Hôm nay,  

Bắc Hàn: lấy gậy đánh chết Biden. Đại sứ Mỹ tại TQ từ chức, về Mỹ vận động cho Trump. Nếu Trump thất cử, nhiều phần sẽ vào tù cuối năm 2023 tại 1 đảo NY. Có 11% cử tri Ky tô giáo tại 5 tiểu bang chiến trường từ bỏ Trump để ủng hộ Biden vì Trump không sống theo Kinh Thánh. Quý bà ngoại ô: 55% ủng hộ Biden, 41% ủng hộ Trump

14/09/202008:35:00(Xem: 12245)
blank  

Bắc Hàn: lấy gậy đánh chết Biden. Đại sứ Mỹ tại TQ từ chức, về Mỹ vận động cho Trump. Nếu Trump thất cử, nhiều phần sẽ vào tù cuối năm 2023 tại 1 đảo NY. Có 11% cử tri Ky tô giáo tại 5 tiểu bang chiến trường từ bỏ Trump để ủng hộ Biden vì Trump không sống theo Kinh Thánh. Quý bả ngoại ô: 55% ủng hộ Biden, 41% ủng hộ Trump
.
WASHINGTON (VB) --- Chính phủ Bắc Hàn đưa ra lời ủng hộ ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump và đưa ra lời hăm dọa ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Joe Biden: "Phải lấy gậy đánh chết Biden."
.
Bắc Hàn gần đây trải qua 2 trận bão tai hại, trận đại dịch coronavirus và vòng vây cấm vận làm nơi này ngày càng nghèo thêm. Mới cuối tuần qua, truyền thông Bắc Hàn loan tin 5 viên chức Bộ Kinh Tế đã bị xử bắn vì chỉ trích chính sách của lãnh tụ Kim Jong-un. Hoa Kỳ sau khi cấm vận nhiều thập niên vẫn không làm sụp đổ Bắc Hàn, TT Trump đã quyết định làm hòa và thương lượng liên tục 3 năm qua, nhưng không làm Bắc Hàn hủy bỏ các vũ khí nguyên tử. Bắc Hàn hy vọng với Trump thắng cử, vòng vây cấm vận có thể nới thêm, dù điều này không chắc xảy ra.
.
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc là Terry Branstad cho biết từ chức. Một viên chức Hoa Kỳ nói hôm Thứ Hai rằng dự kiến Branstad sẽ về giúp ban vận động của TT Trump trong tình hình Trump ngày càng xuống điểm và có nguy cơ thua phiếu, mất Bạch Ốc. Branstad, người có công trong thương lượng thương ước Giai Đoạn Một (Phase One trade deal) với Trung Quốc, được báo chí TQ nhiều lần là "bạn lâu năm của nhân dân TQ." Ông có giao tình cá nhân từ nhiều thập niên với Tập Cận Bình khi Tập thăm Iowa. Tuy nhiên mớit uần trước, báo Nhân Dân từ chối đăng một bài viết của Branstad và bộ ngoại giao hai nước tố nhau về chuyện tự do báo chí.
.
Branstad, nguyên là Thống đốc lâu năm của tiểu bang Iowa, môt tiểu bang chiến trường đã giúp Trump thắng cử năm 2016, về về Mỹ đầu tháng 10, theo thông báo chính thức. Chưa có thông báo gì về người kế nhiệm Đại sứ. Hôm Thứ Bảy, Trump cũng đã ám chỉ Branstad có thể sẽ vào vận động cho Trump. Trong một video phóng lên Twitter bởi Thượng nghị sĩ Iowa là Joni Ernst, Trump nói Branstad có thể đang về lại Hoa Kỳ.
.
Trong khi đó, báo Ky Tô Giáo The Christian Post đưa ra bản thăm dò từ hội bất vụ lợi Vote Common Good thực hiện bởi các nhà nghiên cứu thống kê tại các đại học Duke University, the University of Maryland, the University of Southern California và University of North Carolina.
.
Thăm dò cho thấy có thể có 11% phiếu bầu từ các cử tri Tin Lành Phúc Âm và Công Giáo (evangelical and Catholic) tại các tiểu bang chiến trường sẽ chuyển lập trường ủng hộ Trump sang ủng hộ Biden.
.
Bản khảo sát thực hiện từ 1,430 cử tri ghi danh và cư ngụ ở một trong 5 tiểu bang chiến trường: Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania hay Wisconsin. Phỏng vấn thực hiện từ 11/8 tới ngày 26/8/2020.
.
Đối với người Công Giáo, chuyển lập trường rời bỏ Trump là nhiều nhất ở North Carolina (22% đổi ý, sang ủng hộ Biden), Pennsylvania (20%) và Wisconsin (17%).
.
Với cử tri Tin Lành Phúc Âm, bỏ Trump để ủng hộ Biden nhiều nhất là ở Florida (13%), North Carolina (9%) và Michigan (7%).
.


