Hôm nay,  

Phong Tục Ngày Tết

12/02/202100:02:00(Xem: 3403)
 
PHONG TUC NGAY TET_Tran Van Giang
hình minh họa
Lời mở đầu 
 
Dân tộc ta có nhiều ngày Tết. Tết là cách nói tắt của hai chữ “Lễ Tiết.”  Có Tiết Thương Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên, Thanh Minh, Đoan Ngọ, TrungThu... Ngày Tết nêu ở đây tức là nói tắt Lễ Tiết Nguyên Đán (ngày đầu năm). 

Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục hay và đáng được gọi là thuần phong như khai bút, khai canh, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Từ trẻ đến già ai ai cũng biết.  Không nhắc thì thanh thiếu niên cũng mua cho được cành hoa bánh pháo, nghèo cũng có chiếc bánh chưng, chai rượu. Vì vậy xin miễn liệt kê dài dòng…  
 
Những dòng sau đây chỉ để trao đổi một số phong tục đáng được duy trì và phát triển.
 
TVG

*
 

1.Tống cựu nghênh tân 

 

Cuối năm quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, vứt bỏ những thứ rác rưởi; cùng làng xóm phong quang dọn dẹp nhà thờ, đình, chùa, đường sá, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế ấm chén; tắm giặt, cắt tóc, may sắm quần áo mới và mua sắm sẵn mọi thứ thức ăn vật dụng cho ngày Tết. 

Nhiều gia đình nhắc nhở, dặn dò con cháu từ phút giao thừa trở đi không được quấy khóc, không nghịch ngợm, cãi cọ nhau, không nói tục chửi bậy, không vứt rác hay viết vẽ bừa bãi. Cha mẹ, anh chị cũng không quở mắng, tra hạch hay phạt con em; đối với ai cũng tay bắt mặt mừng, vui vẻ niềm nở dầu lạ hay quen. 

Đối với bà con xóm giềng dù trong năm cũ có điều gì không hay không phải, điều nặng tiếng nhẹ hay xích mích gì cũng đều xúy xoá hết (?)  Dầu có thực lòng hay không, nhưng cũng cố gắng không để bụng, cũng không ai nói khích bác hoặc bóng gió, ác ý gì với nhau trong những ngày đầu năm. Dẫu mới gặp nhau ít phút trước, nhưng sau phút giao thừa coi như mới gặp; người ta chúc nhau những điều tốt lành. Ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, mạnh khỏe tiến bộ, thành đạt hơn năm cũ.  

 

2.Hái lộc, Xông nhà 

 

Đi hái lộc (là một cành non trên cây) ở đình chùa, ở chốn tôn nghiêm mang về nhà mong Lộc ($$$) cũng tự nhiên đến (?)   Rồi dự định tự mình xông nhà hoặc dặn trước người nào xem ra "Nhẹ vía" mà mình thích đến xông nhà cho. Bạn nào vinh dự được người khác mời đến xông thì nên chú ý, chớ có sai hẹn sẽ xúi quẩy cả năm đối với gia đình người ta và cả đối với bạn.   
 
Ở thành thị thời trước, vào sáng mồng một, có một số người nghèo gánh một gánh nước đến các gia đình giầu có lân cận và chúc họ được "Lộc phước dồi dào." Những người này sẽ được nhà giầu thưởng tiền rất hậu. Nhiều người không tin tục xông nhà nhưng cũng phải dè dặt, chưa dám đến nhà ai sớm vì sợ trong năm mới gia đình người ta xảy ra chuyện gì không hay họ sẽ đổ tại mình "Nặng vía." Chính vì vậy, đáng lẽ sáng mồng một đông vui lại hoá ít khách; trừ những nhà đã tự xông nhà, vì tục xông nhà chỉ tính người đầu tiên đến nhà, từ người thứ hai trở đi thì không tính nữa. 

