Hôm nay,  

Delphi: Mở Xưởng, Thêm Vào TQ 100 Triệu Đô

22/10/201200:00:00(Xem: 6784)
mon_delphi_automotive_part_b
Công ty phụ tùng xe hơi Hoa Kỳ Delphi Automotive Plc loan báo sẽ đầu tư khoảng 100 triệu đôla vào Trung Quốc, số lượng lớn nhất mà công ty đã đưa vào TQ trong 2 thập niên hoạt động ở đây. Cơ xưởng của Delphi tại thành phố Yantai, tỉnh Shandong, đã khởi sự xây từ tuần qua và sẽ hoạt động vào cuối năm 2013. Nơi này sẽ sản xuất hệ thống động cơ phun năng lượng diesel để dùng cho các loại xe lửa, và rồi sẽ sản xuất phụ tùng này đề dùng cho xe hơi, xe tải và xe buýt, cũng như các xe nông nghiệp và xây dựng. Thương vụ của Delphi năm ngoái tại Trung Quốc đã tăng 21%. (Photo AVB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
  Khai Mạc World Cup Tưng Bừng Lễ khai mạc giải Túc Cầu Thế Giới 2010 FIFA World Cup đã tưng bừng hôm 11-6-2010 tại sân vận động Soccer City ở thành phố Soweto, ngoại ô Johannesburg. Đội chủ nhà Nam Phi và đội Mexico đá trận đầu để khai mạc, kết thúc với tỷ số huề 1-1. Tranh giải sẽ kéo dài 1 tháng với 32 đội tuyển quốc gia. Trận thứ nhì hôm Thứ Sáu là đội Pháp  Quốc đá với đội Uruguay, huề 0-0. Ngày mai Thứ Bảy 12-6-2010 sẽ có 3 trận bóng: Argentina đá với Nigeria, Nam Hàn đá với Hy Lạp, và Anh đá với Mỹ. (Photo AFP/Getty Images)
  Dân Cử Mỹ Mừng World Cup Little Saigon cũng lên cơn sốt World Cup. Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Lou Correa sáng Thứ Sáu 11-6-2010 đã cầm một quả banh túc cầu tới tòa soạn Việt Báo, mời mọi người ký tên lưu niệm vào banh để kỷ niệm và để chúc mừng đội tuyển Hoa Kỳ sẽ đá với đội tuyển Anh trong trận hôm Thứ Bảy 12-6-2010. Độc giả có thể xem trận bóng này chiếu trên đài ABC/7 vào sáng Thứ Bảy, giờ tùy tiểu bang. Trong hình là TNS Lou Correa và cô Lệ Nguyễn của tòa soạn Việt Báo.  (Photo VB)
  Công Ty Gốc Việt Nhận Giải Hàng Đầu Hoa Kỳ Trong hình là ông Tom (Lê Thành) thay mặt công ty Luraco nhận giảỉ thưởng National Top 50 Fastest Growing Asian American Companies (50 Công Ty Mỹ Gốc Á Phát Triển Nhanh Nhất Toàn Quốc). Ông cho biết, công ty LURACO đã vinh dự được chọn là một trong 50 công ty Châu Á phát triển nhanh nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ. LURACO là một trong hai công ty Vietnam được vinh dự này.  Những công ty còn lại là của Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Đại Hàn, …Sự đánh giá được dựa trên những thành đạt (achievements), thuế (tax), và thu nhập (revenue) trong suốt 3 năm liền. Ông nói, “Xin chia xẻ niềm vinh hạnh này đến quý anh chị và bạn bè.” Có thể xem thêm thông tin ở: http://www.youtube.com/watch"v=EACQ3zPyXio hay http://www.youtube.com/watch"v=HU_iA2wARBU .
  Di Dân Bất Hợp Pháp Quậy Sóng Các nhân viên nhập cư bất hợp pháp gốc Á, trong đó có người Hoa và người Việt, đã ẵm em bé hôm 10-6-2010 ra biểu tình ở quảng trường Bastille Square tại Paris để xin kêu gọi hợp pháp hóa hoàn cảnh của họ. Trước giờ công chúng thủ đô Pháp thường nhìn ra di dân bất hợp pháp gốc Châu Phi, nhưng ít ai để ý di dân gốc Á cũng nhiều không kém. Mới mấy hôm trước, một ban nhạc trẻ Anh Quốc đã bị chặn lại ở cảng Dover sau một chuyến lưu diễn Châu Âu, và hải quan khám phá ra 4 di dân bất hợp pháp người Việt nằm trốn trong các thùng khuếch âm của ban nhạc. Tàì xế người Tiệp của ban nhạc Criminal Mind thú nhận đã tìm cách đưa di dân lậu gốc Việt vào Anh. (Photo AFP/Getty Images)
