Hôm nay,  

Thăm dò: Biden thắng lớn. Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêug ọi bầu cho Biden. Đức Giáo Hoàng tránh mặt Ngoại trưởng Mỹ. Fox News thú nhận Trump phạm quy, hung hăng cướp lời vì nỗi lo đang xuống điểm. Bản tin y tế KHN: chính Trump phun ra 38% tin vịt và thuyết âm mưu về đại dịch

01/10/202008:34:00(Xem: 10048)
blank

Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêu gọi bầu cho Biden

Thăm dò: Biden thắng lớn. Tướng McChrystal người bị sa thải năm 2010 ra khỏi chức Tư lệnh Liên quân chiến trường Afghanistan tuyên bố ủng hộ Biden và kêu gọi bầu cho Biden. Đức Giáo Hoàng tránh mặt Ngoại trưởng Mỹ. Fox News thú nhận Trump phạm quy, hung hăng cướp lời vì nỗi lo đang xuống điểm. Bản tin y tế KHN: chính Trump phun ra 38% tin vịt và thuyết âm mưu về đại dịch

.
WASHINGTON (VB - 1/10/2020) --- Nếu bầu cử Tổng Thống vào hôm nay, Joe Biden dự kiến sẽ thắng lớn, theo các bản khảo sát về phiếu đại cử tri. Nếu tính ở mức thấp nhất, viện nghiên cứu chính trị Center for Politics tại đại học University of Virginia cho biết Biden đã có 269 phiếu cử tri đoàn, tức là còn thiếu 1 phiếu để thắng Donald Trump, trong khi các tiểu bang ngang ngửa chưa biết là Arizona, Florida, North Carolina, Wisconsin và đơn vị 2 của tiểu bang Maine (đơn vị này trị giá 1 phiếu cử tri đoàn), nhưng dự đoán nhiều xác suất Biden sẽ thắng các nơi vừa kể. Trong khi đó, bản khảo sát Political Unit của ABC News dự kiến Biden thắng 290 phiếu cử tri đoàn, nghĩa là hơn 20 phiếu cần thiết.
.
Tướng Stanley McChrystal -- người bị sa thải trong chức vụ Tư Lệnh Liên Quân Quốc Tế tại Afghanistan năm 2010 vì chỉ trích Joe Biden, người lúc đó là Phó Tổng Thống Hoa Kỳ -- hôm Thứ Năm 1/10/2020 lên trả lời phỏng vấn ở đài MSNBC, nói rằng ông ủng hộ Biden trong bầu cử 2020, vì nếu Biden thắng cử ngày 3/11/2020 thì Biden sẽ có chung quanh các nhân sự tài năng và hiệu quả... Không phải ai cũng đồng ý với tất cả các chính sách, không ai bao giờ như thế, và đó là điều lành mạnh cho dân chủ. Và tôi tin Joe Biden [sẽ là Tổng Thống hiệu quả]." Năm 2010, sau khi tướng này chỉ trích Biden, ông bị thay thế bởi Tướng David Petraeus.
.
Nội quy cho cuộc tranh luận lần thứ nhì giữa Trump-Biden dự kiến sẽ thay đổi, theo tin CBS News. Điều thay đổi có thể sẽ là tắt máy micro của Trump và Biden nếu có ai vi phạm nội quy. Ủy ban về tranh luận tranh cử tổng thống Commission on Presidential Debates đang họp và sẽ đưa ra quyết định về nội quy tranh luận trong 48 giờ nữa.
.
Lý do phải cho người điều hợp quyền tắt máy vi âm vì trong cuộc tranh luận lần thứ nhất, Trump đã nhiều lần hung hăng cướp lời Biden trong khi Biden đang nói, và nhiều lần Trump chặn họn, chèn ngang lời điều hợp viên Chris Wallace tới nổi có lúc Wallace nói rằng Trump cướp lời như thế chỉ làm mất tác phong Tổng Thống. Như thế, trên bàn điều hợp viên sẽ có thêm nút cắt máy micro ứng viên, gọi là “mute button” để làm im thái độ chèn ngang chặn họng.
.
Theo thống kê của đài Fox News, nói rằng trong buổi tranh luận lần đầu, cả Trump và Biden đều có kiểu cướp lời, không tôn trọng thời gian nói chuyện của đối thủ, và thú nhận Trump hung hăng hơn Biden: Biden cướp lời 67 lần, nhưng Trump cướp lời tới 145 lần. (Phóng viên VB theo dõi buổi tranh luận, không đếm nổi chính xác, nhưng cần ghi rằng Fox News là đài thân hữu truyền thống của Trump.)
.
Trong khi đó, Đức Giáo Hoàng không chịu tiếp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vì không muốn hình ảnh đón tiếp Pompeo sẽ được Trump thổi phồng loa kèn rằng là Vatican ủng hộ Trump trong bầu cử Tổng Thống Mỹ. Phái đoàn 30 chiếc xe của Pompeo sáng Thứ Tư 30/9/2020 chạy vào thành Rome và đó là lần thứ nhì Pompeo thăm Vatican trong vòng một năm.
.
Truyền thông Italy sáng Thứ Tư tràn ngập các bản tin giễu cợt thái độ Trump hung hăng trong cuộc tranh luận đêm Thứ Ba tại Ohio và xem nhẹ chuyện Pompeo thăm Vatican. Nhưng nội dung Pompeo được phía Mỹ xem là quan trọng vì Pompeo tới Rome là trong chiến dịch "Thăng tiến và bảo vệ quyền tự do tôn giáo xuyên qua ngoại giao" (“Advancing and Defending International Religious Freedom through Diplomacy”). Đón tiếp Pompeo là Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Vatican, có bài diễn văn sau bài diễn văn của Pompeo, trong đó có nói "Đức Thánh Cha có biết về buổi gặp này."


