Hôm nay,  

Thăm dò: Biden thắng lớn. Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêug ọi bầu cho Biden. Đức Giáo Hoàng tránh mặt Ngoại trưởng Mỹ. Fox News thú nhận Trump phạm quy, hung hăng cướp lời vì nỗi lo đang xuống điểm. Bản tin y tế KHN: chính Trump phun ra 38% tin vịt và thuyết âm mưu về đại dịch

01/10/202008:34:00(Xem: 10417)
blank

Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêu gọi bầu cho Biden

Thăm dò: Biden thắng lớn. Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêu gọi bầu cho Biden. Đức Giáo Hoàng tránh mặt Ngoại trưởng Mỹ. Fox News thú nhận Trump phạm quy, hung hăng cướp lời vì nỗi lo đang xuống điểm. Bản tin y tế KHN: chính Trump phun ra 38% tin vịt và thuyết âm mưu về đại dịch

.
WASHINGTON (VB - 1/10/2020) --- Nếu bầu cử Tổng Thống vào hôm nay, Joe Biden dự kiến sẽ thắng lớn, theo các bản khảo sát về phiếu đại cử tri. Nếu tính ở mức thấp nhất, viện nghiên cứu chính trị Center for Politics tại đại học University of Virginia cho biết Biden đã có 269 phiếu cử tri đoàn, tức là còn thiếu 1 phiếu để thắng Donald Trump, trong khi các tiểu bang ngang ngửa chưa biết là Arizona, Florida, North Carolina, Wisconsin và đơn vị 2 của tiểu bang Maine (đơn vị này trị giá 1 phiếu cử tri đoàn), nhưng dự đoán nhiều xác suất Biden sẽ thắng các nơi vừa kể. Trong khi đó, bản khảo sát Political Unit của ABC News dự kiến Biden thắng 290 phiếu cử tri đoàn, nghĩa là hơn 20 phiếu cần thiết.
.
Tướng Stanley McChrystal -- người bị sa thải trong chức vụ Tư Lệnh Liên Quân Quốc Tế tại Afghanistan năm 2010 vì chỉ trích Joe Biden, người lúc đó là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ -- hôm Thứ Năm 1/10/2020 lên trả lời phỏng vấn ở đài MSNBC, nói rằng ông ủng hộ Biden trong bầu cử 2020, vì nếu Biden thắng cử ngày 3/11/2020 thì Biden sẽ có chung quanh các nhân sự tài năng và hiệu quả... Không phải ai cũng đồng ý với tất cả các chính sách, không ai bao giờ như thế, và đó là điều lành mạnh cho dân chủ. Và tôi tin Joe Biden [sẽ là Tổng Thống hiệu quả]." Năm 2010, sau khi tướng này chỉ trích Biden, ông bị thay thế bởi Tướng David Petraeus.
.
Nội quy cho cuộc tranh luận lần thứ nhì giữa Trump-Biden dự kiến sẽ thay đổi, theo tin CBS News. Điều thay đổi có thể sẽ là tắt máy micro của Trump và Biden nếu có ai vi phạm nội quy. Ủy ban về tranh luận tranh cử tổng thống Commission on Presidential Debates đang họp và sẽ đưa ra quyết định về nội quy tranh luận trong 48 giờ nữa.
.
Lý do phải cho người điều hợp quyền tắt máy vi âm vì trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, Trump đã nhiều lần hung hăng cướp lời Biden trong khi Biden đang nói, và nhiều lần Trump chặn họn, chèn ngang lời điều hợp viên Chris Wallace tới nổi có lúc Wallace nói rằng Trump cướp lời như thế chỉ làm mất tác phong Tổng Thống. Như thế, trên bàn điều hợp viên sẽ có thêm nút cắt máy micro ứng viên, gọi là “mute button” để làm im thái độ chèn ngang chặn họng.
.
Theo thống kê của đài Fox News, nói rằng trong buổi tranh luận lần đầu, cả Trump và Biden đều có kiểu cướp lời, không tôn trọng thời gian nói chuyện của đối thủ, và thú nhận Trump hung hăng hơn Biden: Biden cướp lời 67 lần, nhưng Trump cướp lời tới 145 lần. (Phóng viên VB theo dõi buổi tranh luận, không đếm nổi chính xác, nhưng cần ghi rằng Fox News là đài thân hữu truyền thống của Trump.)
.
Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng không chịu tiếp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vì không muốn hình ảnh đón tiếp Pompeo sẽ được Trump thổi phồng loa kèn rằng là Vatican ủng hộ Trump trong bầu cử Tổng Thống Mỹ. Phái đoàn 30 chiếc xe của Pompeo sáng Thứ Tư 30/9/2020 chạy vào thành Rome và đó là lần thứ nhì Pompeo thăm Vatican trong vòng một năm.
.
Truyền thông Italy sáng Thứ Tư tràn ngập các bản tin giễu cợt thái độ Trump hung hăng trong cuộc tranh luận đêm Thứ Ba tại Ohio và xem nhẹ chuyện Pompeo thăm Vatican. Nhưng nội dung Pompeo được phía Mỹ xem là quan trọng vì Pompeo tới Rome là trong chiến dịch "Thăng tiến và bảo vệ quyền tự do tôn giáo xuyên qua ngoại giao" (“Advancing and Defending International Religious Freedom through Diplomacy”). Đón tiếp Pompeo là Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Vatican, có bài diễn văn sau bài diễn văn của Pompeo, trong đó có nói "Đức Thánh Cha có biết về buổi gặp này."


