Hôm nay,  

Những Bông Hoa Tươi Thắm Ẩn Chứa Mối Duyên Ngầm

04/08/202407:24:00(Xem: 2907)

blank                             Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San

NHỮNG BÔNG HOA TƯƠI THẮM ẨN CHỨA MỐI DUYÊN NGẦM
  
Hồi ký: Phó Tế Nguyễn Mạnh San
 
Câu nói trên đây quả đúng như vậy. Anh Xuân Thu này là một người hao hoa phong nhã, mặc dầu anh không thuộc thành phần trí thức khoa bảng tại trường học; nhưng với đức tính siêng năng cần cù làm việc lao động chân tay hàng ngày của anh trong nghề cắt cỏ (Grass-cutter) và thiết kế những vườn hoa xinh đẹp ( Pretty Landscape Architect), qua nhiều năm làm việc cực nhọc vất vả chân tay, anh đã dành dụm được một số tiền khá lớn để khai trương một hãng dịch vụ cắt cỏ với nhiều thân chủ của anh đã có sẵn, nên anh đã phải thuê mướn thêm 6 nhân công người Mễ, để đáp ứng đúng nhu cầu mỗi ngày mỗi đông thêm khách hàng của hãng. Do đó đã đem lại nguồn lợi nhuận tài chánh hàng tháng cho hãng càng ngày càng gia tăng ngoài sự mong đợi của anh, nên chẳng bao lâu anh trở thành một chủ nhân ông trẻ tuổi độc thân, giầu có nổi tiếng tại địa phương.
 
Cách đây 10 năm anh Xuân Thu về thăm quê hương ở Tỉnh Cần Thơ, Miền Nam VN. Trong dịp này, anh tình cờ gặp một cô gái thùy mị, đoan trang, nói năng dịu dàng, mà cô được bầu là một hoa khôi trong tỉnh này. Tên cô là Tường Vi vừa tới tuổi trăng tròn 18, là con gái diệu duy nhất của một gia đình VN theo Đạo Nho Giáo giầu có tại địa phương và hai cô cậu đã gắn bó thương yêu nhau thắm thiết kể từ ngày mới quen nhau đã trên 2 tháng trời liên tục. Rồi trước ngày anh phải lên đường quay trở về Hoa Kỳ, đôi tình nhân này đã cùng nhau đến văn phòng quận lỵ hành chính địa phương, để ký giấy kết hôn với nhau trở thành vợ chồng trước mặt Cha Mẹ của cô.
 
Nhưng rồi phải chờ đợi gần một năm sau, cô mới nhận được giấy chấp thuận của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cho phép cô lên đường đoàn tụ với chồng là anh Xuân Thu tại Hoa Kỳ. Sang tới đây chưa đầy 1 năm thì cô sanh hạ cho anh một bé trai mũm mĩm kháu khỉnh, giống bố như khuân đúc. Nhưng có ai trên đời này học được chữ ngờ. Vì chỉ mới cách đây một năm, vợ anh có một người bạn học cùng lớp với cô ở VN còn độc thân, hai người thương yêu nhau như chị em ruột. Cô này đã nhờ vợ anh bảo trợ cho cô ta sang đây theo diện du lịch và 2 tháng sau cô ta sang tới đây, vợ anh quý mến mời cô này về ở cùng chung một nhà với vợ chồng anh. Hàng ngày vợ anh cũng phải đi làm chung với chồng mình vào trong hãng vì chị làm kế toán viên cho hãng tới chiều mới trở về nhà cùng chồng.
 
Trong thời gian 3 tháng cô bạn gái của vợ của anh tạm trú trong nhà anh, chị cũng phụ giúp vợ chồng anh một tay đắc lực, là sáng sớm chị lái chiếc xe của vợ anh chở đứa con trai anh 3 tuổi đến gửi nhà giữ trẻ (Nursery), chiều đi làm về vợ chồng anh đến đón con về nhà. Nói tóm lại người bạn gái của chị chỉ gặp mặt để trò chuyện với vợ chồng chị vào buổi tối khi có mặt 2 vợ chồng anh ở nhà. Nhưng đúng như câu nói: Ma Đưa Lối Quỷ Đưa Đường Cứ Tìm Những Lối Đoạn Trường Mà Đi và không hiểu sao trong trường hợp nào, thời gian nào xẩy ra, đã làm cho chồng chị phải lòng yêu thương cô bạn gái thân thiết nhất của chị, mà cô này không duyên dáng, đẹp đẽ như vợ anh và sau khi vợ anh đã khám phá ra sư thật là chồng mình đã tỏ lòng yêu thương mùi mẫn với cô bạn gái của chị, chị đành phải nhắm mắt ngậm bồ hòn làm ngọt, để âm thầm chia tay với chồng chị, mỗi người mỗi ngả, tình yêu vợ chồng của hai người chỉ đến thế là hết.
 