.
Nhà bình luận Howard Kurtz của Fox News thú nhận rằng Trump đã làm hỏng cuộc tranh luận lịch sử bằng thái độ hung hăng cướp lờp, và nêu câu hỏi "Tại sao Trump làm hỏng cuộc tranh luận, gây ra mất điểm truyền thông?" (Why Trump blew up the debate, triggering a media backlash).
.
Nhà bình luận cánh hữu này viết về cách Trump xấn xổ sai trái trên diễn đàn: "Nhưng chính là Tổng Thống Trump là người, một cách cố ý và một cách có phương pháp, đã làm hỏng phương thức [tranh luận] bằng cách từ chối tuân thủ nội quy, liên tục cướp lời [điều hợp viên] Chris Wallace cũng như cướp lời đối thủ [Biden]. Đây không phải nhận định theo đảng phái, mà đây là sự kiện. Trong một đêm khi ban vận động [của Trump] muốn tập trung chạy đua với Biden thì Trump tập trung vào chính Trump va chiến thuận Trump -- đang thúc đẩy thêm các bản tin truyền thông rằng Trump bị ám ảnh nhiều hơn về nỗi đau của Trump [đang thua điểm] hơn là tập trung vào các trở ngại của đất nước."
 
(Nguyên văn trên Fox News: But it was President Trump who, deliberately and methodically, blew up the format by refusing to play by the rules, constantly talking over Chris Wallace as well as his opponent. That’s not a partisan observation, it’s a fact. On a night when his campaign wanted to make the race more about Biden, Trump made it about himself and his tactics--fueling the media narrative that he’s more obsessed with his grievances than the country’s problems.)
.
Trong khi đó, bản tin sáng Thứ Năm 1/10/2020 của truyền thông y tế KHN Morning Briefing ghi nhận một cuộc nghiên cứu: chính bản thân Trump phun ra 38% các loại thuyết âm mưu và tin vịt về đại dịch (Trump Fueled 38% Of Pandemic Misinformation, Conspiracies). Bản tin ghi lời các nhà nghiên cứu ở đại học Cornell University sau khi phân tích 38 triệu bài viết về đại dịch bằng tiếng Anh trên toàn thế giới, cho thấy chính Trump là nguồn cội phun ra các thông tin sai trái về đại dịch (Of the flood of misinformation, conspiracy theories and internet falsehoods about the coronavirus, one common thread stands out: President Trump. That is the conclusion of researchers at Cornell University who analyzed 38 million articles about the pandemic in English-language media around the world. Mentions of Mr. Trump made up nearly 38 percent of the overall “misinformation conversation,” making the president the largest driver of the “infodemic” — falsehoods involving the pandemic." --- VB ghi thêm nguyên văn tiếng Anh, vì thỉnh thoảng có độc giả thắc mắc về nguồn tin và lo ngại VB dịch sai.)
.
Hội Thánh Tin Lành Hillsong Church khuya Thứ Ba 29/9/2020 đã xin lỗi về một tweet từ tài khoản hội thánh này nội dung gọi TT Trump là "kẻ bắt nạt hung hăng" và đề nghị làm im micro của Trump trong cuộc tranh luận lần đầu vì Trump không đáng được tôn trọng với kiểu như thế. Một giờ sau, tweet này bị xóa đi, kèm lời Brian Houston, mục sư sáng lập hội thánh này: "Bạn @Hillsong thân ơi, xóa tweet đó nhanh chóng rồi. Cẩn thận. Tôi đã ngồi bên cạnh @brianhoustontv trong khi nghe đọc diễn văn nhậm chức tại Bạch Ốc. Ông xếp của bạn bí mật ưa thích Trump [mà]."
.
Khoảng 9 phút sau, một lời xin lỗi chính thức từ Hội Thánh Hillsong Church rằng lời mắng Trump "là kẻ bắt nạt" chỉ là ý kiến cá nhân từ một viên chức Hội Thánh, không phải quan điểm của nhà thờ này.
Hội Thánh Hillsong Church hiện có 150,000 giáo dân tại 23 quốc gia.
.
Trong khi đó, Air Transport Action Group, một hội bênh vực ngành hàng không, đưa ra bản nghiên cứu mới cho biết có tới 46 triệu nhân viên các ngành liên hệ hàng không cơ nguy mất việc vì ảnh hưởng đại dịch:
-- tới 4.8 triệu việc làm trực tiếp ở ngành hàng không.
-- 26 triệu việc làm trong ngành du lịch liên hệ hàng không.
-- 15 triệu việc làm ở các công ty bán sản phẩm và dịch vụ trong dây chuyền cung cấp tiếp vận hàng không.
Michael Gill, Tổng giám đốc ATAG, nói rằng bây giờ là lúc cần chính phủ khẩn cấp cứu nguy ngành hàng không.
