Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

02/08/200400:00:00(Xem: 6708)
Làm Báo Hải Ngoại Xin Hãy Thận Trọng

Bà Nguyễn Thị Hải - Bonnyrigg NSW

Thưa ông Hoàng Tuấn! Gia đình tôi vượt biển tỵ nạn đến nay cũng đã được hơn hai chục năm có lẻ, nhưng chưa một lần về VN vì gia đình nội ngoại cả bên tôi lẫn cả bên ông xã đều sống ở Úc và Mỹ. Còn tình yêu quê hương làng xóm thì ai mà chả có, phải không ông" Nhưng cái chế độ cộng sản nó tàn ác bất nhân mà nó còn ngày nào thì cả đại gia đình tôi nhất định không ai về vì về rồi là không sớm thì muộn cũng gặp những cảnh trái tai gai mắt, uất ức quá rồi đâm mua thù chuốc oán với tụi nó thì cũng tội lỗi thêm ra chứ chẳng được cái ích gì. Lần trước cũng đã lâu lắm rồi thì phải, tôi đã viết thư tâm sự với ông và qúy báo về những trò gian lận thay trắng đổi đen của lũ cộng sản bất nhân ác đức. Hôm nay tôi tình cờ qua một người bạn sang Úc chơi nên tôi biết được một số điều khá nguy hiểm nên vội viết thư này để xin qúy báo phổ biến rộng rãi cho mọi người (nhất là mấy ông làm báo) biết mà tránh. Cứ như lời kể của người bạn này thì tụi CS nó biết báo chí mình ở hải ngoại hay đăng những tin tệ đoan xã hội tại VN lấy từ các báo xuất bản tại VN nên CS chúng mới tương kế tựu kế, ra lệnh cho báo chí ở VN thường xuyên đăng những chuyện đĩ điếm, ma túy, cà phê ôm, bia ôm, hay những tụ điểm ăn chơi, đấm bóp với đầy đủ địa chỉ để chúng chiêu dụ đàn ông con trai ở hải ngoại đút đầu về VN cúng tiền cho cô hồn ác đảng CS. Vì cái lẽ đó nên tôi xin đề nghị, qúy báo (và các vị chủ báo Việt ngữ ở hải ngoại) khi đăng những tin tức đó thì chỉ viết tắt, hoặc tự ý đục bỏ đi, chớ đừng nêu rõ địa chỉ những chỗ ăn chơi đó làm gì. Vì làm như vậy là vô tình tiếp tay cho chính sách kiều vận của ác đảng CS. Cái chuyện nữa mà người bạn tôi nói là tụi ác đảng CS chúng có những ban chuyên theo dõi nội dung từng tờ báo của mình ở hải ngoại để có "biện pháp thâm nhập xử lý và gây nhiễu". Chúng có thể thâm nhập bằng cách núp bóng độc giả gửi bài có nội dung hòa hợp hòa giải, hoặc giả vờ chống cộng để có những ngôn ngữ ực đoan, chửi bới lèm bèm hạ cấp để rồi chúng làm mất niềm tin của độc giả. Người bạn của tôi cũng còn cho biết là CS nằm vùng ở Úc chúng cũng còn tìm cách móc nối liên lạc, để dụ dỗ, mua chuộc hay lung lạc những tác giả có uy tín trong tờ báo, để rồi tìm cách đòn phép đánh lạc hướng dư luận, hoặc làm cho nội dung bài viết có nhiều điểm mập mờ, trắng đen không rõ ràng. Một âm mưu nữa của CS là chúng thấy tờ báo nào đấu tranh có phương pháp, có đường lối, khiến chúng bị quê càng quê độ, thì chúng chơi cái trò đánh lộn sòng, chụp cho tờ báo hay cá nhân đó cái mũ "chống cộng theo đường lối của đảng". Làm như vậy để vô hiệu hoá sức chống đối của một tờ báo đó mà...

