Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt

13/11/200600:00:00(Xem: 30174)

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 272

ĐI XUỐNG PHỐ

Em và bé Phi rất thích được đi xuống phố Bolsa, nên ngày Chủ Nhật, ba má thường chở chúng em đi từ sáng sớm, vì nhà ở rất xa phố người Việt Nam.

Ba má nói phố Bolsa là phố của người Việt Nam, vì ở đó, mọi người đều nói tiếng Việt Nam mà không nói tiếng Mỹ. Khi xuống tới nơi, ba má thường cho chúng em đi ăn ở nhà hàng bán thức ăn Việt Nam. Khi thì chúng em được ăn bún, khi thì ăn phở. Em thích ăn các món ăn Việt Nam như chả giò, nem nướng, bún riêu, bún ốc. Còn Phi thì lúc nào cũng chỉ thích ăn cơm tấm bì có miếng thịt nướng thật bự. Ba má giải thích cho em biết về các món ăn ở ba miền của đất nước Việt Nam. Món nào em cũng thấy ngon, nhưng có món bún của miền Trung thì cay quá, nên lúc nào em cũng phải uống nước no cả bụng.

Ăn sáng xong, chúng em được dẫn vào các khu phố buôn bán dọc theo hai bên đường. Má em thường vô mấy tiệm để mua sắm những thứ lặt vặt hay coi các kiểu nữ trang bằng vàng rất đẹp ở trong Thương Xá Phước Lộc Thọ. Những lúc này ba và tụi em ngồi ở một hàng ăn để uống nước và đợi má. Em thấy trong Thương Xá rất nhiều người Việt Nam và họ nói tiếng Việt Nam với nhau. Em còn thấy có mấy bà cụ già ngồi bán báo, đó là những tờ báo bằng tiếng Việt. Lúc bước vào bên trong thương xá, em thấy ở phía bên ngoài có mấy cái bàn  ghế bằng đá, nhiều cụ già ngồi đánh cờ với nhau. Ở mấy chỗ đánh cờ, có đông người đứng bên cạnh để xem.

Sau khi đã ăn uống, đi coi các cửa tiệm và má đã mua xong các thứ, ba lại chở cả nhà đi vào chợ Việt Nam. Ba đẩy chiếc xe trống rỗng mà chỉ khoảng chừng nửa tiếng là trong xe đã chất đầy nào cá thịt, các thứ rau, các thứ đồ khô và trái cây…Vô trong chợ Việt Nam, em thấy má gặp nhiều người quen và cứ chào hỏi nhau vui lắm.

Có hôm tới xế chiều, ba mới lái xe về tới nhà. Trong lúc mấy cha con tắm rửa nghỉ ngơi thì má đã xuống bếp soạn đồ đạc đã mua, phần đem cất vô tủ đá, tủ lạnh, phần thì bỏ ra nấu nướng. Và cứ buổi chiều tối chủ nhật thì cả nhà được ăn một bữa cơm nóng sốt ngon lành.

