Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Cafta Là Gì?

06/06/200400:00:00(Xem: 9690)
Ta có mù tịt về CAFTA thì cũng dễ hiểu. Nó không là đề tài nóng, truyền thông Mỹ ít nhắc tới, nên coi như pha.
Ngày 28 vừa qua, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ký với năm xứ Trung Mỹ Costa Rica, El Salvador, Guatelama, Honduras và Nicaragua thỏa ước thành lập Khu vực Tự do Mậu dịch Trung Mỹ. CAFTA là Central America Free Trade Agreement. Y như NAFTA, Thỏa ước này có lợi về lâu về dài cho cả sáu nước. Nhưng trước mắt, nó là của nợ.
Cho ăn kẹo Bush cũng không dám chuyển Thỏa ước qua cho Quốc hội phê chuẩn. Các nghiệp đoàn và phe bảo hộ mậu dịch (đa số) trong đảng Dân chủ sẽ lên lưới tấn công và ông lại mất thêm ít phiếu hiếm hoi cần thiết. Chi bằng cứ đợi tới đầu năm sau, nếu thắng cử.

Nếu không, sau khi lập xong nội các và giải quyết vấn đề hệ trọng hơn, Tổng thống John Kerry sẽ đòi viết lại Thỏa ước để bảo vệ nghiệp đoàn Mỹ. Nghĩa là sớm lắm, CAFTA bis sẽ ra Quốc hội vào năm 2006 thay vì 2005. Trong khi đó, năm nước kia hý hửng về trình qua Quốc hội phê chuẩn thật sớm. Rồi cả nước ngồi đợi như phỗng đá. May thì sang năm, không thì năm sau nữa, sau khi phải thương thuyết lại từ đầu với Đại diện Thương mại của chính quyền Kerry. Lúc đó, có CAFTA hay không thì một số việc làm trong ngành dệt sợi tại Mỹ đã vượt biển qua tới Trung Quốc hay Ấn Độ.
Chúng ta đã hiểu vì sao nhiều xứ ghét Hoa Kỳ chưa" Cóc tin được.
Trong khi chờ đợi, đảng Dân chủ vẫn xoa tay hồ hởi. Kinh tế thiếu phấn chấn sẽ khiến di dân Trung Mỹ tiếp tục nhập lậu vào Mỹ qua ngả Mexico. Và sẽ được đảng Dân chủ o bế, vì đảng luôn luôn quan tâm và bảo vệ di dân thiểu số. Dù là nhập lậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
tk_09092004_2.jpgTừ trên, (1) lối vào khu triển lãm. (2) Khách xem và đọc những sự kiện liên quan đến cuộc chiến Việt Nam trong giai đoạn 1960-64. (3) Giáo sư Isabelle Thuy Pelaud của trường đại học San Francisco State University đang quan sát di vật của những người tù cải tạo. (4) Mậu Thân 1968: trong triển lãm có tượng phù điêu Dựng Cờ Tại Thành Nội Huế được điêu khắc gia Nguyễn Hùng thực hiện dựa trên một tác phẩm của cựu trung tá quân lực Việt Nam Cộng Hoà, nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hạnh. (ảnh Bùi Văn Phú)
tk_09092004_1.jpgTừ phải: LS Nguyễn Quang Trung, DB Chris Cox, LS Trần Thái Văn, nghị viên Andy Quách.
Ngày cuối, đại hội đảng Cộng hòa diễn ra tưng bừng trong hội trường Madison Garden với hơn 50,000 người tham dự. Từng tràng pháo tay không ngớt, hàng vạn bong bóng xanh, trắng, đỏ đổ xuống hội trường như thác đổ để chào đón TT George W. Bush và PTT Dick Cheney chính thức chấp nhận là ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử vào ngày 2 tháng 11 năm nay.tk_09082004_1.jpgTừ trên xuống, Ông gìa NY biểu diễn thời trang trong đoàn biểu tình; Cảnh sát dàn trận; Đảng CS và Khuynh tả chống đối; Hội đồng tính luyến ái xuống đường chống TT Bush.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.