Hôm nay,  

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

08/01/202114:38:00(Xem: 8720)
blank

Đào Văn

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

 TT Trump tự ân xá?
Cách nay trên 2 năm, vào ngày mồng 4 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Trump viết trên tweet:" Như nhiều học giả về pháp luật đã nói, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai? As has been stated by numerous legal scholars, I have the absolute right to PARDON myself, but why would I do that when I have done nothing wrong? ".  Vào thời điểm này (2018) báo chí Mỹ đã nêu thắc mắc  về  nguyên nhân  khiến TT Trump lại đi thăm dò dư luận qua Tweeter về việc tự ân xá, nhưng không có câu trả lời. Việc tự ân xá báo chí Mỹ cũng đã bàn vào năm 1974 về trường hợp của Tổng Thống Nixon qua vụ Watergate, đặt ra câu hỏi rằng liệu   Tổng Thống có thể tự ân xá cho chính ông ta hay không? Phía Bộ Tư Pháp thời chính phủ Nixon lên tiếng:" Theo qui tắc cơ bản thời không ai có thể là thẩm phán cho chính đương sự-Under the fundamental rule that no one may be a judge in his own case...".  TT Nixon từ chức, Phó TT Ford lên thay và ân xá cho  TT Nixon vào thời gian này.
 
