Hôm nay,  

Phóng Sự : Trại Hè

04/09/200300:00:00(Xem: 4996)
PHOTO: Trên: chụp lưu niệm. Trái, Bác sĩ Đào Duy Anh kéo đờn cổ dân tộc. Phải: Nhạc sĩ Việt Dzũng.

Maryland.- "Về Nguồn" là một tổ chức do một nhóm thanh niên và sinh viên của các tiểu bang Miền Đông Hoa Kỳ khởi xướng, nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi, nhất là những hiểu biết về văn hóa và xã hội VN.
Trại Hè "Về nguồn 2003" được tổ chức ở Camp Greentop, Thurmont, Maryland trong bốn ngày từ 29 tháng 8 đến 1 tháng 9, 2003 (lễõ Lao Động).
Tên trại "Về Nguồn " có nghĩa là trở về với tâm hồn trong sáng, với chính con người VN, thể hiện tinh thàân hài hòa, tinh thần yêu thương gia đình, bạn bè, bà con hàng xóm, láng giềng... Vui sống với thiên nhiên, yêu thiên nhiên và tôn trọng môi sinh. Về nguồn không chủ trương về thăm quê hương mới là về nguồn, mà chủ trương mọi người sống trọn vẹn với nếp sống văn hóa dân tộc. Cùng nhau học hỏi , truyền bá, đóng góp tích cực vào các công tác xã hội và văn hóa dân tộc Việt Nam.
Các trại sinh đến đất trại từ chiều Thứ Sáu. 10 giờ sáng Thứ Bảy có lễ thượng kỳ và khai mạc trại. Khoảng bảy mươi trại sinh xếp hàng nghiêm chỉnh trước kỳ đài, cùng cất cao giọng hát Quốc ca VN trong lúc cờ vàng VNCH được kéo lên cao. Không khí thật cảm động vì nhiều thanh niên, sinh viên được sinh trưởng ở Mỹ không nói rành tiếng Việt, không biết gì nhiều về quê Cha đất Tổ mà cố hát Quốc Ca VN , rất dễ thương.
Sau đó chị Minh Vi đại diện cho Ban Tổ Chức có lời chào mừng các trại sinh từ bốn phương về họp trại. Trong trại này có nhiều người đến từ Louisiana, Kentucky, Boston, North Carolina, Tennessee...
Kế đến Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập tổ chức "Về Nguồn" nói về ý nghĩa của Trại Hè này. Ông cho biết Trại Hè Về Nguồn được tổ chức hằng năm , nhằm mục đích tạo môi trường cho thế hệ trẻ VN có cơ hội gặp gỡ nhau để trao đổi kinh nghiệm, cùng những hiểu biết về văn hóa, xã hội VN.
Đây là Trại Hè thứ 14. Trại Hè "Về Nguồn I" mang chủ đề "Lạc Long Quân" . Các Trại Hè kế tiếp được nhiều anh chị em tham gia, số trại sinh năm 1996 lên đến 450 người. Năm nay số trại sinh tương đối ít hơn vì nhóm "Kết Đoàn" vừa họp trại cách đây hai tuần ở Virginia.
Chủ đề Trại Hè năm nay là "Chu Văn An". Các trại sinh có rất nhiều sinh hoạt vui chơi, học hỏi. Ngày Thứ Bảy, sau lễ chào Quốc Kỳ , khai mạc trại các trại sinh có các trò chơi tập thể hướng đạo. Sau cơm trưa là giờ "Đố Vui Để Học" và "Đố thơ". Buổi chiều có văn nghệ truyền thống với Bác sĩ Đào Duy Anh, Gia Đình của nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa và đoàn ca kịch Sân Khấu Phương Nam. Buổi tối có Lửa Trại và thi đua kịch do các em sáng tác và trình diễn.
Ngày Chủ Nhật có "Chợ Làng",các em buôn bán thịt cá , rau cải . Sau khi đi chợ, về nấu nướng , thức ăn õ được đem ra "Chợ Làng" bán, đội nào bán được nhiều tiền sẽ được giải thưởng. Mục đích của "Chợ Làng" là giúp các em hiểu biết về nếp sống của người VN.
Buổi chiều các em có hai buổi hội thảo, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng (SOS Boat People) được mời đến thuyết trình đề tài "Xây Dựng Cộng Đồng" . Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân được mời đến nói về đề tài "Nhân Quyền" và "Phong trào Nhân Bản" của Bác sĩ Nguyễn Đan Quế ở VN.
