Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

23/06/200100:00:00(Xem: 5525)
Lỡm Lưu Bị

Lưu Bị: Người thầy thời Tam Quốc bên Tàu, có công dẹp giặc Huỳnh Cân, được vua cuối đời nhà Hán phong làm huyện lệnh huyện Bình Nguyên. Lưu Bị được dùng làm điển hình cho những người hay khóc. Vì vậy ta có thành ngữ "khóc như Lưu Bị".

Nhà ông chỉ được tiếng là... hiền,
Động tới... thì tuôn nước mắt liền!
Thủ đoạn thua xa "xừ" Mạnh Đức,
Tài năng kém cả "lão" Tôn Kiên.
Người ta thà chịu làm quân phiệt,
Bọn họ đâu "ke" tiếng võ biền.
Rốt cuộc... đều làm nên sự nghiệp,
Đâu như "xếp huyện lệnh Bình Nguyên".

Đâu như "xếp huyện lệnh Bình Nguyên",
Trấn thủ nơi đây mấy tháng liền.
Chẳng cắm được cây cờ khởi nghĩa,
Không treo xong tấm biển cầu hiền.
Con người bác khiến em ngờ vực,
Đức hạnh ông mần tớ ngạc nhiên.
Mẹ, thứ người đâu mau nước mắt,
Ngày nào chẳng khóc chẳng ăn tiền!

Nam Man

*
Nam Man hứng sảng

Vì "hứng sảng" mà đứa Nam Man viết loạt bài này. Đây là việc "lao động trí óc" và những "vụ việc" trong loạt bài này là do sự tưởng tượng, nếu có sự trùng hợp nào đó với việc thực ngoài đời thì chỉ là sự ngẫu nhiên, ngoài ý muốn của tác giả. Nếu "ai đó" có ý nghĩ là đứa Nam Man viết về họ thì tự họ nghĩ mà thôi chứ đứa Nam Man không có ý viết về người nào cả. Vì bởi "hứng sảng" nên đứa Nam Man sẽ viết dài dài tới khi nào "hết hứng" mới thôi.

1. Bác thầy kiện

Từ ngày bác mở cái "văn phòng"...
Chẳng hiểu mần ăn khấm khá không.
Hoặc mới tìm ra đâu chú nhóc,
Hay vừa vớ được mỗi con mòng.
Phen này kiếm được vài ba sấp,
Lúc ấy mong thêm một ít đồng.
Chẳng bõ công lao ăn học nhỉ,
"Xui nguyên giục bị" vậy sao ông"

2. Ả "Lờ"

Bác nghĩ sao đây cái ả "lờ",
Vì tin "nó" chửa mọc lông tơ.
Cho nên mới xúi y thưa hả,
Bởi vậy còn khuyên thị kiện cơ!
Đách biết "đồ kia" đang tác hoác,
Đâu dè "của đó" đã lơ chơ.
Ông ăn phải giải gì đây vậy,
Kiện cáo lăng nhăng, tổ ỡm ờ!

3. Chú "Sol-Đố-Mì"

Ừ, còn cái chú nhóc tì này,
Chẳng sợ bà con họ tẩy chay.
"Hát xướng" nghe đâu còn quá dở,
"Ca xang" thấy bộ vẫn chưa hay.
Sao không cố gắng" - đang lên đấy,
Nếu chẳng kiên trì! - Sắp xuống đây.
Chớ dại mà nghe lời bọn Vẹm,
Coi chừng sẽ rắc rối sau này!.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Quách Mục, người ở Trường sa, tỉnh Hồ nam, nhà rất nghèo nên thường đi cày thuê vác mướn. Mẹ là Hồ thị, thấy vậy, mới nhân buổi hai mẹ con ngồi than thở với nhau, mà nói rằng:
Các nhà tâm lý học đã cảnh báo rằng những chương trình truyền hình như “Extreme makeover” và giảm cân đã kích động một sự nhảy vọt trong con số những người Úc đi giải phẫu
Veronica là một ả điếm có thân hình khêu gợi. Với cặp giò trường túc, bờ vai tròn lẳn, lưng dài quyến rũ cộng thêm chiếc eo thon bằng chét tay, bộ ngực nở căng và dáng đi õng ẹo nghiêng ngửa, Veronica dễ dàng hớp hồn bất cứ người đàn ông nào đi sau ả.
Có người, khi nghe đề cập đến những vấn đề liên quan tới Việt Nam, nhất là những chuyện xấu xa của chế độ Cộng Sản, thường giẫy nẫy lên mà rằng: “Tôi không thích nói chuyện chính trị”.
Theo một mô hình được tiết lộ vào ngày Thứ Hai đầu tuần này, nước Úc có thể vừa cắt giảm sự thải khí nhà kính vừa tiết kiệm được tiền bạc cùng một lúc.
Vị Tổng toàn quyền sắp mãn nhiệm, Michael Jeffery nói rằng đa số những người Thổ dân đều có một cuộc sống bình thường tại Úc nhưng một số người đã “khá chật vật trong nhiều năm qua”.
Bả Cộng Sản lừa người tham vọng Chữ "Kim tiền" hố thẳm lợi danh Gợi lòng tham phụ nghĩa quên tình
Tiếng trẻ con la thất thanh làm tôi giật mình tỉnh giấc, thì ra đó là một đoạn trong cuốn phim ma chồng tôi đang xem. Những cảnh trong cuốn phim làm tôi nhớ lại tất cả những gì hãi hùng đã xảy ra trong chuyến vượt biển đó.
SGT: Kính chào anh Nguyễn-Đình Khánh. Xin anh vui lòng cho biết nguồn tin nói rằng chương trình phát thanh Việt Nam Úc Châu vừa bị khai tử, đúng hay sai"
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.