Hôm nay,  

Trồng bắp

28/06/201100:00:00(Xem: 11504)

Trồng bắp

James Bender

Cung Nhật Thành lược dịch

Chuyện về một người nông dân được giải thưởng về trồng bắp. Hàng năm người nông dân này đem các trái bắp mình trồng dự cuộc thi về nông phẩm tại Hội chợ Tiểu bang, và năm nào các trái bắp này cũng được giải nhất. So sánh cho thấy mỗi năm các trái bắp đoạt giải đều lớn, chắc và đẹp hơn trái bắp được giải năm ngoái. Ngạc nhiên và tò mò, phóng viên báo chí đến tận nông trại của người nông dân để phỏng vấn, tìm hiểu và khám phá ra một chuyện rất thú vị: người nông dân này đã chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải thưởng của ông với các nông trại lân cận.

- Tại sao ông lại chia xẻ những hạt giống các loại bắp đoạt giải nhất của ông với các nông trại lân cận khi họ cũng dự cuộc thi trồng bắp tốt như ông hàng năm " Ông không sợ sự cạnh tranh của họ hay sao "

Người nông dân mỉm cười:

- Tại sao ư " Ông không biết sao " Thưa ông, gió đã mang những phấn hoa từ những trái bắp non đi gieo rắc khắp nơi….Nếu các nông trại kế cận tôi trồng những loại bắp xấu, gió sẽ gieo trải những phấn hoa của các loại bắp xấu này khắp nông trại của tôi…như vậy, hạt bắp của tôi cũng sẽ…xấu đi…Nếu tôi muốn trồng bắp tốt, tôi phải giúp những láng giềng tôi trồng các thứ bắp tốt như tôi….

Người nông dân đã thấy được những liên hệ mật thiết của cuộc sống…..Những trái bắp của ông sẽ không tốt lên nếu bắp của hàng xóm đều không tốt….Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, nếu chỉ cầu mong những điều tốt lành mà lại không chịu làm những điều tốt lành thì chẳng bao giờ chúng ta gập những điều tốt lành hết. Mực thước của cuộc đời được đo lường bằng chính các cuộc sống chung quanh chúng ta, chúng ta không thể nào có hạnh phúc khì chung quanh ta đầy rẫy những khốn khó đau thương… 

Cung Nhật Thành lược dịch

Tháng 10, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON (VB - 1/1/2021) --- Hôm Thứ Năm 31/12/2020, báo New York Times loan tin rằng vào mùa thu vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã đổ lỗi cho cậu con rể Jared Kushner rằng nếu Trump thất cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 3/11/2020, thì là lỗi của cậu Kushner. Bởi vì cậu nỗ lực cho xét nghiệm nhiều COVID-19, và Trump không muốn các con số dương tính tăng vọt. Nghĩa là, không xét nghiệm, thì số người dương tính trên thống kê sẽ ít.
Thêm một ngày bạc râu tóc / nhẩm từng chữ gió vô thường / trang sách cũ mỏi gân cốt / nghe thiên cổ lạnh buốt xương. / Học vô cùng tâm như nắng / soi khắp cõi chiều rất vàng / đêm Niết bàn vui tịch lặng / ngày Bồ Tát hạnh cưu mang.
tôi xin kể vài kỷ niệm và đưa ra nhận định về cố Tiến sĩ Lê Phước Sang: "Thứ nhất: ông Lê Phước Sang là một chính khách, thứ hai ông là một lãnh đạo đảng Dân Xã Hòa Hảo, thứ ba ông là một người hoạt động tích cự lãnh vực Văn hóa Hòa Hảo và thứ tư ông là một đạo hữu ngoan đạo Phật giáo Hòa Hảo
TT Trump: "Sáu Tháng 1, Hẹn Gặp Các Bạn Tại DC!" * TT Trump: Thống đốc Kemp nên từ chức * Thống đốc Kemp: "...không phải như những gì ai đó đang tweet." * Luật sư của TT Trump tiếp tục đi kiện * Tweeter bị kiện 500 triệu usd vì vụ Hunter Biden, nhưng bị tòa án bác đơn kiện. * Phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn
WASHINGTON (VB - 31/12/2020) --- Chỉ hơn nhau có 6 phiếu thôi... thế là chức vụ Dân biểu đắc cử tạm thời trao cho Cộng Hòa. Còn chuyện đếm phiếu lại thì tính sau. Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Tư 30/12/2020 xác nhận rằng bà dự định đưa ứng cử viên Mariannette Miller-Meeks (Cộng Hòa - Iowa) vào ghế Dân biểu khóa họp 117 vào ngày 3/1/2021, bất kể thách thức đang chờ xét từ ứng cử viên Dân Chủ Rita Hart trong cuộc tranh cử cách biệt nhau chỉ có 6 lá phiếu.
WASHINGTON (VB - 29/12/2020) --- Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã lên tiếng nhấn mạnh nhu cầu hiện đại hóa khả năng phòng vệ của Mỹ đối với các trận tấn công trên mạng. Biden nói với các phóng viên: "Chúng ta phải có thể sáng tạo và tái hình dung mạng lưới quốc phòng của chúng ta chống lại các hiểm họa trong các thế giới mới như không gian mạng."
Nhận thấy Youtube, Email và Facebook quả thực là phương tiện truyền thông hết sức hữu hiệu nên kể từ đầu năm 2021 xin ghi lại các câu hỏi đáp để chia xẻ với bằng hữu bốn phương
Tổng thống Trump viết trên tweet kêu gọi biểu tình đại náo Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06.1.2021: "Big protest in D.C. on January 6th. Be there, will be wild!". Nhưng ngày 06.01.2021 lại trùng hợp với ngày quốc hội sẽ họp để kiểm phiếu và công bố kết quả bầu tổng thống và phó tổng thống thứ 46 của các đại cử tri.
WASHINGTON (VB - 28/12/2020) --- Một email từ viên chức điều hành khu vực West Wing trong Bạch Ốc gửi cho các nhân viên Bạch Ốc phải dọn đồ đạc để sửa soạn bàn giao Bạch Ốc cho chính phủ Obama. Email chỉ thị dọn đồ về nhà gửi vào đêm Thứ Ba 22/12/2020, và khi lộ ra cho báo chí, viên chức này thu hồi lại email đã gửi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.