Hôm nay,  

(Sẽ cập nhật trong ngày) Nhiều phần Biden sẽ thắng cử. Kết quả sẽ biết hôm nay, Thứ Năm. Cả làng Trump phóng tin giả liên tục. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người mang súng, ở một số thành phố. Ít nhất 30 người bị bắt. Càng đếm phiếu, Biden càng thắng, vì cử tri Dân Chủ ưa bầu bằng thư. Hạ viện tiểu bang Oregon: Khanh Pham đắc cử. Hạ Viện Washington: My-Linh Thai đăc cử. Milpitas: Rich Tran tái

05/11/202007:36:00(Xem: 6844)
blank

Hàng trăm người ủng hộ Trump, một số người mang súng, biểu tình bên ngoài một trung tâm đếm phiếu ở Arizona trong đêm Thứ Tư 4/11/2020 vì có tin giả đồn đại là nhiều phiếu bị quăng bỏ.
.
Nhiều phần Biden sẽ thắng cử. Kết quả sẽ biết hôm nay, Thứ Năm. Cả làng Trump phóng tin giả liên tục. Hàng trăm người biểu tình, nhiều người mang súng, ở một số thành phố. Ít nhất 30 người bị bắt. Càng đếm phiếu, Biden càng thắng, vì cử tri Dân Chủ ưa bầu bằng thư. Florida: da trắng vũ trang mang súng vây phòng phiếu Ngày Bầu Cử hù dọa. Hạ viện tiểu bang Oregon: Khanh Pham đắc cử. Hạ Viện Washington: My-Linh Thai đắc cử. Milpitas: Rich Tran tái thắng cử chức Thị Trưởng, Anthony Phan hy vọng giữ ghế nghị viên. Dân biểu Hạ Viện California: Janet Nguyen vẫn hơn phiếu Diedre Nguyen. (Sẽ cập nhật trong ngày) 
.

WASHINGTON (VB - 5/11/2020) --- Các con số cho thấy nhiều phần Joe Biden sẽ đắc cử Tổng Thống. Và kết quả đủ 270 phiếu cử tri đoàn có thể Biden sẽ đạt được vào trưa Thứ Năm 5/11/2020, khi một số tiểu bang công bố kết quả đếm phiếu.
.
Tính vào sáng Thứ Năm 5/11/2020, theo hai khuôn mô hình khác nhau, các cơ quan truyền thông tính ra 3 cách khác nhau về số phiếu cử tri đoàn (còn gọi: đại cử tri) của Biden và Trump.
--- mô hình của Fox News và Politico: Biden được 264 phiếu cử tri đoàn, Trump: 215.
--- mô hình của Realclearpolitics: Biden 243 phiếu, Trump 214.
--- mô hình của CNN, NBC và CBS: Biden 253 phiếu, Trump 213.
Tới trưa Thứ Năm, các con số trên sẽ thay đổi, và nhiều phần là Biden sẽ thắng cử.
.
Gia đình Trump nhìn thấy viễn ảnh thua phiếu, nên liên tục phóng ra các tin giả. Hai mạng xã hội Twitter và Facebook liên tục gắn nhãn cảnh báo rằng các thông tin phóng đi từ nhà Trump và Bạch Ốc là tin giả, sai lạc. Các tin giả trong hai ngày Thứ Tư và Thứ Năm phóng ra là từ Donald Trump, hai con trai Donald Jr. và Eric, Trưởng ban vận động của Trump là Tim Murtaugh, Trưởng ban Báo chí Bạch Ốc Kayleigh McEnany.
.
Trong ngày Thứ Năm sẽ có kết quả hơn 270 phiếu cử tri đoàn, vì có ít nhất 3 tiểu bang chiến trường sẽ cập nhật kết quả các phiếu bầu trong ngày Thứ Năm 5/11/2020. Hiện thời còn 6 tiểu bang chưa có kết quả phiếu bầu chung kết vào Thứ Năm: Arizona, Nevada, Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Alaska.
.
Tại Georgia, Tổng Thư Ký tiểu bang Brad Raffensperger sẽ công bố kết quả phiếu bầu vào 10:30 a.m. giờ Miền Đông (7:30 giờ Califonia). Lúc rạng sáng, Trump dẫn đầu ở Georgia khoảng 18,000 phiếu. Nhưng còn 25,000 phiếu chưa đếm.
.
Tại tiểu bang Nevada, kết quả chung kết sẽ công bố giữa trưa giờ Miền Đông, nghĩa là lúc 9 giờ sáng giờ California.
.
Tại tiểu bang Arizona, kết quả chung kết sẽ công bố lúc 9 giờ tối giờ Miền Đông, tức là 6 giờ chiều giờ California.
.
Thắng thì tưng bừng, thua thì kiện... Ban vận động của Trump đã nộp đơn kiện tại Michigan, Pennsylvania và Georgia hôm Thứ Tư, xin NGƯNG ĐẾM PHIẾU trong khi phiếu của Trump đang nhiều hơn phiếu của Biden. Khi nộp đơn kiện như thế lúc đó, chỉ mới 95% phiếu ở Georgia được đếm, trong khi Trump có 49.9% phiếu, Biden kém hơn ở mức 48.9%. Tương tự, lúc đó, Trump dẫn đầu ở Pennsylvania với 51% phiếu, còn Biden 47.8% phiếu, trong khi chỉ mới 88% tổng số phiếu được đếm. Lúc đó tại Michigan đã đếm 99% phiếu, và báo chí nói rằng Michigan trên đà thắng.