.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Qua nhiều thế kỷ, những người Mỹ gốc Á, người Bản Xứ Hawaii, người Đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng đa dạng và sinh động đã giúp xây dựng quốc gia này mà thường bị bỏ qua, bị lãng quên, hay phớt lờ,” theo ông nói. “Thông điệp của tôi gửi tới tất cả những người đang bị tổn thương là, chúng tôi nhìn thấy các bạn. Và Quốc Hội đã nói, chúng tôi nhìn thấy các bạn. và chúng tôi đã cam kết sẽ chận đứng sự thù ghét và thiên kiến.”
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Tình hình đại dịch tại Việt Nam vẫn chưa lắng dịu trong lúc có thêm 2 người chết vì Covid-19 hôm 20 tháng 5 năm 2021 nâng tổng số người chết trong đại dịch lên đến 39, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Lần đầu tiên tôi đi thăm Huynh Trưởng Huy Phương đang bệnh già. Đây là chuyến "thoát ly" đặc biệt sau hơn một năm tự giam mình. Trong suốt thời gian Huynh Trưởng bị bệnh, nằm nhà thương dài dài trong bao nhiêu ngày có đại dịch, tuy không phải bị con virus mắc dịch hành hạ, nhưng là một bệnh ngặt nghèo phát sinh theo tuổi tác.
Dựa theo web-drama thành công cùng tên, Bố Già (Dad, I’m Sorry) dẫn dắt chúng ta đi sâu vào cuộc sống trong những con hẻm nhỏ Sài Gòn thông qua nhân vật Ba Sang (Trấn Thành), một ông già bao đồng, luôn hết lòng vì mọi người. Sống trong một gia đình không hòa thuận êm ấm, ngày qua ngày, Ba Sang hi sinh bản thân để duy trì sự cân bằng mong manh giữa các thành viên trong gia đình nhiều thế hệ của mình. Là sự pha trộn hoàn hảo giữa yếu tố hài hước và đồng cảm, Bố Già (Dad, I’m Sorry) mang lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, theo phong cách Little Miss Sunshine, với góc nhìn độc đáo và ý nghĩa về những kiểu gia đình phức tạp.
Một cuộc thăm dò thực hiện chung giữa công ty tình báo dữ kiện Morning Consult và báo Politico khảo sát trong các ngày từ 14/5/2021 tới 17/5/2021 cho thấy gần 1/2 cử tri Cộng Hòa (tức là 48%) muốn TRump ra tranh cử Tổng Thống lần nữa trong năm 2024, và họ sẽ bầu cho Trump trong vòng sơ bộ.
Quận Cam: Ngày thứ bảy 22/5/21, 5/6/2021 và 12/6/2021, từ 8:30 đến 12g trưa, điạ chỉ Miyoco Medical Center 15975 Harbor Blvd, Fountain Valley, CA 92708
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Hạ Viện hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật thiết lập ủy ban độc lập để điều tra vụ nổi dậy bạo động vào ngày 6 tháng 1 tai Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, với 35 Dân Biểu Cộng Hòa xé rào đảng của họ để ủng hộ dự luật, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Kết quả phiếu bầu là 252-175. Các cuộc xé rào của các Dân Biểu Cộng Hòa cho thấy sự rạn nứt trầm trọng với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện và với cựu Tổng Thống Donald Trump, là người đã thúc đẩy các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.
Nhà báo độc lập và cũng là một blogger Phạm Đoan Trang là người thường xuyên lên tiếng chống chế độ CSVN và bênh vực cho người dân bị áp bức đã được Hội Văn Bút Đức tặng danh hiệu “thành viên danh dự” và đòi chính quyền CSVN trả tự do ngay lập tức, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Từ là tình thương ước muốn tất cả chúng sanh được hạnh phúc và Bi là tâm nguyện muốn làm vơi đi khổ đau nơi người khác./ Loving-Kindness (Metta) is the wish that all sentient beings be happy, and Compassion (Karuna) is a wish for all beings to be free from suffering.
Mùa an cư năm nay không có Thông Điệp giáo giới của Tôn Sư Tòng lâm Tông tượng sách tấn bốn chúng như pháp như luật hành trì. Những tiếng kêu của lừa dê chồn cáo không thay thế được tiếng rống của sư tử chấn động ma quân. Vậy, không gì hơn chúng ta cùng đọc lại “Huấn thị an cư Phật lịch 2548” của Đức Đệ Tứ Tăng Thống Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Huấn thị không nói gì nhiều hơn ngoài những kim ngôn Thánh giáo mà Đức Thích Tôn đã truyền dạy trên 25 thế kỷ. Tụng đọc và suy niệm kỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.