Hôm nay,  

Texas Lên Ngôi

06/04/200600:00:00(Xem: 7236)
- Trong khi nhà cửa tại các tiểu bang nóng giá đã lên tới đỉnh, như Florida hay Clifornia, thì tiểu bang Texas bắt đầu lên ngôi. Đây là nơi mà dân chúng sẽ đổ về nhờ nhà cửa còn quá rẻ so với các vùng nóng khác của thị trường.

Florida và California đứng trên bảng vàng của những tiểu bang có thị trường nhà đất sôi động nhất, nhưng kể từ đầu năm nay, tình hình đã bắt đầu nguội dần, nên giá nhà dù có tăng cũng tăng chậm và số nhà bán dù còn lên cũng đã lên thấp hơn mấy năm trước. Ngược lại, Texas đứng đầu là tiểu bang "rẻ", với giá nhà cửa còn quá thấp so với giá trị của tiểu bang.

Trong 10 thị trường được gọi là "rẻ", có tám thị trường nằm tại Texas, như Dallas, Forth Worth, Houston và El Paso. Người ta tính ra hoàn cảnh ấy sau khi sử dụng các thông số (yếu tố quyết định) như giá nhà, lãi suất địa ốc, lợi tức các hộ gia đình, mật độ dân số và nhiều chi tiết khác tổng hợp kết quả của hơn 20 năm qua.

Điều đáng chú ý là tình hình nhà đất Texas đang bắt đầu chuyển. Số tuyển dụng tại đây đã gia tăng sau năm năm đình đọng. Ngày nay, nhiều người kiếm được việc hơn trước và lợi tức cư dân đã tăng trưởng khả quan, một phần nhờ sự phát đạt của khu vực năng lượng, của các ngành liên hệ đến dầu khí. Một khi số nhân dụng (người có việc làm) gia tăng thì khoảng chín tháng sau số yêu cầu về nhà cửa cũng tăng theo.

Tại Texas, tình hình còn khả quan hơn vì nhiều lý do khác: đất rộng và còn rẻ so với các thành phố cận duyên khác. Luật lệ về đất đai và chỉnh trang đô thị cũng dễ dàng đơn giản hơn nhiều nơi khác, cho nên giới kinh doanh địa ốc, nhất là các hãng xây cất nhà cửa, có thể xin giấy phép phát triển khu gia cư dễ dàng. Đã thế, hạ tầng cầu đường lại có sẵn và thuộc loại tối tân, mà địa thế lại khỏi lên thác xuống ghềnh, hoặc bị núi non hiểm trở. Tất cả đều thẳng tắp, đất đai bạt ngàn tới cuối chân trời. Tha hồ xây!

Khi số cầu sẽ tăng mạnh do việc làm dễ kiếm mà số cung cũng kịp thời đáp ứng vì có điều kiện dễ dàng, việc xây thêm nhà cho dân Texas là điều đương nhiên. Và, chi tiết đáng mừng khác cho cư dân, giá nhà tại đây dù có lên cũng sẽ không tăng vọt như ở nhiều nơi khác. Tình hình cung cầu của Texas tương đối quân bình hơn: nếu số cung có tăng thì người ta vẫn mau chóng xây thêm.

Nhiều nhà nghiên cứu còn chú ý đến một yếu tố phụ trội trong chuyện này" ở những nơi mà chính quyền địa phương nằm trong tay đảng Cộng hòa, việc giải tỏa đất đai cho xây cất cũng được quyết định nhanh chóng hơn. Đảng Dân chủ vốn chú trọng đến môi sinh và kiểm soát kinh doanh chặt chẽ hơn nên khó giải tòa đất đai và luật lệ, chưa nói đến việc đánh thuế địa phương cũng nặng hơn.

