Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

20/09/200400:00:00(Xem: 6543)

Thành công của cuộc biểu tình Parramatta

Vũ Đức Tuyên - Auburn NSW

Tôi sống ở một suburb thuộc hội đồng thành phố Parramatta được 9 năm nhưng mong qúy vị tha lỗi, phải nói là mấy tuần rồi tôi mới thấy mình thực sự vinh dự được là người Việt. Có được vậy là do cuộc biểu tình thành công của chúng ta tại Parramatta vừa rồi. Vì vậy điều đầu tiên tôi xin cảm ơn qúy vị lãnh đạo cộng đồng và ban tổ chức cuộc biểu tình vừa rồi. Là một người Úc gốc Việt nhưng xưa nay tôi chưa bao giờ thấy người Úc ở đây họ quan tâm đến người Việt chúng tôi. Nhưng mấy tuần rồi thì tôi đi đâu mà gặp người Úc là họ cũng hỏi tôi về cuộc biểu tình của mình. Hàng xóm láng giềng họ hỏi đã đành là chuyện tình hàng xóm, mà ngay cả mấy người tôi gặp khi tôi đi shopping ở Westfields cũng vậy, họ cũng hỏi tôi có phải là người Việt không, rồi đon đả hỏi tôi về cuộc biểu tình, về tội ác VC rồi bảo tôi nhớ đừng tẩy chạy tiệm của họ. Ngay cả tờ báo Parramatta Sun của vùng tôi xưa nay chẳng bao giờ có bài về cộng đồng Việt Nam, nhưng mấy số liền gần đây họ cũng tường thuật về cuộc biểu tình của chúng ta. Như vậy tôi nghĩ đây là một thắng lợi lớn lao lắm cần được qúy báo và qúy đồng hương chú ý phân tích và khai thác để làm nức lòng mọi người Việt tỵ nạn CS hơn là qúy vị chú tâm mất thì giờ vào cái thiếu sót của SBS Radio. Tôi nói vậy không phải là tôi bênh hay tôi đỡ tội cho SBS Radio. Nhưng chuyện họ tốt hay xấu, công hay tội như thế nào thì bà con mình ai cũng biết rõ cả rồi. Trình độ dân trí mình từ 75 đứt bóng đến giờ chỉ nhìn qua cũng biết con ruồi đực ruồi cái, thì mấy cái trò múa máy qua vụ VTV4 VC và những màn đóng kịch khác làm sao bà con chẳng biết. Nhưng cái xấu, cái tiêu cực của họ thì ta nên gác sang một bên để chú ý đến cái tốt cái tích cực trong cuộc biểu tình thì mới làm nức lòng bà con được.
Nhân đây tôi cũng xin được đóng góp một vài ý kiến với qúy báo và qúy vị lãnh đạo trong cộng đồng. Cái thứ nhất là trong số báo tuần rồi, SGT có nói tới sự bịa đặt của thông tấn xã CS khi họ loan tin là HDTP Parramatta làm lễ thượng kỳ CS mà sự thực thì HDTP Parramatta đã loan tin là hủy bỏ. Như vậy tại sao qúy vị lãnh đạo trong cộng đồng cũng như qúy báo không gửi thẳng bản tin đó cho bà thị trưởng Julia Finn và HDTP Parramatta để họ thấy được sự xuyên tạc của CS" Cái thứ hai là dư luận ở Úc họ cứ cho rằng chỉ có người già trong cộng đồng người Việt mình mới chống CS. Để đánh tan luận điệu của họ và để tranh thủ sự ủng hộ của người Úc, tôi nghĩ là qúy vị nên dành diễn đàn công luận cho giới trẻ Việt Nam có tinh thần dấn thân.