 

3.Chúc Tết 


Sau giao thừa có tục Chúc Tết và Mừng tuổi. Trước hết con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Ông bà cha mẹ cùng chuẩn bị một ít tiền để mừng tuổi cho con cháu trong nhà và con cháu hàng xóm láng giềng, bạn bè thân thích. Lời chúc tuy có “bài bản” hẳn hoi nhưng cứ xem người ta thích nhất điều gì thì mình chúc điều đó. Chúc sức khoẻ tốt là phổ biến nhất. Chú ý tránh phạm tên huý gia tiên; tránh nhắc tới lỗi lầm sai phạm cũ; phải xưng hô sao cho hợp với tuổi tác và quan hệ thân thuộc.  
 
Chúc Tết cho những người trong năm cũ đã lỡ gặp rủi ro tai họa thì “khích lệ” nhau là "Thôi thì ‘Của đi thay người,’ " hay "Rồi sẽ ‘Tai qua nạn khỏi,’ " nghĩa là đừng lo nghĩ chi cả ngay trong cái họa cũng sẽ có cái phúc đang chờ sẵn, sắp đến; luôn luôn hướng về tường lai, về sự tốt lành một cách tích cực. Kể cả đối với người phạm tội vẫn với thái độ nhẹ nhàng, khoan dung. Nhưng, nhìn chung trong những ngày đầu năm, người ta kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa yếm thế. 

Quanh năm làm ăn vất vả, ít khi có điều kiện qua lại thăm hỏi nhau, nhân ngày Tết đến chúc mừng nhau, gắn bó tình cảm thật là đậm đà ý vị; chỉ điếu thuốc miếng trầu, hoặc chén trà ly rượu, chẳng tốn kém là bao. Hiềm một nỗi, vẫn còn nhiều người quá câu nệ, công thức và ruờm rà: Nhiều vùng nông thôn, hễ đến chúc Tết nhau nhất thiết phải nâng ly rượu, nếm vài món thức ăn gì đó chủ mời vui lòng, năm mới từ chối sợ bị “giông” cả năm. 


4.Quà Tết, Lễ Tết 

 

Bình thường qua lại hỏi thăm nhau có khi cũng có quà cáp để biểu lộ mối ân tình; nhưng phong tục ta đi lễ Tết vẫn có ý nghĩa hơn, nhất là đi trước Tết càng quý để tỏ ân nghĩa tình cảm là điều rất đáng quý; ngoại trừ chủ đích biếu quà Tết để hối lộ quan trên, để cầu danh cầu lợi riêng tư thì chuyện “biếu quà Tết” này là một “hủ tục” (thói xấu) - không phải là “Phong tục Ngày Tết” - và là một tệ nạn xã hội nghiêm trọng khác nằm ngoài phạm vi bài viết này! 
 
Học trò “tết” thầy giáo, bệnh nhân “tết” thầy thuốc, con cái “tết” bố mẹ, con rể con dâu “tết” bố mẹ vợ, bố mẹ chồng... Quà biếu, quà Tết là do tấm lòng thành; không nên đem ra đánh giá theo giá thị trường. Nhưng cũng đừng nên quá gò bó, câu nệ vì sẽ làm cho tình cảm bị hạn chế: Chẳng hạn, không có quà thì ngại không dám đến thăm, đến chúc Tết . Dân tộc ta tuy nghèo nhưng vẫn trọng nghĩa tình, vẫn có "Lời chào cao hơn mâm cỗ." 

5.Lễ Mừng Thọ 
 
Ở các nước Tây phương, mừng thọ thường vào dịp kỷ niệm ngày sinh.  Ở nước ta ngày xưa ít ai nhớ chính xác ngày sinh tháng đẻ cho nên vào dịp đầu xuân thường cùng nhau một lượt tổ chức ăn mừng thọ lục tuần, thấp tuần, bát tuần, cửu tuần... tính theo tuổi mà mụ đỡ cho. Ngày Tết ngày Xuân cũng là dịp mọi người nghỉ học, nghỉ làm việc, đang rảnh rỗi, cho nên con cháu có cơ hội tụ tập đông vui. 

