Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

05/07/200400:00:00(Xem: 6069)
Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi!

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta NSW

Đọc sách cổ nhân, tôi vẫn thấy người xưa nó: "Quân Tử Dụ Ư Nghĩa, Tiểu Nhân Dụ Ư Lợi". Có nghĩa là người quân tử hiểu rõ về điều nghĩa. Còn tiểu nhân thì hiểu rõ về những chuyện lợi lộc. Khổng Tử, vị vạn thế quân sư biểu cũng dậy: "Quân tử hoài đức, tiểu nhân hoài thổ; quân tử hoài hình, tiểu nhân hoài huệ." Câu này có nghĩa là người quân tử nghĩ sao cho đạo đức thăng tiến, kẻ tiểu nhân nghĩ sao cho đời sống yên ổn; người quân tử nghĩ sao cho khỏi trái với phép nước, với lòng người, còn kẻ tiểu nhân thì chỉ nghĩ sao để thau đạt được ơn huệ của người.
Nhìn vào những chuyện xảy ra trong cộng đồng mình tại Úc cũng như tại Mỹ thời gian gần đây, tôi thấy cái nghĩa quân tử, tiểu nhân, một lần nữa lại sáng tỏ, minh bạch tựa như ngày và đêm, như mặt trăng với mặt trời. Trước hết, xin nói những chuyện xảy ra ở Úc. Đọc một hai lá thư của một hai vị trên báo, quả thực, những người có chút chữ nghĩa, đều không khỏi buồn lòng. Đất nước mang mang, tìm người tri kỷ, tưởng là hiếm nhưng thực ra ở Úc cũng không có hiếm. Bởi vì tất cả chúng ta khi đến Úc này đã chẳng mang trong tâm mình hai chữ "tỵ nạn" đó sao" Mà đã mang hai chữ đó thì đồng thanh phải tương ứng, đồng khí phải tương cầu mới phải. Một vị chủ tịch cộng đồng như quan đốc tờ Tiến đã hô lên một tiếng, là muôn người hô theo như sấm vang chớp giật. Một ngọn cờ vàng đã phất về một hướng, là tất cả mọi người ào ào đổ về hướng đó, thế mạnh như thác độ, như lũ cuốn. Cứ nhìn vào cái thế chống cộng sản qua vụ VTV-4 vừa rồi là ta đủ thấy lòng người Việt đã hướng về một nơi rõ như ban ngày. Vậy mà tại sao vẫn có người lòng cùn, chí nhụt, chỉ tìm cách đánh phá cái chính nghĩa của cộng đồng mình là thế nào. Mà điều đáng buồn là cái người tìm cách đánh phá đó lại là người cũng có ăn có học. Như vậy có đáng trách hay không! Cái thuở ngày xưa, tôi được dậy rằng một miếng giấy đã có chữ viết, dù là giấy báo, giấy in, giấy học trò đi nữa, thì cũng phải trân trọng, quý mến. Vì trên đó có chữ của thánh hiền, có lời nhân nghĩa. Nhưng nếu giấy mà đi in những lời nghiêng ngửa nhân tâm, đánh phá chính nghĩa của cộng đồng như vậy thì quả là buồn. Làm vậy thì tủi cho giấy cho mực lắm lắm! Rất mong những vị thức giả cầm viết đó nên nghĩ lại. Xin hãy nhớ rằng, "Quân tử thành nhân chi mỹ, bất thành nhân chi ác; tiểu nhân phản thị." Câu này có nghĩa là người quân tử giúp người làm việc thiện, không giúp người làm điều ác; kẻ tiểu nhân thì trái lại.


Bây giờ nói đến vị tiến sĩ nào đó ở Mỹ, bỗng dưng đưa ra cái đề nghị đòi cờ Việt Nam cộng hoà của mình treo chung với cờ cộng sản. Tôi không hiểu ông tiến sĩ đó lấy bằng cấp ở đâu, đã học được bao nhiêu chữ thánh hiền mà lại đưa ra cái đề nghị quái gở đó. Xưa nay, cờ CS ai cũng biết đó là cờ ma, cờ máu, cờ phi nghĩa. Còn cờ Việt Nam CH mình bao giờ cũng là biểu tượng của tự do, dân chủ. Vậy mà lại hô hào đòi treo hai lá cờ đó chung với nhau thì có đúng là trái với đạo nghĩa thánh hiền hay không. Khổng tử đã dậy: "Quân tử thượng đạt, tiểu nhân hạ đạt." Câu này có nghĩa là người quân tử hướng lên cao để đạt cái lý cao minh (đạo đức), bọn tiểu nhân hướng xuống thấp để đạt cái lý đê hạ (tài lợi). Ông là một vị tiến sĩ, phải biết vươn tới điều cao sáng, để cái đức tốt đẹp của mình được hiển đạt. Đó mới là cái sở đắc của người có ăn có học. Chớ ai lại đi đem cái thân nghìn vàng của mình nhúng vào vòng danh vọng, lợi lộc để làm ô uế. Người xưa đã biết chê nước đục không chịu giặt giải mũ, thì sao người nay lại nô lệ cho cái sở dục của mình như vậy"""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
James O’Neal, một người bán hàng tại tiệp tạp hóa ở Redmond, Hoa Thịnh đốn, Hoa Kỳ, bị một chứng bệnh bẩm sinh gọi là neurofibromatosis khiến phân nửa khuôn mặt trái của anh bị dị dạng.
Hôm Thứ Hai, Giám đốc Điều hành Geoff Dixon (hình trên, bên trái) nói rằng: “Qantas phải phục hồi danh tiếng như là hãng hàng không an toàn nhất thế giới
Phe đối lập Liên bang nói rằng một cuộc thăm dò toàn quốc về giá cả hàng hóa sẽ không làm được gì để giảm hạ giá cả.
Một khoa học gia người Úc vừa khám phá ra một loại vi khuẩn trong đất có khả năng tiêu diệt một vài chất gây ra bệnh ung thư tệ hại nhất trong môi trường
Vào ngày 29/7, Ủy Ban Thế Vận Hội Quốc Tế (IOC) đã hủy bỏ quyết định cấm đoàn tuyển thủ Iraq tham gia Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008. Qua đó, có 2 tuyển thủ Iraq được ghi tên trong danh sách tranh tài bộ môn điền kinh.
Trong tuần qua có tin là phong trào công đoàn đang hoàn tất một kế hoạch nhằm đưa ra một chương trình thí nghiệm trong việc khuyến khích thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi gia nhập công đoàn
Các nhà nghiên cứu nói rằng, tin tức trên các đài truyền hình đã cho người Úc một cái nhìn sai lạc về tỉ lệ bệnh ung thư
Hai giờ chiều 03-8-2008, tại Cabramatta, Lễ giỗ Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 18 đã được Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tổ chức trong bầu không khí long trọng, trang nghiêm, cùng niềm thương tiếc sâu xa của tất cả quan khách hiện diện.
Thành viên Quốc hội nổi tiếng Tony Abbot nói rằng, Liên đảng hoan nghênh ông Peter Costello quay trở lại hàng ghế trước nhưng Phe đối lập cần phải tập hợp chung quanh vị lãnh tụ hiện nay.
Trong phần Câu Chuyện Thể Thao lần này, xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu chi tiết về “Giải Băng Cầu Chuyên Nghiệp Bắc Mỹ” (NHL: National Hockey League).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.