Hôm nay,  

Mỹ Lan & Các Bạn

23/02/200400:00:00(Xem: 2589)
. Chị Mỹ Lan thương mến,
Em có vấn đề này cần phải hỏi chị. Năm nay em mười lăm tuổi. Mới chừng hơn tháng nay, có nhiều mụn mọc trên mặt em. Có mụt ngứa làm em khó chịu lắm. Bà em nói con gái tới tuổi dậy thì hay bị vậy và dặn đừng có gãi, nhưng lúc ngủ em đâu có biết, cứ gãi cào sướt cả mặt. Lúc chị Mỹ Lan mười lăm tuổi, chị có bị mụt mụn mọc trên mặt không" Và chị làm thế nào" Chị nhớ chỉ cho em với nhé.
(Huyền Chi. Westminster).
. Huyền Chi mến,
Hồi mới lớn mặt Mỹ Lan cũng có mụt mụn. Nhưng mẹ Mỹ Lan chỉ cho Mỹ Lan, phải rửa mặt thật sạch, không được dùng tay nặn mụt mụn, và sau đó thì đưa Mỹ Lan tới một bác sĩ về da. Mỹ Lan uống thuốc, xức kem, chỉ một thời gian là những mụt mụn lặn hết trơn. Vậy Huyền Chi thử đi bác sĩ khám da coi, rồi bác sĩ sẽ chọn thuốc, chọn cho Huyền Chi một loại kem nào thích hợp. Huyền Chi biết không, bây giờ nè, cứ tới mùa xoài, mùa ổi là mặt Mỹ Lan cũng nổi lên vài mụt vì ăn nhiều những thứ trái này quá. Không sao đâu, Huyền Chi đừng có lo lắng, vì lo lắng cũng làm da mặt nổi mụn nữa đó.

. Mỹ Lan ơi!
Thật thích thú khi đọc bài Bé Đậu Hủ, bài viết dễ thương, đọc xong, em thích Đậu Hủ quá. Em cũng có một đứa em trai, nó phá dữ lắm, cuốn tập nào em quên không cất kỷ là nó lấy bút màu vẽ tùm lum. Bé Đậu Phọng có được đứa em như Đậu Hủ hổng thương sao được. Chị Mỹ Lan nhớ đăng hình Đậu Phọng, Khỉ Con và cả bé Đậu Hủ nữa nhé. (Bé Ốc Tiêu)
. Ốc Tiêu thương,
Bé Đậu Phọng ưa cùng bé Lang Thang cầm cái máy hình, chụp người ta. Mỹ Lan đã nói với Đậu Phọng mấy lần rồi nhưng Đậu Phọng nói, mình cầm máy hình đâu thể chụp cho mình được. Chắc phải nhờ cô Thụy Nhã hay bé Lang Thang mới có thể chụp được hình mấy chị em nhà Đậu Phọng. Nhưng lâu rồi không thấy Ốc Tiêu gửi thơ đăng. Bộ bận học lắm sao" Em trai của Ốc Tiêu phá có bằng Tí Phá không" Vậy mà khi vào gia đình Thiếu Nhi, Tí Phá vẫn siêng năng phá và phá rất dễ thương.
. Nguyễn Quốc Cường
& Nguyễn Tú Quỳnh (Oklahoma).
Các bạn trong gia đình TN hỏi thăm Quốc Cường và Tú Quỳnh đó. Nhớ viết thêm bài gửi về để cùng đọc nha. Bài của hai bạn viết dễ thương lắm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm qua Chủ Nhật ở nhà, Em xin phép mẹ về nhà ngoại chơi. Tung tăng chạy nhảy khắp nơi, Mãi lo đùa nghịch tiếng cười rền vang. Bà cho ăn củ khoai lang, Rồi bà lại kể chuyện nàng “Lọ Lem”. Tối về nhà đã lên đèn, Nhưng em
Pauline Đồng 12 tuổi, học lớp 7 trường Fitz, tự học tiếng Việt ở nhà với mẹ. Em được TT Bush tặng bằng khen năm học lớp 6 trường Northcutt. Năm 2004 thắng giải Red Ribbon Fall Festival Paster Contest và đoạt giải Nhất môn Tập làm làm văn Giải Khuyến Học
Cây phương tím đầu ngõ nhà em lại trổ bông, nhắc cho em biết mùa hè sắp trở về. Buổi sáng thức dậy nhìn qua khung cửa sổ ánh nắng thật chói chang. Chỉ mới 6 giờ sáng mà em cứ ngỡ đã tới giờ đi học.
Các bạn phải ngoan như VyVy nè. Vì Vy mới lên 5, nhưng ngoan nên được mẹ dẫn đi ăn Bánh Cuốn Tây Hồ ở Phước Lộc Thọ rồi còn được mua quà nữa cơ.
Báo với các em thiếu nhi thương mến của chị, chị Tường Chinh vừa được ra trường trong tháng 6 vừa rồi. Học xong là chị phải bận bao nhiêu việc mới trong đời sống. Vì vậy, bắt đầu từ số này, chị Tường Chinh, tuy chưa thật sự rời trang thiếu nhi nhưng cũng cần thêm bạn giúp đỡ. Vậy từ nay, chị Phụng Linh sẽ phụ trách trang
Chị TC xin lỗi em vì đã trả lời thư chậm, vì trong tháng 6 chị quá bận rộn với kỳ thi và lễ ra trường. Tranh truyện “Một Ngày Của Con Mèo TaTa” vẽ đẹp quá. Chị rất thích và chị nghĩ rằng các em thiếu nhi cũng sẽ thích thú khi đọc truyện tranh vẽ của em. “Bay Vào Cõi Tiên chỉ còn kỳ này nữa là chấm dứt, chị sẽ cho đăng
Lúc đầu chỉ có bà Phù Thủy với Mèo Mướp cưỡi chổi thần rong chơi bốn phương trời thôi. Nhưng rồi vì gió thổi bay mũ, chó Đốm lượm được trả lại, yêu cầu được lên ngồi đi chơi chung. Rồi cái nơ rớt
Quỳnh Như Nguyễn 9 tuổi, học lớp 3 trường Brookhurst Elementary. Lần đầu tiên Quỳnh Như viết bài dự thi “Bé Viết Văn Việt”, nhưng nhiều bạn đã biết Quỳnh Như Nguyễn rất xuất sắc trong các cuộc thi, các cuộc trình diễn văn nghệ thiếu nhi của các đoàn thể
Năm nay Đài Little Sài Gòn TV có chương trình giải "Mầm Non", để có nhiều em được thi thố tài năng. Các bạn đã thấy Quốc Nam, Bảo Ngọc, Cát Thy, Cam Thảo tức Thiên Kim làm cho khán thính giả ngạc nhiên
Kính thưa chị Tường Chinh, Em tên là Đồng Pauline, học lớp 7. Năm nay em 12 tuổi. Em thích vẽ từ lúc nhỏ, em xin gởi tới chị truyện bằng tranh “Một Ngày Của Con Mèo TaTa”. Em mong sẽ được đăng trên “Bé Viết Văn Việt”. Em cám ơn chị và chúc chị luôn luôn vui khỏe. Em sanh ở Mỹ, mẹ em dạy em tiếng Việt ở nhà ạ. Em: Đồng Pauline.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.