Hôm nay,  

LÃO TÁM LÀNG BẠCH BÌ

12/8/201922:37:00(View: 4389)
Làng Bạch Bì xưa nay nổi tiếng giàu có nhất thiên hạ, đất đai trù phú, sông lớn núi cao, sản vật phong nhiêu, dân cư sung túc, công quyền minh bạch…Mặc dù chẳng có bọn cò mồi bầu bán là nơi đáng sống nhất thế gian như những xứ cả quỷnh nhưng người trong thiên hạ vẫn ùn ùn kéo về đây. Không chỉ bọn bạch đinh đen khu, giang hồ tứ chiếng mà còn có vô số bọn quyền thế, con nhà quan laị cao cấp các xứ khác cũng tìm mọi cách kể cả gian trá để đến sống ở làng Bạch Bì. Trong số dân ngụ cư ấy có không ít  hiền nhân quân tử, văn thân thạc đức, hiền tài xuất chúng… mà còn có bao nhiêu là bọn cò ke lục chốt, cà na xí muội, đá cá lăn dưa… Làng bạch Bì nghiễm nhiên trở thành nơi đất lành chim đậu. 

 Lão Tám cũng là dân ngụ cư thôi, cha ông mới đến làng cũng chỉ ba đời. Tuy giàu có nhưng thuộc thành phần trốn lính lậu thuế, giảo quyệt thượng thừa. Lão cố tình quên cái gốc nhập cư của gia đình mình, ngày ngày ra sức miệt thị, khinh bỉ người nhập cư. Làng có mấy vị nữ dân biểu nhập cư, bọn họ với lão có nhiều đụng độ. Lão xúc phạm người ta rằng:

 - Hãy về làng của mày đi! làm cho làng của mày tốt lên trước đã!

 Lão quên rằng làng của tổ phụ của lão cũng cách làng Bạch Bì cả một đaị dương. Tánh lão nhỏ nhen, ti tiện, thù vặt, mồm mép thì nói trước chối sau, phun ra liếm laị… Người trong làng cũng như các làng khác đặt cho lão cái biệt danh là ông tám!  

 Hôm nọ có người ví lão như các bà hàng tôm hàng cá ngoài chợ, việc này làm cho các bà giận dữ . Họ đùng đùng kéo ra đình làng Bạch Bì đòi phân xử cho ra ngô ra khoai. Bà Tư bán cá nổi tiếng dữ dằn, mồm loa mép giải nhất chợ cầm loa oang oang:

 - Chị em tui phản đối, cực lực phản đối! đem lão Tám ra ví với chị em tui là xúc phạm nghiêm trọng đến danh giá phụ nữ bán cá ở chợ này. Chị em tui tuy nghèo, mua thúng bán bưng nhưng tụi tui có tự trọng, có danh dự. Tụi tui tuy có ăn nói thô nhưng không có cái lối ăn gian nói dối, mồm năm miệng mười, ăn không nói có, không chối bỏ những gì mình nói… Tụi tui cũng chẳng trốn xâu lậu thuế, chẳng lấy tiền từ thiện chi xài riêng. Tụi tui lại càng không có hoang tưởng sảng thần nổ văng miểng tùm lum. Tuị tui chẳng phản bạn bè, xu phụ kẻ thù… Tóm laị đem lão Tám ra so với chị em tui là làm nhục tụi tui! 

 Các bà các cô vô cùng hỉ hả, vỗ tay rần rần, tiếng la phản đối vang cả sân đình. Báo chí, truyền thông, mạng xã hội đưa tin cấp tập. Thiên hạ cười bò lăn bò càng, con nít sơ sanh cười rụng rốn, ông già tám bó cười rớt hàm, đàn bà có thai cười sém bể bầu luôn, mấy bợm nhậu cười văng nước bọt trắng cả đình Bạch Bì. Có người cắc cớ nhắc laị lời bà Tư:” Đem lão Tám ra ví với chị em hàng tôm hàng cá là làm nhục chị em tui!” từ đó dân mạng bình chọn là câu nói hay nhất trong năm. Một tay phóng viên của một tờ báo có tiếng chen đến phỏng vấn bà Tư:

 - Vậy bà có chứng cớ gì không mà dám bảo lão Tám hoang tưởng?