Tôi lấy thí dụ như trong một bài viết trên tờ Parramatta Sun (24/8/04), khi nói về sự phản đối CS của cộng đồng chúng ta đối với HĐTP Parramatta, tác giả có cho đăng hình ông bà Bùi Anh tuổi đã ngoài 70. Đây là hình ảnh rất quý chứng tỏ tinh thần và truyền thống đấu tranh chống CS bền bỉ trước sau như một của ông bà Bùi Anh. Nhưng nếu như trên trang báo đó có hình ảnh đấu tranh của giới trẻ VN thì cũng rất quý vì đó là bằng chứng phản bác cụ thể nhất lời tuyên bố của bà Julia Finn trong bài báo đó vì bà tuyên bố chỉ có một số người già trong cộng đồng VN nói là họ cảm thấy kinh hoàng khi thấy cờ VC. Cái thứ ba là trong bài báo đăng trên trang nhất của tờ ParraSun số đầu tháng 9 vừa rồi, bà Julia Finn có nói là sang năm, HĐTP Parramatta sẽ chú ý tới việc viện trợ nhân đạo, giúp đỡ trẻ em mồ côi nghèo khổ, tàn tật tại Vũng Tàu. Đây là trò mỵ dân rẻ tiền vì họ kết nghĩa với Vũng Tàu từ năm 1993, đến nay là đã hai mấy năm, nhưng họ chẳng bao giờ chú ý tới nhân đạo, nhân quyền ở VN. Vậy tại sao sang năm họ mới chú ý" Bộ sang năm, Việt Nam mới có trẻ em nghèo khổ, mồ côi thôi sao" Có phải đây là cái trò tung hứng rẻ tiền do CSVN giật dây hay không" Có phải CSVN và HĐTP Parramatta đã bóc lột người dân VN đến tận xương tuỷ, đã vơ vét hàng trăm triệu đô la, nay bầy ra trò "thí cô hồn" cho cô nhi, quả phụ, trẻ em tàn tật VN, một vài trăm ngàn để đánh lừa dư luận và để chúng dễ dàng tiếp tục bóc lột dân ta không" Tôi rất mong quý vị lãnh đạo CĐ và quý báo nên lên tiếng vấn đề này để vạch trần âm mưu của CSVN.

*

Một đóng góp chung với qúy vị

Việt Phong -NSW

Đọc SGT-376 trên DĐĐG, ông Trung Tỉnh Cư Sĩ cho rằng CĐ đã tỏ ra thiên vị, o bế SBS (Việt ngữ) một cách thái qúa mà bỏ lơ các đài phát thanh tư nhân, trong khi những đài này rất tích cực với mọi sinh hoạt của CĐ, nhất là trong lãnh vực đấu tranh cho Quê Hương. Riêng bản thân tôi lại không nghĩ như Cư Sĩ.


Theo bài viết của ông Lưu tường Quang chúng tôi đã đọc được trên báo Nhân Quyền số 959, ra ngày 7-9-2004, trang 88, thì công việc này là do SBS radio chủ xướng và được sự ủng hộ cuả các sắc tộc. Nguyên văn một đoạn trong bài viết như sau: "Ngoài ra, đại diện nhiều cộng đồng cũng đã đóng góp tiếng ủng hộ như cộng đồng À Rập, Trung Hoa, Hi lạp, Ý Đại Lơi, Do Thái, Nga vân vân... Riêng cộng đồng Việt Nam, bác sĩ Tiến chủ tịch và ông Đoàn Việt Trung, cựu chủ tịch và đương nhiệm Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành liên bang Cộng Đồng Người Việt Tụ Do cũng đã vận độn ủng hộ nỗ lực phát triển của SBS Radio Australia." Như vậy, việc làm của BS Tiến và ông Trung cũng chỉ là sự đóng góp để bày tỏ tình đoàn kết với các sắc tộc bạn dưới sự lãnh đạo của ông Lưu tường Quang, chứ không phải là một điểm thiên vị gì và cũng không hề có chủ trương thiên vị ưu đãi SBS Radio mà bỏ rơi các cơ quan truyền thanh tư nhân. Tuy nhiên, những điều khác Cư sĩ đề cấp chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi lẽ, tình hình chung trước đây của CĐNVTDUC có thể gọi là "Biển lặng, sóng êm". Nhưng sau thời gian chống VTV4, các vị trong BCH Liên Bang chắc cũng đã thấy được ý nghĩa câu "Gia bần tri hiếu tử, Quốc loạn thức trung thần" một cách rõ rệt qua sự tận tình đóng góp của các cơ quan truyền thông tư nhân; và trái lại là lề lối làm việc "thờ ơ nguội lạnh" của ban Việt Ngữ SBS Radio. Qua đó, qúy vị có những đóng góp tích cực với SBS Radio hầu có thể tránh phiền lòng bà con và gây ra phân hóa có lợi cho VC. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu BCH CĐ Liên bang tích cực đóng góp và yêu cầu họ ngay từ thời điểm VTV4 thì có lẽ tránh được nhiều bực mình như hôm nay.

*

Chuyện dài SBS Radio (VNgữ)