6.Khai ấn, Khai bút, Khai canh, Khai công, Mở hàng 

 

Cũng vào dịp đầu xuân, người có chức tước khai ấn, học trò sĩ phu khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở hàng lấy ngày.  Sĩ, Nông, Công, Thương "Tứ dân bách nghệ" của dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hành thông, làm ăn suôn sẻ.  Đầu xuân chọn ngày tốt đẹp, bắt tay lao động sớm, tránh tình trạng cờ bạc, rượu chè, hội hè đình đám, vui chơi quá đà.  

 

Sau ngày mồng một, dù có mải vui Tết, hoặc còn kế hoạch du xuân, đón khách, cũng cố gắng chọn ngày để "Khai nghề" hay "Làm lấy ngày." Nếu như mồng một là ngày tốt thì chiều mồng một đã bắt đầu làm rồi. Riêng khai bút thì giao thừa xong, chọn giờ hoàng đạo bắt đầu không kể mồng một là ngày tốt hay xấu. Người thợ thủ công nếu chưa ai thuê mướn đầu năm thì cũng tự làm cho gia đình mình một sản phẩm, vật dụng gì đó (nguyên liệu và vật liệu đã chuẩn bị sẵn). Người buôn bán, vì ai cũng chọn ngày đầu năm là ngày tốt nên phiên chợ đầu xuân vẫn đông, mặc dầu người bán chỉ bán lấy lệ, người đi chợ phần lớn là đi tà tà chơi xuân, xem hoa. 

7.Cờ bạc 

 

Ngày xưa các gia đình có nề nếp quanh năm cấm đoán con cháu không được cờ bạc rượu chè nhưng trong dịp tết, nhất là từ ngày 28, 29, mồng một, mồng hai, mồng ba… từ lúc gia đình quây quần bên nồi bánh chưng thì ông bố đã cho phép vui chơi, có cả trẻ con người lớn của những nhà hàng xóm, những gia đình thân cận cùng vui. Thôi thì tam cúc, cờ gánh, cờ nhảy, cờ tướng, kiệu, chắn, tổ tôm, bầu cua cá cọp, bài ba lá... Ai thích trò nào chơi trò ấy. Đến Lễ khai hạ (tức là “lễ hạ cây nêu,” chấm dứt ngày Tết), tiễn đưa gia tiên…  coi như hết Tết thì xé bộ tam cúc, thu bàn cờ tướng, cất bộ tổ tôm hoặc thu gom lại đốt hết luôn một mẻ các bài bàn khi hoá vàng một lượt cho tiện sổ sách. 

8.Lời kết 

 

Tóm lại, ngày Tết là ngày tiêu biểu cho truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Giá như cứ mạnh dạn phát huy thuần phong mỹ tục đó:  Từ gia đình ra xã hội, ai ai, mọi người cũng luôn luôn đối xử với nhau trên thuận dưới hoà, kính già yêu trẻ ngày nào cũng y như ngày Tết... thì đất nước quê hương sẽ tươi đẹp, giàu mạnh, bộ máy pháp luật bớt đi bao nhiêu khó khăn; không phải thất công rao giảng, tuyên huấn hay ví von loại “Nhà tù xem như là trường học?” (mà “Nhà tù làm sao có thế là trường học được?” đâu nhá các bố các mẹ à!!!) 
 