 Bà Tư nhỗ phẹt bãi trầu đỏ loét, thủng thẳng vén váy lên, dạng háng ra bảo:

 - Ê chú em, chú em hỏi giỡn, hỏi chơi hay hỏi đùa vậy? Năm rồi người ta trao giải Nô Beo hoà bình cho anh thủ tướng xứ hắc địa vì có công hoà giải, hàn gắn vết thương chiến tranh. Lão Tám lên cơn:” Bọn trao giải lú lẫn, người xứng đáng nhận giải đó phải là tôi!” thế không hoang tưởng là gì? Tâm thần phân liệt à? Nói thiệt với chú em, nếu tui là chủ tịch cái ủy ban đó, tui sẽ tròng cái giải rút lưng quần của bà cố tổ nhà tui lên cổ lão! Cái vụ mới nhất là lão nổ banh nhà lồng chợ Lớn:” Nhờ tui, hổng có tui là xếnh xángTập đaị ca đã dập cho Hương Cảng thành bình địa trong vòng mười bốn phút rồi!” trời đất qủy thần ơi! chỉ có đứa ngáo đá mới nói vậy, thế hổng phải hoang tưởng là gì hả chú em? 

 Tay phóng viên không biết ăn nói sao nữa nên im lặng. Lúc ấy con Bảy khùng bán tôm kế bên bà Tư cũng hăng hái chen vô:

 - Nhà báo nhớ hôn? Cách đây không lâu, đại hội các làng tổ chức ở đây. Lão Tám vỗ ngực xưng:” Ta là chủ làng giỏi nhất xưa nay, việc ta làm chẳng có bất cứ một chủ làng nào có thể sánh bằng!” đúng là chẳng có ai sánh bằng lão về cái độ vĩ cuồng, giảo quyệt, ích kỷ! Lão phá tan cái liên minh mà các chủ làng đời trước gây dựng. Lão đạp đổ cái quan hệ đồng minh, làm haị các mối bang giao hữu hảo xưa nay giữa làng Bạch Bì và các làng khác. Lão làm haị người ngheò, cắt hết các khoản để dồn tiền cho tuị nhà giàu…Nhà báo còn chưa kịp nói thì chú Hai khen:

- Con Bảy tưng tửng, ai cũng bảo khùng thế mà nói khôn hơn cả lão Tám, từ rày đừng kêu nó Bảy khùng nữa nha bà con! 

 Người làng Bạch Bì hôm ấy được trận cười bể bụng, tiếng cười thấu sang các làng bên luôn. 

 Làng Bạch Bì cũng như các làng khác, tuy tôn trọng nhau nhưng vẫn âm thầm cài gián điệp theo dõi lẫn nhau. Làng Bạch Bì nhờ các cao thủ này mà phát giác nhiều âm mưu tấn công, nhiều gián điệp trộm cắp bí mật quân sự, kinh tế của làng… Các gián điệp của làng Bạch Bì giỏi lắm, chẳng lộ bao giờ!  Nào ngờ hôm kia lão Tám họp với tay tổng đàn chủ xứ Bạch Dương- kẻ thù của làng Bạch Bì:

 - Thằng đó là gián điệp của Bạch Bì. Tao cho mày  biết là để trả ơn cái công mày giúp tao chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngôi vị chủ làng, đồng thời cũng để trả thù con vợ nó dám tố cáo tao, tiết lộ chuyện của tao cho báo chí!”

 Thế là cả tổ gián điệp mà vị tiền nhiệm gầy dựng đổ bể hết, kẻ hị hốt, người bỏ của chạy lấy người, số khác phải đổi tên họ, cải dạng… để tránh sự truy sát của đàn chủ xứ Bạch Dương. Lão nhỏ nhen, ti tiện, thiển cận đến thế là cùng! Nhiều bậc chức sắc trong làng khẳng định:

 - Vậy là tổn haị nghiêm trọng đến làng Bạch Bì rồi! 

 Lão Tám cười hềch hệch như thằng hề:

 - Ai biểu nó dám chơi tao, tao phải chơi laị nó chứ! 

 Cô Ba cháo lòng nghe thế xăng xái:

 - Ngày nào lão cũng lên mạng con chim đâm người này, chọt người  kia, bêu xấu kẻ nọ…thậm chí cãi cọ, chửi mắng tùm lum tà la. Chuyện gì lão cũng xía vô, từ chuyện làng nước đến chợ búa, chuyện ông này tòm tem, bà kia lẹo tẹo, chuyện chuột chết mèo ỉa, chuyện chó dính lẹo…thôi thì đủ cả, chẳng ra thể thống gì cả, không đáng mặt nam nhi chứ đừng nói chi là vai trò chủ làng! một tay giang hồ tép riu còn có liêm sỉ hơn lão ta! 