Kế đến là giờ thể thao. Sau giờ ăn tối các em có chương trình dạ vũ ,ca nhạc. Ngày thứ hai sau giờ ăn sáng các em chuẩn bị lễ bế mạc.
Mục đích chính của Về Nguồn là bảo tồn và phát huy Văn Hóa Dân Tộc. Một nền văn hóa tinh túy của VN , không lai Tàu, lai Tây.
Được biết tổ chức "Về Nguồn" được bắt đầu năm 1988, trong buổi đầu tổ chức này được sự hỗ trợ mạnh mẽ của ca sĩ Việt Dzũng, ca sĩ Nguyệt Ánh và Nguyễn Xuân Nghĩa. Nay tổ chức "Về Nguồn" do một nhóm ba mươi anh chị em thiện nguyện, đồng tâm , góp sức. Nhóm này bầu ra năm người để tổ chức Trại Hè 2003 ở Maryland. Đó là các anh chị Minh Vi, Linh Huyền, Diễm Hồng, Đàm Vinh và Trang Khanh. Ban Cố Vấn gồm có Ôâng Bà Bác sĩ Phan Hiển (MS), Ông ø Lâm Văn Trung (TN), Ông Nguyễn Ngọc Bảo.
Tổ chức "Về Nguồn" không giống như những hội đoàn ở địa phương có đông dân cư VN. Tổ chức này gồm nhiều người thiện chí, tha thiết với Văn Hóa dân tộc, ở rải rác nhiều nơi trên nước Mỹ. Website VeNguon.org là diễn đàn để các hội viên trao đổi ý kiến, kinh nghiệm . Các hội viên gặp nhau một năm một lần ở Trại Hè, được tổ chức ở một tiểu bang nào trên nước Mỹø. Trong dịp này đặc san Về Nguồn được phát hành và gởi đến các hội viên. Trong đó có nhiều hình ảnh sinh hoạt trong Trại Hè và nhiều thơ văn, bài tham khảo về Văn Hóa , lịch sử nước nhà...


Theo Ông Lâm Văn Trung, người có sáng kiến thành lập "Về Nguồn" thì sau 1975 Cộng Sản VN chiếm nốt Miền Nam, cả hai miêàân đất nước chìm đắm trong đau thương , dưới sự thống trị hà khắc của chế độ quái thai, độc tài, ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai. Toàn dân sống trong kinh hòàng. Hai triệu người gạt nước mắt rời quê Cha đất Tổ lênh đênh trên biển cả, tìm sự sống trong cõi chết. Hơn bảy mươi triệu đồng bào ở lại âm thầm cam chịu, nhẫn nhục để sống còn. Mới đây Cộng Sản lại cắt một phần đất xương máu của Tổ Tiên đem dâng cho ngoại bang.
Lịch sử VN lật sang một trang đen tối mới. Văn HoÙa VN đứng trước một thử thách mới . Trong nước, trước sự trấn áp thuần bạo lực, người dân sống khắc khổ chờ đợi một biến cố nào đó để vượt ra khỏi trạng thái bế tắc hiện tại. Người ở ngoại quốc có cuộc sống dễ thở và tự do, bận tâm xây dựng cho gia đình , con cái . Vấn đề sinh tử của văn hóa VN thấy trước mắt:
Một là nếu chúng ta quá bận tâm đến kinh tế, làm giàu cho bản thân, cố quên đi dĩ vãng, sống theo trào lưu mới trên xứ người , không chóng thì chày, văn hóa của chúng ta đành cam phận hẩm hiu , mất dần ở hải ngoại.
Hai là nếu chúng ta còn chút âu lo cho thế hệ tương lai, cố gắng duy trì tiếng nói, chử viết, phát huy tinh thần văn hóa Việt trong nếp sống , trong tư duy, chúng ta có cơ may phục hồi được văn hóa Việt . Điều này chẳng những làm rạng rỡ dân tộc mà còn tạo cái đà, đẩy đi trình trạng bế tắc trong nước. Những người trong tổ chức "Về Nguồn " hy vọng Văn Hóa Việt sẽ chuyển qua một thời kỳ mới, giống như nước chảy trên mặt đất , thấm dần vào lòng đất, giúp đâm chồi nẩy nở những nụ hoa NHÂN BẢN - DÂN CHỦ của nòi giống Rồng Tiên.