Nói tới đây tác giả xin được minh xác là hoàn toàn chúng tôi không dám phê bình hay chỉ trích bất cứ hành động nào của 3 nhân vật chính trong câu chuyện này đã gây ra: Ai là người đáng trách nhất? Ai là người đang thương nhất? Và ai là người khởi sự gây ra trọng tội làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác? Mục đích duy nhất của chúng tôi mỗi khi viết một đề tài nào về Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng, là chúng tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề pháp lý nếu nội vụ phải đưa ra xét xử bởi tòa án Hoa Kỳ, theo như những điều luật phạm tội hình sự ngoại tình đã quy định như sau:
 
A) Theo điều luật nội quy số 21 của tiểu bang Oklahoma, ấn định tội Ngoại Tình (Adultery) là một hành vi tình nguyện giao hợp tình dục bất hợp pháp (The Unlawful Vuluntary Sexual Intercourse) giữa một người đã có gia đình với một người khác, không phải là vợ mình hay là chồng mình thì cả 2 người đó đã phạm vào tội hình sự ngoại tình.

B) Bất cứ một ai vi phạm tội ngoại tình theo luật của tiểu bang Oklahoma nêu trên, đều bi lãnh án phạt tù ở không quá 5 năm hoặc phải đóng tiền phạt vạ là $500.00 My kim hay vừa phải lãnh án tù ở mà còn phải đóng tiền phạt vạ nữa.
 
C) Theo những điều khoản tổng quát của Luật Di Trú Hoa Kỳ quy định, dù giấy chiếu khán vào Hoa Kỳ theo diện du lịch vào Hoa Kỳ còn hạn đươc phép ở lại Hoa Kỳ của người bạn gái vợ anh Xuân Thu, nhưng cô vẫn bị trục xuất trả về nguyên quán vì cô ta đã là một trong 2 nhân vật chính thuộc công dân ngoại quốc, phạm tội hình sự ngoại tình với anh Xuân Thu vừa kể trên đây. Vì luật di trú Hoa Kỳ rất phức tạp và hơn nữa cô này không phải là thường trú nhân (Permanent Resident) của Hoa Kỳ nên không cần thiết phải giải thích rõ các chi tiết của Luật Di Trú Hoa Kỳ trong bài này.
 
Cuối cùng tác giả xin được kết luận tóm lược câu chuyện đáng thương tâm xẩy ra trên đây. Chắc mọi người không quên câu nói của các bậc tiền nhân thường nhắc nhở chúng ta qua câu nói nằm lòng: "Chớ Nên Rước Voi Về Dầy Mồ" hoặc câu: "Tình Yêu Không Cánh Mà Bay." Trên thực tế quả thật đúng như vậy. Tuy nhiên trong câu chuyện này, chúng ta nên nhớ lại phần mở đầu câu chuyện tình yêu của anh Xuân Thu miêu tả nhan sắc của người anh yêu, là khó có ai có thể sánh nổi sắc đẹp của nàng. Vậy thử hỏi tại sao anh lại phải lòng yêu thương một người bạn gái của vợ anh đâu có đẹp bằng vợ anh hiện tại. Hay có lẽ chỉ vì anh ăn cơm mãi mỗi ngày làm anh chán ngấy đến mang tai, nên bây giờ anh thèm ăn món bún riêu cua đồng ruộng mới đem từ VN sang Hoa Kỳ chăng?
 
Điều này chỉ là sự suy đoán hàm ý mỉa mai về cô bạn gái của vợ anh thôi. Vì bất chợt chúng tôi nhớ lại những lời nhận xét rất sâu sắc của nhiều người đã từng trải kinh nghiệm nhiều năm trong bể tình ái nói rằng: Dù nhan sắc của những cô con gái dậy thì có đẹp lộng lẫy quyến rũ đế thế mấy đi chăng nữa, thì cũng chỉ giống như những bông hoa tươi thắm, tỏa hương thơm ngào ngạt nhưng sớm nở tối tàn. Đối lại với những bông hoa hương sắc tươi thắm ẩn chứa duyên ngầm (Hidden Charm) của người con gái ở bất cứ tuổi nào, thì cũng giống như một nụ hoa tươi thắm, mới vừa chớm nở trong những giọt sương mai óng ánh long lanh đọng trên cành lá xanh tươi, bay tỏa hương thơm ngào ngạt trước mặt những ai đã có dịp tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp, nhìn ngắm tận mắt những bông hoa này, mà họ đã tâm sự cho chúng tôi nghe những rung động cảm xúc dạt dào như thế.
 
Do đó, chúng tôi suy đoán câu chuyện ngoại tình của anh Xuân Thu với cô bạn gái của vợ anh trên đây, có thể cũng nằm tương tự như trong trường hợp này mà thôi. Vợ anh trẻ đẹp như thế mà anh vẫn bị rơi vào cạm bẫy tình yêu không lối thoát, để rồi phải xa lìa vợ con yêu quý nhất đời của mình. Than ôi! Tình đời bạc trắng như vôi.
 
