Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

15/09/200100:00:00(Xem: 7518)
1. Chưa đỗ ông Nghè

Ở buổi sinh hoạt cộng đồng tại Trung Tâm Sinh Hoạt Bonnyrigg ngày Chủ Nhựt 9.9.01 để bầu cử Hội Đồng Tư Vấn và Giám Sát thuộc cơ cấu tổ chức của CĐNVTD/NSW và cử tri phỏng vấn hai liên danh ứng cử BCHCĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-2003 (liên danh A là liên danh Dân Chủ do ông Nguyễn Vi Túy thụ ủy, liên danh B là liên danh Ổn Định & Phát Triển Cộng Đồng). Trong buổi sinh hoạt này, ông Trần Nhân, nhân viên xã hội của CĐNVTDNSW cho biết vào ngày 7.9.01. Ông Nguyễn Vi Túy đã hăm đuổi ông Trần Nhân nếu kỳ bầu cử ngày 16.9.01 ông Nguyễn Vi Túy đắc cử chủ tịch BCH/CĐNVTD/NSW. Đứa Nam Man nghe thế mà làm bài này:

Tuy chưa đỗ được chức ông nghè,
Ổng đã nhè hàng tổng ổng đe.
Bữa trước vào văn phòng dọa dẫm,
Chiều qua đến trụ sở hăm he.
Người đâu chỉ được hay làm sảng,
Thứ đó thì chuyên muốn giật le.
Nếu chuyến này y mần... "Chủ tịt",
Nhiều người cũng khốn với y nghe.

*
2. Bà chị sợ không

Ngày 7.9.2001 trong phần phát thanh tiếng Việt của đài SBS Radio có chương trình trực thoại truyền thanh về việc cử tri phỏng vấn hai người thụ ủy liên danh ứng cử BCHCĐNVTD/NSW nhiệm kỳ 2001-2003 và sự trả lời của hai người này. Trong số vị phỏng vấn có bà chị Phạm Minh Lan. Chị Lan đã hỏi ông Nguyễn Vi Túy, thụ ủy liên danh Dân Chủ, về việc ông Nguyễn Vi Túy đã "lỗ mãng" với ông Trần Nhân (nhân viên xã hội của CĐNVTD/NSW) tại văn phòng Cộng Đồng ở Bankstown (trong lúc ông Trần Nhân đang làm việc ngày 7.9.2001) trước khi có chương trình trực thoại. Sau khi nghe chương trình trên, đứa Nam Man viết bài này:

Chị hỏi câu này khá... ác ôn,
Ừa, em cũng đã có nghe đồn:
Y từng đến đó y gây sự,
Ổng đã vào đây ổng phát ngôn...
Thái độ không hơn phường "lỗ mãng",
Hành vi chẳng kém đám "du côn".
Người mà như thế ra mần việc...
Bà chị đương nhiên sợ điếng hồn.

*
3. Biểu Dương Liệt Dương

Đứa Nam Man viết bài này vì cũng trong chương trình trực thoại truyền thanh nêu trên, có vị đã hỏi ông Nguyễn Vi Túy về việc ông ấy đã hô: "Đỗ Mười liệt dương" trong lần trước đây đồng bào ta đến Canberra để đả đảo Đỗ Mười khi hắn ta đến Úc để ăn mày.

Ông ta thuộc loại rất... "can trường",
Mới biết Đỗ Mười nó liệt dương.
Bởi có sờ qua nên hiểu rõ,
Bằng không mó thử khó am tường.
Nếu "tư cách" thế, nên "ca tụng",
Mà "cá nhân" vầy, phải "biểu dương"
Ước được kỳ này y... "đắc cử",
Để về y mó đám trung ương!

*
4. Để Cam Lòng Ai"

Cũng trong chương trình trực thoại truyền thanh nêu trên, có vị hỏi ông Nguyễn Vi Túy về việc tu chỉnh bản nội quy của CĐNVTD/NSW mà ông Nguyễn Vi Túy cho biết là ông sẽ thực hiện nếu ông đắc cử chủ tịch BCHCĐNVTD/NSW kỳ này... Và than thời gian quá ngắn... Từ ý câu hỏi và câu trả lời mà đứa Nam Man nghe được, đứa Nam Man bèn viết bài này:

Hai năm ngắn quá phải không ông,
Thiệt khó mà... lo chuyện cộng đồng.
Xoay tới, xoay lui, là hết hạn,
Ngó qua, ngó lại... đã tan sòng.
Kỳ này phải "chỉnh" sao cho tiện,
Bận nữa cần "tu" thế mới xong.
"Chí ít" là mười năm đấy nhé,
"Nội quy" được vậy mới cam lòng.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người ta tìm thấy xác của cô Phillis Dimmock nằm trên giường, cổ cô bị cứa đứt từ bên tai này sang bên tai kia, máu bắn khắp nơi.
Từ ngày 19/6, Giải Vô Địch Túc Cầu Châu Âu (EURO 2008) đã bước vào vòng tứ kết với nhiều sự chú mục đặc biệt dành cho 2 đội bóng được mệnh danh: những “đợt sóng dữ bất ngờ”
Chiều thứ Bảy 28 tháng 6 năm 2008, vào lúc 2 giờ chiều, buổi mạn đàm với nhà văn Hải Triều và giới thiệu 2 tập sách
Thủ lãnh Đối lập Liên bang Brendan Nelson nói rằng các nhân viên của hộp đêm can dự vào vụ cãi nhau với hai nhân vật có thế lực của Đảng Lao động nên được khen ngợi
Kẻ gian đã bắt đầu lợi dụng cơ hội để khai thác những người đi thuê nhà đang tuyệt vọng để kiếm được một chỗ ở.
Tiệm Café de Paris ở Đông Kinh nhộn nhịp với nhiều thiếu phụ trẻ tuổi, ăn vận hợp thời trang nhâm nhi các ly cà phê bốc khói trong một không khí thượng lưu Pháp giả tạo.
Theo nguồn tin của thông tấn xã Reuter, vào ngày 24/6 chính phủ Trung Quốc đã chính thức công bố về việc thiết trí các dàn phóng hỏa tiễn loại “địa đối không”
Tổng Giám Mục Thiên chúa giáo của giáo phận Sydney là George Pell đã tuyên bố Đức Giáo Hoàng có thể xin lỗi những người Úc về việc họ bị giới tu sĩ Công giáo xâm phạm
Sau buổi làm việc về tên thật tên giả, tôi cũng vô cùng lo lắng không biết mình có gặp trở ngại gì không.
Ngày 26 tháng 6 năm 2008 đánh đấu trang chót của một chương trong lịch sử chính trị nước Úc. Chương sách này mang tên "Đảng Dân Chủ Úc Châu" (The Australian Democrats).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.