Hôm nay,  

Câu Chuyện Của Ba Chị Em

12/02/200500:00:00(Xem: 1972)
BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 179
Các bạn thân mến,
Bắt đầu từ số báo đầu năm nay, giải thi viết “Bé viết Văn Việt” lại tiếp tục. Cũng loan báo thêm với bạn tin vui, mười một bài dự thi “Bé Viết Văn Mừng Xuân Ất Dậu” do Tổng Hội Sinh Viên tổ chức nhân dịp Hội Chợ Tết sẽ được kể vào bài dự thi của Gia đình Việt Báo và sẽ được tuyển chọn để in thành sách “Bé Viết Văn Việt” năm 2005. Các bạn nhớ tiếp tục gửi bài tham dự nhé. Và đây là bài của em Đan Võ, viết từ năm cũ.


tn_02122005_2

Bạn Dan Vo Trong bài “Bé viết Văn Việt”


CÂU CHUYỆN CỦA BA CHỊ EM

Năm nay các bạn ăn Tết chắc sẽ vui, sẽ có nhiều tiền lì xì. Chúng mình thật là may mắn, được sống ở xứ sở đây, nước Mỹ. Chúng mình có một cuộc sống vật chất đầy đủ, thoải mái, có phương tiện để học hành…Phần em, em rất may mắn được ba mẹ cưng chìu, muốn gì được nấy. Năm nay, mẹ đã sắm sửa đủ thứ để gia đình ăn một cái Tết hết sức vui vẻ, đầy đủ. Nhưng lòng em thấy không được vui trọn vẹn khi nghĩ tới những người bạn kém may mắn ở quê hương mình. Em muốn nói tới ba người bạn gái ở rất xa chúng ta, mãi tận Vịnh Hạ Long của Việt Nam. Câu chuyện đã làm ba mẹ em và em xúc động.
Ba chị em tên Xuân, Mai và Vân. Mẹ mất sớm, người cha nghiện rượu, sau khi bán chiếc thuyền, tài sản duy nhất để sống và dùng làm nơi cư ngụ, đã bỏ ba đứa con, ra đi. Những người trong làng có lòng tốt đã giúp ba bạn dựng một cái lều nhỏ trên mặt nước (nói là cái lều nhưng là cái ghe cũ nhỏ), nhưng vì không có cọc cắm giữ nên cái lều cứ di chuyển vòng vòng trên mặt nước, có lúc đụng phải đá ngầm suýt chết.


Để có cái ăn, ba chị em đi mò cua, bắt ốc, nhưng trong mùa đông các bạn không kiếm được cái gì để ăn, nên bữa nó bữa đói… rất tội nghiệp.
Trong chuyến du lịch vùng Vịnh Hạ Long, ông Kim Mc Cluskey và các bạn đồng hành đã gặp các em, không thể ngờ được có những đứa trẻ bất hạnh đau khổ tới như vậy, khi về Mỹ, ông đã vận động các vị hảo tâm để giúp đỡ ba chị em. Bây giờ ba chị em đã có một căn nhà, cũng nổi trên mặt nước nhưng không bị trôi giạt để ở và hằng ngày vẫn đi mò cua bắt cá để vừa ăn vừa bán mua áo quần mặc.
Em nghĩ rằng, các bạn Xuân, Mai và Vân cũng phải được tới trường đi học, nhưng khó khăn vì cái ăn chưa đủ làm sao có tiền đóng học phí.
Cho nên em quyết định Tết này, em chắc chắn có nhiều tiền lì xì, em sẽ cộng thêm tiền để dành trong cái lon 1 gallon chứa nước, em sẽ đem ra ngân hàng đổi thành tiền giấy để nhờ ông Kim chuyển về cho ba bạn ở Việt Nam. Hai chị lớn tên là Xuân và Mai mà, vậy thì mùa Xuân năm nay, em mong muốn ba chị em được hưởng mùa Xuân như mọi bạn trẻ khác. Các bạn ơi! Nếu có bạn nào thương ba chị em mồ côi mẹ, còn cha mà cũng như mồ côi cha luôn, thì bạn vào webside w.w.w SUN IN MyHeart.com để biết thêm chi tiết và giúp đỡ.
Chúc các bạn ăn Tết vui vẻ và năm mới học giỏi.