PT. Nguyễn Mạnh San



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vào hai ngày 8 và 9 tháng 12 2023 tại Tokyo Nhật Bản, tổ chức Rise (https://www.vietnamrise.org/) đã tổ chức sự kiện phong trào dân sự SMF 2023 (Social Movement Festival) dành cho các tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam. Điểm nhấn quan trọng của đại hội là Điểm Giao Lưu Sáng Kiến, được tổ chức dưới hình thức hội thảo qua zoom. Tại đây, những nhóm hoạt động dân sự trong nước đã giới thiệu một số dự án của mình để kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ. Rise cũng trao hai giải thưởng cho hai dự án được đánh giá cao nhất.
Trong nhiều năm, các khoa học gia đã dự đoán rằng nhiều nguyên tố cần thiết cho sự sống, như lưu huỳnh và nitơ, lần đầu tiên đến Trái Đất khi các vật thể như thiên thạch mang theo chúng đâm vào bề mặt hành tinh của chúng ta. Nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances, nhiều nguyên tố trong số này, được gọi là chất dễ bay hơi, có thể đã tồn tại trên Trái Đất ngay từ ban đầu, trong quá trình hình thành một hành tinh.
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
Mùa lễ hội sắp đến cũng đồng nghĩa với niềm vui, gia đình sum vầy, và tiệc tùng. Nhưng đó cũng có thể là thời điểm khó khăn đối với những người đang nỗ lực cai thuốc lá. Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khỏeẻ Cộng Đồng tại Đại Học California, San Diego, và cũng là người sáng lập Asian Smokers' Quitline (ASQ) Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt 1-800-778-8440, chia sẻ: "Thời điểm này trong năm không chỉ thử thách sự kiên trì mà còn là cơ hội để người hút thuốc trở nên mạnh mẽ hơn và tập sống không hút thuốc. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những phương cách để tăng thêm sự tự tin của họ, tiếp sức cho họ vượt qua những hoàn cảnh cám dỗ, những cơn thèm, và sự thôi thúc muốn hút thuốc, và đồng thời khuyến khích họ thử từng bước tiến đến việc bỏ hút hẳn."
Hai cựu nhân viên bầu cử Georgia có thể ngay lập tức đòi số tiền gần 150 triệu USD mà Rudy Giuliani nợ họ để bồi thường vì tội phỉ báng, theo phán quyết từ một thẩm phán liên bang tuyên hôm thứ Tư, vì cựu thị trưởng thành phố New York đã mặc kệ các lệnh của tòa án trước đó và có thể đang giấu tài sản để không bị lộ
Tòa án cao nhất của tiểu bang Colorado hôm thứ Năm đã xóa tên cựu Tổng thống Trump trên lá phiếu bầu sơ bộ của Đảng Cộng hòa theo Tu chính án thứ 14 trong phán quyết tỷ lệ 4-3, khiến Colorado trở thành tiểu bang đầu tiên ngăn cản Trump tranh cử tổng thống vì xúi giục bạo loạn ngày 6 tháng 1/2021.
Theo Tân Hoa Xã hôm thứ Ba, ít nhất 126 người đã chết -- trong đó 113 người chết ở Cam Túc và 13 người chết ở Thanh Hải -- do trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển một huyện dân tộc và làm chết 113 người ở tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, vào lúc nửa đêm ngày thứ Hai. Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 13 người khác ở tỉnh Thanh Hải lân cận.
Nước Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sát nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay. Quá trình phát triển ấy cũng nhiều thăng trầm nghiệt ngã, có lúc tưởng như diệt vong nhưng rồi lại phục hồi và phát triển trở lại. Nước Việt chịu nhiều ảnh hưởng của các nền văn hoá: Trung Hoa, Ấn, Champa, Khme, Pháp, Mỹ… Ngay từ thuở ban đầu chỉ là thời bộ lạc, bộ tộc. Tộc Việt cũng đã có một nền văn hoá riêng, tiếng nói riêng...
Chúng tôi quen thầy, gặp thầy ở chùa Già Lam, Gò Vấp. Nói chuyện với thầy qua điện thoại chưa bao giờ thầy xưng là Hòa Thượng, Thượng Tọa hay Ôn, và khi thầy ký sách tặng chúng tôi, thầy cũng không bao giờ xưng hô là Hòa Thượng, hay Đại Lão Hòa Thượng. Sự thân thiện của một vị chân tu và Phật tử không có sự xa cách. Mọi người không phân biệt là Việt Nam, Mỹ, Đức, Anh, Úc đều không có khoảng cách giữa một tu sĩ và người dân bình thường...
David Azoulai, Chủ tịch hội đồng thị trấn Metula phía bắc Israel, đã kêu gọi Israel biến Dải Gaza trông giống như trại tập trung Auschwitz khét tiếng do Đức Quốc xã điều hành. Theo báo The Jerusalem Post, Azoulai nói rằng Gaza nên vắng bóng người Palestine và san phẳng. Ông đề nghị Hải quân Israel có thể vận chuyển người Palestine đến các trại tị nạn ở Lebanon: “Sau đó, một dải an ninh nên được thiết lập từ biển đến hàng rào biên giới Gaza, hoàn toàn trống rỗng, như một lời nhắc nhở về những gì đã từng ở đó. Nó sẽ giống với trại tập trung Auschwitz.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.