  New York: Truy Tố 1 Phụ Nữ Tội Ngoại Tình Bà Suzanne Corona, 41 tuổi, cư dân Batavia, N.Y.,  đã bị cảnh sát bắt cùng với ông Justin Amend, 29 tuổi tuần trước, trong lúc họ làm tình trên một bàn picnic gần 1 sân chơi công viên Farrall Park  lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu, theo tin WHAM 13, trong khi gần đó có nhiều phụ huynh và trẻ em, theo lời cảnh sát. Cả 2 bị truy tố tội có hành vi dâm đãng nơi công cộng, nhưng khi khám phá ra bà Corona có chồng, cảnh sát truy tố thêm tội ngoại tình, và đối diện với án 90 ngày tù hay 500 đô tiền phạt. Corona nói với công tố Larry Friedman rằng cần phải thông cảm bà, vì chồng bà là người “đổi tính phái” (transgender) và họ chưa làm tình bao giờ. Công tố nói là chuyện này phải truy tố vì làm ở công viên, có nhân chứng, vì nếu ở tại nơi kín đaó thì đó lại là chuyện khác, vì luật kết tộị ngoạïị tình cuả tiểu bang New York xưa rồi, hiếm khi dùng.(ABC News)
  Lên Cơn Sốt Vì Giải World Cup 2010 Đội tuyển túc cầu Nam Phi ngôài trên mui xe buýt diễn hành giữa nhiều ngàn ủng hộ viên hôm 9-6-2010. Tổng thống Nam Phi  Jacob Zuma hôm Thứ Tư đã chúc lành đội tuyển túc cầu Nam Phi 48 tiếng đồng hồ trước khi họ đá với đội tuyển Mexico trong trận mở màn Giải Túc Cầu Thế Giới, World Cup. Cơn sốt bóng đá không chỉ kích động dân tộc Nam Phi, nơi đứng vai chủ nhà của giaỉ năm nay, mà còn lây lan ở các thành phố lớn ở VN, nơi hầu hết các tiệm cà phê tìm mua máy truyền hình màn ảnh lớn để cho khách xem World Cup và ghế ngồi bày sát nhau hơn để sẽ đón đông khách vào những ngaỳ tới. (Photo AFP/Getty Images)
  California Bầu Cử Sơ Bộ Bộ Trưởng Tư Pháp California và là ứng cử viên tranh chức Thống Đốc Jerry Brown (giữa) sửa soạn bỏ phiếu hôm 8-6-2010 tại Oakland, California. Cử tri tiểu bang California bầu sơ bộ hôm Thứ Ba cho các chức ứng viên Thống Đốc, Thượng Nghị Sĩ Liên Bang và nhiều chức vụ khác. Brown là ứng viên Đảng Dân Chủ. Bên phía Đảng Cộng Hòa tranh chức đại diện đảng tranh chức ứng viên Thống Đốc là bà Meg Whitman và ông Steve Poizner. Cùng ngaỳ hôm Thứ Ba, nhiều ứng cử viên gốc Việt cũng tranh nhiều chức vụ khac1 nhau ở các cấp liên bang,  tiểu bang và điạ phương. Dự đoán đi bầu hôm Thứ Ba không đông, chỉ khoảng 1/3 cử tri ghi danh. Tổng tuyển cử sẽ là tháng 11-2010, chắc chắn sẽ đông người đi bầu hơn. (Photo AFP/Getty Images)
  Tq Sẽ Biển Người Sang VN Kiếm Vợ Trong khi nhiều cặp tân hôn ưa thích chụp hình đám cưới ở Thánh Đường St. Joseph ở phố Wangfujing tại Bắc Kinh, nhiều triệu đàn ông Trung Quốc được chính phủ gợi ý là tương lai họ sẽ sang Việt Nam tìm vợ, theo một bản phúc trình phổ biến bởi Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc. Bản văn kết luận rằng sẽ có hơn 24 triệu đàn ông TQ tới tuổi thành hôm không kiếm được vợ vào năm 2020 vì nam thừa nữ thiếu, và họ sẽ phải sang các nước láng giềng kiếm vợ, đặc biệt là sang Việt Nam. Ngoài VN, bản tin AFP không nhắc tới nước láng giềng nào khác. Cách viết tin này cho thấy sang VN kiếm vợ có thể là chính sách do nhà nước Bắc Kinh gợi ý qua bản nghiên cứu.(Photo AFP/Getty Images)
  Bắc Hàn Tổng Thanh Trừng Tấm hình trên phổ biến bởi thông tấn Bắc Hàn qua mạng tin Tokyo hôm 7-6-2010, cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Il (giữa) viếng thăm trại trái cây Taedonggang Combined Fruit Farm tại Pyongyang. Quốc Hội Bắc Hàn họp hôm 7-6-2010, đã thay thế thủ tướng Bắc Hàn Kim Yong Il bằng Choe Yong Rim, thăng chức Jang Son Taek (em rể đại lãnh tụ Kim Jong Il) lên chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Bắc Hàn, để củng cố quyền lực cho con út của lãnh tụ Bắc Hàn là Kim Jong Un. Dự đoán Kim Jong Un sẽ nhận chức lãnh đạo Bắc Hàn của cha từ năm 2012.(Photo AFP/Getty Images)
  Đức Giáo Hoàng Thăm Nicosia, Thánh Lễ Đức Giáo Hoàng Benedict XVI (đứng giữa) thực hiện thánh lễ ngoàì trời tại sân Eleftheria Sports Centre ở Nicosia hôm chủ nhật 6-6-2010 trong ngaỳ thứ ba và là ngaỳ cuối ngài viếng thăm đảo này, nơi đa số cư dân theo Chính Thống Giáo Hy Lạp. Trong thánh lễ, ngài kêu gọi hướng về các giaó dân trong khu vực Trung Đông đang bị kỳ thị vì đức tin. Ngài cũng đòi hỏi quốc tế quốc tế khẩn cấp và phối hợp để giảm căng thẳng và chấm dứt đổ máu tại Trung Đông. (Photo AFP/Getty Images)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.