Hôm nay,  

(Sẽ cập nhật trong ngày) Nhiều phần Biden sẽ thắng cử. Kết quả sẽ biết hôm nay, Thứ Năm. Cả làng Trump phóng tin giả liên tục. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người mang súng, ở một số thành phố. Ít nhất 30 người bị bắt. Càng đếm phiếu, Biden càng thắng, vì cử tri Dân Chủ ưa bầu bằng thư. Hạ viện tiểu bang Oregon: Khanh Pham đắc cử. Hạ Viện Washington: My-Linh Thai đăc cử. Milpitas: Rich Tran tái

05/11/202007:36:00(Xem: 6214)
blank

Hàng trăm người ủng hộ Trump, một số người mang súng, biểu tình bên ngoài một trung tâm đếm phiếu ở Arizona trong đêm Thứ Tư 4/11/2020 vì có tin giả đồn đại là nhiều phiếu bị quăng bỏ.
.
Nhiều phần Biden sẽ thắng cử. Kết quả sẽ biết hôm nay, Thứ Năm. Cả làng Trump phóng tin giả liên tục. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người mang súng, ở một số thành phố. Ít nhất 30 người bị bắt. Càng đếm phiếu, Biden càng thắng, vì cử tri Dân Chủ ưa bầu bằng thư. Florida: da trắng vũ trang mang súng vây phòng phiếu Ngày Bầu Cử hù dọa. Hạ viện tiểu bang Oregon: Khanh Pham đắc cử. Hạ Viện Washington: My-Linh Thai đắc cử. Milpitas: Rich Tran tái thắng cử chức Thị Trưởng, Anthony Phan hy vọng giữ ghế nghị viên. Dân biểu Hạ Viện California: Janet Nguyen vẫn hơn phiếu Diedre Nguyen. (Sẽ cập nhật trong ngày) 
.

WASHINGTON (VB - 5/11/2020) --- Các con số cho thấy nhiều phần Joe Biden sẽ đắc cử Tổng Thống. Và kết quả đủ 270 phiếu cử tri đoàn có thể Biden sẽ đạt được vào trưa Thứ Năm 5/11/2020, khi một số tiểu bang công bố kết quả đếm phiếu.
.
Tính vào sáng Thứ Năm 5/11/2020, theo hai khuôn mô hình khác nhau, các cơ quan truyền thông tính ra 3 cách khác nhau về số phiếu cử tri đoàn (còn gọi: đại cử tri) của Biden và Trump.
--- mô hình của Fox News và Politico: Biden được 264 phiếu cử tri đoàn, Trump: 215.
--- mô hình của Realclearpolitics: Biden 243 phiếu, Trump 214.
--- mô hình của CNN, NBC và CBS: Biden 253 phiếu, Trump 213.
Tới trưa Thứ Năm, các con số trên sẽ thay đổi, và nhiều phần là Biden sẽ thắng cử.
.
Gia đình Trump nhìn thấy viễn ảnh thua phiếu, nên liên tục phóng ra các tin giả. Hai mạng xã hội Twitter và Facebook liên tục gắn nhãn cảnh báo rằng các thông tin phóng đi từ nhà Trump và Bạch Ốc là tin giả, sai lạc. Các tin giả trong hai ngày Thứ Tư và Thứ Năm phóng ra là từ Donald Trump, hai con trai Donald Jr. và Eric, Trưởng ban vận động của Trump là Tim Murtaugh, Trưởng ban Báo chí Bạch Ốc Kayleigh McEnany.
.
Trong ngày Thứ Năm sẽ có kết quả hơn 270 phiếu cử tri đoàn, vì có ít nhất 3 tiểu bang chiến trường sẽ cập nhật kết quả các phiếu bầu trong ngày Thứ Năm 5/11/2020. Hiện thời còn 6 tiểu bang chưa có kết quả phiếu bầu chung kết vào Thứ Năm: Arizona, Nevada, Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Alaska.
.
Tại Georgia, Tổng Thư Ký tiểu bang Brad Raffensperger sẽ công bố kết quả phiếu bầu vào 10:30 a.m. giờ Miền Đông (7:30 giờ Califonia). Lúc rạng sáng, Trump dẫn đầu ở Georgia khoảng 18,000 phiếu. Nhưng còn 25,000 phiếu chưa đếm.
.
Tại tiểu bang Nevada, kết quả chung kết sẽ công bố giữa trưa giờ Miền Đông, nghĩa là lúc 9 giờ sáng giờ California.
.
Tại tiểu bang Arizona, kết quả chung kết sẽ công bố lúc 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức là 6 giờ chiều giờ California.
