi. Hôm nay tôi viết thư này để trả lời câu hỏi mà bạn muốn biết.
Với mọi người, mùa hè lúc nào cũng có nhiều thì giờ rảnh, nhưng với tôi lại rất bận rộn vì phải chuẩn bị cho năm học tới. Tôi đã ghi danh lớp luyện thi hè các môn toán, đại số, anh văn, hóa học và lớp SAT vì năm học tới tôi sẽ lên lớp 11. Tôi phải đọc ba cuốn sách chỉ định về văn chương Anh và viết các bài luận ngắn tóm tắt những gì mình hiểu. Tôi cũng bỏ giờ làm thiện nguyện tại thư viện để giúp các em nhỏ đọc sách nhiều hơn. Tôi đã làm việc này ba năm rồi và rất thích trao quà cho các em đọc được nhiều sách.


Ngoài ra tôi sẽ học thêm tiếng Việt bằng cách ôn lại bài học cũ và đọc thêm truyện cổ và danh nhân trong lịch sử Việt Nam. Tôi nghĩ là mình không nên quên tiếng mẹ đẻ của mình. Vì thế, tôi sẽ tiếp tục ghi danh học Việt ngữ cho niên khóa tới. Bạn Minh, tôi cũng sẽ học thêm bơi lội và quần vợt vào những buổi chiều trong tuần. Tôi rất thích hai môn thể thao này vì nó làm cho mình lanh lẹ hơn và mạnh khỏe hơn. Cha tôi thường nói: “Một tinh thần minh mẫn trong một thể xác tráng kiện” là vậy. Vào cuối tuần gia đình tôi lại có dịp đi picnic ở bãi biễn, thường là Redondo gần nhà. Tôi và các em đùa giỡn với nhau dưới nước, nhưng không dám ra chỗ sâu vì sợ bị chìm. Vào lúc quá trưa mọi người cảm thấy đói bụng bèn tụ tập quanh lò thưởng thức món thịt nướng thơm lừng.
Mùa hè là lúc chúng ta tạm bớt thì giờ học để nghỉ ngơi, nhưng đó cũng là dịp để ta có điều kiện tham gia các sinh hoạt bổ ích nên lúc nào tôi cũng thích mùa hè. Chúc bạn và gia đình một mùa hè hào hứng và nhiều vui thú.
Bạn thân của Minh
Stanley

Em rất yêu thời gian Cánh mai khoe sắc vàng Và nụ đào chớm nở Là đã mùa Xuân sang
Ngày xưa có một vị hoàng tử bị mụ phù thủy gian ác bắt cóc đem nhốt trong một chiếc hộp sắt rồi bỏ vào trong rừng. Một ngày nọ, có nàng công chúa vào rừng vì ham ngắm cảnh nên đi lạc. Công chúa nhìn thấy chiếc hộp sắt và nghe tiếng hoàng tử từ bên trong vang ra. Hoàng tử nói rằng, sẽ giúp nàng trở về nhà với điều kiện là sau này công chúa sẽ kết duyên với hoàng tử và khi về nhà rồi, phải đem theo con dao trở lại cứu hoàng tử. Công chúa bằng lòng.
Các bạn thân mến, Như Thông Báo của thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California trước đây, về cuộc thi viết Chính tả và Luận văn bằng tiếng Việt dành cho các cấp 1,2,3 và 4 theo thứ tự các lứa tuổi từ 9 đến 17. Cuộc thi đã kết thúc vào ngày 19 tháng 01 năm 2019 vừa qua tại địa điểm: TVN Hội Thánh Tin Lành Midway City số 8141 Washington Ave., Midway City , CA 92655.
Mỗi năm, em luôn mong chờ Tết Nguyên Đán đến vì đây là ngày lễ mà em thích nhất trong năm. Vào mấy tuần trước Tết, bố mẹ dẫn em đi chơi chợ Tết. Ở đó thật là đông vui! Các gian hàng ăn bận rộn nấu và bán thức ăn. Khu chợ hoa tràn ngập những tà áo xanh đỏ chen lẫn giữ muôn hoa khoe sắc. Ở đó cũng có ca nhạc và múa lân nữa.
Các em thân mến, Cả tuần lễ nay, không khí Tết Nguyên Đán đã nhộn nhịp trong các khu phố đông người Việt Nam. Chợ hoa đã mở, đâu đâu cũng thấy cành mai, chậu cúc vàng, cành đào hé nụ giữa cả rừng hoa đua chen sắc màu.
Ngày xưa, có một mụ phù thủy gian ác đã bắt có một hoàng tử đem nhốt vào trong chiếc hộp sắt. Vị hoàng tử cứ ở trong hộp sắt nhiều năm qua, nhưng chưa có ai đến giải thoát cho chàng! Một ngày nọ, có một nàng công chúa ở một nước lân cận cùng đoàn tùy tùng đi đạo chơi trong rừng. Nhưng mãi ngắm cỏ cây, thiên nhiên, đi theo tiếng chim hót, nàng đã lạc trong rừng lúc nào không ai hay biết. Đã chín ngày nàng đi lang thang trong rừng sâu, đói thì ăn trái cây rừng, khát thì uống nuớc suối. Cho đến ngày thứ chín, nàng đang đi thì thấy trước mặt một chiếc hộp bằng sắt khá lớn. Nàng dừng lại, tới bên chiếc hộp thì nghe bên trong có tiếng người phát ra: “Nànglà ai? Ở đâu tới?”
Các bạn thân mến, Mùa Xuân và Tết Nguyên Đán không riêng gì cho thiếu nhi chúng ta, mà niềm vui chung cho tất cả mọi người. Cũng như mọi năm, năm nay, Tết Kỷ Hợi, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, ngoài việc tổ chức các cuộc thi chính tả, thi viết và Thi Đố Vui Về Sử Địa cho các thiếu nhi mọi lứa tuổi mà B.N vừa mới nhắc nhở các bạn tuần trước, thì nay lại nhận được Thông Báo mới dành riêng cho các thầy cô giáo các trường Việt Ngữ, do thầy Vũ Hoàng, chủ tịch Ban Đại Diện Các TT Việt Ngữ Nam California gửi tới.
Mỗi năm, cứ trước Tết khoảng 6 hoặc 7 tuần lễ là em cùng với bà ngoại lặt lá cây mai. Ngoại trồng nhiều cây mai lắm, có cây ở trong chậu, có cây trồng xuốn (xuống) đất nên năm nào nhà của em đều nở đầy bông mai vàng rực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.