 Các bà các cô chợ cá làng Bạch Bì được thể vỗ tay rần rần, la to:

 - Không đáng mặt đàn ông! Không xứng ngôi chủ làng! Đem lão ấy so với chị em hàng cá hàng tôm là làm nhục chị em tuị tui!

  Chị Năm ngoài chợ vốn có tiếng đằm thắm, thế mà hôm nay cũng thỏ thẻ:

 - Chuyện lão ấy dê xồm, bốc hốt “ già không bỏ nhỏ không tha” ai cũng biết. Lão lậu xâu trốn thuế, trốn lính trong ngoài làng ai cũng hay. Lão mồm loa mép giải, hoang tưởng, khoác lác… thì thiên hạ đều thấy… Giờ xin thưa xin thêm một việc có tổn haị đến uy tín danh dự của làng:

  - Mấy hôm nay lão đi phó hội ở xứ sương mù, đồng minh các làng về đông lắm nhưng ai cũng né lão như tránh hủi. Lão ngồi đực mặt ra, bọn họ tụm năm tụm ba bàn tán cười cợt, châm biếm lão. Lão giận quá bèn bỏ ngang mà về, danh giá của làng Bạch Bì bị lão bôi quẹt như con nít vẽ bậy lên tường, xưa nay chưa khi nào mà làng Bạch Bì bị người ta khi dễ và coi thường như thế này! 

 Thím Chín hay nhịn nhục, hồi nào giờ có gì cũng cam chịu chứ ít khi phân trần, ấy vậy mà hôm nay cũng lên tiếng:

 - Khí hậu biến đổi, thiên nhiên ô nhiễm, nhiệt độ tăng, băng tan, biển dâng, ozone thủng…Các làng bắt tay nhau cứu vãn. Chủ làng tiền nhiệm tập hợp anh hào ký được cam kết hành động chung. Ấy vậy mà khi lão Tám lên làm chủ làng, lão hủy bỏ cam kết. Lão bảo:” Chẳng có khí hậu chi cả, tiền để ta đánh golf. Khí hậu thay đổi mặc xác chúng mày!” 

 Thiên hạ ngao ngán quá bèn gạt lão và làng Bạch Bì ra, bọn họ tự làm lấy mà không đếm xỉa đến lão nữa, thiển cận và ích kỷ đến thế là cùng. Nhỡ mai kia thiên nhiên khủng hoảng, liệu làng Bạch Bì có sống riêng một mình được chăng? 

 Lão thù vặt, nhỏ mọn đến độ bao nhiêu thành tựu của vị chủ làng tiền nhiệm, lão phá hủy, phế bỏ hết. Lão cố xoá đến từng vết tích nhỏ nhất. Lão cố làm cho mọi người quên vị chủ làng tiền nhiệm đi. Những gì lão gây ra hư hao, đổ bể thì lão lu loa đổ thừa cho người tiền nhiệm. Lão không khác gì một bạo chúa thời phong kiến xa xưa!

 Em Sáu là người trẻ, đaị diện cho giới trí thức vốn tham gia hầu hết các cuộc biểu tình. Em Sáu phát biểu:

 - Lão ấy lợi dụng địa vị chủ làng để trục lợi cá nhân. Lão dùng viện trợ để buộc một làng khác tấn công đối thủ chính trị của lão. Lão chà đạp lên hiến pháp, coi thường luật pháp. Lão là chủ làng chứ không phải một ông vua!

 Em Sáu kêu gọi mọi người bỏ phiếu luận tội lão ta, đồng thời khuyến khích dân làng sang năm chọn người khác làm chủ làng. Người ta mong sao cho thời gian qua nhanh để chọn chủ làng mới, hy vọng chủ làng mới sẽ khắc phục laị những hư hao, tổn thất mà lão gây ra cho làng Bạch Bì trong suốt mấy năm qua.  