Trở về câu chuyện của TT Trump, sau vụ bạo động xảy  ra tại tòa nhà quốc hội  Liên Bang,  khiến một viên chức cảnh sát bảo vệ tòa  nhà quốc hội bị chết do các vết thương khi đụng độ với nhóm người biểu tình gây ra.  Vụ biến động  hôm 06.01.2021 làm cho 5 người chết, vì vậy báo chí  đặt vấn đề là ai phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn này? Câu trả lời từ các  nhà điêu tra, theo phía :"Công tố viên liên bang không loại trừ cáo buộc TT Trump kích động bạo loạn ở điện Capitol-DC riots: Prosecutor doesn't rule out charging Trump for inciting"
Qua các dẫn chứng trên, phải chăng  báo chí  Mỹ và thế giới nhân  biến cố  Mồng Sáu tháng Giêng (06.01)  có  cơ hội  nhắc lại chữ nghĩa do chính  Tổng Thống Trump viết ra?  Rằng " bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?" nêu trên.
    Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thảo luận về khả năng tự ân xá trong thời gian qua, một nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết hôm thứ Năm. Việc ân xá như vậy sẽ là một hành vi sử dụng quyền lực tổng thống bất thường của TT Trump, nhưng  phía Tòa Bạch Ốc  từ chối bình luận về tin này. Theo tờ Nữu Ước Thời Báo/NYT  đưa tin rằng TT Trump đã thảo luận với các phụ tá  việc ông đang cân nhắc ân xá cho bản thân. "Ông Trump đã nói với các cố vấn rằng ông ấy đang cân nhắc việc ân xá cho mình và trong các trường hợp khác, ông ấy đã hỏi liệu ông ấy có nên hay không và ảnh hưởng gì đến ông ấy về mặt pháp lý và mặt chính trị". NYT dựa vào hai nhận vật thân cận chia sẻ. [...] Thời gian qua, TT Trump đã ban hành  một loạt lệnh ân xá cho các đồng minh và bạn bè chính trị của ông ta.  Hiên tại  TT Trump phải đối mặt với các vụ án  của  cấp tiểu bang mà sẽ không được liên bang ân xá. Các vụ án này  bao gồm cuộc điều tra hình sự của Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance và  cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James về hồ sơ  liệu Tổng thống Trump  có thổi phồng giá trị tài sản để  được  vay tiền và lợi ích về  tiền thuế trong các giao dịch kinh doanh của mình hay không.Tóm lược theo  Reuters.
Vụ kiện 1.3 tỉ USD
blank
Công ty sản xuất máy kiểm phiếu Dominion đã nộp đơn kiện luật sư Sidney Powell đòi bồi thường thiệt hại  hơn 1,3 tỷ đô la  về các lý thuyết âm mưu và về các cáo buộc sai trái do bà ta loan tải.
Theo đơn kiện: " bà Sidney Powell, một số thân hữu cùng với các  các hãng truyền thông quyết tâm quảng bá một câu chuyện sai trái  về cuộc bầu cử năm 2020,  có ý phỉ báng, gây  tác hại chưa từng có cho Dominion về vật chất và tinh thần.  Qua một số sự kiện như cuộc họp báo ở Washington DC,  cuộc biểu tình chính trị ở Georgia và  các cuộc chỉ trích qua truyền thông, Powell đã vu cáo Dominion đã gian lận cuộc bầu cử vừa qua, và rằng Dominion được tạo ra ở Venezuela để dàn xếp các cuộc bầu cử cho Hugo Chávez, và Dominion đã hối lộ các quan chức bang Georgia để trúng thầu."[...]
“Sau khi Dominion gửi cho Powell một lá thư yêu cầu   bà rút lại những tuyên bố sai trái  của mình, Powell đã tăng gấp đôi số lượng tweet , phổ biến đến  1,2 triệu người theo dõi Twitter của bà ta, rằng  '#Dominion' đã gửi thư  yêu cầu cải chinh, và rằng bà ta thậm chí còn chưa nhìn thấy lá thư của Dominion, nhưng bà ta sẽ  'không rút lại điều gì' bởi vì '[w] bà ta  có chứng cớ  #evidence "và" Họ là những bậc thầy về # lừa đảo! "," [...]
“Để đảm bảo rằng tweet của bà ta được gửi đến  cho lượng đọc  giả nhiều nhất có thể và nhằm gây tổn hại tối đa cho Dominion, Powell đã phổ biến đến một số Twitter, bao gồm Donald Trump, luật sư L. Lin Wood và Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, Michael Flynn."
Đào Văn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cách nay gần 4 năm, xuất hiện bài viết trên Radio RFI nước Pháp ngày 27.03.2017 có đoạn văn: "Cố vấn của tổng thống Steve Bannon tóm tắt chính sách đối với bộ máy chính quyền Mỹ hiện tại, đó là cần phải « tháo dỡ » bộ máy bị tân tổng thống lên án là quan liêu. Để bôi đen các đối tượng này, ê kíp của tổng thống Mỹ tố cáo những ai chống đối là tham gia vào một « Nhà nước ngầm »".
“Tôi buồn rầu thông báo cho các bạn rằng tôi đã bị truyền nhiễm,” theo nhà chính trị 67 tuổi tuyên bố trên Twitter vào chiều Chủ Nhật. “Các triệu chứng thì nhẹ nhưng tôi đang nhận sự điều trị y tế. Như thường khi, tôi lạc quan,” theo López Obrador, nhà dân túy là người đã bị chỉ trích nặng nề đối với việc giải quyết đại dịch của ông và quyết định không đeo khẩu trang. Theo các viên chức Mexico tổng số người chết lên gần 150,000 người tính đến nay từ Covid, là con số cao thứ tư trên thế giới.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Cô bé tẻo teo mà giết cả triệu người trong một năm; nạn nhân và thân nhân của họ không hề nhìn thấy hình dạng cô thế nào; cô là một hung thủ vô hình vô ảnh, biến hóa lợi hại còn hơn triệu lần sợi lông của Tôn hành giả.
WASHINGTON (VB - 24/1/2021) --- Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc hãy "ngừng áp lực chống Đài Loan về các mặt quân sự, ngoại giao và kinh tế" và khuyến khích TQ theo đuổi cuộc đối thoại có ý nghĩa với "các đại diện được bầu lên một cách dân chủ của Đài Loan."
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng ngàn người Hong Kong đã được lệnh ở trong nhà của họ hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021 cho lần đầu tiên phong tỏa vì vi khuẩn corona của thành phố này khi chính quyền chiến đấu chống lại sự bùng phát tại một trong những quận hạt nghèo nhất và đông đúc nhất của họ, theo báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.