.
Thắng thì tưng bừng, thua thì kiện... Ban vận động của Trump đã nộp đơn kiện tại Michigan, Pennsylvania và Georgia hôm Thứ Tư, xin NGƯNG ĐẾM PHIẾU trong khi phiếu của Trump đang nhiều hơn phiếu của Biden. Khi nộp đơn kiện như thế lúc đó, chỉ mới 95% phiếu ở Georgia được đếm, trong khi Trump có 49.9% phiếu, Biden kém hơn ở mức 48.9%. Tương tự, lúc đó, Trump dẫn đầu ở Pennsylvania với 51% phiếu, còn Biden 47.8% phiếu, trong khi chỉ mới 88% tổng số phiếu được đếm. Lúc đó tại Michigan đã đếm 99% phiếu, và báo chí nói rằng Michigan trên đà thắng.


.
Vì sao càng đếm phiếu, càng cho Biden nhiều phiếu hơn Trump. Lý do nên hỏi: Tại sao cả năm nay Trump cứ nói bầu phiếu bằng thư là gian lận? Vì cử tri Dân Chủ ưa bầu thư. Vì dân nghèo không muốn bỏ 1 ngày lao động (Thứ Ba) để đi bầu, nên gửi thư tiện hơn. Đó là lý do phiếu bầu qua thư đa số bầu cho Biden (Dân Chủ). Đó là lý do ban đầu Trump thắng phiếu (vì cử tri Cộng Hoà nghe lời Trump không sợ đại dịch, ưa xếp hàng vô phòng phiếu bấm máy, kết quả có liền trong máy), nhưng về sau là Trump thua khi các ban bầu cử bắt đầu rọc thư, so chữ ký, xếp từng xấp cho máy đọc để đọc phiếu khiếm diện vì đa số phiếu khiếm diện là cử tri Dân Chủ. Do vậy ban đầu là đỏ, từ từ tới khuya là xanh dần... Cử tri Dân Chủ cũng ngại tới bầu trực tiếp vì sợ da trắng thượng đẳng mang súng đứng ngoài phòng phiếu. Một phóng viên VB giải thích như thế, và kết luận: Bầu bằng thư cho nó lành.
.
Tình hình da trắng vũ trang quấy nhiễu phòng phiếu tại Florida, nơi có 29 phiếu cử tri đoàn, đà làm Jeffrey A. Kasky, một luật sư và là nhân viên phòng phiếu, nổi giận. Ông viết một bài trên báo Sun-Sentinel ở Florida, kể về các nhóm cực hữu ủng hộ Trump hăm he quấy nhiễu ở ở phòng phiếu West Boca Raton.
.
Luật sư Kasky nói rằng ông không đảng phái, khi thiện nguyện làm nhân viên phòng phiếu là để giúp người dân thực hiện quyền căn bản của dân chủ: bầu phiếu chọn Tổng Thống. Nhưng các tay vũ trang bao vây phòng phiếu để quấy nhiễu là hiện tượng không chấp nhận được.
.
Cảnh sát nói có ít nhất 30 người bị bắt trong đêm Thứ Tư rạng sáng Thứ Năm tại Portland (Oregon) và New York City (New York), trong khi nhiều cuộc biểu tình bộc phát ở nhiều thành phố Mỹ liên hệ bầu cử. Một số cửa tiệm ở Portland bị đập phá. Cảnh sát Portland đã bắt một người biểu tình đang mang súng trường, nhiều băng đạn, mặc áo giáp chiến thuật khi người này ném một bom xăng về phía cảnh sát.
.
Kết quả Bầu cử cho thấy có thêm một số ứng cử viên gốc Việt thắng cử.
--- Tại tiểu bang Oregon, địa hạt 46 Hạ viện tiểu bang: Khanh Pham thắng cử.
--- Tại tiểu bang Washington, địa hạt 41 Hạ viện tiểu bang: My-Linh Thai thắng cử.
--- Tại thành phố Milpitas (Bắc California): Rich Tran tái thắng cử chức Thị Trưởng Milpitas.
--- Cũng tại Milpitas: nghị viên đương nhiệm Anthony Phan dẫn đầu phiếu, chung cuộc hy vọng có thể vẫn giữ được ghế.
.
Trong khi đó, tại Quận Cam:
.
--- Các Dân biểu liên bang đương nhiệm Lou Correa (Dân Chủ) với 68.27% phiếu, Alan Lowenthal với 52.17% phiếu kể như an toàn tái đắc cử.
.
