Hôm nay,  

Những Bông Hoa Tươi Thắm Ẩn Chứa Mối Duyên Ngầm

04/08/202407:24:00(Xem: 3178)

blank                             Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San

NHỮNG BÔNG HOA TƯƠI THẮM ẨN CHỨA MỐI DUYÊN NGẦM
  
Hồi ký: Phó Tế Nguyễn Mạnh San
 
Câu nói trên đây quả đúng như vậy. Anh Xuân Thu này là một người hao hoa phong nhã, mặc dầu anh không thuộc thành phần trí thức khoa bảng tại trường học; nhưng với đức tính siêng năng cần cù làm việc lao động chân tay hàng ngày của anh trong nghề cắt cỏ (Grass-cutter) và thiết kế những vườn hoa xinh đẹp ( Pretty Landscape Architect), qua nhiều năm làm việc cực nhọc vất vả chân tay, anh đã dành dụm được một số tiền khá lớn để khai trương một hãng dịch vụ cắt cỏ với nhiều thân chủ của anh đã có sẵn, nên anh đã phải thuê mướn thêm 6 nhân công người Mễ, để đáp ứng đúng nhu cầu mỗi ngày mỗi đông thêm khách hàng của hãng. Do đó đã đem lại nguồn lợi nhuận tài chánh hàng tháng cho hãng càng ngày càng gia tăng ngoài sự mong đợi của anh, nên chẳng bao lâu anh trở thành một chủ nhân ông trẻ tuổi độc thân, giầu có nổi tiếng tại địa phương.
 
Cách đây 10 năm anh Xuân Thu về thăm quê hương ở Tỉnh Cần Thơ, Miền Nam VN. Trong dịp này, anh tình cờ gặp một cô gái thùy mị, đoan trang, nói năng dịu dàng, mà cô được bầu là một hoa khôi trong tỉnh này. Tên cô là Tường Vi vừa tới tuổi trăng tròn 18, là con gái diệu duy nhất của một gia đình VN theo Đạo Nho Giáo giầu có tại địa phương và hai cô cậu đã gắn bó thương yêu nhau thắm thiết kể từ ngày mới quen nhau đã trên 2 tháng trời liên tục. Rồi trước ngày anh phải lên đường quay trở về Hoa Kỳ, đôi tình nhân này đã cùng nhau đến văn phòng quận lỵ hành chính địa phương, để ký giấy kết hôn với nhau trở thành vợ chồng trước mặt Cha Mẹ của cô.
 
Nhưng rồi phải chờ đợi gần một năm sau, cô mới nhận được giấy chấp thuận của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cho phép cô lên đường đoàn tụ với chồng là anh Xuân Thu tại Hoa Kỳ. Sang tới đây chưa đầy 1 năm thì cô sanh hạ cho anh một bé trai mũm mĩm kháu khỉnh, giống bố như khuân đúc. Nhưng có ai trên đời này học được chữ ngờ. Vì chỉ mới cách đây một năm, vợ anh có một người bạn học cùng lớp với cô ở VN còn độc thân, hai người thương yêu nhau như chị em ruột. Cô này đã nhờ vợ anh bảo trợ cho cô ta sang đây theo diện du lịch và 2 tháng sau cô ta sang tới đây, vợ anh quý mến mời cô này về ở cùng chung một nhà với vợ chồng anh. Hàng ngày vợ anh cũng phải đi làm chung với chồng mình vào trong hãng vì chị làm kế toán viên cho hãng tới chiều mới trở về nhà cùng chồng.
 
Trong thời gian 3 tháng cô bạn gái của vợ của anh tạm trú trong nhà anh, chị cũng phụ giúp vợ chồng anh một tay đắc lực, là sáng sớm chị lái chiếc xe của vợ anh chở đứa con trai anh 3 tuổi đến gửi nhà giữ trẻ (Nursery), chiều đi làm về vợ chồng anh đến đón con về nhà. Nói tóm lại người bạn gái của chị chỉ gặp mặt để trò chuyện với vợ chồng chị vào buổi tối khi có mặt 2 vợ chồng anh ở nhà. Nhưng đúng như câu nói: Ma Đưa Lối Quỷ Đưa Đường Cứ Tìm Những Lối Đoạn Trường Mà Đi và không hiểu sao trong trường hợp nào, thời gian nào xẩy ra, đã làm cho chồng chị phải lòng yêu thương cô bạn gái thân thiết nhất của chị, mà cô này không duyên dáng, đẹp đẽ như vợ anh và sau khi vợ anh đã khám phá ra sư thật là chồng mình đã tỏ lòng yêu thương mùi mẫn với cô bạn gái của chị, chị đành phải nhắm mắt ngậm bồ hòn làm ngọt, để âm thầm chia tay với chồng chị, mỗi người mỗi ngả, tình yêu vợ chồng của hai người chỉ đến thế là hết.
 