TIỂU LỤC THẦN PHONG

Ất lăng thành, 12/2019

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu công bố đợt hồ sơ đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra trùm tội phạm tình dục Jeffrey Epstein. Trong số hàng ngàn tài liệu và hình ảnh được giải mật, nhiều tấm ảnh có mặt cựu Tổng thống Bill Clinton xuất hiện khá nổi bật.
Tin từ PBS cho hay, một đoạn video phát trực tiếp của một người sáng tạo nội dung trên YouTube đang trả lời về đầu tư tài chính đã bất ngờ xuất hiện trên trang web Tòa Bạch Ốc hơn 2 tiếng đồng hồ. Đoạn video phát trực tiếp xuất hiện trong ít nhất tám phút vào tối Thứ Năm trên trang web whitehouse.gov/live, nơi thường phát trực tiếp các bài phát biểu của tổng thống. Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang điều tra về “sự chiếm quyền” hy hữu này.
-- Âu Châu Đồng Ý Cho Ukraine Vay 105 Tỉ Mỹ Kim, Không Dùng Tài Sản Nga Bị Phong Tỏa -- Góa Phụ Charlie Kirk Công Khai Ủng Hộ JD Vance, Nội Bộ MAGA Lộ Rõ Rạn Nứt -- Hạ Viện công bố thêm loạt hình ảnh mới từ di sản của Jeffrey Epstein. -- Can phạm nổ súng Đại Học Brown đã tự sát; chính phủ liên bang tạm ngưng chương trình xổ số cấp Visa. -- Chính quyền Trump mở rộng đóng băng hồ sơ di trú, thêm 20 quốc gia bị ảnh hưởng. -- Thượng Viện chuẩn thuận nhóm nhân sự thứ ba, lập kỷ lục bổ nhiệm viên chức cho chính quyền Trump. -- Trump ra sắc lệnh cho nghỉ lễ Giáng Sinh và ngày 26 tháng 12. -- Ngũ Giác Đài: tiêu diệt thêm năm “kẻ khủng bố ma túy” trên Thái Bình Dương. -- Các công ty, xí nghiệp đối diện cuộc “thanh lọc DEI” từ EEOC dưới thời Trump. -- Trump Media sáp nhập công ty nhiệt hạch, thương vụ 6 tỷ MK gây tranh cãi. -- TikTok ký thỏa thuận bán công ty con tại Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư Mỹ. -- Thượng Viện bế tắc vụ ngân sách vì Trump đòi giải thể cơ quan...
Năm 2021, Guan rời Trung Quốc, sang Hoa Kỳ và nộp đơn xin tị nạn. Tháng Tám vừa qua, trong lúc sinh sống tại New York, ông bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan (ICE) bắt giữ. Gia đình và những người ủng hộ lo ngại ông có thể bị trả về Trung Quốc, nơi các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ông gần như chắc chắn sẽ bị trả thù. Sau làn sóng phản đối công khai, chính quyền Trump hôm thứ Hai cho biết vẫn tiếp tục thủ tục trục xuất, nhưng không đưa Guan về Trung Quốc mà dự tính chuyển ông sang Uganda — một quốc gia có quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ với Bắc Kinh. Luật sư Bộ Nội An viện dẫn thỏa thuận cho phép đưa người xin tị nạn sang “quốc gia thứ ba an toàn” để tiếp tục nộp đơn.
Theo bản tin của đài CBS News, đăng tối Thứ Hai, giới chức liên bang Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ và truy tố bốn thành viên của một nhóm cực tả chống chính phủ, bị cáo buộc âm mưu thực hiện hàng loạt vụ đánh bom tại Nam California vào đêm Giao thừa. Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi viết trên mạng X rằng Bộ Tư pháp và Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã “ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng” tại Địa hạt Trung tâm California, khu vực bao gồm Los Angeles và Orange County. Giám đốc FBI Kash Patel xác nhận bốn người bị bắt là thành viên của một tổ chức mang tên Turtle Island Liberation Front, được mô tả là nhóm cực tả, ủng hộ Palestine, chống chính phủ và chống tư bản.