*

Vì "du lịch miễn phí" mà làm công cụ cho đảng CS sao"

DHS - Hà Nội

Thưa chú Hoàng Tuấn, Cháu là một du học sinh nghèo ba đời không một tấc đất cắm dùi nên đời ông đến đời bố cháu đều là công nhân tức là tầng lớp vô sản (không có tài sản gì cả) chỉ có trái tim nên mấy ông lãnh đạo bố cháu vẫn bảo công nhân vô sản nên giai cấp công nhân mới là giai cấp lãnh đạo. Nhưng đó chỉ là bánh vẽ thôi mà chú, cũng giống như mấy cái danh hiệu có chất lượng như cúp vàng còn chẳng mê hoặc được bố cháu thì làm sao mê hoặc được cháu. Con hơn cha là nhà có phúc mà chú. Cháu thấy báo của chú số tuần này có đăng bài phỏng vấn thì anh Thanh Tâm trả lời rất đúng cái tim đen của tụi lãnh đạo cộng sản mà cháu biết họ rất rõ. Họ chỉ dùng cái bả du lịch miễn phí để khí dỗ thanh niên Việt kiều chui vô lăng Bác để tuyên truyền đó mà. Cháu thì không biết có thanh niên Việt kiều nào mắc mưu các bố lãnh đạo nhà nước ta không, nhưng cháu thấy anh Tâm nói rất đúng là ngày xưa ở Hà Nội họ vẫn dùng bánh mì để dụ trẻ con và cả người lớn nữa (vì hồi đó ai cũng đói lắm) cho vô coi lăng Bác rồi cho một nửa chiếc bánh mì (2 lạng rưỡi bẻ làm đôi). Nhưng chẳng phải ai cũng vì miếng bánh mì mà chui vô lăng Bác đâu. Bố cháu vẫn bảo, đói cho sạch rách cho thơm. Vì miếng đỉnh chung mà chui vô đó thì hèn. Thanh niên Việt Nam như chúng cháu phải lớn lên trong chế độ cộng sản bị chúng kìm kẹp đến đói khát, mà vẫn không thèm chui vô lăng Bác để lấy nửa ổ bánh mì thì tại sao thanh niên Việt kiều lại phải chui vô chỗ tối tăm hôi hám đó chỉ vì được "du lịch miễn phí"""" Anh Tâm đã nhìn rõ được tim đen của lãnh đạo nhà nước ta là nhử cho thanh niên Việt kiều chui vô rồi quay phim chụp hình để tuyên truyền. Nhưng nhìn rõ tim đen của họ thì phải có biện pháp để đối phó vì cháu thấy anh Tâm trả lời như vậy chứng tỏ ở Úc này có vài thanh niên sinh viên Việt kiều đã chui vô lăng Bác rồi đó. Bảo chui vô xem vì tò mò thì cái tò mò đó thật nguy hại và ngu dốt lắm. Ở VN có thiếu gì nơi đẹp, nơi lạ sao không đi mà phải chui vô coi cái xác chết cả nước ai người ta cũng nguyền rủa làm gì""" Mà chui vô đó rồi để lãnh đạo nhà nước họ tuyên truyền thì thật là không nên, đó là theo cái đề xuất của cháu.