Tuần nào ba má bận không đi xuống phố là hai chị em bớt vui, và cả ngày hôm đó, tuy cũng ăn uống đầy đủ, nhưng em cảm thấy kém ngon nhiều lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Suốt mùa Lễ Giáng Sinh cùng Năm Mới Tết Dương Lịch, mùa nghỉ đông của thiếu nhi cũng rất thú vị.
Năm nay tôi được đón “Tết Ta” sớm hơn mọi năm. Vào đầu tháng 12, trong lúc chờ đón Tết Tây thì cộng đồng người Việt Quốc Gia ở Arizona đã tổ chức Hội Chợ Văn Hóa Á Châu (Asian Festival) tại thành phố Scottsdale, Arizona. Mỗi năm có một quốc gia Á Châu được đứng ra tổ chức Hội Chợ trong vai trò chủ nhà. Các anh chị em trong Ban Văn Nghệ của CLB Tình Nghệ Sĩ từ California được Ban Tổ Chức mời đến giúp phần văn nghệ trong chương trình Hội Chợ Á Châu này.
Buổi sáng thứ Hai, em vẫn được nằm ngủ nướng, thích lắm. Đến lúc ra khỏi phòng thì thấy mẹ đã bày thức ăn trưa trên bàn và mọi người đang mời gọi nhau. Em nhìn lên tấm lịch treo trên tường ai đã bóc sẵn rồi, nó đề ngày 1 tháng 1 năm 2018. Năm mới đã tới.
Tôi muốn các em đọc câu chuyện dưới đây để học thêm một bài học về lòng nhân ái. Chuyện đã lâu lắm, kể rằng: Mùa đông năm 1935, nước Mỹ rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng, người dân rất túng thiếu. Có một bà lão bị ra tòa án tại New York về tội trộm cắp một ổ bánh mì. Khi quan tòa hỏi vì sao bà lại lấy trộm bánh mì thì bà lão đáp:
Tóm tắt: Ngày xưa có hai vợ chồng nông dân sinh được một đứa con trai, nuôi mãi mà cậu chỉ lớn bằng ngón tay cái. Một hôm, cậu giúp cha đánh xe vào rừng, cậu chui vào tai ngựa, dùng lời để điều khiển ngựa đánh xe. Giữa đường, có hai người đàn ông nhìn thấy xe ngựa và tiếng người nhưng không thấy người, bèn tò mò đi theo. Khi nhìn thấy cậu bé, họ muốn mua để đem cậu đi các tỉnh trình diễn. Mặc dù người cha không bằng lòng, cậu bé bảo cha cứ bán cậu để lấy một số tiền lớn. Hai người đàn ông đặt cậu lên vành mũ rồi ra đi. Đi một hồi lâu, cậu xin hai người đàn ông xuống đất để “có việc”. Thế là cậu chạy vào những lằn đất ruộng, rồi chui vào một cái hang chuột, trốn thoát. Trên đường tìm về nhà, cậu lại nghe hai tên trộm đang bàn nhau cậy cửa nhà cha xứ để lấy vàng bạc và cậu không bỏ qua...
Trong đêm Giáng Sinh, khi các gia đình đang ngồi quay quần bên nhau cạnh lò sưởi ấm áp và các em háo hức chuẩn bị mở những món quà đầy ắp tình thương của bố mẹ tặng, thì vẫn có những em không được may hưởng những hạnh phúc chừng rất đơn giản này. Tình cờ tôi đọc được tiếng kêu van giúp đỡ của một thiếu nhi mà tôi biết, vì em đã đến tham dự chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ của CLB Tình Nghệ Sĩ. Em viết trên Facebook cho biết hai chị em đang ở tạm nhà một bà cô vì mẹ đã vu khống gọi cảnh sát bắt ba vào tù và mẹ đã bỏ đi, để lại hai em côi cút.
Những ngày cuối năm rơi vào tiết giá lạnh nhất của mùa đông, cảnh vật buồn và lặng lẽ, bầu trời âm u đầy mây xám. Mỗi khi ra đường, em phải mặc nhiều áo ấm mới không thấy lạnh.
Thầy Vũ Hoàng của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California vừa gửi một thông báo nhắc nhở về ngày Tân Xuân Họp Mặt như sau:
Tóm tắt: Ngày xưa có một cặp vợ chồng nông dân sinh được một đứa con trai, nuôi hoài cũng chỉ lớn bằng ngón tay cái. Một hôm cậu bé giúp cha đánh xe vào rừng thì có hai người đàn ông nhìn thấy, họ đi theo và đề nghị mua cậu bé để đem đi biễu diễn kiếm tiền. Dù người cha không chịu, cậu bé xin cha cứ bán cậu đi để lấy một khoảng tiền lớn. Cậu ngồi trên mũ của một người đàn ông. Giữa đường, cậu kêu muốn xin xuống đất có việc... Người đàn ông nói chim vẫn “bĩnh” rơi trên mũ ông ta...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.