Hôm nay,  

Cựu LS Cohen in sách, kể các bí mật về Trump

06/09/202007:41:00(Xem: 7332)
blank  

Cựu LS Cohen in sách, kể các bí mật về Trump
.
WASHINGTON (VB) -- Trước khi trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã bị ám ảnh bởi Tổng Thống Barack Obama, chất vấn về nơi Obama ra đời, về học lực và văn bằng của Obama có được là nhờ chính sách ưu đãi thiểu số, gọi Obama là "ứng cử viên Mãn Châu" và làm một video trong đó thuê một người da đen có khuôn mặt giống như Obama ngồi đối diện để Trump la mắng, hạ nhục và sa thải "Obama giả" đó. Cựu Luật sư riêng của Trump là Michael Cohen kể như thế trong sách mới ấn hành nhan đề "Disloyal: A Memoir" (Hồi ký: Bất Trung).
.
Nhân vật giả làm Obama được kể trong sách là "Faux-Bama" nhưng không ghi tên thật người được thuê này, và trong sách Cohen đã in tấm hình đó trong khi trên bàn của Trump trong video có 2 cuốn sách, một cuốn in chữ lớn tên của Obama. Hai ban biên tập CNN và Washington Post đã làm tin theo ấn bản sách này phổ biến trước cho giới truyền thông.
.
Trong cương vị luật sư riêng cho Trump nhiều năm, người làm việc kế cận để cứu Trump trong nhiều sự kiện, Cohen kể lại nhiều chuyện chưa được tiết lộ và mô tả Trump là "tên lừa gạt, kẻ nói dối, người gian lận, ưa bắt nạt, tên kỳ thị sắc tộc, kẻ bóc lột người khác, một kẻ ưa gài bẫy người khác" ("a cheat, a liar, a fraud, a bully, a racist, a predator, a con man") và là một người muốn dùng quyền lực Tổng Thống cho lợi ích riêng.
.
Theo công tố liên bang, và lời tự thú của cựu luật sư riêng của Trump, bản thân Cohen cũng là kẻ nói dối và lừa gạt. Năm 2018, Cohen nhận 9 tội đại hình, kể cả gian thuế, nói dối với Quốc hội và vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử trong thời gian Cohen giúp Trump vận động thắng cử 2016.
.
CNN đã liên lạc với Bạch Ốc, và TRưởng ban Báo chí Bạch ốc là Kayleigh McEnany đưa ra bản văn rằng: "Michael Cohen là phạm nhân hình sự mất uy tín và là một luật sư mất bằng hành nghề, nói dối với Quốc Hội. Y mất tất cả tín nhiệm rồi, và kkhông nhạc nhiên khi thấy bây giờ muốn kiếm lời từ các lời nói dối."
.
Cohen xác nhận và xin lỗi về vai trò của ông trong việc đưa Trump thắng cử Tổng Thống, kể rằng ông đã "tận lực nói dối, lừa gạt và bắt nạt" để giúp Trump thắng Bạch Ốc. Ông kể lại các áp lực và tội lỗi ông trải qua khi lên tiếng chống lại Trump, kể có lúc ông từng nghĩ tới tự sát để thoát khỏi điên loạn trong tuần lễ trước khi ra đi62u trần Quốc Hội năm 2019.
.