.
Nhà bình luận Howard Kurtz của Fox News thú nhận rằng Trump đã làm hỏng cuộc tranh luận lịch sử bằng thái độ hung hăng cướp lờp, và nêu câu hỏi "Tại sao Trump làm hỏng cuộc tranh luận, gây ra mất điểm truyền thông?" (Why Trump blew up the debate, triggering a media backlash).
.
Nhà bình luận cánh hữu này viết về cách Trump xấn xổ sai trái trên diễn đàn: "Nhưng chính là Tổng Thống Trump là người, một cách cố ý và một cách có phương pháp, đã làm hỏng phương thức [tranh luận] bằng cách từ chối tuân thủ nội quy, liên tục cướp lời [điều hợp viên] Chris Wallace cũng như cướp lời đối thủ [Biden]. Đây không phải nhận định theo đảng phái, mà đây là sự kiện. Trong một đêm khi ban vận động [của Trump] muốn tập trung chạy đua với Biden thì Trump tập trung vào chính Trump va chiến thuận Trump -- đang thúc đẩy thêm các bản tin truyền thông rằng Trump bị ám ảnh nhiều hơn về nỗi đau của Trump [đang thua điểm] hơn là tập trung vào các trở ngại của đất nước."
 
(Nguyên văn trên Fox News: But it was President Trump who, deliberately and methodically, blew up the format by refusing to play by the rules, constantly talking over Chris Wallace as well as his opponent. That’s not a partisan observation, it’s a fact. On a night when his campaign wanted to make the race more about Biden, Trump made it about himself and his tactics--fueling the media narrative that he’s more obsessed with his grievances than the country’s problems.)
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Năm 1/10/2020 của truyền thông y tế KHN Morning Briefing ghi nhận một cuộc nghiên cứu: chính bản thân Trump phun ra 38% các loại thuyết âm mưu và tin vịt về đại dịch (Trump Fueled 38% Of Pandemic Misinformation, Conspiracies). Bản tin ghi lời các nhà nghiên cứu ở đại học Cornell University sau khi phân tích 38 triệu bài viết về đại dịch bằng tiếng Anh trên toàn thế giới, cho thấy chính Trump là nguồn cội phun ra các thông tin sai trái về đại dịch (Of the flood of misinformation, conspiracy theories and internet falsehoods about the coronavirus, one common thread stands out: President Trump. That is the conclusion of researchers at Cornell University who analyzed 38 million articles about the pandemic in English-language media around the world. Mentions of Mr. Trump made up nearly 38 percent of the overall “misinformation conversation,” making the president the largest driver of the “infodemic” — falsehoods involving the pandemic." --- VB ghi thêm nguyên văn tiếng Anh, vì thỉnh thoảng có độc giả thắc mắc về nguồn tin và lo ngại VB dịch sai.)
.
Hội Thánh Tin Lành Hillsong Church khuya Thứ Ba 29/9/2020 đã xin lỗi về một tweet từ tài khoản hội thánh này nội dung gọi TT Trump là "kẻ bắt nạt hung hăng" và đề nghị làm im micro của Trump trong cuộc tranh luận lần đầu vì Trump không đáng được tôn trọng với kiểu như thế. Một giờ sau, tweet này bị xóa đi, kèm lời Brian Houston, mục sư sáng lập hội thánh này: "Bạn @Hillsong thân ơi, xóa tweet đó nhanh chóng rồi. Cẩn thận. Tôi đã ngồi bên cạnh @brianhoustontv trong khi nghe đọc diễn văn nhậm chức tại Bạch Ốc. Ông xếp của bạn bí mật ưa thích Trump [mà]."
.
Khoảng 9 phút sau, một lời xin lỗi chính thức từ Hội Thánh Hillsong Church rằng lời mắng Trump "là kẻ bắt nạt" chỉ là ý kiến cá nhân từ một viên chức Hội Thánh, không phải quan điểm của nhà thờ này.
Hội Thánh Hillsong Church hiện có 150,000 giáo dân tại 23 quốc gia.
.
Trong khi đó, Air Transport Action Group, một hội bênh vực ngành hàng không, đưa ra bản nghiên cứu mới cho biết có tới 46 triệu nhân viên các ngành liên hệ hàng không cơ nguy mất việc vì ảnh hưởng đại dịch:
-- tới 4.8 triệu việc làm trực tiếp ở ngành hàng không.
-- 26 triệu việc làm trong ngành du lịch liên hệ hàng không.
-- 15 triệu việc làm ở các công ty bán sản phẩm và dịch vụ trong dây chuyền cung cấp tiếp vận hàng không.
Michael Gill, Tổng giám đốc ATAG, nói rằng bây giờ là lúc cần chính phủ khẩn cấp cứu nguy ngành hàng không.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, các dịch vụ Lãnh sự Hoa Kỳ bao gồm các cuộc phỏng vấn xin chiếu khán (visa) không di dân và di dân sẽ dần dần hoạt động trở lại. Công việc của Tòa Lãnh sự bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm nhân sự, các hướng dẫn về an toàn và các quy định của địa phương. Các đương đơn sẽ tiếp tục gặp phải sự chậm trễ có lịch phỏng vấn đáng kể. Tòa Lãnh sự hiện phải đối mặt với nhiệm vụ giải quyết 33.000 đơn xin chiếu khán bị tồn đọng trong thời gian qua.