Mục tiêu này được nhiều học giả, chuyên viên, văn nghệ sĩ hưởng ứng, tích cực tham gia vào "Về Nguồn".Nhiều thân hữu không ngại khó khăn đã về họp trại, cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý giá, cùng nhau xây dựng , giúp cho tổ chức này mỗi ngày một lớn mạnh hơn.
Em Nguyễn Huyền, sinh viên đại học ở North Carolina cho biết em sang Mỹ từ năm tám tuổi, không biết gì nhiều về VN , em về dự trại để vui chơi với bạn bè người Việt và học hỏi thêm về văn hóa VN để trở về trao đổi, hướng dẩn các bạn VN trong Hội sinh viên ở trường em (VSA).
Anh Việt Dzũng mặc dầu rất bận rộn với nhiều công việc , cũng cố bay từ Cali sang Maryland dự trại, hướng dẫn các em. Anh nghỉ đây là sinh hoạt đáng được Cộng Đồng giúp đở để có thể phát triển mạnh mẽ hơn , giúp các bạn trẻ có cơ hội tìm về nguồn gốc.
Anh Việt Dzũng nói , đi trại có thú vui ở trại như lửa trại và nhiều trò chơi , cùng lúc các em học hỏi được thêm nhiều thứ , tại sao không dùng cơ hội này để vừa học hỏi vừa vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi mình . Anh kêu gọi quý vị phụ huynh cố gắng khuyến khích con em tham dự những Trại Hè tương tự để giúp các em có cơ hội hiểu biết thêm về quê hương, đất nước và văn hóa VN.
Trong phần văn nghệ truyền thống , Gia ĐìnhNguyễn Đình Nghĩa đã cho các em trại sinh cơ hội thưởng thức tiếng sáo êm dịu, đàn tranh thánh thót, đàn bầu trầm ấm , bi ai. Bác sĩ Đào Duy Anh đóng góp chương trình với một vài bản nhạc mang tình tự dân tộc và trình tấu đàn cò thật độc đáo. Phần cải lương, nữ nghệ sĩ Ái Kim và Đính Hùng rất "mùi" trong trích đoạn "Ông Cò Quận Chín". Đính Hùng cũng cùng Lê Tấn Kiệt trong "Tiếng Đàn Bá Nha Tử Kỳ" với tiếng đàn phụ họa tuyệt vời của hai nghệ sĩ Trường Tương Tư và Trịnh Phước Chí.
"Anh em ta về cùng nhau ta sum họp , nầy 1, 2, 3, 4, 5
Anh em ta về cùng nhau ta quây quần , nầy 5, 4, 3, 2, 1..."
Hình ảnh những thanh niên, sinh viên tay trong tay , kêát đoàn , ca hát những bài ca ngắn gọn, chan chứa tình người, tình dân tộc này đã gợi trong lòng nhiều người xúc động. Lời ca càng có ý nghĩa hơn đối với những người xa quê hương, sống giữa một dân tộc, một đất nước mà chúng ta không thể gọi là "Đất Mẹ". Đâu đó trong tiềm thức của chúng ta, bản chất và bản năng của nòi giống Việt vẫn còn đó, dù trải qua bao đổi thay, thăng trầm trong cuộc sống ở xứ người này. Vì lý do đó mà tổ chức "Về Nguồn" ra đời để cùng xác định lại niềm tin, niềm tự hào là Con Rồng Cháu Tiên.
Một lần nữa Ban Tổ Chức đả cố gắng vượt qua những khó khăn của cuộc sống để cùng về đây sum họp ,ø nối vòng tay thân ái , giúp các bạn trẻ có dịp gặp gỡ , học hỏi, góp tiếng hát, tiếng cười trong nỗ lực làm sống lại những giây phút "Việt Nam" mà chúng ta vẫn hằng mong ước bảo tồn và phát triển.
