Hôm nay,  

Tổng Thư Ký bang Georgia bị ép nghe phone và khả năng luận tội vụ Tổng Thống đòi thay đổi phiếu bầu

05/01/202112:13:00(Xem: 9324)
blank
Đào Văn

Tổng Thư Ký  bang Georgia bị ép nghe phone và khả năng luận tội vụ Tổng Thống  đòi thay đổi phiếu bầu.

Trả lời cuộc phỏng vấn trên ABC News, trong chương trình GMA vào ngày 04.01.2021 .Tổng thư ký bang Georgia Raffensperger cho biết Tòa Bạch Ốc thúc ép ông nói chuyện với Tổng thống Trump, dù cho rằng điều này không phù hợp với ông.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc nói chuyện với Tổng thống là điều thích hợp, nhưng tổng thống hối thúc và tôi tin rằng tổng thống  đã lệnh cho  cấp dưới thúc ép chúng tôi nói chuyện qua phone. Họ muốn cuộc điện thoại phải diễn ra".

Ông Raffensperger và luật sư đã bác bỏ lời lẽ  của Tổng thống Trump cáo buộc có gian lận bầu cử tại bang Georgia được nêu ra trong cuộc điện thoại dài một giờ, rằng:"Chúng tôi chấp nhận cuộc nói chuyện qua phone. Nhưng phần lớn là tổng thống  nói, chúng tôi chủ yếu chỉ  lắng nghe. Dịp này,  tôi muốn nhấn mạnh lại  quan điểm của tôi  rằng dữ liệu mà tổng thống có là  sai hoàn toàn. Tổng thống  nói có hàng trăm người chết đi bỏ phiếu, nhưng chúng tôi chỉ tìm thấy hai trường hợp.Đó là thí dụ về dữ liệu sai lầm mà tổng thống nêu ra."



Phía viên chức phụ trách tổ chức và giám sát cuộc bầu cử bang Georgia  Ông Sterling chia sẻ rằng, các quan chức thực thi pháp luật và bầu cử Georgia đã thực hiện một loạt các cuộc điều tra về các cáo buộc gian lận cử tri và cáo buộc về hành vi bất chính từ phía những người làm công tác bầu cử, thế nhưng sau nhiều cuộc kiểm tra  đã không phát hiện ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của của tổng thống cáo buộc cuộc bầu cử là gian lận. Ông  Sterling  trả lời cuộc phỏng vấn của The Hill  vào thứ Hai 04.01.2021

Khả năng luận tội vụ TT ép thay đổi phiếu bầu.

Các chuyên gia pháp lý bàn về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump với Tổng Thư Ký bang Georgia Brad Raffensperger (R) như thế nào? Ngay sau khi đoạn audio được The Washington Post công bố vào Chủ nhật ngay lập tức đã gây ra  nhiều tranh cãi. Cựu công tố viên liên bang Renato Mariotti nói rằng có vẻ như Tổng thống đang gây áp lực buộc quan chức bang Georgia phải thực hiện hành vi gian lận, nhưng điều này sẽ khó truy tố. “Có vẻ như Trump đã thúc giục Tổng Thư Ký bang Georgia thực hiện hành vi gian lận,” ông Mariotti viết trên Twitter . “ Còn   phía luật sư của Tổng thống phản ứng từ ra sao về cuộc gọi này?  Các tuyên bố của Trump khá  mơ hồ nên khó bị truy tố, nhưng rõ ràng là vụ này  rất có vấn đề,....but they’re obviously highly problematic "[...]

Theo Law & Crime thì Raffensperger và  cố vấn pháp lý Ryan Germany đã bảo vệ tính toàn vẹn của kết quả bầu cử ở tiểu bang của họ. TT Trump cho biết họ đang để ngỏ việc truy tố hình sự, nhưng dường như ông ta lại không cho biết ai sẽ đưa ra vụ việc này.TT Trump nói: “Đó là tội phạm – đó là tội hình sự. Và bạn không thể để điều đó xảy ra. Đó là một rủi ro lớn đối với bạn và Ryan, luật sư của bạn"[...]

Về phía Ông Moss, một chuyên gia  tham gia vào một số cuộc thảo luận trực tuyến bàn về loại tội phạm nào có thể áp dụng vào cuộc gọi điện thoại này, ông ta nêu ra luật lệ cấm những người ở các vị trí “hành chính” liên bang can thiệp vào các cuộc bầu cử tổng thống. Giáo sư Luật Jennifer Taub, Đại học Western New England, đã lưu ý những điểm tương đồng giữa cuộc gọi này và cuộc điện thoại khiến Trump bị luận tội.

