Hôm nay,  

Luật Pháp Phổ Thông

14/02/200500:00:00(Xem: 6444)
Hỏi (Ông Trần H. Tuấn): Tôi thành lập công ty xuất nhập khẩu tại Úc vào năm 2002. Năm ngoái chúng tôi cử đại diện về Việt Nam liên lạc để phát triển thương nghiệp. Sau một thời gain thảo luận, một số các cơ sở sản xuất hợp doanh ở trong nước đã đồng ý ký hợp đồng mua hàng hóa của công ty chúng tôi.
Thực ra, một số mặt hàng mà các cơ sở kinh doanh tại Việt Nam đặt mua từ công ty của chúng tôi, các loại hàng đặc biệt này công ty của chúng tôi không tự sản xuất lấy mà phải đặt mua từ một số các công ty liên hệ khác tại Úc.
Riêng các mặt hàng mà công ty của chúng tôi không tự sản xuất được, nhưng chúng tôi thâu mua toàn bộ sản phẩm của các công ty nhỏ sản xuất tại Úc để phân phối lại cho các cửa hàng bán lẽ tại Úc, nay chúng tôi có dịp phát triển thương vụ này sang Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt để công ty chúng tôi thử nghiệm về khả năng điều hành thương nghiệp của công ty chúng tôi sang một quốc gia khác.
Trong việc buôn bán với ngoại quốc, tất cả các giấy tờ và hợp đồng của công ty chúng tôi đều được thiếp lập bởi văn phòng luật sư của chúng tôi, tuy nhiên một số từ ngữ pháp lý chuyên môn chúng tôi vẫn chưa thể nào hiểu nổi trọn vẹn, mặc dầu đã được giải thích nhiều lần bởi văn phòng luật sư của chúng tôi.
Vì thế, chúng tôi viết thư này xin hỏi luật sư giải thích và giúp ý cho chúng tôi liên hê đến việc mở LC trong việc buôn bán với các cửa hàng hợp doanh tại Việt Nam, cũng như trong việc lấy hàng từ các công ty tại Úc để chuyển giao lại cho Việt Nam mà mình muốn đứng ra làm trung gian vận chuyển để khỏi phải kẹt về vấn đề vốn liếng.

*

Trả lời: LC là chữ viết tắt của “letter of credit” (tín dụng thư). Trước khi trả lời các câu hỏi vừa nêu, chúng ta thử xét xem luật pháp định nghĩa thế nào là tín dụng thư.
“Tín dụng thư có thể được định nghĩa là thư được đề xuất bởi ngân hàng chứng nhận rằng ngân hàng sẽ trả tiền, hoặc chấp nhận các chi phiếu theo những điều kiện định rõ. Thuật từ cũng còn được dùng để chỉ lời thỉnh cầu từ một ngân hàng đối với một ngân hàng ở ngoại quốc được quyền trả tiền cho người có tên ở trong thư một số tiền nào đó.” (letter of credit (LC) may be defined as a Letter issued by a bank which certifies that the bank will make payments, or accept drafts under specified conditions. The term is also used to denote a request from a bank to a bank abroad authorizing payment to an individual named in the letter of certain amount of money).
Mô thức đơn giản nhất mà “tín dụng thư” có thể cung ứng đã được mô tả một cách cô đọng bởi Thẩm Phán Diplock trong vụ United City Merchants kiện Royal Bank of Canada. Thẩm Phán Diplock đã tuyên bố như sau:
Theo cổ luật có 4 hình thái tách biệt nhau trong sự quan hệ hỗ tương của hợp đồng:
1. Hợp đồng về việc bán hàng mà theo đó các bên đương sự chỉ là người bán và người mua;
2. Hợp đồng giữa “người mua” (buyer) và “ngân hàng ứng tiền” (issuing bank) theo đó “ngân hàng ứng tiền” đồng ý trả tiền cho “người bán” (seller) khi “người bán” xuất trình các giấy tờ quy định; và “người mua” đồng ý hoàn trả lại cho “ngân hàng ứng tiền” về các khoản tiền mà ngân hàng này đã trả cho “người bán;”
3. Nếu việc trả tiền cho “người bán” được thực hiện bởi “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” (confirming bank) thì phải có một hợp đồng giữa “ngân hàng ứng tiền” và “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” theo đó “ngân hàng ứng tiền” ủy quyền và yêu cầu “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” trả tiền cho “người bán” và sau đó gởi tất các giấy tờ liên hệ cho “ngân hàng ứng tiền” để ngân hàng này hoàn trả lại số tiền mà “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” đã trả cho “người bán.”