http:www.Venguon.org, [email protected],
Về Nguồn, 1617 Cheney Road, Knoxville, TN 37922

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu nghĩ về năm 2024 là một năm “rất thanh nhã, lịch lãm” quý vị không hề đơn độc. Dictionary.com vừa công bố từ “demure” là từ của năm (word of the year) 2024; sự lựa chọn này chủ yếu được ảnh hưởng từ một đoạn clip nổi tiếng trên mạng xã hội do người dùng TikTok ở Hoa Kỳ Jools Lebron tạo ra. Vào đầu tháng 8, Lebron, một phụ nữ chuyển giới và là nhà sáng tạo nội dung (content creator) đến từ Chicago, đăng tải một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh cô ngồi trong xe và nói về cách trang điểm của mình trước khi đi làm. Trong clip, cô nói: “Quý vị thấy cách tôi trang điểm đi làm không? Rất từ tốn, rất đơn giản... Tôi không tô vẽ lòe loẹt. Không làm gì quá lố. Quý vị thấy tôi thanh nhã, lịch lãm không? Cách tôi đến buổi phỏng vấn cũng chính là cách tôi đi làm.”
Ngày 19 tháng 11: - 1863: Diễn văn Gettysburg huyền thoại của Abraham Lincoln: “Lincoln đã làm cuộc Cách mạng, đem lại cho nhân dân một quá khứ mới để sống từ đó, và quá khứ này sẽ thay đổi tương lai một cách vĩnh cửu” như nhà sử học Garry Wills viết. Bài diễn văn có sức tái tạo lại đất nước sau cuộc nội chiến tàn phá nhất trong lịch sử Mỹ. Bài diễn văn toát lên tinh thần trách nhiệm cao cả nhất của tất cả những người còn sống đối với sự nghiệp tự do của dân tộc mà vì nó biết bao chiến sĩ đã ngã xuống; khẳng định lại lý tưởng tự do, bình đẳng đã được khắc ghi trong bản Tuyên Ngôn Độc lập của Hoa Kỳ, của tinh thần Jefferson, như những chân lý bất di bất dịch, và khẳng định tinh thần trách nhiệm của mọi công dân bảo vệ và vun đắp lý tưởng đó. - 1493: Cristoforo Colombo đổ bộ lên hòn đảo mà ông đặt tên là San Juan Bautista, ngày nay là Puerto Rico. - 1969: Những bản tin đầu tiên xuất hiện rằng quân đội Mỹ ở Việt Nam đã thảm sát thường dân ở Làng Mỹ Lai vào tháng 3 năm 1969.
Nếu bạn quan tâm về những gì mình viết trên facebook, blog, diễn đàn, trang nhà, email, vân vân, nên tự cảm nhận hiệu quả của viết lách và kể chuyện của bản thân như thế nào? Quá trình “Vận chuyển tường thuật” trong thế giới điện tử trực tuyến là một trong vấn đề xã hội và cá nhân đáng chú trọng.Kể chuyện thế kỷ 21 Những tiến bộ trong công nghệ đã giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận kiến thức gián tiếp mà chúng ta mong muốn về thế giới (Greenfield 2015; Harris và Sanborn 2013). Kể chuyện trong thế kỷ 21 đã phát triển khi mọi người tìm ra những cách mới để ghi lại, chia sẻ và tiêu thụ các câu chuyện: trò chơi, trải nghiệm cá nhân hoặc tin tức chỉ là một số ví dụ (Lundby 2008). Ngày nay, công nghệ hiện đại đã kết hợp hình ảnh với âm thanh và văn bản, đồng thời trao cho mọi người khả năng trở thành người kể chuyện cá nhân và sử dụng môi trường điện tử cho mục đích riêng (Greenfield 2015). Trong cuộc sống bão hòa công nghệ (Lenhart và cộng sự 2015), việc trao đổi câu chuyện thường diễn ra thô
Các nhà hoạt động đang bận rộn tổ chức các cuộc biểu tình và nhắc nhở chúng ta rằng quá trình chuyển đổi năng lượng đã và đang diễn ra tốt đẹp. Điều gì sẽ xảy ra? Đó là câu hỏi mà nhiều nhà lãnh đạo khí hậu, nhà vận động và những tiếng nói “xanh” đã bắt đầu đặt ra trong thời điểm được mô tả là ”thời điểm đau buồn”. Và từ những suy ngẫm này đã xuất hiện những lời kêu gọi tập hợp, đoàn kết và cam kết dấn thân.
Hôm Chủ nhật cuối tháng 10, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Washington Square Park ở New York để tham gia và theo dõi cuộc thi “Tìm người giống Timothée Chalamet” (Timothée Chalamet Lookalike Contest). Bầu không khí của sự kiện trở nên sôi động hơn nhờ có cả sự xuất hiện của Timothée Chalamet thật và cảnh sát để duy trì trật tự; những hình ảnh từ cuộc thi nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên các tranh luận sôi nổi về việc ai mới là người giống Timothée nhất.