Lý do chánh đưa ra để chuyển lập trường ủng hộ Trump sang ủng hộ Biden là: Trump không sống phù hợp với lời Kinh Thánh dạy.
.
Trong khi đó, cuộc thăm dò toàn quốc về cử tri 2020 của tổ chức giáo dục dân sự phi đảng phái All In Together, trong hợp tác với 2 tổ chức nghiên cứu Lake Research Partners và Emerson College Polling, trong đó có khảo sát 1,273 ý kiến nữ cử tri toàn quốc từ 30/8 tới 1/9/2020. Trong đó có 668 nữ cử tri ở các tiểu bang chiến trường: WI, MN, AZ, NC, VA, CO, NH, FL, MI, và PA.
.
Trong khi Biden nhiều điểm về phần lớn và thắng phiếu nơi giới trí thức, Trump vẫn còn được ủng hộ vững từ các phụ nữ da trắng chưa có văn bằng đại học. Nhóm nữ da trắng học kém này đa số nói họ đã bầu cho Trump năm 2016, và sẽ tiếp tục bầu như thế trong năm 2020.
.
-- Nữ cử tri ủng hộ Biden nhiều hơn Trump tới 11%, nam cử tri ưa thích Trump hơn 7%.
-- Giới phụ nữ ngoại ô (suburban: giáp biên thành phố, không thành thị, không nông thôn) nói sẽ bầu cho Biden (55%) hơn Trump (41%) với 4% chưa quyết định.
-- Gần phân nửa (48%) quý bà ngoại ô có ấn tượng xấu về Trump.
-- Gần phân nửa (48%) quý bà ngoại ô tin là chính sách của Trump làm cộng đồng của họ kém an ninh hơn.
-- Đa số phụ nữ độc lập ủng hộ Biden (57%) so với Trump (31%). Nhóm ủng hộ Trump bền vững là phụ nữ da trắng học kém, chưa có bằng đại học.
-- Phụ nữ da đen ủng hộ đa số cho Biden (84%) chỉ 12% ủng hộ Trump.
-- Phụ nữ dưới 30 tuổi ủng hộ Biden đa số (79% cho Biden, 18% Trump, 3% chưa quyết định).
.
Một phân tích pháp lý cho thấy nếu Trump thất cử năm 2020, Trump có thể sẽ vào nhà tù Rikers Island vào cuối năm 2023.
.
Hiện thời có hơn một tá cuộc điều tra đang nhắm vào Trump và các phụ tá, theo phân tích của
Jeff Wise trên báo New York Magazine.
.
Nếu Biden thắng cử 2020, Bộ Trưởng Tư Pháp tương lai vào tháng 1/2021sẽ có một kho với dữ liệu cao như núi các chứng cớ hình sự mà Trump thực hiện trong cương vị Tổng Thống và trước đó, mà các chứng cớ này thu thập từ lâu do Robert Mueller và các thanh tra cùng với các ủy ban giám sát quốc hội.
.
Trump có thể tìm cách thoái vị Bạch Ốc sau khi thất cử và để cho Phó Tổng Thống Mike Pence ban lệnh đặc xá, nhưng điều này không cứu nổi các tội cấp tiểu bang đang bị New York điều tra về giả mạo hồ sơ kinh doanh và gian lận thuế.
.
Biện lý Cyrus Vance Jr. của thành phố Manhattan nhiều phần sẽ truy tố Trump về giả mạo hồ sơ kinh doanh và gian lận thuế, nhưng trở ngại vẫn còn một điểm: phải thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng không chỉ TRump gian lận thuế mà còn là cố ý gian lận (chớ không phải sơ sót).
.
Tuy nhiên sẽ có nhân chứng: Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, và Allen Weisselberg, cựu kế toán viên lâu năm của Trump. Hai người cho biết sẵn sàng ra tòa làm chứng và nói có chứng cớ Trump cố ý gian thuế.