.
Vì sao càng đếm phiếu, càng cho Biden nhiều phiếu hơn Trump. Lý do nên hỏi: Tại sao cả năm nay Trump cứ nói bầu phiếu bằng thư là gian lận? Vì cử tri Dân Chủ ưa bầu thư. Vì dân nghèo không muốn bỏ 1 ngày lao động (Thứ Ba) để đi bầu, nên gửi thư tiện hơn. Đó là lý do phiếu bầu qua thư đa số bầu cho Biden (Dân Chủ). Đó là lý do ban đầu Trump thắng phiếu (vì cử tri Cộng Hoà nghe lời Trump không sợ đại dịch, ưa xếp hàng vô phòng phiếu bấm máy, kết quả có liền trong máy), nhưng về sau là Trump thua khi các ban bầu cử bắt đầu rọc thư, so chữ ký, xếp từng xấp cho máy đọc để đọc phiếu khiếm diện vì đa số phiếu khiếm diện là cử tri Dân Chủ. Do vậy ban đầu là đỏ, từ từ tới khuya là xanh dần... Cử tri Dân Chủ cũng ngại tới bầu trực tiếp vì sợ da trắng thượng đẳng mang súng đứng ngoài phòng phiếu. Một phóng viên VB giải thích như thế, và kết luận: Bầu bằng thư cho nó lành.
.
Tình hình da trắng vũ trang quấy nhiễu phòng phiếu tại Florida, nơi có 29 phiếu cử tri đoàn, đà làm Jeffrey A. Kasky, một luật sư và là nhân viên phòng phiếu, nổi giận. Ông viết một bài trên báo Sun-Sentinel ở Florida, kể về các nhóm cực hữu ủng hộ Trump hăm he quấy nhiễu ở ở phòng phiếu West Boca Raton.
.
Luật sư Kasky nói rằng ông không đảng phái, khi thiện nguyện làm nhân viên phòng phiếu là để giúp người dân thực hiện quyền căn bản của dân chủ: bầu phiếu chọn Tổng Thống. Nhưng các tay vũ trang bao vây phòng phiếu để quấy nhiễu là hiện tượng không chấp nhận được.
.
Cảnh sát nói có ít nhất 30 người bị bắt trong đêm Thứ Tư rạng sáng Thứ Năm tại Portland (Oregon) và New York City (New York), trong khi nhiều cuộc biểu tình bộc phát ở nhiều thành phố Mỹ liên hệ bầu cử. Một số cửa tiệm ở Portland bị đập phá. Cảnh sát Portland đã bắt một người biểu tình đang mang súng trường, nhiều băng đạn, mặc áo giáp chiến thuật khi người này ném một bom xăng về phía cảnh sát.
.
Kết quả Bầu cử cho thấy có thêm một số ứng cử viên gốc Việt thắng cử.
--- Tại tiểu bang Oregon, địa hạt 46 Hạ viện tiểu bang: Khanh Pham thắng cử.
--- Tại tiểu bang Washington, địa hạt 41 Hạ viện tiểu bang: My-Linh Thai thắng cử.
--- Tại thành phố Milpitas (Bắc California): Rich Tran tái thắng cử chức Thị Trưởng Milpitas.
--- Cũng tại Milpitas: nghị viên đương nhiệm Anthony Phan dẫn đầu phiếu, chung cuộc hy vọng có thể vẫn giữ được ghế.
.
Trong khi đó, tại Quận Cam:
.
--- Các Dân biểu liên bang đương nhiệm Lou Correa (Dân Chủ) với 68.27% phiếu, Alan Lowenthal với 52.17% phiếu kể như an toàn tái đắc cử.
.
--- Dân biểu liên bang đương nhiệm địa hạt 48 Harley Rouda có thể gặp nguy vì kém phiếu suýt soát, nhưng còn hy vọng vì phiếu chưa đếm hết:
MICHELLE STEEL (Cộng Hòa): 171,461 phiếu => 50.42%
HARLEY ROUDA (Dân Chủ): 168,610 phiếu => 49.58%
.
--- Chức Dân Biểu tiểu bang California địa hạt 72, Janet Nguyen dẫn đầu và có lẽ sẽ thắng đối thủ Diedre Nguyen:
JANET NGUYEN (Cộng Hòa): 103,564 phiếu => 53.76%
DIEDRE NGUYEN (Dân Chủ): 89,065 phiếu => 46.24%