Xưa kia, người đứng đầu cai trị nước gọi là vua, hay hoàng đế, nay kêu là quốc trưởng, hay tổng thống, hay chủ tịch nước. Người đứng đầu một quốc gia, xưa và nay, đều có nhiều mưu sĩ ở bên cạnh để góp ý lo việc quốc gia đại sự, những mưu sĩ đó nay gọi là cố vấn, tham mưu. Khi xưa thì gọi là quân sư, thí dụ đệ nhất quân sư thời Tam Quốc (ở Trung Hoa) là ông Gia cát Lượng, ông là quân sư của Lưu Bị. Ông Gia Cát Lượng là người có tài quân sự, chính trị, kinh tế. Ông cũng là người có đạo đức cao thượng trong sáng, có nhân cách và năng lực giúp vua, giúp đời, an dân hoàn hảo.
Hôm đó là thứ Năm và là một đêm hè bình thường tại thị trấn Brownsville, Tennessee. Sau một ngày làm việc ở tiệm giặt đồ Sunshine Laundromat, Elbert Williams, thành viên sáng lập của chi nhánh NAACP, trở về nhà như mọi khi. Cả nhà Williams cùng nghe trận quyền anh hạng nặng giữa Joe Louis và Arturo Godoy. Gần 10 giờ tối, khi họ chuẩn bị đi ngủ, thì bỗng có tiếng gõ cửa.
Trong cuộc bầu cử năm nay, cả Kamala Harris và Donald Trump đều đề ra các kế hoạch lớn như cắt giảm hoặc tăng thuế, cung cấp nhiều gói hỗ trợ cho người dân, thúc đẩy các chính sách quan trọng liên quan đến những vấn đề như quyền phá thai, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường và viện trợ quân sự nước ngoài. Dù ai đắc cử, tất cả các kế hoạch này đều có một điểm chung: chỉ có thể thành hiện thực nếu được Quốc hội thông qua, bao gồm Thượng viện và Hạ viện.
Hiện nay, có khoảng 79 quốc gia trên thế giới vẫn đang thi hành các luật cấm báng bổ tôn giáo (blasphemy laws). Đặc biệt, ở một số quốc gia như Afghanistan, Brunei, Iran, Nigeria, Pakistan và Ả Rập Saudi, vi phạm các luật này có thể bị xử án tử hình. Hoa Kỳ dù không thuộc nhóm các quốc gia này, nhưng cũng có một lịch sử dài về các luật cấm báng bổ tôn giáo. Nhiều thuộc địa của Hoa Kỳ đã ban hành những quy định cấm báng bổ tôn giáo, và về sau chúng trở thành luật của tiểu bang. Mãi đến năm 1952, Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ mới phán quyết rằng những lời lẽ xúc phạm, bất kính đối với một tôn giáo được coi là quyền tự do ngôn luận và được bảo vệ theo Hiến pháp. Tuy nhiên, quyền này không phải lúc nào cũng được bảo vệ một cách triệt để.
Từ trên cao nguyên Tây Tạng con sông Cửu Long cuồn cuộn chảy như thác lũ xuống phía nam qua tỉnh Vân Nam, tới Lào, Thái Lan, Kampuchia, rồi Việt Nam trước khi ra Biển Đông. May cho Miền Nam là có hồ lớn Tonle Sap ở Campuchia hút đi một phần lớn lượng nước từ thượng nguồn cho nên từ đây dòng sông lại uốn khúc hiền hòa chảy vào Miền Nam. Tới gần biên giới thì con sông chia ra làm 8 nhánh. Nhưng con số 9 được coi là may mắn, vì vậy phải tìm ra cho được một nhánh nữa, tuy là rất nhỏ (dài khoảng 10 dậm) để cộng lại thành ra 9 nhánh, gọi là Cửu Long Giang. Dòng sông Chín Con Rồng uốn mình tưới nước cho vùng đồng bằng Nam Bộ mầu mỡ, phì nhiêu trở thành vựa lúa của cả nước. Người nông dân nơi đây chỉ cần trồng mỗi năm một vụ là cũng đủ ăn, lại còn dư thừa để tiếp tế ra Miền Bắc và xuất cảng


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.