Dan Vo
Chino Hill

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm qua Chủ Nhật ở nhà, Em xin phép mẹ về nhà ngoại chơi. Tung tăng chạy nhảy khắp nơi, Mãi lo đùa nghịch tiếng cười rền vang. Bà cho ăn củ khoai lang, Rồi bà lại kể chuyện nàng “Lọ Lem”. Tối về nhà đã lên đèn, Nhưng em
Pauline Đồng 12 tuổi, học lớp 7 trường Fitz, tự học tiếng Việt ở nhà với mẹ. Em được TT Bush tặng bằng khen năm học lớp 6 trường Northcutt. Năm 2004 thắng giải Red Ribbon Fall Festival Paster Contest và đoạt giải Nhất môn Tập làm làm văn Giải Khuyến Học
Cây phương tím đầu ngõ nhà em lại trổ bông, nhắc cho em biết mùa hè sắp trở về. Buổi sáng thức dậy nhìn qua khung cửa sổ ánh nắng thật chói chang. Chỉ mới 6 giờ sáng mà em cứ ngỡ đã tới giờ đi học.
Các bạn phải ngoan như VyVy nè. Vì Vy mới lên 5, nhưng ngoan nên được mẹ dẫn đi ăn Bánh Cuốn Tây Hồ ở Phước Lộc Thọ rồi còn được mua quà nữa cơ.
Báo với các em thiếu nhi thương mến của chị, chị Tường Chinh vừa được ra trường trong tháng 6 vừa rồi. Học xong là chị phải bận bao nhiêu việc mới trong đời sống. Vì vậy, bắt đầu từ số này, chị Tường Chinh, tuy chưa thật sự rời trang thiếu nhi nhưng cũng cần thêm bạn giúp đỡ. Vậy từ nay, chị Phụng Linh sẽ phụ trách trang
Chị TC xin lỗi em vì đã trả lời thư chậm, vì trong tháng 6 chị quá bận rộn với kỳ thi và lễ ra trường. Tranh truyện “Một Ngày Của Con Mèo TaTa” vẽ đẹp quá. Chị rất thích và chị nghĩ rằng các em thiếu nhi cũng sẽ thích thú khi đọc truyện tranh vẽ của em. “Bay Vào Cõi Tiên chỉ còn kỳ này nữa là chấm dứt, chị sẽ cho đăng
Lúc đầu chỉ có bà Phù Thủy với Mèo Mướp cưỡi chổi thần rong chơi bốn phương trời thôi. Nhưng rồi vì gió thổi bay mũ, chó Đốm lượm được trả lại, yêu cầu được lên ngồi đi chơi chung. Rồi cái nơ rớt
Quỳnh Như Nguyễn 9 tuổi, học lớp 3 trường Brookhurst Elementary. Lần đầu tiên Quỳnh Như viết bài dự thi “Bé Viết Văn Việt”, nhưng nhiều bạn đã biết Quỳnh Như Nguyễn rất xuất sắc trong các cuộc thi, các cuộc trình diễn văn nghệ thiếu nhi của các đoàn thể
Năm nay Đài Little Sài Gòn TV có chương trình giải "Mầm Non", để có nhiều em được thi thố tài năng. Các bạn đã thấy Quốc Nam, Bảo Ngọc, Cát Thy, Cam Thảo tức Thiên Kim làm cho khán thính giả ngạc nhiên
Kính thưa chị Tường Chinh, Em tên là Đồng Pauline, học lớp 7. Năm nay em 12 tuổi. Em thích vẽ từ lúc nhỏ, em xin gởi tới chị truyện bằng tranh “Một Ngày Của Con Mèo TaTa”. Em mong sẽ được đăng trên “Bé Viết Văn Việt”. Em cám ơn chị và chúc chị luôn luôn vui khỏe. Em sanh ở Mỹ, mẹ em dạy em tiếng Việt ở nhà ạ. Em: Đồng Pauline.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.