Bây giờ cháu nói đến cái chuyện bảo mang chất xám về giúp VN thì ngay từ thời cháu học trung học cơ sở ở VN cháu đã biết lãnh đạo nhà nước ta không muốn cho du học sinh trở về VN xây dựng đất nước. Họ muốn chúng cháu ra hải ngoại du học rồi ở lại làm việc cho họ. Chúng cháu muốn vậy đã đành. Nhưng lãnh đạo nhà nước họ cũng muốn vậy. Chú không tin hả" Cháu có ông chú làm ở bên Giáo dục Đào tạo nên chú biết chú bảo, giới trẻ chúng cháu ra hải ngoại tiếp thu được văn minh đế quốc về VN đâm khó bảo. Còn trí thức Việt kiều để họ ở hải ngoại thì còn trung thành đóng góp cho đảng và nhà nước, chứ để họ về nước thì chỉ hôm trước hôm sau là quay ra chống đối. Như vậy chỉ mang hoạ cho nhà nước ta. Có một ông làm tham tán thương mại của ta tại một nước ở Âu Châu, ông ấy bảo, đường lối của nhà nước ta bây giờ là giả bộ cần chất xám, để rồi dùng tình yêu quê hương, tình đoàn kết dân tộc để trói buộc thanh niên sinh viên Việt kiều hải ngoại. Có vậy thì tương lai họ mới gửi tiền của và giúp đỡ chính phủ ta trong việc bang giao với chính quyền sở tại. Còn nếu để họ về nước làm việc thì ta không có phương tiện sẽ khiến họ nản. Đãi ngộ họ không xứng đáng họ cũng nản. Trình độ cán bộ lãnh đạo không bằng họ, họ cũng coi thường. Còn bảo để cho họ lãnh đạo thì đảng và nhà nước không an tâm vì làm vậy thì ta tham nhũng hối lộ vào đâu. Còn nếu mình lãnh đạo còn họ làm công, mà khi họ thấy lãnh đạo ta đã dốt lại còn tham nhũng hối lộ thì làm sao họ chịu cho nổi. Vậy là xung khắc bùng nổ, và họ sẽ chạy ra hải ngoại. Nhưng khi đó thì bố bảo họ cũng chả giúp cho đảng và nhà nước ta nữa.


Những Điều Trông Thấy: Chữ "Sĩõ" thời nay... – Phạm Thanh Phương

Trong cộng đồng người Việt hải có một số người mang tước hiệu "Sĩ". Phần đông trong số này là những người đáng quý, đáng trọng, vì không những họ có những đóng góp to lớn cho đất nước, cho cộng đồng, mà họ còn biết dấn thân đấu tranh cho tự do dân chủ tại quê nhà, xứng đáng là tấm gương cho người Việt tỵ nạn CS noi theo, dù là thế hệ hôm nay, hay thế hệ mai sau. Nhưng bên cạnh những vị "sĩ cao quý đó", cũng có những người tuy mang danh "sĩ" nhưng họ lại hành xử không bằng kẻ thất phu, và đã tạo nên nhiều băn khoăn, trăn trở, xung đột, phân hóa một cách vô bổ. Trong khi vấn nạn Quê Hương thì lại quá nhiêu khê. Qua hiện tượng này, chúng tôi xin phép lạm bàn một ít về chữ "Sĩ" như một câu chuyện vui, mong có thể làm xoa dịu những đau thương , nhức nhối của những tâm hồn còn biết thương quê, xót cội.
Thường thì người ta hiểu nôm na chữ "Sĩ" đươc dành riêng cho những thành phần học thức, làm việc bằng trí tuệ, mang nhiệm vụ khá tốt đẹp hay một số nghề nghiệp, tước hiệu, học vị như Tu sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ, Văn Sĩ, Nhạc Sỹ, Nghệ Sĩ , Võ sĩ , v,v. Tuy nhiên , có những lúc chữ "Sĩ " được dùng như một tiếng lóng mang ẩn ý như tự ái, sĩ diện hoặc đắng cay như Khất sĩ, Ngục sĩ và có khi còn được thay cho hai chữ "liêm sỉ" nữa.
Với bản chất lưu manh, CSVN đã đưa ra rất nhiều quyết định, nghị quyết, kêu gọi những thành phần "Sĩ" về giúp dân, giúp nước với "chiêu bài" thăng tiến dân sinh và phát triển dân trí, v,v,.. Chính vì đã có một số "Sĩ " đáp ứng nhiệt tình, nên CSVN nghĩ rằng chính sách giao lưu một chiều bịp bợm đã thành công và hiện tượng VTV4 vội vàng xuất hiện để phải ôm lấy thất bại chua cay.
Cuối tháng ba vừa qua, CSVN lại vừa đẻ ra cái nghị quyết 36, với chủ trương gây phân hóa, khống chế lực lượng Hải Ngoại bằng chiếc áo văn hóa. Chúng cố tình lợi dụng một số "Sĩ nô" gây ra những xáo trộn trong CĐNVTD như tổ chức một số sinh hoạt văn hóa, văn nghệ nhập nhằng, nhợt nhạt không đen, không trắng. Đến khi bị lên án chỉ trích, họ lại dùng kẻ hở tự do, mượn pháp luật sở tại kiện tụng rùm beng trong thế trận "Gây hỏa mù" nhằm phân tán những nỗ lực đấu tranh tựa như vụ Phạm Ngọc tại Hoà Lan chẳng hạn.

