Hôm nay,  

Thơ Cù Nèo

28/10/200100:00:00(Xem: 6719)
Đứa Nam Man Đang "Nghiên Kíu"

Bài này đứa Nam Man viết về một lá đơn khiếu nại của "ai đó" gửi cho tên Hoàng Thái Quang, Tổng Lãnh Sự CS tại Sydney:

Em vừa lượm được lá thư này,
Phải nói là "quan trọng" lắm đây.
Đợi dịp trình ra cô bác biết,
Chờ ngày báo lại cộng đồng hay.
Vì thư để lộ vài tên họ,
Bởi việc còn ghi cả tháng, ngày(*)
Ai gởi cho tòa lãnh sự thế"""
Em đang "nghiên kíu" mấy ngày nay.

(*) 5 December 2000

*
Lừa Phỉnh "Vịt Kiều"

Trong bản tin của CĐNVTD/Uc đã nêu: "Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao CSVN đăng trên báo Nhân Dân, kể từ 20 tháng 10 người Việt hải ngoại sẽ "được hưởng các loại dịch vụ, giá vé đi lại trên các phương tiện giao thông vận tải như người Việt trong nước" (Trang Sinh Hoạt Cộng Đồng SGT số 233). Thấy dã tâm dụ dỗ, lừa phỉnh của Việt Cộng nên đứa Nam Man viết bài này:

Bà con có đọc "bản tin" chưa,
- Thiệt tụi "Vi Xi"... điếm chẳng vừa.
Hãy cố mà đề cao cảnh giác,
Nên cần phải ý thức phòng ngừa.
Coi như "chú phỉnh" đang giăng bẫy,
Thấy rõ "thằng cu" định đánh lừa.
Những "vịt kiều" nào ham... giá rẻ,
Vô vòng rồi, mới biết khoai, nưa.(*)

(*) Củ nưa, to, ăn sẽ bị ngứa, khác với khoai, ăn vừa ngọt vừa bùi.

*
Phóng Viên hay Phóng Cục...

Đứa Nam Man viết bài này vì đọc bài "Phóng viên, ký giả hay là lính mã tà"" của anh Trương Văn Hoàng - Bonnyrigg/NSW trong mục "Diễn Đàn Độc Giả" của SGT số 233. Trong bài này, anh Hoàng viết: "....Chủ Nhựt cách đây mấy tuần, cộng đồng có buổi họp về bầu cử, trong khi phóng viên của đài SBS và ông Nguyễn Đình Khánh cũng là chủ đài truyền thanh như ai, nhưng họ rất khoan thai, từ tốn ngồi im lặng một chỗ làm việc. Không hề gây phiền hà đến ai. Đó là phong cách của những người làm truyền thông đáng kính. So sánh với những vị đó thì mới thấy có nhiều người làm truyền thông du côn như lính mã tà..." Đã vậy, có vị còn đeo kính râm - trông mà ớn lạnh thật.

Bác nhắc mần em chợt nhớ ra,
- Ừa thì chỉ mới mấy tuần qua.
Hôm đi dự hội.- còn gì nữa,
Bữa tới nghe bàn...- đúng quá ha!
Bác đã nhìn ra thì "gút" lắm,
Ông còn thấy được mới "sua" đa.
- "Truyền thông" gì giống du côn quá,
Sợ nó còn hơn sợ... mã tà.

*
Kẻ Qua Cầu Rút Ván

Bài số 6 trong loạt bài "Quyền Tự Do chống Cộng bị thách đố" trên SGT số 232 anh Hữu Nguyên đã viết: "Trường hợp về Việt Nam một cách phi lý và kỳ quái khác là trường hợp Tạ Duy Bình, một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị tại Úc, được Cộng Đồng Người Việt Tự Do tích cực giúp đỡ nên được Úc chấp thuận cho ở lại. Vậy mà trong tư cách một nghệ sĩ xin tỵ nạn chính trị, ông Tạ Duy Bình đã không hề làm sáng tỏ tư cách tỵ nạn chính trị CS của mình..." Đọc đoạn trên, đứa Nam Man viết bài này.

Gì thì gì chớ, cũng vừa thôi,
Cậu được sang đây "tỵ nạn" rồi.
Tráo trở như vầy đâu có tốt,
Lọc lừa kiểu đó quả hơi tồi.
Vì thương cậu, tớ đành lên tiếng,
Bởi giận anh, em mới tỏ lời.
Cái tội... "qua cầu rồi rút ván"...
Coi chừng phải trả giá bằng đôi.

*
Kịch Tác Gia "khét" Tiếng

Ông đây là "kịt tát da"... "lờ",
Có dạo ở Campsie đấy mờ,
"Khét tiếng"... nghe đâu ngay dạo đó,
"Lừng danh"... thấy khác với bây giờ.
Kể ra sợ bác thêm buồn bực,
Khơi lại e ông phải sững sờ.
Chả hiểu chừng nào ông mới soạn...
Và, ra mắt vở "đậu dzu" cơ.

Nam Man

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đứa con của biển là câu chuyện của một hài nhi được sanh ra dưới nước, trong một đêm mưa gió bão bùng, giữa đại dương mênh mông nổi sóng điên cuồng.
Chính phủ Rudd nói rằng họ sẽ ủng hộ cho một chương trình nhằm tạo ra 50,000 công ăn việc làm cho những người thổ dân Úc.
Cơ cấu giám sát về hàng không đã thành lập một nhóm đặc biệt để điều tra về hãng máy bay Qantas trong lúc các mối quan ngại của công chúng đang ngày càng gia tăng
Nhiều người cho rằng chiến tranh đã kết thúc hơn 30 năm rồi, vả lại Việt cộng cũng thay đổi rồi, sao lại chống"
Hãy tưởng tượng một cuộc hôn nhân mà trong đó chú rể, cô dâu và ngay cả đa số họ hàng hai họ đều đã hoan hỉ đồng ý. Ngày cưới đã được ấn định.
Cứ sau bữa cơm chiều thì tôi sẽ "phải" có "trà đàm" với Yến vì đó là thông lệ. Tôi gọi là trà đàm cho nó văn vẻ chứ thực ra đó là lúc Yến "anh ơi anh à"
Thương biết mấy Những tâm hồn son trẻ Những cánh hồng e ấp tuổi ngây thơ
Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã bế mạc ngày 20-7, nhưng từ đó đến nay, dư âm chiến thắng của cộng đồng Người Việt Tự Do Úc Châu vẫn còn rung chuyển thế giới
Bà mẹ của em bé trai bị tử thương trong một vụ đụng xe rồi bỏ chạy nói rằng bà đã hoàn toàn suy sụp khi người đàn ông bị nêu tên trong cuộc điều tra về cái chết của em như là người bị tình nghi đã được chấp thuận cho đình hoãn vụ xử án.
Trong tuần qua, trên Saigon Times có đăng một bài viết của BS Nguyễn Ý Đức nói về bệnh "Gai Cột Sống".
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.