Tuần qua Giải Nobel Y Khoa năm 2021 đã về tay 2 nhà khoa học Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì đã khám phá ra yếu tố cảm ứng thần kinh làm cho da của người phản ứng đối với nhiệt độ và chạm xúc. Ngoài ra tin về đại dịch đang giảm xuống dần tại Việt Nam và nhiều nơi khác trên thế giới cũng làm mọi người hoan hỷ.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Trong khi đó bản tin của CNN hôm Thứ Năm nói rằng Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm Thứ Năm đã công bố phúc trình rộng lớn về cựu TT Donadl Trump và luật sư hàng đầu trong Bộ Tư Pháp cố đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trump đã trực tiếp yêu cầu 9 lần Bộ Tư Pháp phá hoại kết quả bầu cử, và chánh văn phòng của ông là Mark Meadows đã xé chích sách của chính phủ bằng cách ép buộc một luật sư của Bộ Tư Pháp phải điều tra các tuyên bố gian lận bầu cử, theo phúc trình, mà được dựa vào các cuộc phỏng vấn nhân chứng của các cựu viên chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp.
Trong khi đó bản tin của CNN vào chiều tối Thứ Năm cho biết rằng Thượng Viện đã bỏ phiếu vào chiều tối Thứ Năm để gia hạn giới hạn nợ công cho đến đầu tháng 12 sau khi Dân Chủ và Cộng Hòa đã đạt được thỏa thuận ngăn chận tai họa kinh tế theo sau nhiều tuần bế tắc đảng phái đối với vấn đề này. Kế tiếp Hạ Viện sẽ phải chấp thuận gia hạn trước khi nó được chuyển tới Tổng Thống Joe Biden để ký ban hành. Tổng số phiếu bầu là 61-38. Có 11 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu thuận cùng với các nghị sĩ Dân Chủ.
Lại có thêm một Facebooker, ông Đinh Văn Hải bị công an CSVN tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xông vào một ngôi chùa hôm 7 tháng 10 để bắt với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước,” khi ông này đang tạm ở trong chùa vì tình trạng dịch bệnh không đi đâu được, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040. Công việc được mở đến khi tìm được ứng cử viên thích hợp.
Assembly Bill (AB) 1561 gia hạn quyền miễn kiểm tra phân loại công nhân ABC đối với thợ làm nails để họ có thể tiếp tục làm việc với tư cách là công nhân độc lập cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Số người chết từ Covid-19 tại Hoa Kỳ đang giảm xuống nữa, số người vào bệnh viện điều trị cũng đang giảm, và các trường hợp bị lây nhiễm mỗi ngày đã xuống dưới 100,000 lần đầu tiên trong 2 tháng – tất cả cho thấy rằng việc gia tăng trong mùa hè giảm dần, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021. Không muốn mất đà, các nhà lãnh đạo chính phủ và các công ty đang tìm cách để tăng cường các yêu cầu chích thuốc ngừa. Los Angeles đã ban hành một trong những lệnh chích ngừa nghiêm ngặt nhất nước hôm Thứ Tư, một biện pháp rộng lớn mà sẽ yêu cầu chích người đối với mọi người vào quán bar, nhà hàng, tiệm nail, phòng tập thể dục hay các trận đấu của Lakers. Thành Phố New York và San Francisco cũng ra các luật tương tự.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ lùi lại trước bờ vực hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, từ sự bế tắc nguy hiểm về việc nâng trần nợ quốc gia, với các thượng nghị sĩ Dân Chủ ra dấu hiệu rằng họ đã tiếp thu lời đề nghị từ lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện là TNS Mitch McConnell rằng sẽ cho phép sự gia hạn khẩn cấp tới tháng 12, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Lại có thêm một Facebooker, ông Võ Hoàng Thơ lấy tên trên Facebook là Minh Long, đã bị công an CSVN tại Cần Thơ, VN bắt và khởi tố về tội “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Trong vai trò là Dân Biểu Tiểu Bang, trách nhiệm của tôi là bảo đảm sự an toàn và quyền lợi cho cộng đồng của chúng ta. Trong hoàn cảnh hiện tại với sự kiện tràn dầu ngoài khơi Huntington Beach và lan sang các thành phố giáp ranh, việc ưu tiên của tôi là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các cư dân và các loài động vật vùng biển, đồng thời cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng đến bờ biển và vùng biển xinh đẹp của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.