Cuộc đời thật (ngay sau những ngày vui Tết!) thường không phải dễ dàng như vậy… 

Orange County - Tết Tân Sửu 2021

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Cách đây không lâu, cư dân Trung Quốc có thể công khai và tự do bày tỏ quan điểm của mình ở nước ngoài mà không có nguy cơ bị trả thù. Chế độ Trung Quốc hôm nay đã có thể thò tay đến khắp nơi mà không còn bị ngăn cản bởi biên giới. Các cách gây ảnh hưởng của Bắc Kinh khác nhau. Nhưng mục đích luôn giống nhau: Công dân Trung Quốc phải trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc bất kể họ ở trong nước hay ở có xa biên giới đất nước bao nhiêu chăng nữa.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Tuần trước, Chủ Tịch Thượng Viện Tiểu Bang California đã công bố nhiệm vụ của Ủy Ban Thượng Viện cho Phiên Họp Lập pháp 2023-2024. Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Điạ Hạt-36) đã được bổ nhiệm làm Chủ Tịch Ủy Ban Đảng Cộng Hòa California và được Thượng Viện Tạm Thời bổ nhiệm để phục vụ trong các ủy ban thường trực sau đây:
Nếu đại dịch COVID bùng phát trở lại đến mức các nhà chức trách tìm cách khôi phục các quy định về khẩu trang và vaccine, thì Thống đốc Florida Ron DeSantis muốn đảm bảo rằng tiểu bang của ông không bị ảnh hưởng bởi cái mà ông gọi là “tình trạng an ninh y sinh hóa”. Đảng Cộng hòa đang tìm cách biến lệnh cấm của Florida đối với các nhiệm vụ liên quan đến COVID thành vĩnh viễn, theo tin The Hill. Nghĩa là, không ai có quyền cưỡng bácch cư dân Florida mang khẩu trang hay chích vaccine ngừa dịch.
Thương vụ bán lẻ tại Hoa Kỳ đã giảm 1,1% trong tháng 12/2022 so với tháng 11, theo Sở điều tra dân số cho biết trong bản tường trình sơ bộ hôm thứ Tư. Thương vụ là 677,1 tỷ đô la trong tháng 12, thấp hơn dự kiến. Trên cơ sở hàng năm, thương vụ bán lẻ đã tăng 6% trong tháng 12. Tổng thương vụ cho năm 2022 tăng 9,2% so với năm 2021.
3C là cảm, cúm và Covid đang lây lan nhiều ở Mỹ vào mùa đông năm nay. Cảm và cúm đã có trên thế giới này từ lâu thật lâu rồi. Cảm làm người bệnh ho, sổ mũi. Cúm thường làm nhức đầu, sốt, đau mình. Nhẹ uống Tylenol, nặng uống Theraflu vài hôm là khỏi vì tôi đã từng trải nghiệm. Bị cúm nhẹ, xức dầu cù là, ăn tô phở nóng với hành trần rồi xông là một hai hôm sẽ hết. Một lần bị nặng, đầu nhức như búa bổ, người quay cuồng, uống Theraflu làm ngủ lì bì, phải nghỉ làm việc và cả tuần sau mới hết...
Có nên trao quyền tự do ngôn luận cho Taliban? Các thành viên của Taliban đã sử dụng chương trình xác minh 8 đô/tháng của Twitter để nhận được dấu kiểm màu xanh lam — với một thành viên reo hò rằng ông chủ Elon Musk [của Twitter] đang “làm cho Twitter trở nên tuyệt vời trở lại.” Hiện có ít nhất hai quan chức Taliban và bốn người ủng hộ nổi tiếng chưa được xác minh trước đây đã có kiểm tra màu xanh lam, giúp họ “xếp hạng ưu tiên trong tìm kiếm, được đề cập và trả lời”.
Gina Lollobrigida, người trong nhiều thập niên là hiện thân của khuôn mẫu Ý về nhan sắc Địa Trung Hải và được mệnh danh là “người phụ nữ đẹp nhất thế giới” theo tựa đề một bộ phim của bà, đã qua đời ở Rome hôm thứ Hai ở tuổi 95, theo AP. Như thế, bà sinh ngày 4 tháng 7/1927 và chết ngày 16/1/2023.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.