4. Một hợp đồng giữa “ngân hàng xác quyết việc trả tiền” và “người bán” theo đó ngân hàng này đồng ý trả tiền cho “người bán” một số tiền nào đó khi người bán xuất trình được các giấy tờ quy định.
Hoa Kỳ là quốc gia độc nhất có pháp điển quy định về “tín dụng thư.” Ngoài ra các nền tư pháp khác ở trên thế giới vẫn chưa có các pháp điển chính thức quy định rõ ràng về “tín dụng thư.”
Tuy nhiên, yếu tố chung có thể tìm thấy được trong các “tín dụng thư” là khi ký kết hợp đồng “người mua” thường cho “người bán” biết “ngân hàng xác quyết việc trả tiền”(confirming bank) là ngân hàng nào tại nơi cư ngụ của người bán. Vì ngân hàng này sẽ nhận được chỉ thị để trả tiền cho “người bán” khi “người bán” xuất trình các giấy tờ liên hệ cho ngân hàng này.
Các giấy tờ liên hệ này được quy định rõ trong hợp đồng mua bán. Khi việc mua bán hàng hóa bằng hợp đồng cif thì các giấy tờ liên hệ này là “hóa đơn vận chuyển” (bill of lading), “giấy chứng nhận bảo hiểm” (certificate of Insurance), và “hóa đơn” (invoice).
Thông thường “người mua” được sự giúp đỡ từ phía ngân hàng của mình trong việc sắp xếp để tìm kiếm một ngân hàng tại quốc gia của “người bán,”để ngân hàng đó thực hiện trả tiền cho “người bán” với chức năng “ngân hàng xác nhận việc trả tiền” (confirming bank).
Sau khi “confirming bank” tại quốc gia của người bán đã trả tiền cho “người bán,” thì ngân hàng này sẽ gởi toàn bộ các giấy tờ liên hệ đến cho ngân hàng của người mua (issuing bank). Khi nhận được các giấy tờ liên hệ này, ngân hàng của người mua phải hoàn lại toàn bộ phí tổn cho “confirming bank.”
Toàn bộ thương vụ này từ “người bán” đến “confirming bank” rồi từ “confirming bank” đến “issuing bank” rồi từ “issuing bank” đến “người mua” đều được chuyển đạt bằng các văn kiện quy định trong hợp đồng.
Điều đáng lưu ý là thương vụ được thực hiện bằng “tín dụng thư” được đặt trên nền tảng do một loạt các hợp đồng được ký kết giữa ngân hàng và các bên liên hệ.
Theo “luật mậu dịch quốc tế” (international Trade Law), việc ông muốn đứng ra làm trung gian khi trao đổi mua bán bằng “tín dụng thư” mà không cần phải bỏ tiền để thu mua sản phẩm, hoặc thành lập hãng xưởng để sản xuất ra hàng hóa rồi bán cho người mua tại ngoại quốc, thì việc này ông cũng có thể thực hiện được bằng “back-to-back credit” được dịch nôm na là “tín dụng trung gian, hoặc tín dụng hai chiều.”
Việc này xảy ra khi người bán cư ngụ tại một quốc gia muốn bán sản phẩm của một quốc gia đệ tam cho người mua ở tại một quốc gia khác.
Để có thể cung cấp hàng hóa đó, người bán trong trường hợp này sẽ có thể phải mua sản phẩm từ một quốc gia đệ tam. “Tín dụng thư” mà người bán thiết lập cho để thu mua sản phẩm tại quốc gia đệ tam đó thường dựa trên “tín dụng thư” mà người mua gởi cho “người bán” và hứa là sẽ mua sản phẩm của người bán được thiết định trong hợp đồng mua bán.
Như trên đã trình bày ông có thể thấy được rằng để có thể thực hiện việc mua bán vượt qua ranh giới của một quốc gia, thì tín dụng thư là một phương tiện cần thiết để thực hiện việc mua bán này. Ngoài ra, trong mậu dịch quốc tế, việc mua bán sản phẩm giữa nhiều quốc gia mà trong đó các công ty trung gian có thể thực hiện được những thương vụ này bằng “tín dụng trung gian”mà không cần phải chi dụng vốn liếng tư bản của họ.
Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp ông hiểu rõ hơn về vai trò của “tín dụng thư” trong mậu dịch quốc tế. Nếu còn thắc mắc xin điện thoại cho văn phòng của chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
NSW: Hai nam thành viên đã bị tống ra khỏi chương trình Big Brother của đài Truyền hình số 10 buổi tối hôm qua sau khi bị cho là đã tấn công tình dục (sexual assault) một nữ thành viên. Tương lai của chương trình truyền hình gây nhiều tranh cãi này giờ đây đang có nguy cơ bị tổn hại nghiêm trọng.
Mặc dù cảnh sát nhìn thấy sự hoạch định tỉ mỉ của Dupas nhằm bắt cóc để hãm hiếp, giết chết và rồi che giấu xác chết, các công tố viên đã nói với quan tòa Leo Hart rằng họ không có đủ chứng cớ để buộc Dupas tội toan tính hãm hiếp. Và thay vì vậy lời buộc tội đã phải được giảm xuống còn giam cầm trái phép
LTS của Saigon Times, Uc Châu: Trong thời gian trên dưới một năm trở lại đây, phong trào "đấu tranh dân chủ cho VN" dường như phát triển thuận lợi với thật nhiều hứa hẹn khích lệ. Trong nước, số lượng những người công khai lên tiếng tố cáo tội ác cộng sản, đòi tự do dân chủ cho VN, đã lên tới nhiều ngàn
NSW: Chính phủ tiểu bang đang chuẩn bị một kế hoạch hợp tác với một công ty sẽ được phép sản xuất các sản phẩm y khoa từ bộ phận cơ thể con người. Australian Biotechnologies, một công ty kinh doanh tư nhân, sẽ biến chế các mô như xương và gân từ 1200 xác chết mỗi năm, và các xác chết này sẽ
NSW: Ông Eddie Obeid, vị dân biểu quyền thế đã giúp Thủ hiến Morris Iemma lên cầm quyền trong năm ngoái, đã bị loại khỏi danh sách các ứng viên thượng viện của đảng Lao Động trong cuộc bầu cử tiểu bang năm tới. Đến tháng Mười này ông Obeid, 63 tuổi, đã phục vụ trong Hội đồng Lập pháp NSW được 15 năm. Mới đây ông
Chào tôi, anh gởi nụ cười Hốt nhiên, tôi cảm thấy đời chợt vui Từ lâu hồn vẫn đau vùi Cô đơn đất khách, ngậm ngùi mất quê Mây đen che nẻo đường về Dưới trăng, nhìn mảnh kiếm thề lòng đau Thế mà chẳng hiểu vì đâu... Chiều qua vũ trụ pha màu hân hoan
NSW: Một mục quảng cáo “cần một nhà nghiên cứu độc lập”, mà ông John Purvis nhìn thấy trên một trang website của trường đại học mà ông đang theo học, trông rất vô hại. Nhưng khi được chấp nhận làm công việc này, người sinh viên của ngành nghiên cứu các hoạt động văn hóa tại Đại học Wollongong nhận thấy việc viết và nghiên cứu
Trang Tử Hiếu, người Nghi Châu, mồ côi từ nhỏ nên rất là khổ sở, thường thức khuya dậy sớm để tìm đặng chén cơm, nên ít bè ít bạn. Một hôm, có dì Ba là người láng giềng, hiểu được nỗi cơ cực của Tử Hiếu nhà bên, mới nấu nồi đậu hủ đem qua mà nói rằng:- Cháu vất vã mưu sinh, mà tối lại chong đèn gắng học. Chẳng mệt lắm sao"
ÚC ĐẠI LỢI: Thời tiết xấu đang bắt đầu ảnh hưởng đến giá cam sau khi đã phá hủy hoàn toàn kỹ nghệ trồng chuối của Úc. Thời tiết băng giá tệ hại nhất trong 24 năm qua đã phá hủy 40,000 tấn cam  khoảng 25 phần trăm- được sản xuất ở miền nam nước Úc. Ông Peter Morrish, tổng giám đốc Riverina Citrus, cho biết giá cam sẽ
Hỏi (Ông Trần Tất Hoàn): Con của tôi năm nay 21 tuổi, cháu vừa học xong chương trình kỹ sư về cơ khí tại trường Technical College.Trong thời gian theo học chương trình này cháu thường cùng các bạn mua lại những chiếc xe bị đụng với giá rẽ rồi tân trang, sơn, sửa lại để bán kiếm tiền lời. Cách đây gần 2 tháng, trong lúc cháu đang
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.