Trong sách, Cohen kể về bản chất thực của con người Trump và "Tôi tin chắc rằng rằng Trump sẽ không bao giờ rời Bạch Ốc một cách ôn hòa."
.
Cohen kể thần tượng của Trump là Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nơi đó Trump thán phục Nga về mọi thứ quyền lực và tài sản bất tận mà Putin kiểm soát, nơi tất cả những gì của Nga từ báo chí tới các định chế tài chánh đều được Putin xem như của riêng.
.
Cohen kể rằng Trump muốn có liên hệ chặt chè với Putin. Sau khi Trump bán căn biệt thự ở thị trấn Palm Beach mà Trump mua với giá $41 triệu đô cho đại gia Nga có tên là Dmitry Rybolovlev với giá $95 triệu đô năm 2008, Cohen kể, Trump nói với Cohen rằng Trump tin rằng người mua thực sự là Putin.
.
Nói chuyện với Cohen sau khi Trump tụ họp được các lãnh tụ tôn giáo tới tòa tháp Trump Tower những ngày trước khi tranh cử Tổng Thống năm 2012 trong đó các đấng lãnh tụ tôn giáo cùng đặt tay trên vai Trump để cầu xin Thiên Chúa ban ơn phước cho Trump, Trump hỏi Cohen, theo sách ghi lại: "Ông có thể tin được chuyện tục tĩu như thế không... Ông có thể tin được chuyện tục tĩu như thế không..."
.
Sau khi Trump khởi động công bố tranh cử năm 2015, trong đó Trump gọi dân Mexico là bọn hình sự và hiếp dâm, Trump bác bỏ quan ngại là sẽ mất phiếu dân gốc Latin, Trump nói với Cohen: "Thêm nữa, tôi sẽ không bao giờ kiếm được phiếu dân gốc Latin. Y hệt như dân da đen, họ quá ngu để bầu cho Trump. Họ không không phải dân mình." (Và Trump thắng 28% phiếu bầu từ dân gốc Mỹ Latin trong bầu cử 2016.)
.
Cohen kể là Trump phóng đại tài sản để gạt các báo tài chánh như Forbes và Fortune, báo cáo tối thiểu hóa tài sản để trốn thuế, kể chuyện Cohen áp lực để trường New York Military Academy không phổ biến học bạ Trung học của Trump, chuyện Cohen chi tiền cho các bản thăm dò của CNBC và Drudge Report để có lợi cho Trump, chuyện ban vận động của Trump thuê người cho đông với giá 50$/người tham dự buổi công bố tranh cử 2015, và chuyện Trump mở đại học để gạt tiền sinh viên mà sau cùng phải ra tòa thương lượng bồi thường 25 triệu đôla.
.
Cohen kể chi tiết chuyện thương lượng, vừa chi tiền vừa hù dọa để 2 bạn tình cũ của Trump im lặng: cô Stephanie Clifford, chuyên đóng phim người lớn với nghệ danh Stormy Daniels; và cô Karen McDougal, cựu người mẫu báo Playboy.
.
Cohen cũng kể chuyện Trump dùng mọi biện pháp để bắt nạt các phóng viên, các đơn kiện hăm dọa để làm im lặng và chận đường điều tra. Và nhiều chuyện khác.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
Antony Võ lãnh 9 tháng tù vì nghe lời Trump, tham dự bạo lực tấn công tòa nhà Quốc Hội ra tòa thủ đô. Thẩm phán Tanya Chutkan, giám sát vụ can thiệp bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bác bỏ quan điểm hôm thứ Tư rằng các bị cáo bị bỏ tù bị buộc tội về một số tội ác bạo lực nhất trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ là “con tin” - một nhãn hiệu mà Trump và các đồng minh của ông thường dùng để mô tả các tù nhân.
Báo Nikkei hôm thứ Tư đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ ký hơn 70 thỏa thuận tại cuộc gặp hôm nay. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với các phóng viên: “Đây có lẽ là tập hợp các sản phẩm có ý nghĩa quan trọng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy”. Kishida đã đến Washington ngày hôm Thứ Ba trong chuyến thăm cấp nhà nước.
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin.
Vatican hôm thứ Hai tuyên bố phẫu thuật khẳng định giới tính và mang thai hgiùm là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với phẩm giá con người, đặt chúng ngang hàng với phá thai và an tử là những thực hành vi phạm kế hoạch của Thiên Chúa dành cho sự sống con người. Vatican ban hành “Phẩm giá vô hạn” (Infinite Dignity), một tuyên bố dài 20 trang đã được thực hiện trong 5 năm. Sau khi sửa đổi đáng kể trong những tháng gần đây, nó đã được Đức Giáo Hoàng Francis phê duyệt vào ngày 25 tháng 3, theo AP.
AUKUS sẽ thêm một chữ J hay chữ JA vào.... Tờ Financial Times đưa tin, Mỹ, Anh và Úc đang xem xét đưa Nhật Bản vào quan hệ đối tác an ninh AUKUS của họ nhằm ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các bộ trưởng quốc phòng AUKUS vào thứ Hai sẽ công bố các cuộc đàm phán về việc mở rộng Trụ cột II (Pillar II), trong đó tập trung vào phát triển các năng lực tiên tiến và chia sẻ công nghệ.
Philippines, Nhật Bản, Mỹ và Australia sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Đông (South China Sea) vào Chủ nhật tuần này, theo 1 tuyên bố chung: “Chúng tôi sát cánh cùng tất cả các quốc gia trong việc bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp vốn là nền tảng cho một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định. Bốn quốc gia của chúng tôi tái khẳng định quan điểm coi Phán quyết của Tòa Trọng tài Biển Đông năm 2016 là phán quyết cuối cùng
Kinh tế Mỹ lạc quan. Nền kinh tế Mỹ có thêm 303.000 việc làm trong tháng 3 và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ xuống 3,8%, theo dữ liệu mới của Bộ Lao động công bố hôm thứ Sáu. Báo cáo việc làm tháng 3 một lần nữa vượt hơn mong đợi. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ đạt được 200.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống còn 3,8%.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.