Trong gần một năm qua, công chúng Hoa Kỳ chứng kiến một hiện tượng hiếm thấy: các thẩm phán liên bang, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu, liên tục phát biểu trước dư luận. Sự thay đổi này cho thấy giới tư pháp đang ngày càng quan ngại đối với cam kết của chính quyền Trump trong việc duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Một trong những tiếng nói đáng chú ý là John E. Jones III, hiện là chủ tịch Dickinson College, từng được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang. Sau khi được Thượng Viện chuẩn thuận với sự thống nhất tuyệt đối vào năm 2002, ông đã phục vụ suốt 20 năm. Trao đổi với Naomi Schalit, biên tập viên chính trị cao cấp của The Conversation U.S., Jones thẳng thắng chia sẻ cái nhìn của mình về một bức tranh đầy bất ổn của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ sau gần một năm dưới thời Trump.
Trái ngược với chính sách cắt giảm các chương trình y tế của chính quyền liên bang, California vẫn duy trì và mở rộng các chính sách bảo vệ sức khỏe sản phụ trong khuôn khổ chương trình Medi-Cal. Hiện tại, California là tiểu bang có hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ toàn diện nhất cả nước. Các sản phụ ở California, bất kể tình trạng cư trú ra sao, đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Medi-Cal trong suốt thời kỳ thai nghén và 12 tháng sau khi sinh, được chăm sóc trong giai đoạn quan trọng bước vào đời làm mẹ. Ngoài ra, California còn có Family PACT (Planning, Access, Care, Treatment), chương trình kế hoạch hóa gia đình toàn diện miễn phí, cung cấp các dịch vụ như ngừa thai, khám và xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, theo dõi khả năng sinh sản, và sàng lọc ung thư cổ tử cung cho tất cả cư dân đủ điều kiện về thu nhập, bất kể tình trạng di trú.
Irvine (California), ngày 17 tháng 12 năm 2025 – Đại học California tại Irvine hôm nay loan báo một tin đáng chú ý trong giới học thuật: ông Hoàng Nhu, kỹ sư điện tử, Giám đốc điều hành hãng NousLogic Telehealth, cùng chị là bác sĩ Thức Trinh Thị Nhu, tốt nghiệp Y khoa tại UCI năm 1993, vừa hiến tặng một khoản tài trợ trọng đại cho Trường Kỹ sư Samueli. Khoản hiến tặng này được dùng để thành lập Quỹ Tài Trợ Họ Nhu, với mục đích hỗ trợ lâu dài cho Khoa Điện – Điện tử và Khoa học Máy tính. Để ghi nhận tấm lòng ấy, nhà trường quyết định đặt tên Hoàng Nhu cho khoa, như một biểu tượng của mối giao kết giữa khoa học, giáo dục và lý tưởng nhân văn.
– Trump ký luật quốc phòng 901 tỉ, buộc công bố video tấn công buôn ma túy, siết quyền giảm quân. – Jack Smith: Có bằng chứng Trump âm mưu lật ngược bầu cử 2020. – Hạ Viện thông qua dự luật y tế Cộng Hòa, trợ cấp Obamacare sắp hết hạn. – Lạm phát Hoa Kỳ hạ nhiệt, dân vẫn chưa nhẹ gánh chi tiêu. – Diễn văn cuối năm: Trump tuyên bố kiềm chế lạm phát thành công; tặng tiền cho quân nhân. – Sự thật đằng sau những phát biểu của Trump trong diễn văn tối Thứ Tư. – Chính quyền Trump lên kế hoạch đẩy mạnh tước quốc tịch người nhập tịch. – Bộ Y tế Hoa Kỳ cắt tài trợ Viện Nhi khoa. – Thẩm phán chặn quy định buộc dân biểu phải báo trước khi thanh tra trại giam ICE. – Trump cho gắn bảng ghi chú chê, khen trên “Đại lộ Danh vọng Tổng thống”. – Chính phủ nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn gần phi trường Reagan khiến 67 người thiệt mạng. – Dịch sởi lan rộng tại nhiều tiểu bang, số ca nhiễm tăng vọt. – Hoa Kỳ chuẩn thuận gói vũ khí 11,1 tỷ MK cho Đài Loan...