Nhưng theo Mariotti  nói, thể hiện sự bất hợp pháp sẽ là một mệnh lệnh cao, Giáo sư Frank Bowman Đại học Luật Missouri, cũng có quan điểm tương tự. Mặc dù ông ta mô tả cuộc gọi của Trump là trơ trẽn trong một tweet, ông ta  nói với Law & Crime trong một cuộc phỏng vấn vào chiều Chủ nhật rằng rất khó để truy tố tổng thống- it could be difficult to prosecute the president.

Ngoài ra, một nỗ lực mới nhất của Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ pháp lý của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử của bang Georgia đã bị  thẩm phán liên bang bác bỏ trong phiên tòa diễn ra hôm nay 05.01.2021, theo 11 Alive

Phần trên tóm lược trích đoạn từ nhiều nguồn.

Đào Văn



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAN FRANCISCO - Việc Elon Musk mua lại Twitter đã khiến cổ phiếu của Tesla lao dốc, thiệt hại hơn 100 tỷ đô la, theo trang WSP đưa tin ngày Thứ Ba, 26 tháng 4 năm 2022.
QUẬN CAM (VB/PTH) --- Buổi ra mắt tác phẩm "Thơ & Ca Từ"của nhà văn, nhà thơ, người viết nhạc Nguyễn Đình Toàn đã thực hiện chiều Thứ Bảy 23/4/2022 tại nhà sách Tự Lực ở Garden Grove, Quận Cam, trong tình văn nghệ đầm ấm, thân mật.
WARSAW - Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan theo hợp đồng Yamal, trong bối cảnh rạn nứt giữa phương Tây và Nga ngày càng sâu sắc hơn vì cuộc xâm lược Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 26 tháng 4 năm 2022.
Vào trưa ngày Chủ Nhật 24/04/2022, tại Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH đã có buổi thuyết trình về lịch sử Việt Nam Cộng Hòa, từ đó dẫn đến lịch sử người Việt tị nạn dành cho các em học sinh trung học thuộc các học khu Garden Grove và Westminster.
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí Bách Khoa, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà quý vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu.
WASHINGTON - Trong hai năm qua, Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên áp dụng vắc xin và phương pháp điều trị COVID-19. Giờ đây, khi các nhà sản xuất phát triển thế hệ vắc xin và thuốc điều trị mới, Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng nếu Quốc hội không hành động khẩn cấp, Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng lớn, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Một thẩm phán liên bang ở Louisiana đã ngăn chặn kế hoạch hủy bỏ Title 42 của chính quyền Biden, buộc Tòa Bạch Ốc tạm thời duy trì chính sách dành cho biên giới thời đại dịch, theo TheHill đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
KYIV - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine muốn người đứng đầu Liên Hiệp Quốc thúc ép Nga phải sơ tán thành phố cảng Mariupol trong chuyến đi Moscow sắp tới, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
HOA KỲ – Một thẩm phán ở New York đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump khinh thường pháp luật vì không tuân thủ trát đòi đối với các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang, và yêu cầu Trump phải tuân thủ đầy đủ trát đòi của Bộ trưởng Tư pháp Letitia James, hoặc sẽ bị phạt 10,000 đô la/ngày cho tới khi chuyển giao đầy đủ tài liệu được yêu cầu. theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 4 năm 2022.
Ba mươi học sinh cuối cấp Trung học nhận học bổng STEM của Edison International có tổng giá trị 1.2 triệu Mỹ Kim trong năm 2022...
Vào Thứ Bảy, 30 tháng Tư, 2022, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh Sát Garden Grove và Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay không sử dụng nữa, nhằm ngăn chặn sự lạm dụng thuốc hoặc trộm cắp thuốc hết hạn và thuốc không dùng nữa...
Thành Phố Santa Ana sẽ mở danh sách chờ của Chương Trình Hỗ Trợ Tiền Nhà cho Người Có Thu Nhập Thấp (còn được biết là Section 8) từ Ngày 2 đến 31 Tháng Năm, 2022.
SANTA - Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham đã ký tuyên bố khẩn cấp khi co1 hơn 20 trận cháy rừng đang bùng phát tại ít nhất 16 trong tổng số 33 quận của tiểu bang, và ngày càng lan rộng do gió mạnh và thời tiết khô nóng, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 24 tháng 4 năm 2022.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.