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tin cập nhật về bão lụt tại Miền Trung Việt Nam của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, cho biết đã có tới 70 chết và mất tích và thiệt hại kinh tế lên tới hàng ngàn tỉ đồ.
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
Tình trạng kinh tế của Người Mỹ gốc Việt có tốt hơn dưới thời của Trump hay không? Giả định: Nhiều người Mỹ gốc Việt tin rằng chính sách kinh tế của Trump đã giúp cộng đồng Việt. Thẩm định: Giả định này SAI. Các thiếu sót về lãnh đạo của chính quyền Trump trong cơn đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều chính phủ tiểu bang phải gấp rút tìm vốn để hỗ trợ các tiểu thương và đảm bảo sức khỏe người dân. Hậu quả là nhiều doanh nghiệp nhỏ do người Việt làm chủ, chẳng hạn như tiệm nail và nhà hàng, đang bấp bênh ở mức có thể phải đóng cửa.
Chủ Nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020 là ngày đổi giờ theo thời biểu của Mỹ để thích ứng với mặt trời mọc và lặn cũng như để tiết kiệm điện.
- Hơn 23 triệu công dân Hoa Kỳ nhập tịch tại Hoa Kỳ đủ điều kiện bỏ phiếu - Khoảng 1/10 cử tri đủ điều kiện ở Hoa Kỳ - mức cao kỷ lục - Số lượng công dân nhập tịch có thể ghi danh bầu cử đã tăng lên 193% kể từ năm 2000
Khắp thế giới, những nhà miễn dịch học là những người trang bị lại các phòng thí nghiệm của họ để tham gia vào cuộc chiến chống SARS-CoV-2 đang quyết liệt nỗ lực giải thích tại sao một số người bị bệnh nặng trong khi những người khác thì hồi phục mà không bị tổn thương. Tốc độ thì chống mặt, nhưng một vài chiều hướng rõ rệt đã trỗi dậy.
Trong khi đại dịch vi khuẩn corona đã tái phát tại nhiều tiểu bang ở Mỹ và các nước Châu Âu, cuộc tổng tuyển cử năm 2020 cũng đã cận kề với hai ứng cử viên tổng thống của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang ráo riếc đi vận động để thu hút cử tri bỏ phiếu cho mình. Cuối cùng, chánh án Amy Coney Barrett cũng đã được phe Cộng Hòa tại Thượng Viện chuẩn thuận vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng đã gây lo ngại cho nhiều người Mỹ rằng bà có thể sẽ thực hiện theo kế hoạch của TT Trump và Đảng CH xóa sổ Obamacare.
Tính tới Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, có 83,757 trường hợp mới bị truyền nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ, theo tài liệu của Đại Học Johns Hopkins, theo bản tin của CNN cho biết. Đây là con số bị nhiễm vi khuẩn cao nhất trong một ngày được báo cáo kể từ đại dịch bắt đầu trong tháng 1.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden có nhiều đường hơn để chiến thắng 270 cử tri đoàn được đòi hỏi để trở thành tổng thống hơn đương kim Tổng Thống Trump, theo cựu phó quản đốc ban vận động của Obama Stephanie Cutter nói với "The Daily Briefing" hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020 qua bản tin của Fox News.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Người dân Miền Trung quả thật khổ sở bởi vì hết bão lụt lại đến sạt lở đất làm ít nhất 27 người chết và mất tích trong 2 vụ đất chùi tại tỉnh Quảng Nam thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.