NEW YORK -- Một tượng Phật khổng lồ sẽ xây giữa thành phố New York, tại Công viên Hight Line, theo bản tin của phóng viên Maximilano Duron trên báo Art News hôm 18/12/2025 nhan đề "Tuan Andrew Nguyen Selected for Next High Line Plinth Commission" (Tuan Andrew Nguyen được Ủy Ban Công Trình Công Viên High Line Plinth chọn cho dự án tác phẩm điêu khắc tiếp theo). Trong Công viên Hight Line có một nơi gọi là công viên cộng cộng High Line Plinth, và là nơi điêu khắc gia Tuan Andrew Nguyen sẽ thực hiện dự án tượng Phật.
-- Bốn Dân Biểu Đảng Cộng Hòa ‘Nổi Dậy’ Ký Vào Kiến Nghị Bỏ Phiếu Gia Hạn ObamaCare. -- Tối Nay, Trump Tiết Lộ Nghị Sự 2026. -- Tòa Kháng Án Tạm Dừng Lệnh Chặn Trump Khai Triển VBQG Ở DC. -- Warner Bros. Từ Chối Đề Nghị $108.4 tỷ Của Paramount, Chọn Netflix. -- CDC Chính Thức Từ Bỏ Chích Vaccine Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Ký Giả Của Vanity Fair Nói Về Bài Phỏng Vấn Susie Wiles: ‘Tất Cả Trong Ghi Âm’. -- Cảnh Sát Công Bố Đoạn Video Bắt Con Trai Đạo Diễn Rob Reiner, Bị Truy Tố Tội Giết Cha Mẹ.-- Hegseth: ‘Sẽ Không Có Chuyện Công Bố Video Vụ Tấn Công Bồi Ở Caribbean’. -- Nghi Phạm Vụ Thảm Sát Ở Bodi Beach Bị Buộc Tội Khủng Bố Và Giết Người. -- Hóa Đơn Sưởi Ấm Sẽ Tăng 9% Trong Mùa Đông Năm Nay.
J451. Cakka-Vaka Jātaka -- Để có tình yêu và kính trọng, cần từ bỏ ham muốn có hại, tránh làm khổ người khác, và phải sống từ bi và giới hạnh. Tóm tắt: Một vị sư tham lam thường xuyên bị các vị sư khác nhắc đến. Đức Phật đã kể một câu chuyện ngụ ngôn về một con quạ cố gắng thử nhiều loại thức ăn khác nhau để tỏ ra hơn người, nhưng một con ngỗng đã dạy cho nó rằng đức hạnh, chứ không phải thức ăn, mới làm cho người ta trở nên đáng yêu.
Một bài phóng sự dài hai kỳ của Vanity Fair thực hiện với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, Susie Wiles, có thể sẽ là cơn địa chấn mới nhất. Vanity Fair công bố bài viết độc quyền hôm nay, Thứ Ba 16 Tháng Mười Hai. Trong chiến dịch tranh cửa 2024 của Trump, Trump thừa nhận với báo giới bà Susie Wiles là người ông ta “nể trọng” và báo giới cũng ghi nhận bà Wiles là người “có thể điều khiển Trump." Trong hơn 10 cuộc phỏng vấn, bà Wiles đã đưa ra một loạt đánh giá thẳng thắn, bất thường và đôi khi không mấy tốt đẹp về Tổng thống Donald Trump, chương trình nghị sự nhiệm kỳ thứ hai của ông và một số đồng minh thân cận nhất của ông.
-- Tỷ Lệ Thất Nghiệp Ở Mỹ Tăng, Cảnh Báo Cho Nền Kinh Tế. -- Gavin Newsom Thành Lập Public Health Network Innovation Exchange, Mời Cựu Giám Đốc CDC Tham Gia. -- Mike Johnson Giới Thiệu Dự Luật Sức Khỏe, Không Ai Hưởng Ứng. -- New Orleans Là Thành Phố Đầu Tiên Áp Dụng Camera Nhận Diện Gương Mặt. -- Thành Viên Hội Đồng Giải Thưởng Pulitzer Yêu Cầu Trump Cung Cấp Hồ Sơ Thuế, Sức Khỏe. -- Trump: Phòng Khiêu Vũ Mới Là Vấn Đề An Ninh Quốc Gia. -- Vẫn Chưa Bắt Được Hung Thủ Xả Súng Ở Brown University, FBI Treo Giải Thưởng. -- Hóa Đơn Điện Ở Mỹ Tăng 13% Từ Ngày Trump Nhậm Chức. -- Vụ Xả Súng Ở Bondi Beach LiênQuan Nhà Nước Hồi Giáo. -- Châu Âu Thành Lập Ủy Ban Quốc Tế Đánh Giá Thiệt Hại Chiến Tranh Ukraine.. -- Giải Độc Đắc Poweball Tăng Lên $1.25 tỷ.
(Hollywood, 15 tháng 12) - Giới điện ảnh Hoa Kỳ và cả chính trường Washington đồng loạt phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Donald Trump đăng một lời bình bị xem là vô cảm và cay độc về cái chết của đạo diễn Rob Reiner và Vợ Michele Reiner. Trên mạng Truth Social, Tổng thống viết rằng Reiner “đã qua đời vì cơn giận dữ do chính ông ta gieo ra cho người khác,” rồi gán cho ông một thứ gọi là “hội chứng rối loạn ám ảnh Trump,” trong lúc bi kịch gia đình vẫn còn chưa ráo máu, theo tờ Daily Mail.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.