Dân Texas cứ hay nói: "Don't Mess With Texas", đừng lạng quạng với Texas, với hàm ý dân Texas là thứ dữ. Giới địa ốc nay lại nhìn tiểu bang này với con mắt khác. Họ sẽ đổ về đấy kiếm chuyện và kiếm tiền rất bộn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đó là một buổi sáng thứ Hai băng giá ở Matxcơva. Bên trong Viện Văn hóa Nhà nước của thành phố, Yuri Kot quyết tâm khơi ngọn lửa trong lớp. “Là người Nga nghĩa là gì?” ông gầm lên, nghiêng người về phía trước và nhìn chằm chằm vào các sinh viên. Kot – một người đàn ông 47 tuổi tóc vàng, trông giống một con gấu với những tuyên truyền yêu nước đã khiến ông trở thành khách mời nổi tiếng trên các chương trình truyền hình Nga – là trưởng khoa báo chí của học viện này.
Tìm được một nụ cười trên môi một người VN lưu vong vào tháng 4 hàng năm không dễ dàng. Cả 30 ngày của tháng tư, "những ngày mây xám giăng trên đỉnh trời", hình ảnh những người đã bỏ mình cho 20 năm tự do của miền Nam, những người mãi mãi nằm lại dưới đáy đại dương , không đặt chân được bến bờ tự do hiện về trong ký ức của chúng tôi rõ mồn một như mới hôm qua.
Nguyên tác của bản dịch là “The Vietnam War and its Conclusions”, một trích đoạn trong tác phẩm Leadership -- Six Studies in Wold Strategy của Henry Kissinger do Nhà xuất bản Penguiun Press, New York ấn hành năm 2022, (trang 149-63). Trong bài viết, Kissinger nêu lên chiến lược nguyên thuỷ khi đàm phán của Richard Nixon đề ra là binh sĩ Mỹ và Bắc Việt phải cùng lúc rút ra khỏi miền Nam. Nhưng khi dự thảo cho Hoà ước Paris, có sự thay đổi điều kiện là Lê Đức Thọ chỉ chấp thuận cho việc binh sĩ Mỹ đơn phương ra đi trong khi binh sĩ Bắc Việt được tiếp tục đồn trú tại miền Nam. Kissinger không giải thích tại sao phải chấp nhận điều kiện này. Trong cuốn sách Kissinger’s Betrayal: How America Lost the Vietnam War do Nhà xuất bản Real Clear Publishing ấn hành vào tháng 4 năm 2023, Stephen B. Young có phát hiện một sự thật khác: Kissinger đã qua mặt cả Nixon khi tự ý đề ra điều kiện cho binh sĩ Bắc Việt ở lại.
Một quy hoạch vùng cho hệ thống cao tốc đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của cả nước đã được phê duyệt, thực ra công trình giao thông này đã đến với dân chậm mất vài thập niên vì quy hoạch này đã sớm phải là một trong những ưu tiên cao nhất quốc gia...
Trong cuộc chiến 1954-1975 giữa Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở Bắc Việt Nam và Việt Nam Cộng Hòa ở Nam Việt Nam, khi tình hình càng ngày càng căng thẳng và bất lợi cho Nam Việt Nam, thì Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một nước cộng sản, mở cuộc vận động ngoại giao nhằm tránh sự sụp đổ của Nam Việt Nam. Đây là một diễn biến khá bất thường, nên để tìm hiểu việc nầy, xin quay trở lại chủ trương ngoại giao của CHND Trung Hoa từ năm 1954 về vấn đề Đông Dương.
✱ ĐS Martin: Tôi nói, tôi có cảm giác rằng nếu ông không có quyết định sớm, các tướng lãnh của ông sẽ yêu cầu ông ra đi - tôi đoán là ông ta sẽ sớm ra đi bằng cách này hay cách khác. Nếu các tướng lãnh của ông ta cho thêm vài ngày nữa - và rằng nếu ông không hành động sớm, các sự kiện sẽ ập đến với ông. ✱TT Thiệu: Cái bản văn hiệp định đó là bản văn hiệp định Hoa Kỳ bán miền Nam Việt Nam cho cộng sản – tôi nói với ông Ngoại trưởng Kissinger lúc đó nếu như ông chấp nhận bản hiệp vì lý do riêng tư tôi không biết, nể nang nhau, đổi chác nhau, đem quyền lợi sinh mạng của dân tộc miền Nam này ra bán – chớ tôi là người Việt Nam, tôi không chấp nhận - Nếu tôi không có thiện chí đàm phán thì làm sao hiệp định Paris ngày 27 tháng 1 năm 1973 được ký kết? Mặc dù thỏa thuận đó là một thỏa thuận què quặt, tôi phải chấp nhận nó. ✱ TT Thiệu: Người Mỹ... thất hứa, thiếu công bằng, thiếu chính nghĩa, vô nhân đạo đối với một đồng minh đang chịu đau khổ, trốn tránh trách nhiệm của một đại cường...
Rõ ràng là các gen của quý vị và vợ/chồng của quý vị sẽ xác định giới tính của con cái quý vị. Nhưng quý vị có biết rằng gen xác định giới tính mà quý vị truyền lại cho con cái có thể đã được truyền lại từ ông của chúng không?
Có phải bạn rất đỗi ngạc nhiên về tiêu đề của bài viết này? Có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn có điều gì đó không ổn trong câu chuyện này, bởi vì lịch sử về cuộc đời của đức Phật xưa nay không hề thấy nói đến chuyện đức Phật đi tới Châu Âu và Châu Phi. Bạn nghĩ không sai.
✱ CIA: Thiếu tướng Phan Văn Phú, đã gặp TT Thiệu ngày hôm qua (16.3.1975) và thất bại trong nỗ lực thuyết phục tổng thống gửi thêm viện binh đến cao nguyên miền Trung. ✱ Tướng Phú: Tổng Thống Thiệu đã chà đạp danh dự tôi khi ông công khai đổ lỗi cho tôi về chuyện mất Cao nguyên Trung phần ✱ Tướng Trưởng: Lệnh của Tổng Thống Thiệu yêu cầu tôi rút khỏi Quân Đoàn I vào ngày 13 tháng 3, và rút Quân Đoàn II vào ngày 14 tháng 3. Ông Thiệu cho biết là rút hết về Phú Yên, lấy Quốc lộ 22 làm ranh giới. ✱ TT Thiệu: Vì thiếu đạn dược, chúng tôi phải kiếm từng viên đạn. Chúng tôi đã mất nhiều xe tăng và đại bác. Hoa Kỳ không thực hiện những thay thế như đã cam kết - vì thế, chiến cụ của chúng ta đã bị giảm dần: đó là lý do tại sao chúng ta thua cuộc.
Quá trình hoạt động căn bản của trí óc luân chuyển trong bốn giai đoạn: tiền ý thức (preconscious), ý thức (conscious), tiềm thức (subconscious), và vô thức (unconscious). Từ ngữ ‘ý thức’ có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latin ‘biết’ và ‘nhận thức’. Ý thức là biết về nhận thức sự tồn tại và suy nghĩ của một người. Theo định nghĩa của tâm lý gia Sigmund Freud, ý thức chứa tất cả những suy nghĩ, ký ức, cảm xúc và mong muốn mà chúng ta nhận thức được tại bất kỳ thời điểm nào. Đây là quá trình xử lý tinh thần mà chúng ta có thể suy nghĩ và nói về nó một cách hợp lý.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.