Hỏi người chữ "Sĩ" thật nơi đâu
Có "Sĩ" hay không tự cái đầu
Lắm khi hữu "Sĩ" thành vô "Sĩ"
Tạo chốn nhân gian nặng gánh sầu

Với khối óc hạn hẹp không thuộc loại "Sĩ" nào cả , nên đôi lúc người viết suy nghĩ mãi mà vẫn không sao sáng ra được , nó cứ lùng bùng như đang giải một phương trình vô nghiệm vậy. Khiến nhiều khi nhìn chữ "Sĩ" qua sự việc mà cảm thấy như mình đang đọc kinh nhật tụng "Sĩ tức thị không", "Không tức thị sĩ". Nói như thế có nghĩa là nhiều người không có tước vị "Sĩ" nhưng họ có cái "Sĩ" để cảm nhận được cái đau của dân, cái nhục của nước mà ý thức dấn thân trên con đường tranh đấu với những hình ảnh bương trải đi tìm tự do dân chủ cho Quê Hương như đại đa số đồng hương chúng ta đang miệt mài.
Trong cái cảnh đau lòng thực tiễn nhất, CSVN đang gia tăng khủng bố Tôn Giáo với những pháp lệnh lọc lừa, đàn áp dân chúng để tạo thêm đói rách, tan hoang một cách trầm trọng, Bằng chứng hiển nhiên, "Khất Sĩ" càng ngày càng đông trên khắp nẻo đường đất nước. Từ hiện tượng "Khất Sĩ" "Tiến nhanh , tiến mạnh, tiến vững chắc", kéo theo tình trạng xã hội băng hoại đã khiến những "Sĩ" có "Sĩ" thật sự như Lê chí Quang, Phạm hồng Sơn, Nguyễn vũ Bình, Trần Khuê, TT Tuệ Sỹ, Lm Nguyễn văn Lý, Nguyễn đan Quế, Lý Tống và còn rất nhiều "Sĩ " khác đã trở thành "Ngục Sĩ". Tại sao" Câu trả lời rất đơn giản, vì họ là những "Sĩ" có cái chính tâm của "Kẻ Sĩ" đối với nhân quần, xã hội, họ ý thức được nhiệm vụ của cái tước vị "Sĩ" để làm sáng danh chữ "Sĩ" trong cái "Sĩ " của con người một cách chân thực với viễn kiến ích quốc lợi dân.
Tại hải ngoại, tuy không trực diện kẻ thù như những "Sĩ" trong nước, nhưng sự khắc khoải, trăn trở của "Sĩ" không phải đơn thuần chỉ là niềm thương, nỗi nhớ mang tính hoài vãng, mà là tất cả được thể hiện qua những nỗ lực đấu tranh để tìm hạnh phúc lâu bền cho Quê Hương trên mọi hình thức.