.
Khi bị truy tố, với cương vị cựu Tổng Thống, Trump sẽ kéo dài thời gian pháp lý hầu tòa, nhưng tòa tiểu bang nhanh chóng hơn tòa liên bang, và vì bị xử và tuyên án ở tòa New York City, nơi kế tiếp Trump vào là nhà tù trên đảo Rikers Island -- nơi đây Trump sẽ được tặng quà miễn phí: một bàn chải đánh răng, một ống kem đánh răng, giường nằm, một khăn mặt và một ly nhựa màu xanh.
.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia phát triển "tăng gấp đôi nguồn tài chính thích ứng lên ít nhất 40 tỷ đô la một năm vào năm 2025" để bảo vệ những nhóm dân số dễ bị tổn thương khỏi cuộc khủng hoảng khí hậu.
Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng lại những nỗ lực mới của các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ nhằm thu hồi Quy chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn (PNTR) của Trung Quốc, cảnh báo rằng những động thái như vậy có thể gây tổn hại đến sự ổn định kinh tế toàn cầu.
Nga đang huấn luyện lính đánh thuê để chiến đấu chống lại Ukraine tại bãi tập Kazachiy ở Crimea, vùng đất Ukraine mà Nga chiếm đóng từ 2014, theo phong trào du kích Atesh đưa tin vào Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11.
Taiwan Semiconductor Manufacturing Company Limited (TSMC) đã thông báo với các đối tác tại Trung Quốc rằng họ sẽ ngừng sản xuất các chất bán dẫn tiên tiến nhất chạy bằng trí tuệ nhân tạo (AI) để phù hợp với các chính sách mới của Hoa Kỳ đối với ngành chip của Bắc Kinh, theo tờ Financial Times (FT) đưa tin vào thứ Sáu.
Tổng Thống thứ 47 của Hoa Kỳ sẽ là Donald Trump. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, với Fox News, CNN và Associated Press xác nhận.
Thế là người bạn từ thuở thiếu thời của tôi, anh Vũ Bình Nghi đã bỏ tôi mà đi, sau 83 năm sống trên cõi đời. Chúng tôi cùng từ miền Bắc di cư vào Nam năm 1954
Hàng triệu người Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống khi các điểm bỏ phiếu mở cửa trên khắp Bờ Biển Phía Đông Hoa Kỳ vào sáng thứ Ba 5/11/2024. Bỏ phiếu bắt đầu từ sáng Thứ Ba tại Connecticut, New Jersey, New York, New Hampshire, Virginia và một số khu vực của Indiana và Kentucky nằm ở múi giờ phía đông
Thị trấn Geary, Oklahoma, đã mất toàn bộ lực lượng cảnh sát và hai phần ba hội đồng thành phố vào cùng ngày tuần trước. Cảnh sát trưởng thành phố và cả bốn cảnh sát tuần tra đã từ chức hôm thứ năm, tờ Oklahoman đưa tin. Họ đã nộp phù hiệu mà không đưa ra lời giải thích cho sự ra đi của mình, tờ KOCO đưa tin. Hai trong số ba thành viên hội đồng của thành phố đã từ chức vào cùng ngày và cũng không đưa ra lời giải thích nào về lý


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.