Nói tới đây tác giả xin được minh xác là hoàn toàn chúng tôi không dám phê bình hay chỉ trích bất cứ hành động nào của 3 nhân vật chính trong câu chuyện này đã gây ra: Ai là người đáng trách nhất? Ai là người đang thương nhất? Và ai là người khởi sự gây ra trọng tội làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác? Mục đích duy nhất của chúng tôi mỗi khi viết một đề tài nào về Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng, là chúng tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề pháp lý nếu nội vụ phải đưa ra xét xử bởi tòa án Hoa Kỳ, theo như những điều luật phạm tội hình sự ngoại tình đã quy định như sau:
 
A) Theo điều luật nội quy số 21 của tiểu bang Oklahoma, ấn định tội Ngoại Tình (Adultery) là một hành vi tình nguyện giao hợp tình dục bất hợp pháp (The Unlawful Vuluntary Sexual Intercourse) giữa một người đã có gia đình với một người khác, không phải là vợ mình hay là chồng mình thì cả 2 người đó đã phạm vào tội hình sự ngoại tình.

B) Bất cứ một ai vi phạm tội ngoại tình theo luật của tiểu bang Oklahoma nêu trên, đều bi lãnh án phạt tù ở không quá 5 năm hoặc phải đóng tiền phạt vạ là $500.00 My kim hay vừa phải lãnh án tù ở mà còn phải đóng tiền phạt vạ nữa.
 
C) Theo những điều khoản tổng quát của Luật Di Trú Hoa Kỳ quy định, dù giấy chiếu khán vào Hoa Kỳ theo diện du lịch vào Hoa Kỳ còn hạn đươc phép ở lại Hoa Kỳ của người bạn gái vợ anh Xuân Thu, nhưng cô vẫn bị trục xuất trả về nguyên quán vì cô ta đã là một trong 2 nhân vật chính thuộc công dân ngoại quốc, phạm tội hình sự ngoại tình với anh Xuân Thu vừa kể trên đây. Vì luật di trú Hoa Kỳ rất phức tạp và hơn nữa cô này không phải là thường trú nhân (Permanent Resident) của Hoa Kỳ nên không cần thiết phải giải thích rõ các chi tiết của Luật Di Trú Hoa Kỳ trong bài này.
 
Cuối cùng tác giả xin được kết luận tóm lược câu chuyện đáng thương tâm xẩy ra trên đây. Chắc mọi người không quên câu nói của các bậc tiền nhân thường nhắc nhở chúng ta qua câu nói nằm lòng: "Chớ Nên Rước Voi Về Dầy Mồ" hoặc câu: "Tình Yêu Không Cánh Mà Bay." Trên thực tế quả thật đúng như vậy. Tuy nhiên trong câu chuyện này, chúng ta nên nhớ lại phần mở đầu câu chuyện tình yêu của anh Xuân Thu miêu tả nhan sắc của người anh yêu, là khó có ai có thể sánh nổi sắc đẹp của nàng. Vậy thử hỏi tại sao anh lại phải lòng yêu thương một người bạn gái của vợ anh đâu có đẹp bằng vợ anh hiện tại. Hay có lẽ chỉ vì anh ăn cơm mãi mỗi ngày làm anh chán ngấy đến mang tai, nên bây giờ anh thèm ăn món bún riêu cua đồng ruộng mới đem từ VN sang Hoa Kỳ chăng?
 
Điều này chỉ là sự suy đoán hàm ý mỉa mai về cô bạn gái của vợ anh thôi. Vì bất chợt chúng tôi nhớ lại những lời nhận xét rất sâu sắc của nhiều người đã từng trải kinh nghiệm nhiều năm trong bể tình ái nói rằng: Dù nhan sắc của những cô con gái dậy thì có đẹp lộng lẫy quyến rũ đế thế mấy đi chăng nữa, thì cũng chỉ giống như những bông hoa tươi thắm, tỏa hương thơm ngào ngạt nhưng sớm nở tối tàn. Đối lại với những bông hoa hương sắc tươi thắm ẩn chứa duyên ngầm (Hidden Charm) của người con gái ở bất cứ tuổi nào, thì cũng giống như một nụ hoa tươi thắm, mới vừa chớm nở trong những giọt sương mai óng ánh long lanh đọng trên cành lá xanh tươi, bay tỏa hương thơm ngào ngạt trước mặt những ai đã có dịp tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp, nhìn ngắm tận mắt những bông hoa này, mà họ đã tâm sự cho chúng tôi nghe những rung động cảm xúc dạt dào như thế.
 
Do đó, chúng tôi suy đoán câu chuyện ngoại tình của anh Xuân Thu với cô bạn gái của vợ anh trên đây, có thể cũng nằm tương tự như trong trường hợp này mà thôi. Vợ anh trẻ đẹp như thế mà anh vẫn bị rơi vào cạm bẫy tình yêu không lối thoát, để rồi phải xa lìa vợ con yêu quý nhất đời của mình. Than ôi! Tình đời bạc trắng như vôi.
 