Nhìn xem cám cảnh nước non nhà
Địa ngục lưu đầy, rặt ác ma
Nếu không cảnh giác bầyï ngạ qủy
Hào kiệt Anh hùng cũng ra ma

Nhìn vào cục diện hôm nay, chúng ta đã thấy được sự tranh đấu sôi sục của rất nhiều "Sĩ". Không những chỉ có thành phần "Sĩ" ở thế hệ thứ nhất , mà đang nối tiếp qua những "Sĩ" trong thế hệ con, cháu.
Tóm lại, để làm rạng danh chân giá trị của chữ "Sĩ", xin hãy nhìn sâu vào thực thế phũ phàng trong cái "nhà tù vĩ đại" của quê hương, hy sinh những đớn hèn của bản ngã, hầu có thể khai thác đúng mức được những năng lực của trái tim, khối óc một cách trân trọng như một chất liệu dùng phá tan những gông cùm, xiềng xích cho dân tộc trong hiện tại và tái tạo yên vui, hạnh phúc cho tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Câu chuyện của người nữ anh hùng Nguyễn Thị Ngọc Hạnh bắt đầu cách đây trên 5 năm, tại khách sạn Marriott sang trọng của thành phố San Francisco Hoa Kỳ.
Có ít nhất 125,000 người đang bị mất cơ hội hưởng số tiền lời cổ phần, khoảng $42 triệu, của IAG và AMP chỉ bởi vì các công ty này không thể liên lạc với họ. Số tiền lời này   trung bình $336 đô-la cho mỗi cổ viên- được nghĩ phần lớn của các nhà đầu tư cỡ nhỏ
Người vợ của một nhà thầu xây cất đang là trung tâm của một vụ gian lận bảo hiểm, và công ty này đang nhận lợi ích từ một chương trình di trú của Chính phủ Liên bang để đưa các công nhân Iran đến Úc làm việc
Có hơn 18,000 tài xế chạy trên xa lộ đã bị chớp bởi một máy chụp hình tốc độ. Chiếc máy chụp hình này được đặt tạm thời tại đoạn đường đang được sửa chữa trên xa lộ M62. Những người bị chụp bởi chiếc máy ảnh này đã bị phạt tổng cộng 50,000 điểm và đóng tiền phạt lên tới 1,088,000
Một kiến trúc sư đang hoạch định xây dựng một căn nhà bằng vật liệu lấy từ một chiếc phi cơ phế thải. Kiến trúc sư David Hertz cho biết sẽ sử dụng tất cả 4,5 triệu phụ tùng của chiếc Boeing 747-200 khi căn nhà hoàn tất ở Victorville , California
Một đứa bé 8 tuổi đã lái chiếc xe hơi của thầy giáo về nhà, cách xa trường học khoảng 2 cây số. Thằng bé Akos Szabo, từ tỉnh Koeszeg ở Hung Gia Lợi, đã leo vào chiếc xe, điều chỉnh kính chiếu hậu và lái về tới tận nhà trước sự kinh ngạc của bố mẹ
Trong tuần qua, dư luận cộng đồng người Việt hải ngoại vô cùng xôn xao và lo ngại trước tin Anh hùng Lý Tống quyết định tuyệt thực để phản đối âm mưu dẫn độ anh về Việt Nam , của chính quyền CS Hà Nội
Khi người cha của nhóm bốn tên hãm hiếp Pakistan bị hỏi làm sao ông ta có thể phủ nhận các vụ tấn công tình dục bởi bốn đứa con trai này, ông ta đáp: “Cuối cùng thì tất cả chúng ta sẽ phải đứng trước Thượng đế, Allah.”
Theo sau sự tăng vọt của giá cả dầu thô, các tài xế Úc có thể trông đợi giá xăng sẽ lên tới $1,50 một lít và còn cao hơn nữa. Trong ngày thứ Sáu tuần qua, giá dầu thô đã lên đến mức cao nhất trong hai thập niên qua khi nó vượt quá mức $US75 một thùng
Người vợ của một binh sĩ Úc đã chết vì tai nạn cướp cò súng trong khi phục vụ ở Iraq vừa tiết lộ chồng cô “rất yêu thích công việc đã làm ở Iraq”. Nói chuyện từ căn nhà mà cô ta sống với hai đứa con, gần doanh trại Holsworthy Barracks ở Sydney
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.