Nguyễn thị Hải Vân- Bankstown

Vào tối thứ năm vừa qua (9-9-2004), trên làn sóng VNUC của anh Nguyễn Đình Khánh tôi thấy có nhiều thính giả đóng góp về vấn đề SBS Radio Việt ngữ. Tôi nhận thấy, tất cả mọi ý kiến đều đồng thuận là việc làm của SBS Radio Ban Việt Ngữ có quá nhiều sai trái rõ rệt kể từ VTV4 đến nay. Ngoài sự bất cộng tác với CĐ trong công việc tranh đấu chung cho quê hương, mặc dù họ cũng là người Tỵ Nạn, họ còn có những thông tin sai lạc hoặc tỏ ra thiên lệch về phía VC. Tại sao tôi nói như vậy, bởi lẽ nhiệm vụ truyền thông là giúp thính gỉa biết tin tức và tìm ra sự thật. Khi họ phỏng vấn một nữ cán bộ VC tại Đài Loan để cho thấy rằng những người phụ nữ lấy chồng đài loan hầu như hoàn toàn hạnh phúc mà không có một lời giải thích hay bình luận nào về cuộc phỏng vấn. Trong khi, họ biết rõ tất cả thế giới đang bàng hoàng về sự kiện này. Tất cả các cơ quan bảo vệ nhân quyền, hội liên hiệp phụ nữ Đài Loan, một số Linh Mục Tại Đài Loan và đồng hương trên toàn thế giới đang phản đối và lên án. Như vậy thế nào là sự thật và thế nào là chức năng truyền thông của một đài phát thanh trong xã hội tự do dân chủ" Điều này dù vô tình hay cố ý, SBS Radio Việt Ngữ đã [...] bôi nhọ hai chữ lương tâm của những người lên án VC qua sự việc các "cô dâu" Việt tại Đài Loan là một loại võ đoán ngu xuẩn. Hơn nữa thái độ khinh miệt CĐ chúng ta trong cuộc biểu tình tại Parramatta khi hai nhân vật then chốt SBS Radio [...] tà tà đến muộn trong lúc đồng hương sau khi biểu tình tan đã ra về gần hết là một điều khó chấp nhận...
Trở lại thời chống VTV4, có một số người cho rằng, SBS radio (Việt Ngữ) tuy không công tác với CĐ và thông tin sai lạc, nhưng họ đã có những đóng góp ngầm trong trận chiến thì có vẻ mơ hồ thiếu trung thực vì không có bằng chứng cụ thể ai nói mà chẳng được. Thí dụ: VC nói rằng, chúng bắt bớ, cầm tù những vị lãnh đạo tôn giáo và những nhà đấu tranh dân chủ chỉ là hình thức làm vừa lòng đàn anh Trung Cộng, nhưng cũng có những giúp đỡ ngầm những vị này bằng cách cho ăn ngon, chăm sóc sức khoẻ "tốt" và hàng ngày có Công An "tẩm quất" tận tình cho những vị này đỡ mỏi mệt thì chúng ta nghĩ sao""" Có tin được không"""
Cũng trong tiết mục Thính Giả Tâm Tình tối thứ năm trên đài VNUC, có một vị thính giả lo xa "Nhiều người e rằng không khéo sau này lại có cuộc phỏng vấn cán bộ CS trông coi các em bé bị bán tại Cambodia và được biết các em đang vui vẻ học tập tốt không chừng". Điều này tôi nghĩ rất có thể sẽ xẩy ra, nếu chúng ta không tích cực đóng góp, nhất là những vị có trách nhiệm đại diện CĐ Tỵ Nạn tại Úc.
Sau cùng, thú thật tôi rất đau lòng khi phải viết những dòng chữ này. Nhưng nếu không viết thì lại sợ rằng sẽ còn đau lòng gấp bội trong tương lai khi các vị trong BCH CĐ không lên tiếng đóng góp hay khuyến cáo SBS Radio (Việt Ngữ) để họ biết thay đổi. Nếu không tôi e rằng "Tức nước, vỡ bờ " thì rất phiền và xấu hổ cho CĐ. Dù là chuyện vạn bất đắc dĩ.

*

Cần thận trọng kẻo mắc mưu CS

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta

(Tiếp theo...) Còn cái chuyện mình đã là người tỵ nạn cộng sản làm một cơ quan ngôn luận cho người Việt tỵ nạn bằng chính tiền thuế của dân mà mình không biết tự trọng thì chính mình đã khinh mình trước khi người khác có thể khinh mình. Mạnh Tử xưa đã nói "phù nhân tất tự vũ, nhiên hậu nhân vũ chi". Nghĩa là người ta tất tự khinh mình, rồi sau người khác mới khinh mình được. Mà cái chuyện sai quấy này của qúy vị SBS Radio nó cũng có nhiều duyên cớ khó nói lắm. Nhưng nếu có chỗ khó khăn chẳng đặng đừng nào thì tốt nhất là "quy khứ lai từ" về đi thôi mà vui thú điền viên, chứ thân đã mang danh người tỵ nạn CS, mà lại chịu cúi lưng, uốn gối để cho những người Úc có thế lực, có tiền của, vì làm ăn với CS mà quay ra sai khiến mình thì có phải là vừa mang nỗi đau lại thêm nỗi buồn [...] nỗi xấu nữa có phải không" (Còn tiếp)

*

Hoàng Tuấn nhắn tin: Xin chân thành cảm ơn những đóng góp chí tình của ông Phạm Văn Tùng cùng 5 anh em, bè bạn của ông. Chúng tôi sẽ cố gắng trong thời gian tới để khỏi phụ lòng thương yêu của qúy vị. Chúng tôi cũng xin đa tạ ông Trương Minh Hòa đã có bài viết giúp chúng tôi sớm nhận ra nhân vật "xanh vỏ đỏ lòng". Hy vọng tương lai, sẽ có dịp thưa chuyện cùng ông.