--- Dân biểu liên bang đương nhiệm địa hạt 48 Harley Rouda có thể gặp nguy vì kém phiếu suýt soát, nhưng còn hy vọng vì phiếu chưa đếm hết:
MICHELLE STEEL (Cộng Hòa): 171,461 phiếu => 50.42%
HARLEY ROUDA (Dân Chủ): 168,610 phiếu => 49.58%
.
--- Chức Dân Biểu tiểu bang California địa hạt 72, Janet Nguyen dẫn đầu và có lẽ sẽ thắng đối thủ Diedre Nguyen:
JANET NGUYEN (Cộng Hòa): 103,564 phiếu => 53.76%
DIEDRE NGUYEN (Dân Chủ): 89,065 phiếu => 46.24%
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi COVID-19 là ưu tiên hàng đầu đối với tất cả cư dân của California trong năm nay, các chủ nhà và những nhà trồng cây thương mại được nhắc nhở rằng có một loại bệnh thực vật không thể chữa khỏi, bệnh Huanglongbing (HLB) hay còn gọi là bệnh vàng lá gân xanh, vẫn đang đe dọa giống cây cam quýt, vườn tược và nền kinh tế liên quan của tiểu bang. Dịch bệnh HLB lây lan bởi một loại côn trùng nhỏ bé nhưng vô cùng nguy hiểm, giống rầy chổng cánh châu Á (ACP), vì chúng ăn lá cây cam quýt. Bệnh không nguy hiểm cho người hoặc vật nuôi trong nhà nhưng giết chết giống cây trái có múi cam quýt và hiện tại chưa có thuốc chữa. Một khi cây được xác nhận mắc bệnh, chắc chắn cây sẽ chết và phải được loại bỏ khỏi vườn cây càng sớm càng tốt để bảo vệ các cây cam quýt có múi lân cận khỏi bị nhiễm giống bệnh không thể cứu chữa này.
Sau thông báo của Tổng thống Biden, Covered California công bố hôm thứ Năm rằng họ sẽ thiết lập thời gian ghi danh đặc biệt để mang lại cho mọi người nhiều cơ hội hơn để ghi danh bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trong khi cả nước tiếp tục đối mặt với đại dịch COVID-19 và kinh tế. suy thoái. Sự việc này diễn ra sau khi tổng thống thiết lập thời gian ghi danh mở đặc biệt trên toàn quốc cho 36 tiểu bang phục vụ thị trường bảo hiểm do liên bang điều hợp và sau khi tuyên bố cam kết thực hiện một chiến dịch tiếp thị để thúc đẩy việc ghi danh.
Tôi không thân thiết hay gần gũi gì lắm với nhà văn Mai Thảo, và ngược lại. Tuy thế, suốt những năm dài của thập niên 1980, mỗi lần đến Silicon Valley là ông nhất định phải tìm tôi cho bằng được mới yên. Lý do – giản dị – chỉ vì tôi vợ con không có, mèo chó cũng không nên có thể ngồi “hầu” rượu cùng ông từ sáng đến chiều, và (đôi khi) từ khuya cho tới sáng luôn!
Hiện nay các nhà hàng và các nơi thờ phượng, các phòng tập thể thao hoặc các rạp chiếu phim chỉ được mở bên ngoài. Các shopping Centers và các tiệm bán lẻ thì được mở bên trong với giới hạn 25% khách vào. Các chợ hoặc cửa hàng tạp hóa thì có thể lên đến 50%. Tuy nhiên các tiệm tóc, nail hay dịch vụ săn sóc da và massage được quyền mở bên trong. Xin lưu ý, sự cho phép mở lại nêu trên đòi hỏi các cơ sở thương mại phải theo các đề nghị an toàn đã được ấn định bởi tiểu bang, quận hạt hoặc thành phố.
WASHINGTON (VB - 29/1/2021) --- Có phải là Trump đứng mấp mé hạng bét trong các vị nguyên thủ chống dịch? Quốc gia nào chống dịch COVID-19 tuyệt vời nhất? Viện nghiên cứu Lowy Institute, bản doanh ở Sydney, Úc Châu, chấm điểm 98 quốc gia trong thời gian 36 tuần lễ cho biết chống dịch tuyệt vời nhất là New Zealand, và thứ nhì là Việt Nam. Bản nghiên cứu này không chấm điểm Trung Quốc vì "không có đủ số đo công cộng về xét nghiệm."
Ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021 với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Ông Biden, được bao quanh bởi gia đình, được Chánh án John Roberts tuyên thệ nhậm chức lúc 11:49 sáng tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông Biden đã tuyên thệ trên cuốn Kinh thánh thuộc về Beau Biden, người con trai quá Trước bình minh ngày thứ Tư, ông Biden đã công bố trong Sổ Liên Bang một số lệnh hành pháp có hiệu lực ngay sau 12 giờ trưa. Chúng bao gồm việc yêu cầu phải đeo khẩu trang trên tòan quốcx, ngừng xây dựng bức tường biên giới phía Nam, thu hồi lệnh cấm đi lại của người Hồi giáo, nối lại tư cách thành viên với Tổ Chức Y Tế Thế giới, tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris, gia hạn việc trục xuất và gia hạn việc tạm ngưng đòi tiền vay nợ của sinh viên. Ông cũng đã ký một lệnh duy trì chương trình DACA, đây là chương trình tạm hõan thi hành việc trục xuất những thanh thiếu niên đã đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn thơ ấu..
Trong tuần qua tình hình đại dịch vẫn còn căng thẳng tại nhiều nước trên thế giới với tổng số người bị truyền nhiễm vi khuẩn corona đã vượt qua con số 100 triệu trên toàn cầu, trong khi chính phủ của Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đang nỗ lực tăng tốc việc chích ngừa Covid-19 cho toàn dân.
Những người bị đói lâu dài không chỉ là khó chịu. Họ có thể cảm thấy suy yếu hay đau đớn và có nguy cơ bệnh hoạn cao, gồm bị bệnh suyễn, thiếu hồng huyết cầu vì thiếu chất sắt và sức khỏe xương kém. Dĩ nhiên, đói có thể phát sinh khi người nào đó không đủ ăn, nhưng cũng là do không an toàn thực phẩm – điều mà xảy ra khi bạn không có tiền hay các phương tiện khác của việc tiếp cận đủ loại hay số thực phẩm thích đáng.
Mục Sư King tới thành phố Memphis thuộc tiểu bang Tennessee, để ủng hộ cuộc đình công của các công nhân vệ sinh tại thành phố người Mỹ gốc Phi Châu này. Các công nhân đã tổ chức đình công vào ngày 11 tháng 2 năm 1968 để phản đối mức lương không bình đẳng và các điều kiện làm việc được đề ra bởi Thị Trưởng Henry Loeb. Lúc đó, Memphis đã trả lương cho các công nhân da đen thấp hơn nhiều so với lương họ trả cho các công nhân da trắng. Thành phố không có đồng phục, không có nhà vệ sinh, không có công đoàn được thừa nhận, và không có thủ tục khiếu nại cho nhiều trường hợp mà họ bị trả lương thấp. Trong nhiệm kỳ thị trưởng của Loeb, các điều kiện đã không được cải thiện đáng kể, và các cái chết kinh khủng vào tháng 2 năm 1968 của 2 công nhân trong chiếc xe ép rác đã đưa tới nhiều căng thẳng trong một cuộc biểu tình. Mục Sư King đã tham gia một cuộc tập họp đông đảo tại Memphis vào ngày 28 tháng 3 năm 1968, mà đã kết thúc trong bạo động. Vào ngày 3 tháng 4, MS King trở lại Memphis để
Việt Nam báo cáo 82 trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, nhiều giờ sau khi xác nhận 2 vụ truyền nhiễm đầu tiên trong gần 2 tháng, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Năm. 72 trường hợp bị truyền nhiễm đến từ một công ty điện tử tại tỉnh Hải Dương, nơi một nữ công nhân 34 tuổi đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn sau khi đồng nghiệp của bà đã được phát hiện mang vi khuẩn từ Osaka, Nhật Bản, nhiều ngày trước đó, theo Bộ Y Tế VN cho hay.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, đã ký hàng loạt hướng dẫn liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe mà ông mô tả như là việc đảo ngược “thiệt hại” đã được thực hiện bởi cựu TT Trump, mà gồm hành động để hủy bỏ và nhắm mục tiêu các quy định chống phá thai, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Năm.
Rò rỉ chất lòng nitrogen tại một nhà máy đóng gói thực phẩm ở Georgia đã giết chết ít nhất 6 người hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021, và khiến cho 3 người khác phải vào bệnh viện trong điều kiện nghiêm trọng, theo các viên cho cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Năm.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Chúng ta đang trải qua một giai đoạn đầy thử thách năm vừa qua do dịch Covid-19, đặc biệt cũng gây ảnh hưởng đối với những sinh viên mới tốt nghiệp đại học và tìm kiếm cơ hội làm việc. Vì vậy, Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức Lễ Tuyên Dương Các Sinh viên Tốt nghiệp tại Garden Grove vào tháng Năm tới đây qua mạng (virtual event).


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.