PT. Nguyễn Mạnh San



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Với thời gian, mọi sự thay đổi, con người và cuộc sống cũng xoay vần theo thời cuộc và những cơn lốc lịch sử. Ngày nay, các tiêu chuẩn luân lý và đạo đức ngày xưa thời Khổng, Mạnh đã không còn là chân lý hay lễ nghĩa chuẩn mực mà dân gian nhất nhất phải tuân theo. Dân gian nhìn lại ca dao, tục ngữ với con mắt khác và cảm thấy những gì người xưa khuyên răn chỉ có thể đúng vào cái thời xa lắc xa lơ cũ kỹ đó mà thôi. Người ta bắt đầu sửa và lưu truyền những câu nói hay chế ra những câu thơ mới với nội dung bông đùa, diễu cợt trên chính những câu thơ hay câu nói có tính đạo đức, khuyên răn của người xưa. Nhất là thời kinh tế thị trường, mọi thứ chuẩn mực làm đầu thời trước, giờ chỉ là chiếc áo giấy chẳng có giá trị thực tế nào hết.
Trong 12 con giáp, Hổ là con vật đứng hàng thứ ba sau Chuột và Trâu: mệnh danh là "Dần". Tuổi Dần biểu tượng cho con Hổ hay còn gọi là con "Cọp". Xét về khía cạnh "Tử Vi" thì tuổi Dần đại diện cho những người quyền lực, cho sự mạnh mẽ, năng động trong cuộc sống. Người tuổi Dần thích những công việc mạo hiểm, đem đến vinh quang, thành công rực rỡ cho mình. Ngoài tài lãnh đạo, luôn nhiệt tình giúp đỡ những người xung quanh và nếu xét về khía cạnh nhỏ trong xã hội là gia đình thì người tuổi Dần ra sức bảo vệ gia đình của mình. Năm 2022 là năm Nhâm Dần. Người sinh năm Nhâm Dần 2022 thường là những người giỏi giang, thông minh, có khả năng hoàn thành được nhiều công việc cùng một lúc. Như chung ta biết, Hổ là một con vật được muôn loài nể phục. Trong 12 con giáp con Hổ được xem là một con vật oai hùng. Hổ đại diện cho sức mạnh. Người Tuổi Dần có tướng giỏi giang, khỏe mạnh được ví như “Mình hổ, tay vượn ”. Nơi đất thiêng, có vị thế thịnh phát được gọi là “Hổ ngồi Rồng cuộn ”.
Bài này được viết để tưởng niệm Thiền sư Nhất Hạnh (1926-2022), một vị Thầy lớn của Phật Giáo vừa viên tịch. Chủ đề chính của bài này sẽ bày tỏ lòng biết ơn Thầy Nhất Hạnh bằng cách dẫn ra để suy nghĩ về một bài kệ trong sách “Đạo Bụt Nguyên Chất – Kinh Nghĩa Túc” ấn bản Đạo Tràng Mai Thôn 2011, do Thầy dịch và chú giải, và sẽ đối chiếu tương đương trong Tạng Pali.
QUẬN CAM (VB- 26/1/2022) --- Cô Diedre Thu-Hà Nguyễn, phó thị trưởng Garden Grove và là khoa học gia nghiên cứu về ung thư, chính thức tuyên bố ứng cử Dân Biểu tiểu bang, Địa Hạt 70 của Hạ Viện California, đại diện vùng có đông người Việt nhất hải ngoại. Thông Cáo Báo Chí ghi như sau.
SEATTLE -- Họa sĩ Nguyễn Đại Giang vừa cho biết rằng, theo chương trình, ông sẽ có cuộc triển lãm cá nhân với 30 tranh vẽ theo trường phái Upsidedownism (Đảo ngược), một phong cách hội họa do ông sáng tạo ra
Hiện nay tại Bắc Mỹ bao gồm Hoa Kỳ và Gia Nã Đại đã có tới vài trăm Thiền Đường mọc lên. Ở trong nước tôi ít thấy thiền sư thuyết pháp. Có thể các vị ấy ẩn tu và ít xuất hiện trên các diễn đàn vì chư Tổ dạy rằng “Thiền nên nín, ít nói”. Riêng tại hải ngoại, nở rộ một phong trào học Thiền nhất là trong số quý bà lớn tuổi. Đâu đâu tôi cũng thấy quý bà khoe “Tôi đi Thiền”. Nếu quý bà, quý ông “đi Thiền” mà tâm địa bình ồn, không vướng mắc vào chuyện tào lao của thiên hạ, gia đình yên vui hạnh phúc, tâm lành nảy nở, vui vẻ yêu đời, hòa đồng với mọi người…thì đó là đại phước. Còn nếu thấy đầu óc bất thường, chuyện gia đình biếng nhác, mơ toàn chuyện trên mây và nhất là có ảo tưởng mình đã thành Phật, thành thánh rồi, thì đó là dấu hiệu “tấu hỏa nhập ma” có thể do Thiền không đúng cách hoặc gặp phải tà sư. Một số bác sĩ Hoa Kỳ cảnh báo là một số trường hợp mắc bệnh tâm thần vì tập Thiền.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.