Hôm nay,  

Thông Cáo Kết Quả Giải Văn Học Phan Thanh Giản

08/06/202111:08:00(Xem: 10536)
blank

    

Thông Cáo Kết Quả 
Giải Văn Học Phan Thanh Giản 

  

    Theo thẩm định của Ban Giám Khảo Giải Văn Học Phan Thanh Giản: không có tác phẩm nào đoạt được giải nhất và giải nhì, Ban Tổ Chức quyết định sẽ trao giải khuyến khích cho hai tác phẩm được coi là khá nhất trong các tác phẩm dự giải;  có hội ý với Ban Giám Khảo. Đó là tác phẩm Đi Về Phía Tây của ông Vũ Phan ở Việt Nam và Tình Đời Tinh Người của ông Nguyễn Văn Hưởng ở California. Mỗi vị sẽ nhận  $ 2,500.00.

  

   Ban Giám Khảo gồm năm nhà văn, nhà báo, không phải là thành viên của Hội Phan Thanh Giản đã hoạt động văn hóa trước và sau 75, từ trong nước tới hải ngoai: Trương Anh Thụy, Lê thị Huệ, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức.      
          

Chủ đề của giải: MIỀN NAM VIỆT NAM TRƯỚC VÀ SAU 1975

GIẢI NHẤT :$15.000 US; GIẢI NHÌ : 5000 US   
  

Ban Giám Khảo làm việc theo thể thức độc lập, không có trao đổi, thương lượng hay ảnh hưởng lẫn nhau. Không ai biết kết qủa bầu chọn của ai; tùy theo nhận định, quan niệm, thẩm thức của từng giám khảo. Cuộc bầu chọn đã tiến hành qua ba giai đoạn. Hai giai đoạn đầu loại bớt để chỉ còn hai tác phẩm. Giai đoạn cuối xem tác phẩm nào nhất và tác phẩm nào nhì. Giai đoạn này nhà văn Lê Thị Huệ “muốn rút tên ra khỏi ban giám khảo”; không tham dự.
  
Chỉ có bốn giám khảo quyết định chung cuộc về giải văn học Phan Thanh Giản: Trương Anh Thụy, Trần Doãn Nho, Nguyễn văn Sâm và Từ Thức. Cả bốn vị đều đi đến kết quả là chẳng tác phẩm nào được giải. BanTổ Chức tuyệt đối không can dự vào công việc của Ban Giám Khảo.   

 


Tổng cộng có 32 người hứa sẽ gởi bài nhưng giờ chót chỉ có 29 bài gởi dự giải. Các tác giả gởi bài dự giải hầu hết ở Hoa Kỳ, Việt Nam và Úc Châu. Không có ai ở Âu Châu. Trong số đó có cả cựu học sinh trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm trước đây. Cô Phan Khanh, một thành viên cốt cán trong Ban Tổ Chức  đã loại bỏ 20 bài trước vì phần hình thức không theo đúng tiêu chuẩn thể lệ đề  ra. Chỉ còn chín (9) tác phẩm được chuyển qua Ban Giám Khảo để thẩm định.

 

     Kết qủả về giải Văn Học Phan Thanh Giản “có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay đối với Việt Nam, cả Bắc cũng như Nam, không những là về trị giá, mà về tầm vóc vì sẽ được phổ biến rộng rãi, trong cũng như ngoài nước” sẽ được chính thức công bố vào ngày 15/08/2021 nhân có buổi Triển Lãm và Hội Thảo Phan Thanh Giản do gia đình cựu học sinh trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm tại Cần Thơ ở Houston tổ chức tại:

Trung Tâm Sinh hoạt Mai Vàng
9525 WILCREST  Dr
HOUSTON, TX 77099
ĐT (346) 312-5728 

  

Nhằm không để lịch sử chỉ được viết bởi kẻ thắng cuộc nên Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản năm 2018 tổ chức cuộc tuyển chọn Giải Văn Học  PhanThanh Giản này; những mong có tác phẩm phản ảnh được đời sống của những người trong cuộc. Chính họ đã phải bắt đầu những tháng ngày “vo gạo bằng nước mắt”, kể từ 30/4/75 xe tăng Cọng quân tiến vô Saigon ủi sập cổng sắt dinh Độc Lập.

  

  Số tiền 15,000.00 còn lại sẽ chuyển giao cho Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành: Bác Sĩ Thái Ngọc Ẩn để  xử dụng vào các công tác giáo dục. Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản thành lập năm 2014 tại Arizona. Trụ sở hội tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ ngày 25 tháng 6 năm 2018.

  

 Ngày 6 tháng 6 năm 2021
  

 T. M Ban Tổ Chức

  Phan Thanh Tâm

 Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Hội Văn Hóa & Giáo Dục Phan Thanh Giản 



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tàu chiến Mỹ có trang bị phi đạn hành trình đã đi qua eo biển Đài Loan lần đầu tiên vào hôm Chủ nhật 28/8/2022 kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi thăm Đài Loan vào ngày 3 tháng 8/2022. Chuyến thăm làm gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình.
Chính phủ Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc trên tuyến từ Mỹ đến TQ trong cuộc tranh chấp về kiểm soát chống vi rút sau khi TQ đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ.
Một phái đoàn mới của các dân biểu Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm Đài Loan vào tối nay, theo lời thông tấn Trung ương (CNA) của hòn đảo này đưa tin hôm thứ Năm. Các nhà lập pháp sẽ đến bằng một máy bay quân sự của Mỹ và hạ cánh xuống Taipei. Sau đó, họ sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Sáu.
Bắc California: chỉa súng cướp, bắn chết 1 phụ nữ gốc Á trong khu Little Saigon. Đoạn video giám sát do CBS Bay Area thu được cho thấy diễn tiến vụ cướp tiền trắng trợn giữa ban ngày của một phụ nữ châu Á trong khu Little Saigon của Oakland vào Chủ nhật 21/8/2022, kết thúc bằng việc nạn nhân bị bắn chết.
Xuất hiện trên giờ "Inside Politics" của CNN vào sáng Chủ nhật, phóng viên của New York Times, cô Maggie Haberman nói rằng một phần lớn các nan đề pháp lý của Donald Trump bắt nguồn từ việc Trump không thể tìm được các luật sư giỏi sẵn sàng làm việc cho mình, một lý do lớn là vì Trump thường quỵt tiền.
Chỉ huy phó đơn vị nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Đài Loan đã chết vào sáng thứ Bảy 6/8/2022 trong một phòng khách sạn, do bị đau tim, theo thông tấn xã chính thức của Trung ương. Ou Yang Li-hsing, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan (National Chung-Shan Institute of Science and Technology) thuộc sở hữu quân sự, đã chết trong một phòng khách sạn ở miền nam Đài Loan, CNA đưa tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.