SYDNEY: Cư dân sống gần Phi trường Sydney than phiền các công ty hàng không đang vi phạm luật lệ giới nghiêm bởi bay trên thành phố trước khi trời sáng, hoặc rồ máy phi cơ trước khi cất cánh trong buổi sáng sớm. Họ nói rằng luật giới nghiêm đã không bảo vệ họ khỏi bị tổn hại bởi 
NSW: Luật sư Michael Poynder đáng lẽ ăn mừng sự ra đời của đứa cháu gái hôm thứ Sáu tuần qua, nhưng thay vì vậy ông ta đã phải xuất hiện ở tòa để bị buộc tội tìm kiếm các đứa trẻ để làm tình. Ông Poynder đã không xin tại ngoại khi xuất hiện ở tòa Central Local Court, và sẽ vẫn ở
LTS của Saigon Times: Trong số báo tuần trước, Sàigòn Times đã tường thuật nguyên văn phần tâm tình của BS Trần Xuân Ninh, trong buổi Hội Thảo Hiện Tình Đất Nước tại Sydney, vào chiều Chủ Nhật 18-6-2006
Theo một bản tin được đăng tải trên nhật báo Sydney Morning Herald số thứ Hai 26/6/06 vừa qua thì người giầu thứ nhì trên thế giới, ông Warren Buffet, với tài sản cá nhân trị giá $60 tỷ Mỹ Kim, hứa hẹn sẽ tặng 85% tài sản kếch sù này (có nghĩa là $54 tỷ) cho 5 quỹ từ thiện. Tin này là một
Trong những năm kể từ khi cuốn sách ZODIAC của tác giả Robert Graysmith gợi ý “Robert Hall Starr” là kẻ tình nghi hàng đầu trong các vụ án giết người chưa được giải quyết ở vùng Bay Area, người ta rất khó nói đến Zodiac mà không đề cập đến Arthur Leigh Allen. Là một cư dân của Vallejo và bị kết án hiếp dâm trẻ em, Allen, biệt hiệu là “Starr”
Paris Hilton vừa khoe người bạn trai mới nhất, nam người mẫu diễn viên Lucas Babin, bằng một màn mơn trớn gợi dục hết sức trơ trẽn trên bãi biển. Hai người chỉ mới gặp nhau khi Lucas được thuê đóng vai “người tình” trong một đoạn phim rất nóng bỏng cho bài hát đầu tiên của Paris, sắp được phát hành trong những tháng tới đây. Các nguồn
Chờ Nắng Đổ Em chờ nắng đổ ra ao tắm Nước mát quê hương ngọt tháng năm Sen vượt bùn già, sen nở thắm Trâu lún bùn non, trâu ấm thân Tiếng hò đưa đẩy, chèo êm lắng Cá lội tung tăng, khỏa giữa dòng Chiều về, ếch nhái vui đằm thắm Rau mắm thơm lừng, dọn giữa sân
LND: Trong kỳ đại hội thường niên của đảng Lao Động tại Sydney vào ngày 11/6/06 vừa qua, lãnh tụ đối lập liên bang Kim Beazley đã tuyên bố rằng khi Lao động nắm chính quyền sau kỳ tổng tuyển cử tới, ông sẽ loại bỏ hệ thống hợp đồng cá nhân tại nơi làm việc (Australian
SYDNEY: Ông John Marsden đã để lại một tài sản được ước tính khoảng $10 triệu đô-la - và ông ta đã để lại các lời hướng dẫn thật chi tiết cho mọi thứ, thậm chí cả các chỉ dẫn cho bộ sưu tập các con vịt bằng đất sét. Di chúc của người luật sư đồng tính luyến ái có cuộc đời rất sinh động này, đã qua đời
Thơ Đấu Tranh là nơi hội tụ những vần thơ "tải đạo" của các thi nhân luôn luôn thấy trong lòng: "Ba mươi năm lẻ đá mòn. Niềm đau trang sử vẫn còn trơ trơ. Ba mươi năm nát hồn thơ. Có nghe chăng mảnh dư đồ giẫy đau"" Sàigòn Times tha thiết hy vọng được sự đóng góp, xướng họa, của thi hữu xa gần có chung hoài bão: "Chở bao nhiêu đạo
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.